Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


DN Chế biến

Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam
Địa chỉ: Ấp 2 - Phước Thái - Long Thành - Đồng Nai
Điện thoại: (84.61) 825 111
Fax: (84.61) 825 138
Email:
Website: http://www.vedan.com.vn

Quá trình thành lập công ty

Xí nghiệp Vedan được sáng lập từ năm 1954 ở thị trấn Sa Lộc, huyện Ðài Trung, Ðài Loan.

Dưới sự dẫn dắt của Ngài hội trưởng Dương Thâm Ba cùng các Ngài hội phó Dương Kỳ Nam, Dương Thanh Khâm và Ngài chủ tịch hội đồng quản trị Dương Ðầu Hùng, xí nghiệp với tinh thần sáng tạo, sản phẩm làm ra phải là tuyệt hảo, đã không ngừng tìm tòi, nâng cao, đó cũng là đóng góp qúi giá của xí nghiệp cho xã hội.

Công ty Vedan Việt Nam xây dựng nhà máy vào năm 1991 tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nằm ở phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh, tổng diện tích 120 hecta.
Đến nay, các hạng mục đã đưa vào sản xuất gồm có: Nhà máy Xút – Clo, Nhà máy bột ngọt, nhà máy tinh bột, nhà máy tinh bột biến đổi, nhà máy lysine, nhà máy phát điện và hơi, 3 hệ thống xử lý nước thải hiện đại, hồ chứa nước cho sản xuất 60,000m3, cảng Phước Thái Vedan, đường giao thông chuyên dụng, các khu làm việc, sinh hoạt, vui chơi.

Nội dung sản xuất kinh doanh

Nhà máy bột ngọt
Ngoài tận dụng sắn, mía, mật rỉ của Việt Nam làm nguyên liệu, Công ty đã áp dụng công nghệ sinh học mũi nhọn, bỏ vốn lớn xây dựng các nồi lên men siêu lớn 700 tấn, và đưa vào thiết bị cô đặc tự động M.V.R tiên tiến nhất của Ðức, sản xuất ra bột ngọt có chất lượng quốc tế, đồng thời cũng sản xuất ra bán thành phẩm cho ngành dược và ngành thực phẩm là axít glutamic. Sản phẩm sản xuất ra ngoài thỏa mãn nhu cầu trong nước, còn bán ra nhiều nơi trên thế giới, đủ khắp năm châu. Hiện nay qui mô sản xuất bộ ngọt và axít glutamic của công ty Vedan Việt Nam đã có thể thay thế cho Vedan Ðài Loan, trở thành nhà máy sản xuất lớn nhất trên thế giới.

Nhà máy tinh bột nước đường
Nhà máy được xây dựng với mục tiêu kết hợp sản xuất kinh doanh với nông dân trồng sắn, hàng năm tiêu thụ sắn củ tới một triệu tấn. Do có công dụng rộng rãi, chất lượng yêu cầu chặt chẽ, hiện nay ngoài tinh bột chất lượng cao, tinh bột biến đổi ra, nhà máy còn dùng bột bán thành phẩm qua phun, dịch hóa, đường hóa, lấy ra xirô tinh bột thuần khiết để làm nguyên liệu cho nhà máy bột ngọt và nhà máy lysine sử dụng.

Do đạt được kết quả sản xuất khả quan, Vedan Việt Nam ngoài nhà máy chính ở Ðồng Nai, đã xây dựng thêm nhà máy tinh bột VeThai ở Gia Lai (liên doanh) và nhà máy tinh bột Phước Long ở tỉnh Bình Phước, và có kế hoạch xây dựng tiếp ở các tỉnh khác, chắc sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nhà máy Xút Clo
Nguyên liệu của nhà máy là muối công nghiệp, một phần do xí nghiệp muối Cà Ná cung cấp, nhu cầu mỗi năm của nhà máy là 100,000 tấn. Qui trình sản xuất chủ yếu gồm có các bước: xử lý muối nguyên liệu thành muôí tinh chế, điện phân với màng ion để có Natri và khí Clo, từ đó chế tạo ra NaOH, HCl và Hypochlorite. Do quản lý chất lượng chặt chẽ, sản phẩm tinh khiết, ngoài cung cấp cho các nhà máy trong công ty sử dụng, các sản phẩm axít clohydric, xút lỏng, nước tẩy rửa của Vedan Việt Nam còn trực tiếp trở thành những nguyên liệu cơ bản quan trọng cho các ngành liên quan đang rầm rộ phát triển.

Nhà máy lysine
Nhà máy này là kết quả hợp tác kỹ thuật với công ty lên men Kyowa Nhật Bản. Lysine là chất phụ gia quan trọng trong TACN động vật, nhu cầu trên thị trường thế giới rất lớn. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Ðài Loan, Nhật Bản và Việt Nam, sản phẩm phát triển rõ rệt. Hiện nay sản phẩm của nhà máy đã bán sang Nhật Bản, Hồng Kông, Úc và Trung Quốc Ðại Lục. Triển vọng ngành chăn nuôi Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhà máy sẽ được khai thác mở rộng, và chắc rằng lysine sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong phát triển chăn nuôi của Việt Nam.

Nhà máy phát điện - hơi
Do việc cung cấp điện năng của Việt Nam chưa đáp ứng hết nhu cầu, Công ty Vedan phát triển hệ thống phát điện hơi là xu thế phát triển năng lượng của thế giới. Nhà máy của công ty sử dụng dầu ma-dút làm nhiên liệu, nhiệt năng đốt nóng nước siêu sạch thành hơi nước qúa nhiệt, làm quay tuabin kiểu hút ngưng để phát ra điện, nhiệt năng và điện năng đồng thời trực tiếp cung cấp cho các nhà máy khác của công ty sử dụng. Hiện nay do chưa dùng hết công suất, công ty có hòa mạng vơí tổng công ty điện lực Việt Nam, cung cấp cho các xí nghiệp khác sử dụng.

Cảng Phước Thái
Do công ty nằm cạnh bờ sông Thị Vải, tiện sử dụng giao thông đường thủy để vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm cho công ty, nên sau khi khắc phục những khó khăn, được nhà nước Việt Nam hết sức giúp đỡ qua hai năm, Cảng Phước Thái do công ty bỏ vốn tự xây dựng đã trở thành một cảng quan trọng trong hệ thống vậ chuyển đường thủy quốc tế. Từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, không những tiết kiệm được giá thành vận chuyển, còn nâng cao hiệu suất kinh doanh, góp phần tạo ra ích lợi lớn với công việc khai thác , phát triển kinh tế khu vực Thị Vải. Cảng Phước Thái có hai bến tàu, bến hàng khô và bến hàng lỏng, có thể cập một lúc 2 tàu với trọng tải 12,000 tấn. Ngoài ra, ở hạ lưu cảng Phước Thái, chính phủ có kế hoạch xây cảng Vũng Tàu có khả năng cập tàu 40,000 tấn và 20,000 tấn, như vậy sẽ hình thành hệ thống vận chuyển đường thủy hoàn chỉnh, giúp cho việc phục vụ sản xuất tiêu thụ cho cả khu vực này.

Các công trình khác
Ðể giúp cho sản xuất kinh doanh đạt hiệu qủa và tạo ra môi trường lành mạnh, trong công ty còn có các khu vực hành chính, khu sinh hoạt ăn ở, khu vui chơi giải trí thể thao, khu xử lý nước thải, tạo nên không gian lành mạnh cho sản xuât kinh doanh và phúc lợi công nhân viên.

Ðặc điểm sản xuất kinh doanh của công ty

Sách lược tầm xa, cắm rễ tại Việt Nam, xây dựng thành cơ sở sản xuất quan trọng của Ðông Nam Á.

Kỹ thuật tiên tiến, chú trọng nghiên cứu ứng dụng tạo nên nền tảng cho việc kết hợp giữa gia công nông sản và công nghệ sinh học

Chất lượng trên hết,không ngừng vươn tới, đạt mức vượt trội.

Coi trọng trách nhiệm xã hội của xí nghiệp, xác định phương hướng kết hợp chặt chẽ giữa sự phát triển công ty với nhịp đập của xã hội, tạo ra cục diện 3 được: nhà nước được, nhân dân được, công ty được vươn tới tương lai, trở thành một khâu trọng yếu trong sự phát triển toàn cầu hóa.

Sáng tạo, chuyên nghiệp, tuyệt vời, khiêm tốn. Sách lược tầm xa, đầu tư lâu dài
Chăm lo phúc lợi công nhân viên, quan tâm và đáp ứng các nhu cầu thực tế về đời sống và phúc lợi của công nhân viên. Làm tốt an toàn vệ sinh, chú trọng môi trường

Áp dụng những tinh túy của tác nghiệp tiêu chuẩn hóa, quản lý chặt chẽ và thực hiện các mục tiêu đề ra

Ðội ngũ công nhân viên

Hiện nay số công nhân viên của công ty đã lên đến 1,800 người, trong đó trình độ đại học và trung cấp là 20%, trình độ cấp 3 là 25%, đã bồi dưỡng cán bộ bản địa hóa đến cấp phó giám đốc, trưởng phó phòng.

Ðào tạo huấn luyện
Hàng năm dựa theo nhu cầu thực tế của sản xuất, và yêu cầu tu nghiệp của công nhân viên, công ty lập kế hoạch huấn luyện đào tạo năm và triển khai công tác theo kế hoạch đó. Nội dung huấn luyện bao gồm các mặt về tin học, kỹ thuật sản xuất, bảo trì sửa chữa máy móc, an toàn vệ sinh, bảo vệ môi trường, phòng chữa cháy, cấp cứu, xử lý tình huống khẩn cấp, tiêu chuẩn hóa ISO 9000. Dựa vào kết qủa huấn luyện trên, thực hiện chính sách bản địa hóa, lựa chọn người bổ nhiệm cán bộ chủ quản, cử đi học tập ở bên ngoài hoặc nước ngoài, tiếp thu kiến thức mới, dần dần thực hiện bản địa các vị trí cán bộ chủ chốt các nhà máy, đạt được mục tiêu dự kiến là xây dựng một xí nghiệp trội vượt.

An toàn vệ sinh công nghiệp, bảo vệ môi trường
Hội đồng an toàn vệ sinh công nghiệp của công ty kết hợp chặt chẽ với chủ quản các đơn vị tiến hành kiểm tra chéo tình hình chấp hành vệ sinh an toàn công nghiệp và bảo vệ môi trường hàng tuần, hàng tháng của các đơn vị. Kết quả kiểm tra được Hội đồng an toàn vệ sinh công nghiệp công ty theo dõi, giám sát việc khắc phục tới khi hoàn thiện mới thôi.

Ðời sống và phúc lợi

Cung cấp miễn phí các bữa ăn cả ngày, cấp đồng phục hàng năm.
Ðưa rước công nhân viên miễn phí, lên xuống ca và nghỉ phép
Có cư xá ở miễn phí cho công nhân viên xa nhà, hiện nay trong khu cư xá có trên 560 người trú ngụ.
Trạm y tế phục vụ chữa bệnh 24/24 giờ.
Phối hợp thư viện tỉnh Ðồng Nai cho mượn sách đọc miễn phí.
Ngày lễ lao động, quốc khánh đều có tiền thưởng đặc biệt.
Tổ chức các đợt thi đua định kỳ, các đoàn đội thắng cuộc được nhận tiền thưởng cao, khích lệ tinh thần, tăng cường đoàn kết.
Phát tiền thưởng tháng, và năm cho các đơn vị, cá nhân theo thành quả đã đạt được.

Vinh dự của công ty

Công ty được chứng nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9002 năm 1999

Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 cho công ty Vedan Việt Nam và riêng ngài Chủ Tịch HÐQT công ty Dương Ðầu Hùng (No.564 KT/CTN) ngày 8 tháng 11 năm 2000 về đóng góp xuất sắc của công ty ở Việt Nam.

Thủ tưởng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Bằng Khen cho ngài Dương Khôn Tường - Phó chủ tịch HÐQT và ngài Vương Triệu Thụ -Tổng giám đốc công ty (No. 1074/QÐ / TTg) ngày 31 tháng 10 năm 2000 về thành tích và đóng góp xuất sắc.

Bộ thương mại nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng bằng khen (No 0766) cho công ty ngày 19 tháng 7 năm 2001 về thành tích xuất sắc trong xuất khẩu.

Công ty với công ích xã hội

Công ty sử dụng một lượng rất lớn nông sản phẩm của Việt Nam, góp phần xây dựng địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân, đưa lại lợi ích, cải thiện đời sống rõ rệt cho họ. Công ty được chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao về mặt này.

Ðối với các hoạt động từ thiện công ích xã hội như xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ nhân dân bị thiên tai lũ lụt, tài trợ học bổng, xây nhà tình nghĩa vv... đều gắng sức tham gia. Mười năm qua số tiền quyên góp đã trên 10 tỷ đồng Việt Nam.

Tính tới năm 2000, công ty nộp ngân sách trên 8 triệu USD, ngoài ra đều có góp phần xuất sắc vơí nộp thuế, xây dựng địa phương.

Kết hợp ngành nghề, nhà nước, trường học, viện nghiên cứu đã cung cấp cho dân những giống tốt và kỹ thuật nông nghiệp, sáng tạo ứng dụng các kỹ thuật chế biến mơí, đạt hiệu quả cụ thể.

Sản phẩm bột ngọt của Công ty Vedan Việt Nam đã được chứng nhận chất lượng ISO 9002, toàn bộ dây chuyền sản xuất được giám sát chặt chẽ, độ thuần khiết của thành phẩm đạt trên 99%. Bột ngọt nhìn ngoài là hạt tinh thể màu trắng, sản phẩm của Vedan đạt mọi tiêu chuẩn của nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cỡ hạt của bột ngọt Vedan VN chia làm 6 loại, nhỏ, vừa, lớn, hình thức bao gói cũng nhiều để tiện cho khách hàng lựa chọn. Các hộ tiêu dùng có nhu cầu, xin liên hệ thêm vơí phòng kinh doanh để rõ.

Các sản phẩm

Thức ăn chăn nuôi
Vedafeed được sản xuất tại hai nhà máy lên men của Vedan ở Ðài Loan và Việt Nam. Hai nhà máy đều dùng mật đường và tinh bột có chất lượng cao để chế tạo ra axít amin. Toàn bộ quá trình chế tạo là dây chuyền sản xuất tự động hóa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Mật đường qua khử trùng, được nuôi lên men, cô đặc rồi kết tinh, ly tâm thành axít amin, dung dịch còn lại được tái cô đặc trở thành Vedafeed.

Vedafeed là sản phẩm phụ của nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm, là một trong những nguyên liệu chính của thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn chăn nuôi hải sản nói riêng. Cho thêm lượng phụ gia vào thức ăn chăn nuôi động vật, không những tăng thêm chất dinh dưỡng cần thiết còn làm giảm giá thành thức ăn, tăng thêm sức cạnh tranh sản phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm phụ của nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm được dùng làm chất bổ sung cho thức ăn chăn nuôi , trong đó mật rỉ là một trong những chất bổ sung được ưa chuộng nhất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Mật rỉ là sản phẩm phụ của công nghiệp chế tạo đường, nó gồm có đường mía, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng cùng mùi vị đặc trưng mà động vật cần có.

Qua thời gian dài nghiên cứu và thí nghiệm, Vedan đã sản xuất được loại thức ăn động vật mới, chất bổ sung thức ăn chăn nuôi Vedan mật rỉ lên men cô đặc, sản phẩm phụ từ dung dịch lên men của mật sau khi đã lên men, không những có các thành phần dinh dưỡng và mùi vị của mật, mà còn có thêm protein thể nấm do được lên men.

Loại thức ăn dinh dưỡng cao đạm này, được dùng làm thức ăn bổ sung trong chăn nuôi, các nước Aâu, Mỹ đã ứng dụng hàng chục năm nay, dự kiến trong tương lai gần cũng sẽ được tiếp nhận tại khu vực Ðông Nam Á.

Tinh bột khoai mì:
Nguồn nguyên liệu quan trong trong cho đời sống Trong thiên nhiên, tinh bột có rất nhiều và tồn tại dưới dạng hydrat carbon hữu cơ tự nhiên. Nó có trong rễ, nhánh và hạt của cây xanh. Là một loại thức ăn nuôi dưỡng, tinh bột cung cấp năng lượng cho cây xanh trong lúc chúng ngủ yên hoặc nảy mầm. Tinh bột cũng là một nguồn năng lượng quan trọng nhất đối với động vật và con người. Chính vì thế, nó có vai trò quyết định trong đời sống chúng ta. Các thống kê ngày nay cho thấy tinh bột có hơn bốn ngàn ứng dụng.

Các loại tinh bột chính có mặt trên thị trường hiện nay gồm có: tinh bột khoai mì, tinh bột khoai tây, bột bắp và bột mì. So sánh những loại tinh bột này, ta thấy rằng thành phần và tính chất của tinh bột khoai mì gần với tinh bột khoai tây hơn và tốt hơn bột bắp và bột mì. Tuy nhiên, về mặt giá thành, tinh bột khoai tây cao hơn nhiều so với tinh bột khoai mì. Với các ưu thế hấp dẫn về mặt tính chất và giá thành, nhu cầu dùng tinh bột khoai mì dường như đang tăng lên ở mọi nơi trên thế giới. Ðồng thời, một định hướng chung cho việc giữ gìn sức khỏe đã góp phần tạo ra sự quan tâm và ưa chuộng những loại thực phẩm không chứa GMO.

Các thành phần thực phẩm chứa GMO

Bột bắp chứa GMO cao và tinh bột khoai tây khi được xử lý cũng có một phần GMO. Do đó, người ta chọn tinh bột khoai mì thay vì tinh bột khoai tây hay bột bắp đề chế biến thức ăn, bởi vì tinh bột khoai mì không chứa GMO.

Những ứng dụng của tinh bột khoai mì trong tinh bôt thực phẩm và ngành công nghiệp khác
Tinh bột khoai mì Vedan đưọc sử dụng rộng rãi bởi những ngành công nghiệp sau:

Chất độn
Làm tăng độ đặc trong súp và trái đóng hộp, kem và dược phẩm

Chất kết nối
Làm quánh các sản phẩm, giúp thực phẩm không bị khô khi nấu, như xúc xích, thịt hộp.

Chất ổn định
Sử dụng khả năng giữ nước cao, như trong kem, bột nở

Ngành dệt
Hồ chì để giảm đứt trên khung dệt (tinh bột biến đổi). Tinh bột dùng cho giai đoạn in làm đặc chất nhuộm và giữ màu. Tinh bột dùng cho giai đoạn thành phẩm sẽ tăng độ cứng và trọng lượng (tinh bột thường hoặc tinh bột oxi hóa).

Chất làm đặc
Sử dụng đặc tính bột nhão, như trong súp, thức ăn cho trẻ em, nước chấm, nước dùng

Làm giấy
Tăng cường độ chắc, tăng sức chống nếp gấp.
Làm tăng bề mặt và độ bền, dùng cho giấy gợn sóng, giấy ép và giấy bìa cứng.

Thiết bị tiên tiến
Quy trình chế biến tinh bột khoai mì tại công ty Vedan Việt Nam

Với hàm lượng tinh bột trên 30% và năng suất cao hơn nhờ đất đai màu mỡ của Việt Nam, chúng tôi thu mua khoai mì trực tiếp từ nông dân địa phương và khoai mì, được xem là nguyên liệu thô, phải trải qua 2 lần lấy mẫu để phân tích hàm lượng tinh bột trước khi cho vào dây chuyền sản xuất.

Dây chuyền sản xuất được nhập từ Nhật Bản, Châu Âu và Thái Lan. Với thiết bị tiên tiến và các chuyên gia giàu kinh nghiệm, quy trình sản xuất được kiểm soát chính xác và nghiêm ngặt để cung cấp cho khách hàng sản phẩm tinh bột với chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, Công ty Vedan Việt Nam có 3 nhà máy sản xuất tinh bột đang hoạt động, nhà máy Phước Thái ở tỉnh Ðồng Nai, nhà máy Phước Long ở tỉnh Bình Phước và nhà máy Ve-thai ở tỉnh Gia Lai, với tổng công suất trên 180.000tấn/ năm. Vì tinh bột khoai mì không thể tách ra khỏi nhiều ngành công nghiệp cơ bản, nên Vedan đã dự định mở rộng sản xuất tinh bột đến các tỉnh khác ở Việt Nam. Có thể nói rằng việc mở rộng đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Chúng ta hãy cùng mong chờ điều đó.


Giới thiệu về tinh bột biến đổi.
Tinh bột được dùng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Những ứng dụng khác nhau đòi hỏi những đặc tính khác nhau của tinh bột. Tuy nhiên, do sự cải tiến công nghệ sản xuất và sự phát triển liên tục các sản phẩm mơí nên khách hàng cũng đòi hỏi những nhu cầu nghiêm ngặt hơn về đặc tính của tinh bột và sự thích hợp của từng loại. Các đặc tính của tinh bột không phải lúc nào cũng ứng dụng được trong các quy trình chế biến. Do đó việc biến đổi những đặc tính của tinh bột để cải thiện chức năng và thích hợp của nó trong các ứng dụng là một việc hết sức cần thiết.

Công nghệ biến đổi được thực hiện theo phương pháp hóa học, vật lý , chuyển đổi enzym thông qua việc tách, tái tạo, oxy hóa hoặc thay thế hóa học trong hạt nhỏ nhằm thay đổi đặc tính tinh bột để có những ứng dụng thiết thực hơn.

Tinh bột biến đổi có những ứng dụng thực tế trong ngành dệt , bột giấy và giấy, thực phẩm , thức ăn gia súc , lò đúc, vật dụng bằng kim loại hoặc thuỷ tinh, dược phẩm và khoan dầu.

Nhìn thấy tiềm năng to lớn trong việc sản xuất tinh bột khoai mì tại Việt nam, Vedan Việt nam đã đầu tư rất nhiều sức người , sức của để phát triển toàn diện việc sản xuất và ứng dụng tinh bột biến đổi.

Vì tinh bột được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp nên hiện nay chúng tôi đã phát triển và sản xuất nhiều loại tinh bột biến đổi khác nhau.

Tinh bột biến đổi Acetyl hóa.
Bằng cách cho phản ứng với acetic anhydride hoặc vinyl acetate, chúng ta có tinh bột acetate. Nhóm ê-te có tác dụng ngăn sự thoái hóa amylose. Cách cải biến này giúp ngăn chặn việc đông quánh hoặc rỉ nước và giữ bề mặt nguyên bản. Ðiều này cũng làm tăng sự ổn định về tính đông đặc làm tan, làm tăng khả năng giữ nước và hạ thấp nhiệt độ đông keo của tinh hột, độ sánh được tăng lên một ít và độ trong suốt được cải thiện. Kết quả của cách xử lý này là tạo ra loại tinh bột có độ ổn định, mà loại tinh bột này sẽ làm bột nhão giúp chiụ đựng các chu kỳ đông đặc làm tan và ngăn chặn hiện tượng rỉ nước xảy ra. Ðược sử dụng rộng rãi trong thực phẩm như một tác nhân kết cấu để đem lại tính ổn định trong qúa trình đông đặc - làm tan. Khi liên kết với tinh bột kết ngang, tinh bột acetyle hóa được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Trong công nghiệp giấy, tinh bột acetyle hoá có thể cung cấp sự ổn định cực kỳ tốt về độ sánh.

Tinh bột oxy hóa
Tinh bột có thể được xử lý bằng các chất oxy hóa khác nhau để có được tinh bột oxy hóa. Tinh bột oxy hóa có liên kết ngắn hơn tinh bột thường. Loại tinh bột này giúp cải thiện độ trắng và làm giảm hàm lượng vi sinh. Hơn nữa, việc kết nối hydro sẽ làm giảm chiều hướng thoái hóa. Trong quá trình sản xuất các sản phẩm dạng keo, mềm, có độ trong cao, tinh bột oxy hóa là chất làm đặc tốt nhất cho các sản phẩm dạng gel có độ cứng thấp. Ðặc điểm này làm tăng độ dính trong bột tẩm và bánh mì.

Dung dịch hòa tan của tinh bột oxy hóa có thể giữ được độ trong khi tồn trữ lâu dài, nên thích hợp để làm xúp đóng hộp và sản phẩm bánh kẹo cần đến độ trong.

Tinh bột oxy hóa cũng được sử dụng rộng rãi để hồ mặt giấy trong công nghiệp giấy và hồ sợi trong công nghiệp sợi.

Tinh bột kép Acetyl Phosphate
Các loại tinh bột được liên kết ngang thông qua quá trình ête hóa sẽ tạo ra sự liên kết bền vững . Ðây là loại tinh bột biến đổi 2 lần , nó biểu lộ đồng thời các đặc tính và chức năng của tinh bột acetyl hoá và tinh bột liên kết ngang.

Tính ổn định vượt trội về sự đông đặc làm tan, độ trong suốt tốt hơn và khả năng chịu độ nóng cao đã làm tăng độ bền trong axít và khi bị lay động mạnh. Loại tinh bột này rất tốt khi dùng làm sữa chua, tương ớt, tương cà, nước dùng , bánh bột , thạch , giăm bông và xúc xích, thức ăn đóng hộp, thức ăn đông lạnh.

Tinh bột liên kết ngang
Chúng tôi dùng sự liên kết ngang để điều chỉnh kết cấu, cung cấp nhiệt, a-xít và độ dung sai. Do đó, chúng tôi đã chủ động và linh hoạt hơn về công thức, chế biến và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Liên kết ngang có thể xem như là hàn tại chỗ các hạt nhỏ ở bất cứ chỗ nào, tăng cường thêm sự kết nối hydro và ngăn không cho các hạt nhỏ phồng to.

Cách xử lý bằng liên kết ngang sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho các loại tinh bột tương đối mềm đểû khi bột nhão được nấu lên sẽ trở nên sánh hơn, chắc và không bị vỡ khi thời gian nấu kéo dài, hoặc nhiều a-xít, hoặc lay động dữ dội.

Loại tinh bột này còn có những ứng dụng thích hợp trong quá trình chế biến có độ pH thấp, nhiệt độ cao, và cắt xén bằng máy.

Tinh bột Axít loãng
Tinh bột không biến đổi được xử lý bằng một axít khoáng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đông keo và dẫn đến việc các phân tử tinh bột phần nào được hydro hóa. Ðiều này sẽ tách các sợi dài liên kết và làm giảm độ sánh, đồng thời làm tăng sự thoái hóa.

Vì độ sánh thấp hơn nên loại tinh bột này được tập trung dùng làm chất keo cứng trong kẹo cao su, kẹo ngậm và thạch. Trong những ứng dụng này, trở lực dẫn đến sự hình thành các dạng gel đặc đã làm cho các dạng tinh bột này có những lợi thế quan trọng so với các loại tinh bột thường. Tinh bột axít loãng kết hợp với qúa trình ê-te hóa và phản ứng ê-te hóa cũng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm.

Tinh bột Cationic.
Tinh bột cationic là đại diện cho các dạng biến đổi của tinh bột , được dùng rộng rãi trong nghành chế tạo giấy để tăng độ chắc và bền. Tinh bột cationic mang điện cực dương trên toàn bộ nền Ph, tạo nên sức hút với các chất thay thế có điện âm như là cellulose, bột giấy, và một số sợi tổng hợp, dung dịch khoáng chất ở thể vẩn, chất nhờn và các phần tử lớn có tác dụng sinh học.

Tinh bột cationic rõ ràng làm tăng khả năng giữ các chất độn. Ði ô- xít titanium, đất sét, bột talc, các-bo-nat canxi thường được dùng để cung cấp cho nhà máy giấy để làm tăng độ đục của giấy in cao cấp, giấy viết , giấy thường. Với khả năng giữ các chất độn, tờ giấy mất đi độ dai chắc là vì chất độn làm giảm tính kết dính các sợi. Vì tinh bột cationic vưà làm tăng tính chắc vừa giữ chất độn nên nó cung cấp tính dai chắc ở mức độ cao trong việc giữ chất độn. Ngoài ra còn có thể giảm BOD và COD.

Tinh bột cationic cũng được dùng để cải thiện sự tiêu nước nhằm tạo trang tốt hơn, làm tăng hiệu quả hồ vải của chất hồ có phèn.

Những loại tinh bột biến đổi khác
Ngoài những loại tinh bột biến đổi nêu trên được sản xuất tại Việt nam, chúng tôi còn có các loại tinh bột khác như tinh bột oxy hóa Acetate dùng để tráng giấy, tinh bột kép oxy hóa phốt- phát dùng trong các sản phẩm mì, tinh bột kép a- xít loãng phốt phát dùng trong thực phẩm có tính đàn hồi cao. Chất Octenyl mono ê-te cũng được bào chế để làm gia vị và làm tăng tính bền của nước. Chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm tinh bột dùng làm diêm quẹt và phụ liệu may mặc.

Trong tương lai chúng tôi cũng muốn sản xuất ê-te tinh bột (tinh bột được xử lý bằng nhóm hydroxypropyl) để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường.
Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb