Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Hỏi & đáp

Về thuốc ACTARA

CÂU HỎI: Dùng gấp đôi lượng thuốc Actara để xử lý giống để kéo dài thờì gian phòng ngừa bọ trĩ hay rầy nâu có được không? Xử lý giống bằng thuốc Actara có trừ được sâu đục thân hay không? Trộn giống bằng thuốc Actara hoặc sau sạ 7 ngày phun thuốc Actara thì cách nào hiệu quả hơn? Trộn giống bằng thuốc Actara nhưng do mưa nên chưa sạ ngay được phải ủ lại 3 – 5 ngày, vậy thuốc Actara có còn hiệu lực hay không?

Đã có xử lý giống bằng thuốc Actara và Carban, nhưng do dịch hại nhiều nên phải phun xịt lại, như vậy sâu rầy có bị kháng thuốc hay không?

TRẢ LỜI: Xử lý một gói Actara để trộn giống thì phòng ngừa bọ trĩ được khoảng 10 - 15 ngày, nếu sử dụng liều lượng cao hơn thì tác dụng phòng ngừa sẽ được kéo dài hơn mà không ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây lúa.

Thuốc Actara không phải là thuốc phòng trừ sâu đục thân.

Trường hợp không trộn Actara và sử dụng giống dễ nhiễm rầy, nếu sau sạ 7 ngày thấy những ruộng kế bên có bị bệnh vàng lùn hay lùn xoắn lá do rầy nâu truyền bệnh thì nên dùng Bassan để phun xịt khi thấy rầy nâu bắt đầu tới ruộng của mình. Nhưng cách tốt nhất vẫn là trộn Actara vào giống trước khi gieo sạ vì chỉ sử dụng một lượng thuốc rất ít so với khi phun trên ruộng nên chi phí thấp hơn và còn giảm được tác hại của sâu bệnh trên ruộng.

Khi trộn giống bằng thuốc Actara nhưng do mưa nên chưa sạ ngay được phải ủ lại 3 – 5 ngày thì thuốc vẫn không mất tác dụng nên không cần phải xử lý lại. Qua quan sát thực tế trên nhiều ruộng thấy rằng việc xử lý giống bằng thuốc Carban để ngừa bệnh lúa von thì đến cuối vụ vẫn không thấy bệnh lúa von xuất hiện nên không cần phải phun xịt lại. Đối với Actara xử lý giống thì thời gian phòng ngừa bọ trĩ và rầy nâu khoảng 10 – 15 ngày đầu, sau 15 ngày nếu trên ruộng bị rầy tấn công và mật số cao thì phải phun thuốc lại, còn bọ trĩ thì thường chỉ gây hại cây lúa trong giai đoạn đầu.

Ks. Nguyễn Thuần Khiết – Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Giống thuộc
Công ty Cổ Phần Bảo Vệ Thực Vật An Giang° Các tin khác
• Hỏi đáp - Cây Sầu riêng
• Hỏi đáp về Cam - Quít - Bưởi
• Cách cho ăn phòng bệnh và thả giống vào tháng nào?
• Xin hướng dẫn mật độ cá – tôm thả nuôi ?
• Kỹ thuật đào mương quanh ruộng lúa để nuôi tôm càng xanh kết hợp nuôi cá chép?

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb