Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Khảo sát, tiếp thị trái cây Việt Nam sang Trung Quốc

Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit) vừa hoàn thành chuyến thứ nhất khảo sát, tiếp thị trái cây năm 2005 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. TS Võ Mai, Chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit) đánh giá chuyến tiếp thị đầu tiên của Vinafruit đạt nhiều kết quả khả quan tạo đà cho hoạt động xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc thuận lợi hơn. Báo Cần Thơ ghi nhận những ý kiến quan trọng của một số thành viên trong đoàn.

TS VÕ MAI: ĐẶT MỐI QUAN HỆ SONG PHƯƠNG GIỮA 2 HIỆP HỘI TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ CÔN MINH-TRUNG QUỐC VỀ SẢN XUẤT, TIÊU THỤ TRÁI CÂY

Trước đây Vinafruit cũng đã tổ chức một số đoàn khảo sát rau quả Thái Lan, Đài Loan… và đã thu được những kết quả nhất định. Ở những chuyến khảo sát trước đây, tính chất khảo sát–tham quan học tập kinh nghiệm được đặt lên hàng đầu. Địa điểm là những mô hình trang trại, nông trường, khu vực sản xuất rau quả. Đồng thời tổ chức tham quan một số cơ sở nghiên cứu khoa học liên quan đến sản xuất rau quả (chỉ những nơi được đối tác đồng ý), Hợp tác xã hay Hiệp hội rau quả, một số mô hình chợ đầu mối rau quả…

Học tập cách làm tiếp thị của Đài Loan, Singapore và một số nơi khác, lần này Vinafruit đặt quan hệ với lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, nhờ Thương vụ Việt Nam tại tổng lãnh sự quán Việt Nam phối hợp tổ chức hoạt động do Vinafruit đề xuất như: hội thảo, tiếp xúc với thương nhân Trung Quốc, thăm cơ sở buôn bán của họ và hoạt động của chợ trái cây đầu mối… Một việc rất quan trọng đoàn đã làm được đó là tiếp xúc trực tiếp với Hiệp Hội trái cây tỉnh Vân Nam và có “bản ghi nhớ Côn Minh” về hợp tác hoạt động của hai hiệp hội mà bắt đầu từ chuyến khảo sát này. Ngoài ra các đại diện của doanh nghiệp Việt Nam có buổi tiếp xúc trực tiếp với các chủ chợ, chủ hàng, chủ doanh nghiệp của chợ đầu mối Côn Minh, thảo luận, ghi nhớ… để hợp tác làm ăn trong tương lai.

Nội dung bao trùm của “Bản ghi nhớ Côn Minh” là ra mắt hai Hiệp hội, quan trọng là đặt mối quan hệ song phương giữa hai Hiệp hội ngành nghề trong việc mua bán trái cây và trong những hoạt động cụ thể về sản xuất và bao tiêu rau quả của cả hai phía.

ÔNG LƯU HỒNG TRIỂN, GIÁM ĐỐC NÔNG TRẠI PHÚ AN–MADAGUOI, PHÓ CHỦ NHIỆM CÂU LẠC BỘ TRANG TRẠI TP HCM: PHẢI NẮM THỊ TRƯỜNG ĐỂ CHỦ ĐỘNG SẢN XUẤT

Có nắm được thị trường mới biết thị trường cần gì, cách thức quan hệ mua bán ra sao để mà đối ứng, mỗi nơi mỗi khác, mỗi lúc mỗi khác. Hoạt động của hai Hiệp hội trái cây có ý nghĩa “mở đường” và sau đó là hoạt động cụ thể của các doanh nghiệp hợp tác sản xuất mua bán kinh doanh. Việc giới thiệu trực tiếp hàng chục loại trái cây có khả năng tham gia thị trường của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, chanh không hạt của công ty Gino, siro trái nhàu của Nông trường Sông Hậu… rất thực tế và sống động, thể hiện rõ mục đích tiếp thị. Việc làm này được đánh giá rất cao, rất bài bản, có tính thuyết phục đối với chủ vựa, chủ doanh nghiệp ngành hàng, doanh nhân, đối tác phía bạn về năng lực đáp ứng của các nhà cung cấp Việt Nam. 
 
Đối với Câu lạc bộ trang trại TPHCM-chuyến đi này chúng tôi muốn tìm hiểu năng lực của đối tác người Trung Quốc trong hợp tác khai thác tiềm năng đất đai, máy móc thiết bị và thăm dò thị trường tiêu thụ của bạn. Cụ thể chúng tôi (ông Triển và ông Nguyễn Trung Quốc - người Côn Minh) đã đạt được thỏa thuận hợp tác làm ăn. Cụ thể ông Nguyễn Trung Quốc sẽ đến Việt Nam thăm dò đất đai, khí hậu, nguồn nước ở một vài trang trại tại miền Đông để hoạch hợp tác trồng dưa hấu bán vào dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc (giai đoạn này khí hậu Trung Quốc không thuận lợi cho việc trồng dưa). Giống và kỹ thuật do đối tác cung cấp.

NGUYỄN TRUNG THÀNH, GIÁM ĐỐC SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT ĐỒNG THÁP: CẦN HÌNH THÀNH NHỮNG VÙNG SẢN XUẤT TRÁI CÂY TẬP TRUNG VỚI QUI TRÌNH KỸ THUẬT CAO

Ông Nguyễn Trung Thành: Chợ Côn Minh bày bán rất nhiều xoài (nhưng vào thời điểm hiện nay tháng 6 xoài VN đã gần dứt vụ, đa số xoài được nhập vào Côn Minh từ Myanmar, một số được sản xuất tại địa phương-PV). Xoài bán ở Côn Minh nhiều giống, kích cỡ trái xoài khác nhau từ rất to, 0,8 kg/trái đến rất nhỏ 10-15 trái/kg. Về mẫu mã, đa số các giống xoài bán ở chợ có màu vỏ đẹp (từ xanh, vàng, tím, đỏ, và cả 4 màu trên một trái khi nó đang chuyển từ xanh sang chín. Có những giống xoài trái rất nhỏ nhưng giá cao hơn trái to. Giá xoài trên thị trường Côn Minh thấp, từ 4.000 VND đến 8.000 VND/kg (giá ngày 15-6-2005), nếu thử so với giá xoài Bưởi ở Đồng bằng sông Cửu Long, cộng chi phí chuyên chở đến Côn Minh sẽ đội giá lên cao và không có chỗ đứng… Đồng Tháp có xoài cát Chu, cát Hòa Lộc, xoài Bưởi chất lượng cao hơn nhiều so với xoài đang bày bán ở Côn Minh nhưng mẫu mã xoài của ta hiện nay công bằng mà nói, không đẹp bằng. Hàng nào tiền nấy, dù chất lượng cạnh tranh nhưng mẫu mã xấu, nếu không làm tiếp thị tốt, không có nhãn hiệu, không có quảng cáo giới thiệu hàng chất lượng cao… thì khó có thể tiêu thụ được trên thị trường Côn Minh vì giá quá cao.

Nhìn lại sản xuất của ta vẫn còn manh mún, khó thu gom để có lượng hàng lớn thường xuyên, mẫu mã đồng đều để phân loại và chào bán. Chúng ta cần có những vùng sản xuất tập trung được áp dụng quy trình sản xuất trái cây sạch (sạch đẹp cả hình thức mẫu mã và không tồn dư hóa chất) để có trái cây chất lượng cao, để tạo lập mặt hàng xoài đặc biệt, đặc sản, có nhãn hiệu mới tiêu thụ được ở các thị trường cao cấp nhà hàng lớn, siêu thị. Ngoài ra, mùa vụ là yếu tố cần quan tâm. Tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, nhiều xoài vào Côn Minh từ các nước láng giềng cùng chung vĩ độ và gần về khoảng cách địa lý.

TS NGUYỄN THỊ ĐÀO, GIÁM ĐỐC CÔNG TY GINO: PHẢI TỪNG BƯỚC CHEN CHÂN VÀO THỊ TRƯỜNG

Trong chuyến khảo sát thị trường Trung Quốc lần này chúng tôi chào mặt hàng chanh Limca không hạt và được hai đối tác đặt hàng với số lượng tương đối lớn. Sau chuyến đi khảo sát tại Thượng Hải năm 2001, phán đoán nhu cầu trái chanh sẽ cao, tôi phát động nhà vườn một số tỉnh miền Tây trồng chanh Limca không hạt. Tuy đầu tư một phần và cam kết thu mua sản phẩm nhưng chỉ một ít nơi hưởng ứng và mỗi nhà vườn chỉ mua số lượng nhỏ cây giống. Tiếc thật! Nhưng tính tổng số do các trại giống cung cấp và tính cả số cây nhà vườn tự nhân giống trồng đến nay đã khá nhiều. Công ty Gino đã trồng 20 ha, mong ước chủ động nguồn hàng cung cấp cho đối tác, nhưng chắc chắn không đủ để cung cấp theo yêu cầu. Tuy thế, tất nhiên phải chen chân vào thị trường từng bước một và nâng dần thị phần. Việc làm này sẽ cho phép tạo ra khả năng tập trung sản lượng để xúc tiến những thương vụ lớn hơn và đó là động lực đầu tiên khuyến khích nhà vườn trồng thêm chanh Limca không hạt để xuất khẩu. Chanh Limca cho năng suất cao, ra trái quanh năm, trái găm gắm, vỏ mỏng, chất lượng tương đương với chanh giấy (vốn được thị trường ưa chuộng nhất) và Limca vượt lên bởi vị thế hoàn toàn không hột, cho phép tạo ra một mặt hàng có tính độc đáo khác biệt.

MINH TUẤN (Lược ghi)


° Các tin khác
• Nông sản sau thu hoạch
• Sơri rớt giá thê thảm
• Diễn biến và cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây lâu năm - P1
• Diễn biến và cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây lâu năm - P2
• Tiền Giang: nâng cao chất lượng sản phẩm rau quả bằng khoa học công nghệ
• Nông dân điêu đứng vì dứa cayenne
• Nâng cao chất lượng rau - quả Việt Nam
• Rừng na trên núi đá
• Ước mơ vàng từ bưởi da xanh
• Phương pháp nuôi kỳ đà
• Ốc bươu vàng và biện pháp quản lý
• Chăm sóc cây dừa
• Kinh nghiệm thâm canh cây vụ đông
• Xử lý để thanh long ra trái sớm
• Kỹ thuật chăm sóc và xử lý măng cụt ra hoa đậu trái - P1
• Kỹ thuật chăm sóc và xử lý măng cụt ra hoa đậu trái - P2
• Nhận biết gia cầm mắc bệnh cúm
• Kinh nghiệm thâm canh lúa nếp IRi352 ở Hà Nam
• Bình Định: vươn lên thoát nghèo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi
• Thâm canh khổ qua giống mới
• Để cam quýt không bị chết do úng nước
• Trồng cam sành mùa nghịch
• Bệnh ghẻ trên táo, ổi
• Xử lý cho sầu riêng ra bông trái vụ
• Trừ sâu hại thanh long nghịch mùa
• Hiện tượng mất mùa bưởi Phúc Trạch và cách khắc phục
• Để cây ra hoa quả nghịch mùa
• Mặt trái của việc xử lý nhãn tiêu Huế ra quả vụ nghịch
• Bón phân cân đối cho đậu xanh, đậu đen trên đất đỏ
• Ảnh hưởng của nhiệt độ đến thời gian bảo quản và chất lượng trái xoài cát Hòa Lộc

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb