Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả trên cây ăn trái

Trong mấy năm qua, nhiều bà con đã chuyển một số diện tích trồng lúa hoặc hoa màu sang trồng cây ăn trái vì cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Một số bà con đã làm giàu nhờ trồng cây ăn trái. Vì vậy diện tích trồng cây ăn trái càng ngày càng được mở rộng và càng được thâm canh hơn so với trước kia. Song song với việc mở rộng diện tích và thâm canh thì các loại sâu bệnh trên cây ăn trái cũng phát triển nhanh chóng và càng ngày càng phức tạp. Nhiều bà con đã phải vất vả đối phó với các vấn đề sâu bệnh và không ít bà con đã bị thất thu nặng do sâu bệnh tấn công liên tục trên vườn cây ăn trái của mình.

Để phòng trừ sâu bệnh nhằm hạn chế thất thu, bà con đã phun xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên vườn cây ăn trái. Do vậy việc sử dụng thuốc BVTV trên cây ăn trái hiện nay có chiều hướng càng ngày càng nhiều. Để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nói chung và cây ăn trái nói riêng, nhất thiết cần phải vận dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp chứ không phải chỉ dùng biện pháp phun thuốc. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì việc sử dụng thuốc BVTV cũng là một biện pháp thiết yếu và đem lại hiệu quả cao. Điều đáng quan tâm là trong thực tế hiện nay nhiều bà con phun thuốc BVTV trên vườn cây ăn trái chưa đạt được hai yêu cầu thiết yếu là hữu hiệu và an toàn, nghĩa là không đạt được mục đích phòng trừ hữu hiệu các loại sâu bệnh mà còn gây nguy cơ cao về ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường. Trong phần trình bày hôm nay, tôi xin nêu một số điểm mà bà con cần lưu ý khi sử dụng thuốc BVTV trên cây ăn trái sao cho vừa đạt được mục đích phòng trừ sâu bệnh một cách hữu hiệu vừa tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và ô nhiễm môi trường.

Trước hết xét về nguy cơ ô nhiễm thì việc phun thuốc trên cây ăn trái thường tạo nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều so với việc phun thuốc trên lúa hoặc hoa màu. Nguyên nhân của nguy cơ này là:

  Thứ nhất là cây ăn trái thường cao quá đầu người nên vòi phun phải hướng lên trên, vì vậy lượng thuốc phun lên cao dễ rơi vào thân thể, nhất là phần đầu, mặt, cổ và tay và cũng là phần không được che chắn. Hơn nữa khi phun thuốc lên trên cành cây ở trên cao tia thuốc tạt vào cành lá thường bắn ngược trở lại và rơi vào cơ thể người phun thuốc.
 
  Thứ hai là vườn cây ăn trái thường rậm rạp, nhất là vườn cây đã lớn, trồng dày tạo nên bầu không khí không thông thoáng nên khi phun thuốc trong vườn làm cho người phun thuốc dễ hít phải thuốc trừ sâu phát tán trong không gian vườn cây ăn trái. 
 
  Thứ ba là phần lớn bà con phun thuốc cho vườn cây ăn trái không có dụng cụ phun phù hợp mà vẫn dùng bình phun thuốc cho lúa hoặc hoa màu. Loại bình phun này không thể phun lên cao được nên bà con thường phải nới béc để tia phun có thể phun lên cao. Việc này làm cho hạt thuốc phun ra có kích thước quá lớn nên không bám dính được vào lá bao nhiêu mà rơi tuột trở lại xuống dưới, và như vậy rất dễ rơi vào cơ thể người phun thuốc đứng bên dưới. Một số bà con lại trèo lên cây để phun thuốc thì nguy cơ nhiễm thuốc vào người lại càng cao. Hơn nữa, nếu vườn cây có nhiều cỏ thì lượng thuốc rơi vào cỏ dại phía dưới dễ nhiễm vào chân của người khi lội vào vườn cây. Ở một số nơi bà con còn nối dài vòi phun của bình xịt thông thường và dùng sào để đưa béc phun lên cao, nhưng thực tế các bình phun này được thiết kế cho việc phun dưới thấp nên khi làm như thế thì tia thuốc phun ra vẫn không mịn tạo nguy cơ nhiễm thuốc cho người phun xịt, đồng thời cũng dễ tạo nguy cơ vỡ bình, ống dẫn do người phun cố bơm nén với áp lực cao. Một số chủ vườn cũng dùng các bình phun có động cơ điện hoặc động cơ nổ, nên có thể phun tia thuốc lên cao, nhưng thực tế tia thuốc vẫn còn khá lớn nên cũng tạo nguy cơ thuốc rơi xuống dưới trở lại.

Như vậy rõ ràng là phun thuốc cho vườn cây ăn trái dễ có nguy cơ nhiễm độc cho người phun thuốc, nhưng thực tế hiện nay phần lớn bà con chưa quan tâm đến các biện pháp phòng hộ tránh nhiễm độc. Ngoài ra, việc phun thuốc cho vườn cây ăn trái như thực tế hiện nay cũng làm môi trường dễ bị ô nhiễm, vì lượng thuốc rơi vãi xuống đất quá nhiều như đã trình bày ở trên.

Xét về mặt hữu hiệu thì thực tế hiện nay nhiều bà con vẫn còn sử dụng loại bình xịt không phù hợp như vừa trình bày, làm các hạt thuốc phun ra quá lớn nên không bám vào mặt lá, trái mà rơi tuột xuống đất khiến cho số thuốc cần thiết để phòng trừ bị giảm, từ đó giảm mức hữu hiệu của việc phun thuốc.

Nói tóm lại, hiện nay việc phun thuốc BVTV trên cây ăn trái của nhiều bà con chưa đạt được hai yêu cầu cơ bản là hữu hiệu và an toàn. Để khắc phục tình trạng này, đề nghị bà con lưu ý một số điểm cơ bản sau:

  Cần nhận thức đầy đủ nguy cơ gây nhiễm độc cho người phun thuốc và vấn đề ô nhiễm môi trường của việc sử dụng thuốc BVTV trên vườn cây ăn trái. 
 
  Cần phải có dụng cụ bảo hộ phòng độc trong khi phun thuốc trong vườn cây ăn trái. Cụ thể là: đội nón rộng vành, mang mặt nạ, khẩu trang, kính bảo hộ; mặc áo dài tay, kín cổ; mang bao tay. Có thể dùng một tấm nylon khoét một lỗ tròn ở giữa để trùm lên vai và lưng ngực, tránh thuốc rơi từ trên xuống thấm vào người. Các dụng cụ bảo hộ trên có thể mua hoặc tự chế, miễn sao ngăn chặn tối đa lượng thuốc thâm nhiễm vào cơ thể. Nếu vườn có nhiều cỏ cao, thì cần phải ngăn ngừa thuốc rơi vào cỏ sẽ dính vào chân khi lội vào, bằng cách không lội vào nơi đã phun thuốc hoặc mang ủng, quấn xà cạp khi cần thiết phải lội vào.
 
  Cần phải có bình phun thuốc phù hợp cho cây ăn trái, vừa làm cho việc phun thuốc đạt hiệu quả, vừa giảm nguy cơ gây nhiễm độc đối với người phun thuốc và giảm ô nhiễm môi trường. Bình phun loại này phải phun được ở tầm cao và áp lực đủ mạnh, để tia nước phun ra phải mịn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường chưa thấy phổ biến loại bình phun đạt các yêu cầu trên. Trong khi chờ đợi các nhà sản xuất chế ra những bình phun đạt các yêu cầu trên, chúng tôi có thử dùng một loại bình phun sử dụng chai ga khí carbonic nén sẵn tạo áp lực, nối dài thêm ống dẫn gắn vào một cây sào để đưa béc phun lên tầm cao 5 - 6m. Kết quả cho thấy bình phun đạt yêu cầu phun hạt mịn ở độ cao 5 - 6m. Xin giới thiệu để bà con tham khảo.

Ngoài những điều lưu ý cơ bản trên, để đạt được mục tiêu hiệu quả và an toàn trong việc phun thuốc BVTV trên cây ăn trái cũng như những loại cây trồng khác, bà con cần áp dụng bốn nguyên tắc đúng trong việc sử dụng thuốc BVTV.

Theo NNVN


° Các tin khác
• Thêm một phương pháp trừ ruồi đục trái
• Kinh nghiệm trồng nhãn của anh Tám Trình
• Kỹ thuật nâng cao chất lượng đông lạnh sầu riêng monthong
• Chống rụng hoa, trái non ở cây ăn quả
• Đã có cách bảo quản vải thiều tươi thêm 25-30 ngày
• Phòng trừ dịch hại trên cây xoài - P2
• Quản lý cỏ dại trong vườn cây ăn trái
• Thu hoạch, bảo quản và chế biến nhãn
• Các biện pháp ngừa cỏ dại kháng thuốc
• Chăm sóc vải, nhãn sau thu hoạch
• Trồng thanh long chất lượng cao
• Kết quả bước đầu lai tạo giống thanh long
• Lai tạo thành công giống thanh long ruột đỏ
• Bảo quản và chế biến trái cây Việt Nam hướng đến thương hiệu
• Sâu bệnh trên cây vú sữa
• Sâu bệnh trên thanh long
• Diệt sâu hại quả vải thiều bằng nước nóng
• Kinh nghiệm trồng dưa hấu đông xuân ở Vĩnh Phúc
• Chăm sóc vườn mai tết - P1
• Ảnh hưởng của nước trên sự ra hoa và phát triển của trái chôm chôm
• Dịch hại thường gặp trên bông xoài
• Bệnh hại trong vườn cây ăn quả
• Bệnh khô đầu lá vải thiều
• Cho nhãn tiêu da bò ra hoa theo ý muốn
• Cách bảo quản cho rau quả tươi lâu
• Mô hình chuyên canh cải SALAD XOONG ở Thuận An
• Nhà nông vào mạng
• Chăm sóc vườn mai tết - P2
• Chăm sóc vườn mai tết - P3
• Để Mai Chiếu Thủy ra hoa vào đúng dịp Tết

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb