Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Người bỏ phố về rừng... chăn heo.

Từ một nhân viên có thu nhập ổn định ở thành phố, bỗng dưng bỏ về... chăn heo, Phúc bị nhiều người cho là “thần kinh”. Người nhà còn "hoảng" hơn khi thấy anh vay 12 tỷ đồng đổ vào rừng... Khác với những gì chúng tôi hình dung về một trại nuôi heo, Trang Hương Viên tươm tất, sạch sẽ và yên tĩnh. Nằm cách thị xã Thủ Dầu Một gần 80 cây số, đường vào Trang Hương Viên (xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng) vắng lặng, bụi đỏ phủ đầy, len lỏi qua những cánh rừng cao su.

Chủ trang trại, anh Nguyễn Hoàng Tấn Phúc năm nay vừa tròn 33 tuổi, trang trại của anh cũng đã bước sang tuổi thứ 5. Phúc từng là nhân viên kinh doanh của một công ty thức ăn gia súc có tiếng. Quanh năm anh bận rộn với những chuyến đi từ Nam ra Bắc, hết đại lý đến những trang trại. “Thấy người ta làm trang trại tôi mê lắm, mê vì mình được làm cho mình, không bon chen lừa lọc..." - Nói "mê" vậy nhưng ngày đó, không một chút kinh nghiệm, Phúc đâu dám liều.

Tình cờ, một lần gặp Tiến sĩ Lã Văn Kính ở Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam khi ông về công ty mà Phúc đang làm việc tìm hiểu mô hình thức ăn sạch cho gia súc. Biết TS. Kính đang làm đề tài cấp nhà nước về mô hình nuôi heo sạch, vậy là Phúc hỏi tới, xin được hướng dẫn, giúp đỡ quy trình mở trại heo. Ông Kính nhận lời ngay.Trang Hương Viên ra đời từ đó.

Sướng như… heo.

5 dãy nhà sàn dài của trại nái nằm song song, quay đầu ra hồ nước rộng nuôi cá trê. Xung quanh mỗi dãy nhà đều che những tấm nilon lớn, dày và những hàng chuối trồng xen kẽ. Anh Phúc chỉ tay vào những tấm nilon xanh: “Tấm che có tác dụng cách nhiệt và giữ ánh sáng ổn định bên trong, hạn chế sự ảnh hưởng của môi trường đến heo nái đang mang thai cũng như heo con mới sinh”. Vách trước từng dãy nhà đều có gắn hệ thống làm lạnh, phun sương giống một lớp đệm chắn giữa môi trường nóng bức bên ngoài và giữ độ ẩm phía trong chuồng. Nhiệt kế trong nhà luôn ở mức 21oC. Hệ thống làm lạnh này được anh Phúc mua từ Thái Lan.

Nhiều người thấy anh đầu tư tốn kém, cho là anh “làm dại”, đổ tiền ra xây "khách sạn" cho heo. Nhưng Phúc thì tin mình đã hiểu được sở thích của loài vật này.

Mỗi con nái nằm trong một ô nhỏ với diện tích vừa đủ để quay đầu. Một cuốn sổ đánh mã số riêng được treo ngay trên mỗi ô để thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe cũng như thời kỳ sinh sản. Ô nào có heo con mới lọt lòng mẹ, nhân viên phải hạ bóng điện tròn xuống thật thấp để giữ ấm. Hầu như tuần nào trong chuồng cũng có heo sinh sản, chúng được "lập trình" để sinh cách nhau vài ba ngày nên rất tiện để quản lý, chăm sóc cũng như ổn định lượng heo thịt xuất chuồng hàng ngày.

Anh Phúc cho biết: “Chỉ với 19 nhân viên ở cả 2 trang trại đảm bảo tất cả mọi việc cho gần 3.000 con heo, 100 con bò, 300 con chó…”. Anh tiếp: “Hơn 5 lần Viện Pasteur cho người đột ngột xuống đây bắt ngẫu nhiên xét nghiệm heo sạch, kết quả đều đạt tiêu chuẩn thịt “sạch”. Cả trong gan, thận là hai bộ phận trong cơ thể con heo mà lượng kháng sinh tồn dư nhiều nhất cũng không có thuốc". Trang Hương Viên được Viện công nhận là mô hình nuôi heo sạch đầu tiên ở Việt Nam.

Đi suốt qua hai khu trại rộng lớn mà không hề nghe tiếng kêu la của heo. Ở trại nái chỉ có tiếng máy làm lạnh và quạt máy chạy sè sè, trại heo thịt thì tiếng cành cành nổ giòn giã từ hai chiếc máy phát điện chạy bằng bioga.

Anh Linh – nhân viên chăm sóc cho đàn heo nái sắp sinh giải thích: “Trại này làm theo công nghệ mới, một người lo từ A đến Z cho gần 900 chú heo nhưng vẫn rảnh tay rỗi chân như thường. Heo thì được chăm sóc theo quy trình nhất định, đúng giờ giấc từ việc ăn, ngủ cho tới tắm rửa, kể cả kế hoạch sinh sản cũng được "lên lịch", không kêu la. Có người vào đây tham quan thốt lên: "Đúng là sướng như… heo!”.

Nuôi heo bằng thảo dược.

Một người ở đây lo từ A đến Z cho gần 900 chú heo nhưng vẫn rảnh tay, rỗi chân.
Có được thành quả như hôm nay, Phúc đã phải vượt qua nhiều khó khăn nhưng anh luôn tự động viên “mình làm cho mình”. Khó nhất là thời tiết ở vùng núi Dầu Tiếng thường thay đổi đột ngột. Sáng đến trưa 30 độ C, xế chiều 35, tối lại tụt xuống 20 độ. Cứ như thế thời gian đầu anh phải ăn ngủ tại trại để tìm cách ổn định nhiệt độ trong chuồng, đảm bảo quá trình phát triển tự nhiên của đàn heo thích hợp với quy luật khách quan của thời tiết.

Những ngày nắng nóng, heo thường gặp các bệnh về da do tiếp xúc nhiều với nước, anh tăng cường chất kháng sinh tự nhiên bằng cách cho ăn rau má, lá sả thay cho rau xanh, có khi cho vào nguồn nước uống. Mùa lạnh, heo hay mắc bệnh hô hấp, cứ hai ba hôm anh xay gừng tươi pha vào nước cho heo uống. Riêng với heo con mới tách mẹ chưa quen với thức ăn nhiều đạm, dễ bị tiêu chảy, anh tận dụng các loại vỏ cây điều, vỏ trái măng cụt vốn có trong trại thả vào cho nhai. Chất chát làm giảm hiện tượng động ruột.

Trong lứa đầu tiên với gần 700 con heo giống, sau 3 tháng nuôi bằng dược thảo và thức ăn gia súc Thành Lợi thì trọng lượng đạt trên 90kg/con, trường hợp ngoại lệ trên 1 tạ. Và thời điểm hiện tại, đàn heo sạch của anh xuất chuồng hàng ngày đạt trung bình 93kg/con. Doanh thu trại heo Trang Hương Viên mỗi tháng từ 300 đến 400 triệu. Đây là mô hình đầu tiên thành công với phương pháp nuôi heo bằng thảo dược.

Thạc sĩ Phạm Tất Thắng - chuyên gia thức ăn chăn nuôi - thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam cho biết: “Sắp tới, Viện sẽ đi sâu nghiên cứu sớm hoàn thiện mô hình này để ứng dụng đại trà”.

Theo anh Phúc, phương pháp nuôi heo sạch bằng thảo dược giảm được rất nhiều công đoạn cũng như phí chăm sóc so với phương pháp dùng thuốc kháng sinh điều trị như kiểu nuôi thông thường. Dù là thế nhưng người đứng trại phải làm tốt công tác phòng bệnh chứ không chỉ chờ trị bệnh như trước đây. Anh tự hào: “Tôi xác định làm trang trại cho mình, vì vậy nên tôi luôn tuân thủ thực hiện chặt chẽ quy định kỹ thuật, quy trình công nghệ do Viện chuyển giao".

Tuy giá cả cao hơn heo thường gần 30% nhưng Trang Hương Viên đã đáp ứng được nguồn thịt sạch ở Bình Dương, sắp tới sẽ cung cấp cho một số siêu thị trên toàn quốc.

Chăm heo và cấm đánh… chó.

Từ một nhân viên có thu nhập ổn định ở thành phố, bỗng dưng bỏ về... chăn heo, Phúc bị nhiều người cho là “thần kinh”. Người nhà còn "hoảng" hơn khi thấy anh vay 12 tỷ đồng đổ vào rừng, nhưng anh thấy hưng phần vì đã xác định: “Từ nay phần này là của mình”.

Thời gian đầu lập trại, thiếu nhân viên, anh không mời người “lành nghề” ở những trại khác mà “dụ” những sinh viên mới tốt nghiệp Trung cấp Nông Lâm về. Ông chủ trẻ tươi cười: “Sinh viên mới ra trường không ai thèm về đây nhiều đâu, phải đến tận trường học đặt hàng đấy. Tôi chọn sinh viên vì muốn làm đúng quy trình của mình ngay từ khi bắt đầu bước vào thực tế".

"Chăm heo và cấm đánh chó" - đó là một quy tắc nghiêm ngặt nhất mà Phúc đặt ra tại Trang Hương Viên. Cách đây không lâu, một nhân viên nghịch, lấy chân đá vào bụng con chó, thấy vậy anh kêu lại trả tiền và cho nghỉ việc ngay lập tức. Không đợi mọi người thắc mắc, anh giải thích: “Mình làm trang trại, nuôi con vật là chính. Chó nó biết nghe lời con người mà còn đánh thì nghĩa lý gì con heo chỉ biết ăn rồi nằm. Làm trang trại mà đánh súc vật thì không thể làm tốt được”.

Hôm chúng tôi đến, có mấy người trồng thêm cây thốt nốt trong sân trại. Anh chân tình: “Để bảo đảm lợi ích lâu dài trước tiên phải nghĩ đến lợi ích của những người cùng hợp tác với mình. Ổn định được cuộc sống thì họ mới an tâm gắn bó dài lâu với công việc. Muốn họ gắn bó thì trước hết phải tạo ra cảnh quan cho đỡ buồn tẻ…”.

Công việc vào guồng, anh không cần "ăn, ngủ" ở trại thường xuyên, không ở gần nhân viên nhiều, nhưng 19 con người ở đây đều quý mến anh. Thấy anh em vác thức ăn cho heo từ kho ra trại khá xa, anh mua chiếc xe jeeb để vận chuyển. Mỗi ngày tiêu tốn hết 10.000 tiền dầu nhưng giảm được tối đa sức lao động cho công nhân.

bannhanong.vietnetnam.net (21/04/2006)
(Nguồn:VietNamnet)


° Các tin khác
• Người bỏ phố về rừng chăn heo.
• Nữ ngư phủ anh hùng VN vẫn đứng đầu sóng.
• Thành lập Phân hiệu Kiên Giang của Trường Đại học Thủy sản.
• Chiến lược hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công :2006-2010.
• Doanh nghiệp cần được hỗ trợ vốn và kỹ thuật để đầu tư GMGCTT.
• Chợ đầu mối Bình Điền: Chưa đúng nghĩa là chợ đầu mối.
• “Hòn ngọc xanh” sẽ tỏa sáng.
• Trung Quốc giảm xuất khẩu đũa sang Nhật
• Phòng chống sét đánh ra sao?
• Nông sản nào được chứng nhận hàng chất lượng cao?
• Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên nước.
• Nhập khẩu cầm chừng, đường có nguy cơ "sốt".
• Thái Lan và Việt Nam hợp tác trong xuất khẩu gạo.
• Tỉnh Khánh Hoà đẩy mạnh chương trình kinh tế hộ.
• Bắt đầu tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến thủy sản.
• 8 nhóm hàng và mặt hàng cần giấy phép xuất nhập khẩu.
• Chất thải công nghiệp “đầu độc” sông Thị Vải,rừng Sác.
• Làm thế nào để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng cây bắp?
• Hiệu quả hợp tác kinh tế hai thànhnh phố HCM và Cần Thơ.
• Những vấn đề đặt ra ở ĐBSCL: Loay hoay với tôm, cá !
• Vấn đề đang đặt ra cho ĐBSCL:Trái cây - thua do đâu?
• Bạc Liêu: Lan tràn giếng khoan nước ngầm .
• Lâm Đồng: Tạo ra sức hút từ nông nghiệp.
• An Giang:nhà nông ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.
• Đắk Nông đầu tư hơn 100 tỉ đồng cho Chương trình 134.
• Khoa học công nghệ ở ĐBSCL: Lỏng lẻo liên kết “4 nhà”!
• Liên kết GAP sông Tiền :Tập trung vào trái cây thế mạnh.
• Cà Mâu:Sắp xếp lại 18 lâm,ngư trường.
• Thị trường các sản phẩm sữa:một mê cung!
• Hướng mở cho sản xuất nông nghiệp bền vững:"1P5G".

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb