Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Bạc Liêu: Lan tràn giếng khoan nước ngầm .

Những năm gần đây, tình trạng người dân khai thác nước ngầm diễn ra ồ ạt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang dẫn đầu về số lượng giếng khoan. Tình trạng gia tăng ồ ạt số lượng giếng khoan tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng mực nước ngầm, sụt lún đất và gây ô nhiễm nguồn nước...

Theo thống kê của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh hiện có hơn 93.000 giếng khoan (cây nước), trong đó giếng khoan của người dân chiếm tới 85.752 giếng. Các địa phương dẫn đầu là huyện Vĩnh Lợi: 25.841 giếng, Đông Hải 15.975 giếng, Giá Rai 15.827 giếng, Phước Long 13.582 giếng... Năm 2002, toàn tỉnh Bạc Liêu số giếng khoan khoảng 46.000 giếng. Giải thích tốc độ gia tăng các giếng khoan “nhanh đến chóng mặt”, ông Khưu Lễ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng số lượng giếng khoan tăng mạnh là do nhu cầu của nghề nuôi trồng thủy hải sản, nhất là nghề nuôi tôm phát triển nhanh ở Bạc Liêu. Người dân khoan giếng lấy nước ngầm đưa vào các vuông nuôi tôm để làm giảm độ mặn. Nhu cầu nước ngầm phục vụ cho các vuông tôm đặc biệt tăng mạnh trong mùa khô.

Ông Lê Thanh Tòng, Trưởng Phòng Tài nguyên nước và khoáng sản - khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bạc Liêu: Về lâu dài cần có biện pháp qui định bắt buộc đối với các chủ giếng khoan khi bị hư hỏng, không sử dụng phải tự chịu kinh phí xử lý, nhà nước chỉ chịu kinh phí này áp dụng đối với các gia đình nghèo, hộ chính sách. Chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh qui định mỗi gia đình chỉ được khoan 1 giếng nước trên diện tích 1 ha, với độ sâu từ 80 mét trở lên.

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có khoảng 40 cơ sở tư nhân làm nghề khoan giếng chịu sự quản lý của Sở Tài nguyên - Môi trường. Ngoài ra, còn có số lượng người dân tự đầu tư làm dịch vụ khoan giếng ở khu vực nông thôn. Tình trạng giếng khoan tăng nhanh khiến cho mực nước ngầm tại Bạc Liêu những năm qua luôn biến động, gây tụt giảm mạnh; nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm do các giếng khoan hư hỏng, không còn sử dụng được gây nên. Tổng số lượng giếng hư hỏng, không thể sử dụng được tại Bạc Liêu đã lên tới con số 807 giếng. Ông Lê Thanh Tòng, Trưởng Phòng Tài nguyên nước và khoáng sản khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bạc Liêu, cho hay: Phần lớn những giếng khoan hư hỏng không sử dụng được, người dân không có biện pháp xử lý hoặc chỉ xử lý qua loa, vì vậy rất dễ gây sụt lún đất, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Theo tính toán của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bạc Liêu, mức chi phí trung bình xử lý một giếng nước hỏng đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 525.000 đồng/giếng. Ước tính khoản tiền chi phí để xử lý 807 chiếc giếng đã bị hỏng lên tới hơn 400 triệu đồng. Nếu hướng xử lý 50% lượng giếng hỏng theo đề xuất của Sở Tài nguyên-Môi trường, thì tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ phải bỏ ra số tiền hơn 200 triệu đồng. Giải pháp đầu tư kinh phí để giải quyết, xử lý các giếng nước bị hư hỏng tại Bạc Liêu vẫn chỉ là giải pháp mang tính chất tình thế. Và ai dám đảm bảo số lượng giếng hỏng ở Bạc Liêu chỉ dừng lại con số 807 chiếc?

Nghị định 149 ngày 27-7-2004 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về việc quản lý, khai thác nguồn nước. Theo đó, mức khai thác nước trên 3.000m3/ngày đêm thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài Nguyên-Môi trường, dưới 3.000m3 thuộc phạm vi cấp phép của cấp tỉnh, còn công suất khai thác dưới 20m3/ ngày đêm thì không phải xin phép. Quy định thông thoáng của Nghị định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất. Song chính “kẽ hở” của Nghị định đã khiến người dân cứ “vô tư” khoan giếng. Còn việc hướng dẫn, quy định việc xử lý những giếng bị hỏng do người dân tự khoan cho đến nay vẫn chưa có văn bản của cấp Nhà nước có thẩm quyền nào đề cập tới. Ông Khưu Lễ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Đây là một khó khăn lớn trong công tác quản lý nguồn nước ngầm của chúng tôi. Bởi Bạc Liêu, hiện có số lượng giếng khoan do người dân tự khoan chiếm phần lớn. Theo qui định của Điều 13, Nghị định 149 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi không có quyền cấm dân khoan giếng, khai thác nước ngầm dưới mức 20m3/ngày đêm. Nhưng khi giếng bị hư hỏng thì chưa có quy định nào giải quyết, xử lý. Thêm vào đó, do chưa có cuộc điều tra, đo đạc, khảo sát địa chất để đánh giá trữ lượng nguồn nước ngầm ở Bạc Liêu nên việc quản lý nguồn tài nguyên này thực sự gặp khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu chỉ có duy nhất một trạm quan trắc về nước ngầm của Đoàn địa chất 806 đặt tại thị xã Bạc Liêu, do đó không thể đánh giá trữ lượng và khả năng phục hồi của nguồn nước ngầm, cũng như việc đề ra những khuyến cáo cụ thể nhằm quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước ngầm một cách hợp lý khoa học, bền vững.

Trong thời gian tới, nếu tỉnh Bạc Liêu không kịp thời đề ra những biện pháp quản lý thiết thực, hiệu quả thì tình trạng khoan giếng bừa bãi và tự phát của người dân vẫn còn tiếp diễn. Hiện tượng tụt giảm nguồn nước và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nguồn nước ngầm sẽ là chuyện không còn xa. Đồng thời, khi nguồn nước ngầm bị tụt giảm mạnh sẽ tạo điều kiện để nước mặn vùng ven biển xâm nhập sâu vào nội đồng, càng làm cho hạn hán, thiếu nước ngọt trong mùa khô, sụt lún đất trở nên gay gắt.

bannhanong.vietnetnam.net (13/4/2006)
(Nguồn:CTOl)


° Các tin khác
• Lâm Đồng: Tạo ra sức hút từ nông nghiệp.
• An Giang:nhà nông ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.
• Đắk Nông đầu tư hơn 100 tỉ đồng cho Chương trình 134.
• Khoa học công nghệ ở ĐBSCL: Lỏng lẻo liên kết “4 nhà”!
• Liên kết GAP sông Tiền :Tập trung vào trái cây thế mạnh.
• Cà Mâu:Sắp xếp lại 18 lâm,ngư trường.
• Thị trường các sản phẩm sữa:một mê cung!
• Hướng mở cho sản xuất nông nghiệp bền vững:"1P5G".
• Kiên Giang phát huy lợi thế công nghiệp chế biến nông, thủy sản để phát triển.
• Ngân hàng NN&PTNT An Giang hướng dòng vốn vào trồng trọt,chăn nuôi.
• Hội chợ thương mại cửa khẩu Khánh Bình: cơ hội khảo sát thị trường Campuchia .
• Con cá trong chiến lược phát triển bền vững ở An Giang.
• Nhân dân ta làm gì để trả nợ mỗi năm 2 tỉ đôla?
• Hạn ngạch nhập muối và thuốc lá năm 2006.
• 30 bị đơn Việt Nam trong vụ kiện tôm đã biến mất.
• Kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, lâm sản giảm mạnh.
• Xây dự án hỗ trợ xuất khẩu thuỷ sản vào Đức và EU.
• Diễn đàn chủ nhiệm HTX NN và chiến lược tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
• Tổng kết mô hình cung cấp thông tin hai chiều cho nông dân tại Thái Bình.
• Tiên Du -Bắc Ninh,mô hình VAC đạt từ 80 triệu - 100 triệu đồng/năm.
• Các trường đại học, cao đẳng ĐBSCL mở nhiều ngành học mới .
• Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm kênh xúc tiến thương mại tại Đức.
• Cấm khai thác không thời hạn 21 loài thủy sản.
• Agribank sẽ trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng.
• Biến đồng bằng sông Hồng thành đầu tàu kinh tế.
• 25 năm gắn đời với con..cá.
• Nông dân tiếp cận kỹ thuật trồng, bảo quản rau sạch và kiến thức kinh doanh
• Định hướng phát triển kinh tế thị xã Bảo Lộc đến 2010.
• Hiệp sĩ của nhà nông.
• Thanh Thủy tìm hướng làm giàu .

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb