Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Thanh Thủy tìm hướng làm giàu .

“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi bò” là câu nói thường được nông dân nhiều xã ở  huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ nhắc đến trong câu chuyện bàn cách làm ăn. Chưa khi nào phong trào nuôi thủy sản trên địa bàn huyện lại phát triển mạnh như hiện nay.

Nếu như cách đây mười năm, diện tích nuôi thủy sản của huyện chỉ vài chục ha (chủ yếu nuôi trong ao, hồ) thì nay đã tăng lên 1.300 ha (trong đó có 700 ha nuôi thủy sản quanh năm). Nếu như trước đây, nông dân chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống thì giờ đây đã mạnh dạn đưa các giống thủy sản mới có giá trị kinh tế cao như cá rô phi đơn tính, chim trắng, chép lai ba máu, tôm càng xanh...vào nuôi.

Năm 2005, sản lượng thủy sản đạt 1.250 tấn, giá trị sản xuất trên một ha canh tác bình quân đạt 30,2 triệu đồng. Mô hình cánh đồng thu nhập từ 50 triệu đồng/ha/năm, hộ thu nhập 50 triệu đồng/năm trở lên xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Thủy có 43 trang trại tổng hợp quy mô sản xuất lớn, đều có mức thu nhập từ 50 triệu đồng/ha trở lên. Trong cơ cấu vật nuôi tại các trang trại thì con cá là đối tượng nuôi được lựa chọn nhiều nhất.

Trang trại nuôi thủy sản của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, thôn Thủy Chạm (Sơn Thuỷ), là một trong những mô hình nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao của huyện Thanh Thủy. Anh Sơn kể: Trang trại được thành lập từ năm 1991, với diện tích 1,2 ha. Có được diện tích tập trung như vậy là cả một thời gian vất vả để thuyết phục bà con chuyển đổi chân ruộng cho mình.

Vì trước đây, đồng đất Thủy Chạm chủ yếu là chân ruộng trũng, một năm cấy hai vụ lúa với năng suất thấp. Nhưng gần đây, phong trào nuôi thủy sản phát triển mạnh thành ra chân ruộng trũng lại có giá hơn chân ruộng cao. Với diện tích trên, tôi chủ yếu đào ao nuôi cá, trên bờ nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Hơn mười năm làm kinh tế trang trại tôi thấy nuôi cá vẫn là hiệu quả nhất. Từ năm năm trở lại đây, thu nhập từ trang trại đạt 100 triệu đồng/năm, trong đó, thu nhập từ nuôi cá là chủ yếu.

Đối với anh Sơn, kinh nghiệm từ thực tế là chủ yếu. Để có được như ngày hôm nay, anh đã phải trả giá rất nhiều. Theo anh hai khâu quyết định hiệu quả nuôi cá là chất lượng con giống và biện pháp phòng, chữa bệnh cho cá.

- Anh mua cá giống ở đâu?

- Tôi tự sản xuất cá giống, kể cả các giống cá mới như rô phi đơn tính, chép lai ba máu, chim trắng.

- Làm thế nào anh sản xuất được cá giống và từ bao giờ?

- Năm 2000, tôi có đến Trung tâm thủy sản Hải Dương và được cán bộ kỹ thuật của trung tâm giúp đỡ. Tôi mua cá trắm, chép, chim trắng bố mẹ với giá trung bình 50-70 nghìn đồng/kg về để nuôi vỗ, cho sinh sản nhân tạo. Cán bộ kỹ thuật của trung tâm về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật cho cá đẻ. Nhiều lần như vậy đã giúp tôi có thêm kinh nghiệm và đã cho cá đẻ thành công. Đến nay, trang trại của tôi sản xuất trung bình 20 triệu con cá giống/năm.

- Làm thế nào để cá nuôi không bị nhiễm bệnh?

- Cách tốt nhất là phòng bệnh cho cá, hạn chế đến mức thấp nhất số cá bị nhiễm bệnh. Tôi còn nhớ năm 1991, vụ nuôi đầu tiên thất bại vì cá bị chết nhiều. Tôi điện thoại đến khắp nơi nhưng cũng không tìm ra nguyên nhân vì sao cá bị chết. Cuối cùng tôi mới phát hiện ra do mật độ thả cá quá dày, nguồn nước bị ô nhiễm. Thực tế cho tôi thấy: thả 40 con cá chép giống sau sáu tháng thu hoạch được 50 kg, nhưng có thả đến 200 con cá chép giống cũng chỉ thu hoạch tối đa được 50 kg. Cho nên, thả cá với mật độ phù hợp cũng là một trong những biện pháp quyết định năng suất cá nuôi.

Xã Sơn Thủy hiện có 1.000 hộ nuôi thủy sản, trong đó có hơn 500 hộ có diện tích nuôi từ một sào (360 m2) trở lên. Đây cũng là vùng sản xuất cá giống chủ yếu của huyện Thanh Thuỷ. Người dân địa phương chủ động con giống nên chi phí nuôi thấp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Cá giống của Sơn Thủy cung cấp không chỉ cho người nuôi cá trong xã mà còn cho cả các xã quanh vùng. Người dân năng động, tự chuyển đổi ruộng đất để quy vùng nuôi thủy sản tập trung.

Trang trại tổng hợp của vợ chồng anh Sơn, chị Chính tại khu đồi Chuộn, xã La Phù (Thanh Thuỷ) có diện tích hơn 21 ha, trong đó diện tích cây rừng là chủ yếu. Mặc dù diện tích hồ nuôi cá chưa đến một ha nhưng nguồn thu nhập từ nuôi cá đến 50 triệu đồng/năm. Chị Dương Thị Chính cho biết: “Nuôi cá như là biện pháp lấy ngắn nuôi dài. Một năm hai vụ cá, nhanh thu hoạch, nguồn thu nhập này bổ sung, hỗ trợ các cây, con khác. Vì nguồn vốn đầu tư vào trang trại đến nay gần một tỷ đồng, trong khi cây rừng chưa đến thời kỳ thu hoạch nên nguồn thu từ nuôi cá vẫn là chủ yếu”.

Năm 2004, huyện Thanh Thủy triển khai kế hoạch “Xây dựng cánh đồng, khu đồi rừng, hộ nông dân thu nhập cao”. Theo đó, từ cấp huyện đến cấp xã đều thành lập ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch này. Năm đầu, huyện chọn bốn xã Hoàng Xá, Đoan Hạ, Bảo Yên, Tân Phương thực hiện các mô hình điểm. Từ kết quả tại bốn xã này, huyện tổng kết, nhân rộng đến các xã khác. Xã Bảo Yên được huyện chọn thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh. Được sự giúp đỡ trực tiếp của cán bộ kỹ thuật phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông huyện, ông Nguyễn Văn Huệ nuôi thành công con tôm càng xanh.

Sau năm tháng thả nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đạt trọng lượng 28-32 con/kg. Trừ các khoản chi phí, ông Huệ có lãi 27 triệu đồng/ha. Thành công của mô hình đã khẳng định con tôm càng xanh phù hợp đồng đất Thanh Thuỷ, cần được nhân rộng. Các mô hình nuôi cá chim trắng, chép lai ba máu lần lượt được triển khai đều đạt hiệu quả kinh tế cao, được nhiều hộ dân tích cực tham gia.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy đánh giá: Qua hai năm thực hiện kế hoạch “Xây dựng cánh đồng, khu đồi rừng, hộ thu nhập cao” trên địa bàn huyện bước đầu đạt hiệu quả cao.

Trong những năm tới, huyện ưu tiên đầu tư phát triển nuôi thủy sản và trồng cỏ nuôi bò. Đây là hướng làm giàu của nông dân, phù hợp điều kiện sản xuất của địa phương. Trong ba năm (2003-2005), huyện đã chuyển đổi hơn 200 ha ruộng trũng cấy lúa bấp bênh sang nuôi thủy sản. Trong năm năm tới, huyện tiếp tục khuyến khích nông dân chuyển đổi hơn 150 ha diện tích ruộng trũng sang nuôi thủy sản; đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nuôi thủy sản tập trung với quy mô 100-200 ha, tại các xã Hoàng Xá, Đoan Hạ; thành lập các HTX nuôi thủy sản; có chính sách hỗ trợ về con giống, phí vận chuyển cá giống; đến năm 2010, giá trị sản xuất trên một ha canh tác đạt 37-40 triệu đồng.

Mặc dù phong trào chuyển diện tích ruộng trũng sang nuôi thủy sản của huyện Thanh Thủy phát triển nhưng chưa bền vững. Nuôi thủy sản là hướng đi đúng, phù hợp điều kiện kinh tế của người dân, nhưng còn gặp nhiều khó khăn về: diện tích, vốn sản xuất, chất lượng con giống, kỹ thuật nuôi, biện pháp phòng, chữa bệnh cho cá…Anh Nguyễn Văn Sơn nhớ lại: “Năm 1991, khi nuôi cá bị chết nhiều, tôi lên UBND huyện nhờ các anh ở Trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp nhưng cả hai đơn vị này đều không có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành về nuôi trồng thủy sản. Việc nuôi cá khi đó như là đánh bạc với ông trời, không hoàn toàn chủ động.” Mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Bảo Yên là mô hình đầu tiên huyện Thanh Thủy triển khai kế hoạch “Xây dựng cánh đồng, khu đồi rừng, hộ thu nhập cao” năm 2004. Nhưng mô hình này vẫn chưa đạt hiệu quả cao do: vốn đầu tư lớn (65 triệu đồng/ha), chưa chủ động về thị trường tiêu thụ. Hầu hết người nuôi thủy sản đều bị tư thương ép giá.

Ông Nguyễn Tưởng Thứ, Phó bí thư huyện ủy Thanh Thủy cho rằng: Phong trào nuôi thủy sản phát triển mạnh đã làm thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Những mô hình nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao chủ yếu do người nuôi nắm vững kỹ thuật nuôi, biện pháp phòng, chữa bệnh cho cá, chủ động con giống.

Mặc dù có chủ trương khuyến khích người dân chuyển diện tích ruộng trũng sang nuôi thủy sản, nhưng huyện cũng lường hết những vấn đề có thể xảy ra. Huyện quy hoạch những vùng nuôi thủy sản tập trung, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống thủy lợi cho vùng nuôi thủy sản; đề nghị tỉnh xây dựng trại sản xuất cá giống trên địa bàn huyện, tích cực tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản, có sự đầu tư, hỗ trợ người nuôi thủy sản nhiều hơn nữa.

bannhanong.vietnetnam.net (3/4/2006)

(Nguồn:Báo Nhân Dân)


° Các tin khác
• Làng điều "chìm nổi":Cảnh báo nạn gian lận thương mại ngành điều!
• Nâng giá để cùng... chết!
• VIETFOOD: Sân chơi mới cho doanh nghiệp ngành thực phẩm.
• "Kê khai lý lịch" cho thủy sản.
• Sinh học tổng hợp: Cướp quyền tạo hóa?!
• Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, đào bắt sâm đất.
• FEMSEA hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững biển Đông Á.
• TP Hồ Chí Minh: Hình thành 4 làng nghề truyền thống.
• Xuất khẩu 5 triệu tấn gạo một năm,sao nông dân vẫn nghèo.
• Tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế vùng trung du và miền núi phía Bắc.
• Trà Vinh xuất hiện nhiều câu lạc bộ nhà nông 100 triệu.
• Ứng dụng rộng rãi tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cho nông thôn, miền núi.
• Loay hoay chống nạn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.
• Cần Thơ:Các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với gần 14.000 nông hộ.
• Vĩnh Phúc: Bắc Bình đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi .
• Liên Châu chuyển đổi ruộng trũng sang mô hình trang trại cho thu nhập cao.
• Nông dân giàu, đất nước giàu .
• Làm gì để ĐBSCL cất cánh?- phải biết cách tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên .
• Đến năm 2010,nâng tỷ lệ lao động được đào tạo nghề hàng năm ở ĐBSCL lên 25-30%.
• Nhiều doanh nghiệp thủy sản phải giảm 50% công suất
• Ngày 29-3: Nhật thực toàn phần.
• Vạn Thái:Hiệu quả chuyển 20 ha canh tác sang chăn nuôi.
• Đầu tư nước ngoài vào ĐBSCL thấp nhất nước!?
• Làm tốt cung cầu nguyên liệu :Động lực phát triển ngành công nghiệp Cà Mau.
• Đâu là nguyên nhân thiếu, thừa nguyên liệu ở ĐBSCL ?
• Vì sao rau an toàn chết yểu?
• Nhận dạng hải sản độc hại.
• DN vay tiền mua 150.000 tấn gạo không cần thế chấp.
• Từ cô giáo trở thành tỷ phú trang trại .
• Chương Mỹ-Hà Tây: chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp .

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb