Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Vẽ đường cho... cá da trơn lội ra biển lớn.

Đang ăn nên làm ra với doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh thì cuối năm 1999, anh quyết định xuống Cần Thơ thuê đất nuôi cá tra. Sau 4 năm gắn bó với nghề cá chưa thu nhiều lợi nhuận anh lại thử thách chính mình khi thành lập Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu và tuyên bố sẽ chọn đất Cần Thơ để làm ăn lâu dài. Đó là Trần Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam (VINA SOUTH).

1. Khi con cá tra, cá ba sa Việt Nam lao đao vì vụ kiện phá giá, thì Trần Văn Quang lại mở rộng quy mô và diện tích nuôi cá tra lên đến hàng chục ha. Từ năm 1999 đến cuối năm 2005, tổng diện tích nuôi đạt 45 ha tại 8 điểm nuôi gồm 40 ao. Anh kể: “Mới đầu bạn bè cản và cho rằng tôi đầu tư như vậy là mạo hiểm, bởi con cá da trơn của mình đang ứ hàng, sụt giá. Nhưng tôi lại nghĩ theo hướng tích cực: chính từ vụ kiện phá giá này sẽ kích thích nghề nuôi và chế biến cá phát triển một bước về công nghệ lẫn quy trình nuôi để cho ra sản phẩm chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Đó cũng là lý do mà tôi không ngừng tăng diện tích ao nuôi lên hàng chục ha”.

Không dừng lại ở việc mở rộng quy mô nuôi cá, năm 2004 anh còn quyết định thành lập Công ty chế biến thủy sản, trong đó chủ lực là cá tra. Anh giải thích: “Trong thời gian tới, 48 ha một năm nuôi 2 vụ sẽ cho thu hoạch khoảng 24.000 tấn nguyên liệu. Không lập nhà máy thì với sản lượng này rất dễ bị ép giá. Vậy là anh thành lập công ty, xây nhà máy có công suất 10.000 tấn thành phẩm/năm, dây chuyền công nghệ hiện đại, vốn đầu tư gần 50 tỉ đồng. Anh hào hứng nói: “Tháng 4 tới, công trình xây dựng nhà máy trên diện tích 1,38 ha tại khu Công nghiệp Trà Nóc II sẽ hoàn tất và chính thức đi vào sản xuất, nhưng hồi năm 2004 công ty đã thuê mặt bằng để lập xưởng chế biến thủy sản quy mô nhỏ. Chính xưởng sản xuất này trở thành nơi đào tạo tay nghề cho hơn 130 công nhân và đội ngũ nhân viên trước khi chính thức bắt tay vào làm việc tại Nhà máy mới. Một số khác được gởi đi An Giang, TP Hồ Chí Minh... để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Khoảng 700 lao động sẽ được tuyển dụng (ưu tiên cho lao động tại quận Bình Thủy, Ô Môn) trước khi nhà máy đi vào hoạt động.

Trong câu chuyện về nhân lực cho nhà máy sau này, tôi hỏi nửa đùa, nửa thật: “Chuyện lương bổng của công nhân giám đốc tính sao?”. Anh nói thẳng: “Đảm bảo lương căn bản của công nhân có ký kết hợp đồng hẳn hoi tệ nhất cũng 1 triệu đồng, chưa tính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ khác. Nếu học việc thì tính khác, nhưng không để công nhân đói. Còn kỹ sư thì khỏi nói”.

2.Trần Văn Quang sinh năm 1962, quê gốc TP Hồ Chí Minh, là con thứ bảy trong gia đình 7 anh chị em. Anh Quang kể: Năm 17 tuổi, tốt nghiệp lớp 12 tôi gia nhập ngành công an. Có biết gì chuyện kinh doanh, mua bán đâu. 16 năm trong ngành, tôi cứ nghĩ mình sẽ gắn bó, nhưng cái máu kinh doanh đã thôi thúc tôi thử liều một phen. Vậy là năm 1995, Quang xin xuất ngũ và bắt đầu làm quen với thương trường bằng nghề kinh doanh hàng thủy sản xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ. Mặt hàng chủ yếu hồi ấy chính là cá kèo, cá bống, sò huyết và tôm. Lần hồi đến năm 1999, nguồn sò huyết, cá kèo cũng dần khan hiếm và làm ăn không hiệu quả, anh bắt đầu “bén duyên” với con cá tra sau những chuyến đi về miền Tây lấy hàng. Địa điểm đầu tiên là cồn Ấu (Cần Thơ) với 5 ha mặt nước nuôi cá tra để bán lại cho các nhà máy. Đến năm 2005, anh xây dựng được 8 điểm nuôi với 40 ao cá tra sạch trên tổng diện tích 45 ha. Quy trình nuôi được xây dựng thống nhất cho toàn bộ các điểm nuôi để đảm bảo quy cách, chất lượng cá khi thu hoạch đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Riêng khoản công nhân làm việc tại các ao nuôi cá trên 100 người, trong đó có 2 kỹ sư thủy sản đảm trách kỹ thuật.

Chưa hết, Giám đốc Quang cho biết: “Trong khâu chế biến, công ty đang xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đúng chuẩn của Mỹ và châu Âu cũng như các điều kiện môi trường, vệ sinh theo quy định trong ngành chế biến thủy sản. Còn thương hiệu SOUTH VINA FISH đang được Công ty xúc tiến mọi thủ tục để gởi cơ quan chức năng bảo hộ. Trước đó website: www.southvinafish.com đã đi vào hoạt động, cung cấp mọi thông tin về công ty với đối tác trong và ngoài nước.

“Con cá tra, cá ba sa đang lao đao vậy mà anh lại bỏ tiền tỉ vào nó. Liệu có liều lĩnh?” - tôi hỏi. Anh cười: “Biết. Biết nhiều người cơ ngơi còn ngon lành hơn mình. Nhưng mình đi sau cũng có lợi thế nhất định. Vả lại, cạnh tranh thì mới đưa giá trị con cá da trơn Việt Nam có chất lượng tốt nhất chứ. Hồi xưa, khi bắt tay vào kinh doanh tôi từng làm hàng thủy sản. Lúc đó cá kèo, cá bống, tôm đang ngon ăn. Vậy là nhảy xuống miền Tây móc mối làm ăn. Cũng là làm trung gian giữa nơi cần bán và người cần mua. Nhưng những ngày đi buôn ấy đã dạy tôi khá nhiều điều và tìm hiểu kỹ càng về cái nghề thủy sản. Cũng chính những năm tháng ấy đã giúp tôi củng cố những mối hàng trong và ngoài nước. Vì vậy, khi tiến hành xây dựng nhà máy, thành lập công ty tôi không ngán ngại bởi đã có trước đầu mối, bạn hàng ở nước ngoài và dự kiến 100% sản phẩm đều xuất ra nước ngoài. Mà xuất trực tiếp à nghen”.

Quãng đường hơn 170 cây số từ TP Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ khiến nhiều nhà đầu tư ngán ngại vì “qua sông phải lụy phà”. Nhưng với Giám đốc Trần Văn Quang thì “Tương lai đang ở phía trước. Bởi, chẳng bao lâu nữa, cầu Cần Thơ, cụm cảng hàng không quốc tế, cảng biển ở đất Tây Đô đi vào hoạt động. Đó sẽ là những cánh tay vươn dài, thu hẹp khoảng cách địa lý: giúp việc giao thương hàng hóa và đi lại thuận tiện. Đây cũng là lý do tôi chọn Cần Thơ chứ không phải một nơi khác để đầu tư lâu dài, khơi nguồn nước cho con cá tra đất Cần Thơ bơi ra biển lớn”.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (23/3/2006)

 


° Các tin khác
• Làng nghề tỷ phú chỉ xơ dừa.
• Không thể để ngành điều thua lỗ.
• Qúa nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè?!
• Công bố 500 thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006.
• Xuất khẩu nông sản :Thiếu chiến lược, bị ép giá...
• Gạo,cá An Giang đưa kim ngạch xuất khẩu đạt cao 6 tháng đầu năm.
• Để công nghiệp chế biến thủy sản An Giang phát triển bền vững.
• Chuyện ở trung tâm của ông Ba đất phèn.
• Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.
• Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Tuyên Quang.
• Khu du lịch hồ Tuyền Lâm: kiểu đầu tư ăn cả lúa non !
• Sóc Trăng: nông dân thu nhập cao từ các mô hình đa canh.
• Cần phải sáp nhập các tổng công ty lương thực.
• Cà Mau:Tôm Cà Mâu vẫn hấp dẫn ở thị trường Mỹ .
• Nông dân ĐBSCL trên xa lộ thông tin.
• Kinh nghiệm phát triển làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
• Cơ hội tiếp cận công nghệ quốc tế chế biến nông sản.
• Tập quán tự làm thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung
• Đồng bằng sông Cửu Long: hiệu quả chương trình 3G3T.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb