Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Không thể để ngành điều thua lỗ.

Việt Nam đang xếp thứ 2 thế giới về sản xuất và xuất khẩu điều. Rút kinh nghiệm bài học của các ngành xuất khẩu gạo, cao su, sắp tới VINACAS sẽ làm việc với các nước sản xuất và tiêu thụ điều lớn trên thế giới để bảo đảm giá điều xuất khẩu có lợi cho cả nông dân, nhà chế biến và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong từng thời điểm.

GS.TS Phạm Văn Biên, Chủ tịch Hiệp hội cây điều Việt Nam đã khẳng định quyết tâm này trong cuộc trao đổi xung quanh những khó khăn ngành điều đang phải đối mặt.

Ngành điều năm 2005, xuất khẩu đạt 418 triệu USD, tăng 10,3% giá trị, nhưng khá nhiều doanh nghiệp đã bị lỗ nặng. Vậy đâu là những vấn đề phải giải quyết để các sản phẩm từ cây điều thực sự trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực như nhiều bộ, ngành và người dân đã tin tưởng, thưa ông Chủ tịch Hiệp hội?

-Phải công bằng đánh giá qua thực hiện Quyết định 120 /TTg-QĐ của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2001-2005 ngành trồng, sản xuất và chế biến, kinh doanh xuất khẩu điều đã đạt những thành tựu bất ngờ đáng tự hào.

Từ chỗ là một cây trồng nhằm xóa đói giảm nghèo, điều đã trở thành một cây trồng có giá trị về nhiều mặt, từ tạo ra các sản phẩm xuất khẩu đáp ứng thị trường thế giới đến góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho nông hộ có thể làm giàu.

Từ chỗ còn thưa thớt, chất lượng giống suy thoái, đến nay cả nước từ Quảng Nam trở vào đã phủ xanh hơn 350.000 ha, cải tạo các vùng điều cũ bằng các giống năng suất cao. Các năm qua, các đơn vị quân đội làm kinh tế ở các vùng biên giới Tây Nguyên đã trồng hàng chục ngàn ha điều chất lượng cao để giao lại cho người dân tại chỗ xây dựng, phát triển cuộc sống mới.

Có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp điều nói chung làm được nhiều nhưng chưa triển khai các kế hoạch sâu và có chất lượng dài hạn, trước hết là việc xây dựng, củng cố, quảng bá vững chắc sản phẩm điều Việt Nam trên toàn thế giới.

Khắc phục điểm yếu này, ngay sau khi được bầu cử (cuối tháng 2-2006), ban chấp hành mới đã hình thành các bộ phận chuyên môn, đã xây dựng và được Bộ Thương mại chấp thuận đưa vào chương trình xúc tiến thương mại quốc tế năm 2006. Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sẽ tiếp cận trực tiếp hơn với khách hàng và nắm vững nhu cầu, thị trường thế giới, làm ăn đúng bài bản theo thông lệ quốc tế để tránh những rủi ro, thua lỗ.

Nhưng hiện nay, vào đầu vụ, ngành điều vẫn gặp rối ren, trong Hiệp hội, các doanh nghiệp thành viên lại không bằng lòng nhau về giá mua và cách tạo nguồn nguyên liệu. VINACAS sẽ giải quyết vấn đề này thế nào, thưa ông Chủ tịch?

-Thời tiết cuối 2005, qua 2006 diễn biến thất thường, không có lợi cho cây đậu trái và làm cho một số mầm bệnh như bọ trĩ hại quả lan rộng. Dư luận cho rằng mùa vụ năm nay, toàn ngành lại phải điêu đứng. Để làm rõ thực trạng, đầu tuần qua Hiệp hội đã tổ chức một đoàn với thành phần gồm các nhà khoa học, quản lý Nhà nước và một số nhà báo đi kiểm tra các vùng nguyên liệu trọng điểm.

Kết quả cho thấy sản lượng thiệt hại không lớn lắm, nhưng vụ thu hoạch sẽ phải kéo dài hơn 2 tháng so với mọi năm. Ở miền Đông Nam bộ đến tận tháng 6, ở miền Trung, Tây Nguyên thì muộn hơn. Nhờ các nỗ lực về khoa học kỹ thuật. Sản lượng năm nay vẫn cầm chắc 350.000 tấn khô, như năm 2005.

Nổi cộm là vấn đề giá cả thị trường. Mùa thu hoạch kéo dài, giá nhập khẩu thế giới đang giảm. Một số doanh nghiệp lại cố tình nâng giá thu mua cao hơn giá Hiệp hội đưa ra để hút hàng. Một số đại lý lại cố tình cung cấp điều non, điều nổi (điều lép, không đạt chất lượng) hoặc trộn tạp chất vào bao. Nguồn vốn mua nguyên liệu để dự trữ cho sản xuất suốt năm cần đến hàng ngàn tỷ đồng!

Căn cứ các hợp đồng đã ký kết của các doanh nghiệp chế biến cũng như đánh giá của các nhà chuyên môn, để có sự an toàn cho sản xuất, ngày 16-3 thường trực Hiệp hội đã thông báo giá mua dự kiến điều tươi phân bổ từ tháng 3 đến tháng 6 với mức bình quân cả vụ là 8.000 đồng/kg. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp đang mua với giá hơn 9.000 đồng/kg. Với giá này và nếu tiếp tục đẩy lên, các nhà máy chắc chắn sẽ bị lỗ.

Ngày 18/3, các thành viên trong Hiệp hội lại một lần nữa cùng nhau bàn bạc ở Tp.HCM. Tất cả đã thống nhất lộ trình kể từ 20-25/3 mỗi ngày sẽ giảm 100 đồng để đến 25/3 giá mua thống nhất còn 8.500 đồng, qua tháng 4 còn 8.000 đồng/kg. Nếu các thành viên vẫn cứ vi phạm và các đại lý vẫn cố tình cung ứng hàng kém chất lượng thì phải xử lý ra sao?

-Tại vùng trọng điểm Bình Phước, các doanh nghiệp đã thống nhất tập hợp thành một Hội điều Bình Phước trực thuộc Hiệp hội. UBND tỉnh đã thống nhất với đề xuất của Hiệp hội, cho thành lập các đoàn kiểm tra chống hàng gian hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực nguyên liệu điều. Hiệp hội sẽ làm việc để các địa phương khác áp dụng mô hình này nếu cần.

Quan trọng nhất là nguồn lực tài chính. Nhiệm kỳ mới ban chấp hành có sự tham gia của ngành ngân hàng, với 2 ủy viên từ Ngân hàng Công thương Việt Nam (Sở giao dịch 2) và Hiệp hội ngân hàng. Ngày 13/3 ban chấp hành Hiệp hội đã họp với các ngân hàng thương mại và đã đạt được thỏa thuận các ngân hàng sẽ cho doanh nghiệp điều vay đủ vốn. Sắp tới, nếu doanh nghiệp nào làm sai những điều cam kết, cố tình phá giá sẽ bị ngân hàng xem lại việc cung ứng vốn.

Khả năng năm nay nước ta vẫn phải nhập khẩu thêm nguyên liệu. Ông có thể nói thêm về mối quan hệ củng cố thương hiệu điều Việt Nam trên trường quốc tế. Việc nhập khẩu sẽ có được tổ chức trật tự, có lợi?

-Việt Nam đang xếp thứ 2 thế giới về sản xuất và xuất khẩu điều. Rút kinh nghiệm bài học của các ngành xuất khẩu gạo, cao su, sắp tới VINACAS sẽ làm việc với các nước sản xuất và tiêu thụ điều lớn trên thế giới để bảo đảm giá điều xuất khẩu có lợi cho cả nông dân, nhà chế biến và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong từng thời điểm. Về nhập khẩu, sau khi cân đối nguyên liệu trong nước VINACAS sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để các doanh nghiệp nhập khẩu điều có lợi.

Bộ thương mại dự kiến trong năm nay xuất khẩu điều sẽ tăng 23,5%, tức tăng thêm kim ngạch 114 triệu USD. Theo thông tin, 2 tháng đầu năm đã xuất khẩu đạt 66,3 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. VINACAS và các doanh nghiệp quyết không để xuất khẩu điều lâm vào cảnh thua lỗ.

Nguồn:VNeconomy-bannhanong.vietnetnam.net (22/03/2006) 


° Các tin khác
• Qúa nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè?!
• Công bố 500 thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006.
• Xuất khẩu nông sản :Thiếu chiến lược, bị ép giá...
• Gạo,cá An Giang đưa kim ngạch xuất khẩu đạt cao 6 tháng đầu năm.
• Để công nghiệp chế biến thủy sản An Giang phát triển bền vững.
• Chuyện ở trung tâm của ông Ba đất phèn.
• Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.
• Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Tuyên Quang.
• Khu du lịch hồ Tuyền Lâm: kiểu đầu tư ăn cả lúa non !
• Sóc Trăng: nông dân thu nhập cao từ các mô hình đa canh.
• Cần phải sáp nhập các tổng công ty lương thực.
• Cà Mau:Tôm Cà Mâu vẫn hấp dẫn ở thị trường Mỹ .
• Nông dân ĐBSCL trên xa lộ thông tin.
• Kinh nghiệm phát triển làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
• Cơ hội tiếp cận công nghệ quốc tế chế biến nông sản.
• Tập quán tự làm thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung
• Đồng bằng sông Cửu Long: hiệu quả chương trình 3G3T.
• Xuất khẩu gạo: Bán giá thấp sẽ bị chế tài!
• Bắc Ninh: Quế Võ phát triển kinh tế vườn đồi.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb