Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.

Vụ hàng chục cán bộ tỉnh Tây Ninh chia chác đất thuộc Dự án 327 Bàu Rã, huyện Tân Biên đang gây xôn xao dư luận do tính chất và mức độ được coi là nghiêm trọng nhất tại địa phương này trong thời gian qua.Sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố các quyết định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư kỷ luật 5 cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh đã có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, người dân tỉnh Tây Ninh lại đặt nhiều câu hỏi: còn những cán bộ nào hiện đang được giao sử dụng hàng chục, hàng trăm hécta đất trái quy định chưa được làm rõ?

Sau nhiều lần khước từ, cuối cùng vào sáng 17 – 3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Long – thay mặt Thường trực Tỉnh ủy có cuộc gặp chính thức với PV các báo, đài để thông tin toàn bộ vụ việc này.

- PV Báo SGGP: Trong 5 cán bộ bị xử lý kỷ luật thì có 4 khiếu nại lên Trung ương vì cho rằng quá nặng và thiếu sự công bằng. Ông có nhận định gì về những khiếu nại kỷ luật này và có phải còn nhiều cán bộ sai phạm khác chưa được kiểm điểm, làm rõ?

- Ông Nguyễn Thanh Long: Tôi không biết các đồng chí này đòi hỏi sự công bằng ở chỗ nào. Hôm công bố các quyết định kỷ luật, có đồng chí đã phản ứng rất dữ. Còn nội dung khiếu nại kỷ luật thì tới nay chúng tôi chưa biết. Hiện Tỉnh ủy đang tiến hành kiểm điểm những cán bộ thuộc quyền có sai phạm về đất đai. Nếu phát hiện sai phạm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó.

- Theo kết luận của UBKT Trung ương, tỉnh Tây Ninh phải tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất thuộc Dự án 327 Bàu Rã đã cấp trái quy định cho 24 cán bộ. Nhưng thực tế thì tới nay chỉ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), còn đất của ai vẫn giữ nguyên coi như không có chuyện gì xảy ra?

- Có thể do mấy ông cán bộ nhanh chân lẹ tay nên được cấp trước. Theo tôi, không có sự phân biệt ở đây vì dân hay cán bộ trong dự án này chắc cũng được xem xét cấp sổ đỏ hết thôi.

- PV Báo Lao Động: Người dân đang đặt câu hỏi: sai phạm đất đai thuộc Dự án 327 thì bị kỷ luật. Còn nhiều cán bộ khác được cấp hàng chục, hàng trăm hécta đất nằm ngoài Dự án 327 thì không bị gì?

- Việc đó UBKT Trung ương không đặt ra trong đợt kiểm điểm này mà chỉ tiến hành làm rõ những sai  phạm trong quản lý đất đai thuộc các dự án 327.

Tại buổi công bố các quông Dương Thanh Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã không nhận quyết định kỷ luật và trả lại thẻ Đảng.

Ông Hồng cho rằng, mức độ kỷ luật cảnh cáo đối với mình là quá nặng vì ông không có đất trong Dự án 327 Bàu Rã và cũng không chịu trách nhiệm việc Kho bạc tỉnh cho các cán bộ vay không lãi thực hiện Dự án 327 Bàu Rã.

Thông tin mới nhất, UBND huyện Tân Biên đang triển khai tiến hành thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai cho cán bộ trong dự án 327 Bàu Rã..

- PV Báo điện tử VietnamNet: Sai phạm của các cán bộ trong Dự án 327 Bàu Rã ở thời kỳ bà Nguyễn Thị Minh làm Chủ tịch và Bí thư Tỉnh ủy. Vậy trong đợt kiểm điểm lần này có xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Minh không?

- Khi kiểm điểm, xử lý, UBKT Trung ương không đặt ra vấn đề này để xem xét đối với đồng chí Nguyễn Thị Minh.

- Người dân đang đặt nhiều câu hỏi: bà Nguyễn Thị Minh được cấp hàng trăm hécta đất và thực tế đều do người nhà mình đứng tên?

- Tôi là cán bộ sau này, nên không biết đồng chí Minh được cấp bao nhiêu đất. Nếu báo chí phát hiện người nhà của đồng chí Minh đứng tên nhiều đất đai, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét, làm rõ.

- PV Báo Pháp luật TPHCM: Nhưng người dân nói bà Minh có đất ở huyện Tân Châu?

- Chuyện này chắc không có đâu vì không thấy bà ấy đi sản xuất bao giờ (cười).

- PV Báo SGGP: Qua vụ việc sai phạm tại Bàu Rã, mới phát hiện thêm nhiều cán bộ lãnh đạo, trong đó có cả một số đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy đang sử dụng hàng chục, hàng trăm hécta đất nhưng không thuộc các dự án 327. Điều này có gì sai, thưa ông?

- Đúng là qua kê khai tài sản, chúng tôi đã biết có đồng chí được giao sử dụng nhiều đất đai vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Cán bộ, đảng viên có nhiều đất mà bị xem xét, xử lý thì từ trước đến nay tôi chưa nghe nói. Đến giờ chúng ta chưa có quy định nào làm cơ sở để xác định cán bộ, đảng viên được sử dụng bao nhiêu đất đai thì vi phạm. Luật Đất đai có quy định về hạn điền sử dụng đất. Nhưng trong Đảng thì không thấy nói chuyện này.

- PV Báo Nông Nghiệp Việt Nam: Nhiều hộ dân tại Nông trường Thiện Ngôn viết đơn khiếu nại việc tỉnh Tây Ninh sau khi giải thể nông trường này đã không trả lại đất trước kia họ góp vào, mà đem chia hết cho cán bộ. Ông có biết việc này?

- Việc này chúng tôi có nghe nói. Như tôi đã nói ở trên, những cán bộ có nhiều đất ngoài các dự án 327, đợt này Thường trực Tỉnh ủy chưa bàn đến vấn đề xem xét, xử lý.

- PV Báo SGGP: Thế đợt này Tỉnh ủy xem xét, kiểm điểm bao nhiêu cán bộ có “dính” vào đất của Dự án 327?

- Qua kết luận của UBKT Trung ương, số cán bộ có sai phạm về quản lý đất đai thuộc các dự án 327 khoảng gần 100 người. Chúng tôi đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ ở từng cấp. Ai sai đến đâu, cấp nào sai thế nào, sẽ xem xét, xử lý từng trường hợp một.

- Xin cám ơn ông.

 

Quyết định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư xử lý kỷ luật 5 cán bộ có sai phạm trong Dự án 327 Bàu Rã.

* Kỷ luật cảnh cáo đối với các cá nhân sau:

1/ Nguyễn Văn Tiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

2/ Nguyễn Văn Châu, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

3/ Dương Thanh Hồng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

4/ Nguyễn Xuân Hồng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh.

* Kỷ luật cách chức Tỉnh ủy viên: đối với ông Trương Tùng Thanh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy thị xã Tây Ninh.

Sai phạm của cá nhân trên do thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý đất đai trên địa bàn, sử dụng nhiều đất đai trái quy định.

Ngoài ông Nguyễn Xuân Hồng hiện còn giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính, các cá nhân còn lại đều bị thôi giữ các chức vụ Đảng và chính quyền để nhận nhiệm vụ khác và nghỉ hưu.

Về tập thể, kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 1994 – 1999 và 1999 – 2004.

Nguồn:Sggp-bannhanong.vietnetnam.net (21/3/2006)

 


° Các tin khác
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.
• Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Tuyên Quang.
• Khu du lịch hồ Tuyền Lâm: kiểu đầu tư ăn cả lúa non !
• Sóc Trăng: nông dân thu nhập cao từ các mô hình đa canh.
• Cần phải sáp nhập các tổng công ty lương thực.
• Cà Mau:Tôm Cà Mâu vẫn hấp dẫn ở thị trường Mỹ .
• Nông dân ĐBSCL trên xa lộ thông tin.
• Kinh nghiệm phát triển làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
• Cơ hội tiếp cận công nghệ quốc tế chế biến nông sản.
• Tập quán tự làm thịt gà: rào cản cho giết mổ tập trung
• Đồng bằng sông Cửu Long: hiệu quả chương trình 3G3T.
• Xuất khẩu gạo: Bán giá thấp sẽ bị chế tài!
• Bắc Ninh: Quế Võ phát triển kinh tế vườn đồi.
•  Xuất khẩu gạo: Rối vốn?
•  90% sản phẩm của trang trại phải tiêu thụ dạng thô.
• Phá vườn nhãn trồng rẫy mía !?
• Công nghệ chế biến thủy sản VN vươn tầm khu vực.
• Giải pháp “Sống chung với hạn, mặn” ở ĐBSCL.
• Đổ vốn đầu tư vào ĐBSCL:lĩnh vực nào sinh lợi cao?
• Thủy sản ĐBSCL:Bao giờ hết cảnh “đưa củi về rừng”?

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb