Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Giải pháp “Sống chung với hạn, mặn” ở ĐBSCL.

Những năm gần đây, tình trạng khô hạn, nước mặn xâm nhập trở nên gay gắt, gây thiệt hại lớn đến đời sống và sản xuất của nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long. Trước tình trạng này, chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trong khu vực đã chủ động thực hiện nhiều phương án giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn gây ra, đạt hiệu quả khá cao…

Trà Vinh:khống chế nước mặn.

Với việc hoàn chỉnh, khai thác và vận hành hợp lý hệ thống cống đập, bước đầu tỉnh Trà Vinh đã khống chế được nước mặn xâm nhập vào nội đồng, đảm bảo mùa vụ sản xuất cho nông dân. Ông Đoàn Tấn Triều, Giám đốc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Trà Vinh, cho biết: “Tháng 1-2006, khi độ mặn lên cao, Công ty cho đóng 25/28 cống trục đầu mối, không để nước mặn xâm nhập, đảm bảo cho sản xuất vụ lúa đông xuân và vụ màu mùa khô năm 2006. Hiện có 100% diện tích đất sản xuất nằm trong quy hoạch dự án Nam Măng Thít đã được khép kín, nước mặn sẽ không xâm nhập được vào nội đồng khi toàn bộ các cống đầu mối đã đóng”.

Theo ngành nông nghiệp Trà Vinh, các vùng sản xuất lúa trọng điểm ở huyện Cầu Kè, Càng Long và Tiểu Cần có diện tích trên 40.000 ha chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc lấy nước của các cống đầu mối. Nhưng giờ đây, các cống Cần Chông (vàm Cầu Quan), Rạch Rum, Mỹ Văn (vàm Đường Đứt), Cái Hóp, cống Láng Thé đã được quản lý và vận hành khá an toàn. Cụ thể như xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, năm 2005 là vùng bị nước mặn xâm nhập nặng từ vàm Đường Đứt. Nhưng nay tình hình đã khác: nước mặn không vào nội đồng, nhưng vẫn đảm bảo nước ngọt phục vụ sản xuất. Nông dân Thạch Phine, ở ấp Chông Nô I, phấn khởi nói: “Những năm trước, diện tích canh tác trong vùng thiệt hại khoảng 30% do nước mặn và khô hạn. Nay, cống Rạch Rum làm xong, người dân rất an tâm sản xuất, nước mặn không còn xuất hiện trên kinh nội đồng”.

Cống đập Cần Chông nằm trên địa bàn xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, vừa được đưa vào sử dụng cũng đã góp phần tạo một vành đai liên hoàn, khép kín cho việc ngăn mặn từ vàm Cầu Quan vào đối với khu vực tiếp giáp của 3 huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Trà Cú. Tại vùng hưởng lợi trực tiếp từ công trình này như xã Tân Hòa, trước đây do ảnh hưởng triều cường và nước mặn bà con chỉ sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ màu. Hiện nay, vòng quay của đất tăng lên 3–4 vụ/năm, nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất. Nông dân Nguyễn Văn Thảnh, ấp Tân Thành Tây, xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, cho biết: “Mấy ngày trước nước mặn ngoài vàm Cầu Quan lên tới 7–8%o, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến sản xuất trong nội đồng, bà con đang trồng rau màu khá an tâm”.

Công ty quản lý khai thác các công trình thủy lợi Trà Vinh cho biết thêm: Tình hình khô hạn, nước mặn vẫn còn khả năng diễn biến phức tạp. Công ty sẽ đóng các cống đầu mối khi độ mặn tăng lên. Để chủ động, bà con nông dân nên có kế hoạch bố trí cây trồng hợp lý, đúng lịch thời vụ...

Bến Tre: sống chung với mặn.

Nhiều năm liền, tỉnh Bến Tre chịu cảnh nước mặm xâm nhập sâu vào đất liền hơn 50km, ảnh hưởng nghiêm trọng đến 2/3 diện tích đất sản xuất và cuộc sống của hơn 70% dân số, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Năm nay, nhiều phương án sống chung với mặn đang được triển khai thực hiện và bước đầu mang lại hiệu quả...

Tin vui cho người dân thị xã Bến Tre là trong mùa nước mặn này sẽ không còn phải mua nước ngọt giá cao như mọi năm, do nguồn nước máy của nhà máy nước Sơn Đông bị nhiễm mặn. Nhà máy nước ngầm huyện Châu Thành có kinh phí đầu tư 1,3 triệu USD, công 10.000 m3/ngày đêm vừa vận hành, sẵn sàng cung cấp nước ngọt cho người dân thị xã khi nguồn nước ở nhà máy Sơn Đông nhiễm mặn.

Tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng tại huyện Ba Tri cũng được “xoa dịu”. Nhà máy nước của huyện, công suất gần 4.000 m3/ngày đêm tại xã Tân Mỹ đã hoạt động, lấy nước từ sông Ba Lai, đảm bảo cung cấp quanh năm cho 10.000 hộ dân ở 13 xã và thị trấn Ba Tri. Anh Tống Văn Thành, Trưởng trạm cấp nước ở đây, cho biết: “Bà con rất phấn khởi trước sự ra đời của nhà máy nước. Dù nhà máy mới hoạt động hơn một năm, nhưng đã có 7.200 hộ dân đăng ký sử dụng; giá chỉ 3.150 đồng/m3. Trước đây bà con phải mua nước ngọt với giá 15.000–20.000 đồng/m3”. Riêng ở vùng trồng lúa xã Tân Hưng (Ba Tri) cặp đê Cầu Sập, trước đây năm nào cũng bị nước mặn xâm nhập làm thiệt hại nặng nề. Còn hiện nay, mặc dù nước mặn đang ở ngoài đê, nhưng đồng lúa bên trong vẫn phát triển bình thường.

Nhằm hạn chế thiệt hại do mặn gây ra ở vùng trồng lúa và đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, mới đây tỉnh Bến Tre quyết định đầu tư gần 5 tỉ đồng xây dựng đê ngăn mặn ven sông Hàm Luông (giai đoạn I) thuộc địa phận huyện Ba Tri. Tuyến đê này sẽ được xây dựng hoàn thành trong năm 2006, khép kín hệ thống thủy lợi Cầu Sập, cung cấp nước ngọt sản xuất cho gần 11.000 ha đất canh tác thuộc 9 xã của 2 huyện Ba Tri, Giồng Trôm. Ở huyện Bình Đại, khoảng 100 xe bồn đã được huy động, chở nước ngọt cung cấp cho người dân với giá 20.000 đồng/m3. Địa phương này chưa có nhà máy nước qui mô lớn do nhà nước đầu tư, mới chỉ có nhà máy của tư nhân cung cấp nước cho dân. Do vậy chỉ khoảng 8% dân trong huyện có nước máy sử dụng. Trung tâm Nước sạch sinh hoạt Bến Tre đang triển khai dự án trữ nước ngọt cho người dân. Có khoảng 4.000 bồn (mỗi bồn chứa 2 m3 nước) được hỗ trợ miễn phí cho hộ nghèo. Sở NN&PTNT Bến Tre có kế hoạch từ năm 2007 đến 2013 sẽ hoàn thành hệ thống đê bao Sông Tiền và nạo vét toàn bộ kinh nội đồng; sẽ có 17.000 ha đất canh tác huyện của Bình Đại hưởng lợi từ công trình này.

An Giang :tiếp nước cho vùng Bảy Núi .

Có thể nói tình hình nước sinh hoạt trong mùa khô năm nay tại vùng Bảy Núi có phần cải thiện và bớt căng thẳng như những năm trước. Lãnh đạo 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cho hay, các chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng nhà máy nước tại trung tâm thị trấn và các xã ven triền núi, nơi có đường giao thông thuận tiện, nhằm làm giảm bớt áp lực thiếu nước sinh hoạt vùng cao, đồi núi và vùng đồng bào dân tộc Khmer. Chương trình nước sinh hoạt nông thôn An Giang đã cấp miễn phí hàng ngàn bồn chứa loại 1m3 và 2m3 , triển khai khoan hàng trăm giếng loại nhỏ và tu sửa một số giếng ống có trữ lượng lớn phục vụ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân cũng tham gia cấp nước sạch cho các xã vòng quanh núi Dài và núi Tượng, góp phần giải quyết thực trạng vốn khó khăn và dai dẳng từ nhiều năm nay. Riêng khu vực 36 ngôi chùa Khmer ở Tri Tôn và Tịnh Biên đều có khoang giếng bơm tay, đáp ứng cơ bản nhu cầu dùng chung của đồng bào và những ngày lễ hội.

Song, theo dự báo của ngành chức năng, mùa khô năm nay sẽ kéo dài đến hết tháng 5 (âm lịch) và hiện tại tình hình khô hạn bắt đầu vào cao điểm. Vì thế, chắc chắn nhiều phum sóc sẽ khan hiếm nước ngọt. Mặt khác, vùng Bảy Núi vẫn còn nhiều khó khăn trong việc cung cấp nước cho dân trong mùa khô, cần được tiếp tục quan tâm đầu tư. Toàn vùng hiện còn khoảng 40% giếng bơm tay và 30% giếng ống sử dụng được, với trữ lượng nguồn nước không ổn định và có nhiều khả năng bị khô cạn. Anh Chau Chươnl, Trưởng phòng Dân tộc huyện Tịnh Biên, cho biết: “Trữ lượng 22 hồ chứa nước phục vụ lễ hội và sinh hoạt cộng đồng dân ngày càng giảm sút, do không có kinh phí sửa chữa. Số hồ còn sử dụng được khoảng 30%, và có khả năng bị ô nhiễm...”.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương vẫn đang nỗ lực, chủ động khắc phục tình trạng khô hạn và nước mặn xâm nhập bằng nhiều giải pháp tích cực.

* Hơn 2 năm qua, 13.000 ha lúa đông xuân nằm ngoài Quốc lộ 80 (phía biển) thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, không còn bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập. Kết quả này có được từ sự chủ động của chính quyền huyện và ngành thủy lợi trong việc xây dựng và khai thác hiệu quả 23 cống, đập ngăn mặn.

* Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tự nguyện đóng góp trên 7 tỉ đồng phục vụ công tác chống hạn, mặn trong mùa khô năm nay. Có trên 100 công trình được thực hiện, tổng khối lượng đào đắp lên đến 467.000 m3 trong suốt chiến dịch thủy lợi mùa khô từ tháng 2 đến tháng 5-2006. Ngành nông nghiệp còn khuyến cáo người dân lùi thời điểm xuống giống vụ hè thu, trồng thêm vụ màu xuân hè để tiết kiệm nước tưới, tránh thiệt hại.

* Trong khi đó, tỉnh An Giang cũng đầu tư 7,4 tỉ đồng nạo vét và duy tu 60 công trình thủy lợi để điều tiết nước và phục vụ bơm tưới đầu vụ hè thu...

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (13/3/2006)° Các tin khác
• Đổ vốn đầu tư vào ĐBSCL:lĩnh vực nào sinh lợi cao?
• Thủy sản ĐBSCL:Bao giờ hết cảnh “đưa củi về rừng”?
• Vinacafe kiên quyết giải thể 9 doanh nghiệp.
•  Phải phát triển bền vững mới cứu hộ được “mỏ tôm” Cà Mâu !
• Trở thành "Vua hoa hồng" từ ngày 8/3.
• Nông sản hàng hóa Hà Tây bao giờ mới có thương hiệu?
• Luật định xử lý nghiêm nạn bơm chích tạp chất vào thủy sản!
• Đại học Cần Thơ :trung tâm phát triển công nghệ sinh học ĐBSCL
• Đến bao giờ định hình “Doanh nghiệp” làng nghề-"Thương hiệu" làng nghề ?
•  Bất thường trong xuất khẩu gạo: Gạo ngon, đem bán rẻ!
• Thanh Oai: Hiệu quả chuyển đổi 440 ha đất nông nghiệp.
• Động lực phát triển công nghiệp An Giang từ công nghiệp chế biến.
• Quảng Ngãi: nâng cao năng suất cây mía, chế biến đường và các sản phẩm sau đường.
• Xuất khẩu phế liệu mùn dừa lấy đô-la.
• Bước đột phá của doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu hoa quả .
• Điều kỳ diệu từ cây bèo tây !
• Thành tựu công nghệ sinh học các nước APEC.
• DN muốn vay tiền bằng thế chấp gạo tại kho.
• Thanh Hóa:phụ nữ nông thôn biết chăn nuôi làm giàu.
• Nhân rộng mô hình
• Trường nghề nông Yên Mô:“Bà đỡ” giúp nông dân làm giàu.
• Sớm định hình chợ gạo đầu mối tại vựa lúa ĐBSCL.
• Bao giờ chấm dứt vòng lẩn quẩn rớt giá-hút hàng nông,thủy sản ĐBSCL?
• 54 công ty Việt Nam tiếp tục theo vụ kiện bán phá giá tôm.
• Câu lạc bộ giống lúa: xu thế thương mại lúa giống ĐBSCL.
• Thu hồi đất
• Câu lạc bộ cây sầu riêng Đồng Nai :chỗ dựa của nông dân.
• Chuyện “Nữ hòang gừng” ở Kon Tum
• Kinh nghiệm thâm canh cây màu ở vụ xuân.
• An Giang:Quyết định 80 của Chính phủ đã thực thi hiệu quả.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb