Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Động lực phát triển công nghiệp An Giang từ công nghiệp chế biến.

Từ nhiều năm qua, An Giang là một vựa lúa lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm của nguồn nguyên liệu cá tra, ba sa… Chính sự ổn định của vùng nguyên liệu đã đảm bảo cho sự phát triển khá vững chắc của công nghiệp chế biến tại địa phương.

“Xương sống của ngành công nghiệp".

Trong chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2010, ngành công nghiệp An Giang phấn đấu tăng trưởng 20%/năm và chiếm tỷ trọng 16-17% GDP. Để đạt mục tiêu này, công nghiệp chế biến sẽ là mũi nhọn để An Giang ưu tiên đầu tư phát triển. Đây sẽ là cơ hội và cũng thách thức không nhỏ cho ngành công nghiệp “xương sống” ở đây.

Nói đến công nghiệp tại An Giang, nhiều người nghĩ ngay đến 2 ngành mũi nhọn là công nghiệp xay xát lau bóng gạo và chế biến thủy sản xuất khẩu. Chính 2 ngành này đã tạo thành trục “xương sống” của sự phát triển trong ngành công nghiệp An Giang. Theo báo cáo của Sở Công nghiệp An Giang, trong năm 2005 giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh hơn 3.053 tỉ đồng, tăng 18% so với năm trước; trong đó công nghiệp chế biến đạt trên 2.792 tỉ đồng, chiếm hơn 90% tổng giá trị công nghiệp.

Trên đà phát triển chung của ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp xay xát và lau bóng gạo xuất khẩu chiếm 51% tỷ trọng công nghiệp. Đây là ngành phát triển lâu đời, đảm bảo sự phát triển khá bền vững trên cơ sở sự khuyến khích của Nhà nước và thị trường tiêu thụ ổn định. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư cải tiến thiết bị xay xát, trang bị hệ thống sấy lúa và máy lau bóng gạo xuất khẩu... đã giúp cho ngành công nghiệp này tạo được một sự ổn định cần thiết. Hiện nay, với hơn 940 nhà máy xay xát lớn nhỏ có công suất trên 2 triệu tấn lúa/năm, đã bảo đảm tiêu thụ hết lượng lúa hàng hóa trong dân vào mỗi vụ.

Còn lĩnh vực chế biến thủy sản, với sự ra đời hàng loạt nhà máy đã nâng công suất chế biến toàn tỉnh lên 70.000 tấn/năm, cho thấy một tiềm năng đang dần được các chủ đầu tư đánh thức. Ông Lưu Bách Thảo, Giám đốc công ty TNHH Việt An, cho biết: “ Với nguồn nguyên liệu ổn định hiện nay, công nghiệp chế biến của tỉnh rất nhiều tiềm năng để phát triển. Trong đó, các sản phẩm công nghiệp đã thâm nhập được những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, là một bước tiến đáng kể của ngành công nghiệp chế biến tỉnh An Giang”.

Với sản lượng lúa hàng năm hơn 3 triệu tấn đã bảo đảm cho ngành công nghiệp xay xát tại An Giang có một vùng nguyên liệu vững chắc và phát triển bền vững. Còn ngành công chế biến thủy sản, với sản lượng cá nuôi hàng năm trên 150.000 tấn đã góp phần định hình một ngành mới. Theo thống kê của ngành công nghiệp, trong năm năm qua, công nghiệp chế biến An Giang đã có một bước đi lên đáng kể, với 183 dự án đầu tư được triển khai và hoạt động với tổng vốn hơn 1.890 tỉ đồng, đã giải quyết việc làm cho 15.300 lao động, tạo ra giá trị sản xuất tăng thêm hàng năm hơn 308 tỉ đồng. Hiện nay các sản phẩm thủy sản đông lạnh đã đạt tiêu chuẩn châu Âu và hoàn toàn có khả năng thâm nhập thị trường Mỹ và Nhật Bản. Thị trường xuất khẩu hàng CN – TTCN đã mở rộng thêm 36 nước, nâng mối quan hệ mua bán lên tới 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo kế hoạch, năm nay giá trị sản xuất toàn ngành phấn đấu đạt trên 3.650 tỉ đồng, tăng 19,6% so với năm 2005.

Còn nhiều thách thức.

Tuy ngành công nghiệp chế biến của An Giang đã có những bước tiến mới, nhưng vẫn còn đó rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Sở Công nghiệp An Giang, cho biết: “Hiện nay các sản phẩm có nguyên liệu từ nông nghiệp phần lớn chỉ qua sơ chế, hoặc chế biến một phần, cho nên giá trị tăng thêm không cao”. Ông Khánh còn thừa nhận: “Các tiền đề tạo điều kiện cho sản xuất công nghiệp phát triển như mặt bằng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông... đang tổ chức triển khai chậm, nên làm lỡ mất nhiều cơ hội đầu tư. Nhất là vốn đầu tư cho 2 khu công nghiệp chính Bình Long và Bình Hòa chỉ mới được xác định từ đầu năm 2005. Ngoài ra vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng đang thiếu trầm, trọng đã làm chậm việc đổi mới kỹ thuật công nghệ”.

Không chỉ khó khăn về cơ sở hạ tầng, thiếu vốn đầu tư, trình độ quản lý của các chủ doanh nghiệp cũng là một cản ngại không nhỏ. Theo khảo sát của ngành công nghiệp tỉnh, hiện chưa đến 10% chủ doanh nghiệp ngoài quốc doanh được đào tạo bài bản qua trường lớp về kiến thức quản trị doanh nghiệp, quản lý kinh tế, tài chính. Do vậy, chủ doanh nghiệp thường quản lý theo kinh nghiệm, mức độ rủi ro cao, lúng túng khi đối phó với những biến động trong sản xuất, kinh doanh do cơ chế thị trường gây ra. Đây thật sự sẽ là một thách thức lớn cho ngành công nghiệp An Giang khi quá trình hội nhập gần kề.

Ông Nguyễn Quốc Khánh kiến nghị: “UBND tỉnh cần thông qua hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản tác động mạnh hơn nữa, để các doanh nghiệp chế biến thủy sản có sự liên kết thật sự, khắc phục tình trạng tranh giành khách hàng, tranh bán thông qua con đường hạ giá sản phẩm. Có như vậy mới giữ được sự ổn định của nghề nuôi cá tra, ba sa và ngành công nghiệp chế biến thủy sản”.

Theo tính toán của ngành công nghiệp An Giang, để bảo đảm đạt mức tăng trưởng 17-18%/năm giai đoạn năm 2006-2007 và thời kỳ 2008-2010 sẽ tăng 20%/năm, thì ngành cần vốn đầu tư cho 5 năm tới là 22.620 tỉ đồng. Trong đó vốn ngân sách 611 tỉ đồng, vốn các ngân hàng thương mại cung ứng 14.379 tỉ đồng, còn lại vốn huy động từ nội lực. Như vậy, hiện nay nhu cầu vốn đang là một đòi hỏi tất yếu để phát triển. Tuy trong đó vốn nhà nước chỉ chiếm 11,2% , nhưng làm tiền đề rất quan trọng bởi là nguồn vốn tạo quỹ đất và cơ sở hạ tầng cho các khu công nghiệp và cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đó chính là điều kiện cần thiết để kêu gọi đầu tư và khai thác tốt các dự án trong danh mục đầu tư. Rõ ràng, để công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp chế biến tại An Giang cất cánh, đang rất cần một “đường băng” tạo tiền đề trên đường phát triển bền vững

Nguồn: CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (6/3/2006)

 


° Các tin khác
• Quảng Ngãi: nâng cao năng suất cây mía, chế biến đường và các sản phẩm sau đường.
• Xuất khẩu phế liệu mùn dừa lấy đô-la.
• Bước đột phá của doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu hoa quả .
• Điều kỳ diệu từ cây bèo tây !
• Thành tựu công nghệ sinh học các nước APEC.
• DN muốn vay tiền bằng thế chấp gạo tại kho.
• Thanh Hóa:phụ nữ nông thôn biết chăn nuôi làm giàu.
• Nhân rộng mô hình
• Trường nghề nông Yên Mô:“Bà đỡ” giúp nông dân làm giàu.
• Sớm định hình chợ gạo đầu mối tại vựa lúa ĐBSCL.
• Bao giờ chấm dứt vòng lẩn quẩn rớt giá-hút hàng nông,thủy sản ĐBSCL?
• 54 công ty Việt Nam tiếp tục theo vụ kiện bán phá giá tôm.
• Câu lạc bộ giống lúa: xu thế thương mại lúa giống ĐBSCL.
• Thu hồi đất
• Câu lạc bộ cây sầu riêng Đồng Nai :chỗ dựa của nông dân.
• Chuyện “Nữ hòang gừng” ở Kon Tum
• Kinh nghiệm thâm canh cây màu ở vụ xuân.
• An Giang:Quyết định 80 của Chính phủ đã thực thi hiệu quả.
• Hành trình của những cánh đồng trăm triệu.
• Nông dân ĐBSH thời...
• Giá đường thế giới tăng cao: Cơ hội để sắp xếp lại vùng nguyên liệu!
• ĐBSCL: "Chúa cổm trái dừa khô"
• Kiên Giang xuất khẩu ồ ạt trái dừa khô.
• Một cách chuyển đổi cây trồng hiệu quả.
• Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ-người dân có đất được lợi gì?
• Nhịp cầu nhà nông:“Kinh nghiệm nhà nông giỏi”
• Bảo hộ nước mắm Phú Quốc tại châu Âu.
• Đến lúc xây dựng thương hiệu
• ĐBSCL:Tỷ phú cá tra Nguyễn Phước Dư.
• Thái Bình:Thái Thụy tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb