Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

ĐBSCL: "Chúa cổm trái dừa khô"

Nhờ con tôm, nhiều vùng nuôi tôm ở ĐBSCL đã xuất hiện những xóm nhà lầu, tạo nên những "tỉ phú tôm sú". Thế nhưng bên cạnh những hộ đổi đời ấy, thời gian gần đây lại có không ít những phận người cuộc sống đang bế tắc, bởi nợ như "Chúa Chổm" cũng vì con tôm!

"Ở nhà tường, ăn... tình thương!"

Đó là cách nói của cán bộ chính quyền và người dân vùng nam quốc lộ 1A (tỉnh Bạc Liêu) đối với người nuôi tôm thua lỗ.

Ông Lê Văn Tiên, ở ấp 16 (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình) có trong tay 5,7ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản. Trước đây, ông Tiên được coi là một "nhân vật" làm ăn thành đạt của ấp, nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác.

Ông kể: "Tôi có 14 ao nuôi tôm, năm nay đành phải bỏ trống 8 ao, chỉ nuôi 4 ao, vì không còn khả năng nữa". Năm 2002, trúng vụ tôm, ông Tiên xây nhà, mua máy, đầu tư hệ thống bảo vệ, lưới điện... để phát triển nghề nuôi tôm hết 500 triệu đồng. Có ai ngờ liên tiếp từ năm 2003 cho đến nay, ông đều thất bại.

Riêng năm 2005, 5 lần thả tôm nuôi đã bắt ông gánh món nợ 200 triệu đồng. Chưa kể 200 triệu đồng vay ngân hàng không thể trả nổi, ông Tiên còn nợ đại lý thức ăn gần 200 triệu đồng, trại tôm giống gần 200 triệu đồng.

Ông Lê Tiến Nghị, Trưởng ấp 16, cho biết: Cả ấp có 318 hộ thì đã có 300 hộ đang nợ ngân hàng. Tổng dư nợ các ngân hàng đầu tư nuôi trồng thủy sản cho dân trong ấp lên đến 30 tỉ đồng; trong đó nợ quá hạn đã 6 tỉ, ông cam đoan: "Ấp này có trên 100 căn nhà tường, nhiều nhất xã, nhưng tất cả chủ nhân những căn nhà tường đều có cuộc sống khó khăn. Xếp họ vào hộ giàu chẳng được, hộ nghèo cũng không. Ai lại xếp vào diện xoá đói giảm nghèo với những ông chủ nhân những ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu đồng vào diện... xoá đói giảm nghèo! "

Ôm nợ vì tôm!

Theo báo cáo chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bạc Liêu, tổng dư nợ các ngân hàng đầu tư lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là 1.111 tỉ đồng, nhưng nợ xấu lên đến 160 tỉ đồng; trong đó mô hình nuôi tôm công nghiệp có tỉ lệ nợ xấu cao nhất (27,9%).

Ở Cà Mau, từ năm 2001 tới cuối năm 2005, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đầu tư trên 2.976 tỉ đồng cho chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ trồng lúa sang nuôi tôm; tổng dư nợ hiện nay gần 1.291 tỉ đồng. Trong số trên 64.800 hộ nuôi tôm đang còn vay vốn ngân hàng, hiện đã có trên 7.100 hộ thuộc diện nợ quá hạn...

Xã Hoà Tú 1 (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) từng có ấp Hoà Phước nổi tiếng là "làng triệu phú" từ nghề nuôi tôm, giờ đây lại là địa bàn "nợ đọng" lớn của ngân hàng. Hoà Phước hiện này còn... nổi danh là "ấp nghèo" với không ít người lặng lẽ bỏ nhà cửa, bỏ vuông tôm đi "làm ăn xa".

Bí thư xã Hoà Tú 1 Huỳnh Tín Nhiệm cho biết, tổng số tiền người nuôi tôm sú ở Hoà Tú 1 vay nuôi tôm còn nợ ngân hàng là trên 35 tỉ đồng. Cũng ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), ấp Phú Hoà (xã Thạnh Phú) có 146 hộ đang nợ ngân hàng 2,9 tỉ đồng.

Vụ nuôi tôm 2005, xã Phú Tân (Gò Công Đông, Tiền Giang) thả nuôi gần 2.000ha. Không kể vay ngân hàng, một số hộ còn "vay nóng" bên ngoài với lãi suất lên đến 5 - 7%/tháng. Thế nhưng, theo chính quyền xã Phú Tân, không dưới 50% số hộ thua lỗ.

Con tôm - vật nuôi chủ lực của kinh tế thuỷ sản ĐBSCL, đã mang về bạc tỉ USD cho đất nước. Tuy nhiên, với nhiều bất cập kéo dài chậm được khắc phục, cùng yếu tố khách quan tác động, sự "thoái trào" của con tôm đã khiến không ít người nuôi đang trở thành "con nợ" khó đòi, lâm vào cảnh sống khó khăn. Thực trạng đó không còn là chuyện nhỏ!

Điển hình cũng lâm nợ!

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, những vuông nuôi tôm sú của anh Lâm Thanh Tuấn - ở xã Ngọc Đông (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) là một điển hình của Trung tâm Khuyến ngư Sóc Trăng. Hễ nhà báo nào muốn tìm hiểu về điển hình nuôi tôm sú thoát nghèo lên "triệu phú", thì đều được dẫn xuống vuông tôm của anh Tuấn.

Địa phương nào muốn tìm hiểu học tập mô hình sản xuất "tôm - lúa" cũng... "xuống anh Tuấn". Anh Tuấn cũng đã được Bộ Thuỷ sản tặng bằng khen. Tổng diện tích mặt nước nuôi tôm sú của anh Tuấn đã có lúc lên tới trên 2ha, lãi ròng một vụ nuôi cao nhất đạt trên 180 triệu đồng.

Thế nhưng từ năm 2000 đến nay, những vuông tôm canh tác theo "đúng bài bản" của anh năm nào cũng thất bát. Tổng nợ của anh bây giờ là bao nhiêu thì anh không muốn mọi người biết..., chỉ biết anh Tuấn hiện là một "con nợ" lớn của ngân hàng.

Vụ tôm 2006: Nợ khó đòi, người nuôi "khát" vốn.

Trước tình hình nợ xấu liên tục tăng cao, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã chuyển sang các cơ quan xử lý 5.814 hộ, với số tiền 138 tỉ đồng, nhưng cuối cùng chỉ thu về được trên 30 tỉ đồng.

Ông Hà An Long, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết: "Chúng tôi đã làm hết cách rồi, kể cả kiện ra toà, nhưng khâu thi hành án còn gặp khó khăn.

Theo quy định, tài sản phát mại 3 lần mà không có người mua, thì trả lại cho chủ cũ. Chính vì vậy ngân hàng không thể giữ đất của dân và càng không thể kiện tất cả được". Năm 2005, toà án các cấp ở Bạc Liêu đã đưa ra xét xử trên 300 vụ, nhưng toà án cũng không thể xử mãi được!

Ở Sóc Trăng, từ cuối năm 2004, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cũng đã thành lập đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ chi nhánh ở 2 huyện Thạnh Phú, Vĩnh Châu trong việc thu hồi nợ. Tuy nhiên, đây là 2 địa bàn người nuôi tôm thiệt hại liên tiếp nhiều vụ, nên tiến độ thu nợ cũng gặp không ít khó khăn.

Vụ tôm năm 2006 đang bắt đầu, hàng chục ngàn hộ dân nuôi tôm (còn nợ) ở ĐBSCL đang "khát" vốn. Ngân hàng lại không thể cho vay vì không còn tài sản thế chấp và chưa thanh toán nợ.Tổng dư nợ các ngân hàng đầu tư lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là 1.111 tỉ đồng, nhưng nợ xấu lên đến 160 tỉ đồng.

Nguồn:VNeconomy-bannhanong.vietnetnam.net (24/2/2006)


° Các tin khác
• Kiên Giang xuất khẩu ồ ạt trái dừa khô.
• Một cách chuyển đổi cây trồng hiệu quả.
• Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ-người dân có đất được lợi gì?
• Nhịp cầu nhà nông:“Kinh nghiệm nhà nông giỏi”
• Bảo hộ nước mắm Phú Quốc tại châu Âu.
• Đến lúc xây dựng thương hiệu
• ĐBSCL:Tỷ phú cá tra Nguyễn Phước Dư.
• Thái Bình:Thái Thụy tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
• Thanh Hóa:Hiệu quả xây dựng mô hình nông lâm kết hợp ở Bá Thước.
• Làng nông dân triệu phú.
• Huyện Càng Long -Trà Vinh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển.
• Ngành chế biến gỗ xuất khẩu VN trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá.
• Nông dân VN đang đối mặt với thất nghiệp!
• Thị trường gạo cao cấp: Gạo nội thua trên sân nhà!
• Phú Thọ: câu lạc bộ chè sạch xã Gia Điền chỗ dựa của nông hộ.
• Bình Phước: biến vùng đất hoang thành cánh đồng thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.
• Khuyến nông - cầu nối đưa khoa học, kỹ thuật đến với nông dân Hòa Bình.
• An Giang: áp dụng biện pháp tiết kiệm nước tưới cho lúa.
• Bắc Ninh: thực hiện thí điểm hai mô hình liên hiệp hợp tác dịch vụ- nông nghiệp.
• Xóa đói giảm nghèo: Quyết định là công tác khuyến nông, “3 cùng”.
• Trang trại chăn nuôi khép kín, đạt hiệu quả cao.
• Diệt chuột hại lúa bằng biện pháp sinh thái.
• Vì sao vốn nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp VN quá ít?
• Cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL: Doanh nghiệp và người nuôi “đối đầu”.
• Khuyến nông theo cách mới.
• Tăng cường hợp tác để nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu.
• Thái Nguyên: hiệu quả chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở huyện Phú Bình .
• Thuận Thành,Bắc Ninh -chuyển đổi cơ cấu để 30% diện tích đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm.
• Chiếc chìa khóa vàng của nhà nông Bắc Ninh.
• Nuôi cá chình trong ao

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb