Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

ĐBSCL:Tỷ phú cá tra Nguyễn Phước Dư.

Trong lúc cá tra thường xuyên bị rớt giá, nhiều nông dân sản xuất cá tra không có lợi nhuận, có người bị thua lỗ, thì Nguyễn Phước Dư ở ấp Quy Lân, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh không những không bị thua lỗ mà còn có lợi nhuận cao, có vụ thu lãi ròng 1,2 tỉ đồng.

Mặc dù có thời điểm giá cá rớt chỉ còn 7.000 đồng/kg, nhưng anh Dư không “bán chạy” chịu lỗ như nhiều nông dân khác, mà vẫn tự tin đầu tư trên 6 tỉ đồng nuôi tiếp, chờ giá tăng. Nhờ vậy, vụ cá năm 2005 vừa qua anh đã thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng- Dư là một thanh niên sản xuất giỏi tiêu biểu ở huyện Vĩnh Thạnh-Cần Thơ. 

Cơ ngơi của Dư nằm ngay sau lưng Trường Tiểu học Thạnh Quới, cách Quốc lộ 80 khoảng 200 mét. Thấy chúng tôi đến, chị Nguyễn Thị Thu Lan, vợ Dư, đang cùng với mấy công nhân đứng trên bờ ao cho cá ăn vội dừng tay mời khách vào nhà. Vừa rót trà mời khách, Lan vừa nói: “Các anh uống nước đi, để tui gọi điện cho anh Dư về. Sáng nay, anh vừa đi cùng với mấy ông doanh nghiệp ở Vĩnh Long vào bắt cá ở mấy cái ao để kiểm tra mẫu cá có đạt tiêu chuẩn, đặng còn thu hoạch”.

Khác với sự hình dung của tôi về một chàng thanh niên tỉ phú, Dư có dáng người rắn rỏi, thấp đậm, nước da ngăm đen của một nông dân chính hiệu. Bước vào nhà, vừa lấy khăn lau nhanh mấy giọt mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm, Dư vừa phân trần: “Thông cảm nhé, để các anh phải chờ lâu. Bây giờ cá đang được giá, phải tranh thủ bán, để chậm rớt giá nữa là mất ăn như chơi”.

Hớp một ngụm trà xua đi vẻ mệt nhọc, rồi bằng chất giọng trầm lắng và khiêm tốn, Dư kể cho chúng tôi nghe chuyện vượt khó vươn lên làm giàu của mình. “Chẳng giấu gì các anh, hồi còn học phổ thông, mơ ước lớn nhất của tui là được vào đại học để thoát ly nông nghiệp, gia đình mấy đời sống gắn bó với ruộng cực đủ lắm rồi. Mơ ước là vậy, nhưng gia đình nghèo khó quá đành chịu”. Năm 1992, cưới vợ ra ở riêng, Dư được cha mẹ cho 5 công ruộng để làm ăn. Ngày đó, hai vợ chồng trẻ, chỉ được chừng ấy ruộng làm chẳng thấm vào đâu. Nhiều lần Dư tính chuyện làm thêm một nghề gì đó để kiếm thêm thu nhập, nhưng từ tính chuyện đi buôn, đến xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo đều không thành vì thiếu vốn, trong lúc tài sản duy nhất của vợ chồng Dư chỉ là ý chí và sức trẻ. “Cũng hên, thời kỳ đó, ở đây một số gia đình nhiều ruộng, họ giao khoán lại cho làm, ban đầu tụi tui chỉ dám nhận 10 công. Sau thấy làm có lãi, vợ chồng tui nhận dần dần lên đến 80 công ruộng. Nhờ vậy, vợ chồng tui không chỉ có thêm việc để làm, mà mỗi năm trừ chi phí đầu tư còn dư ra được từ ba đến bốn chục triệu đồng…” - Dư nhớ lại những ngày tháng khó khăn, vất vả khi mới lập gia đình.

Có được ít vốn, cuối năm 2002, khi phong trào nuôi cá tra bước vào thời kỳ “ăn nên làm ra”, Dư quyết định trả ruộng, chuyển sang nghề nuôi cá tra. “Biết nghề nuôi cá tra cần vốn rất lớn, nuôi không cẩn thận sẽ bị thua lỗ, nên trước khi nuôi tui đã phải đi học hỏi kỹ thuật ở nhiều nơi. Nói thiệt, học hỏi ở các mô hình làm ăn có hiệu quả người ta cũng chỉ bày cho mình được một phần sơ đẳng nào đó thôi, chứ dễ gì họ bày hết bí quyết cho mình”. Lấy mấy cuốn sách đã cũ mèm ra đưa cho tôi xem, Dư nói: “Thực ra vợ chồng tui chẳng có tài giỏi gì đâu, thành công được chính là ở những cuốn sách này đấy. Ban đầu mua những cuốn sách dày cộm như thế này về nhìn thấy ngán muốn chết, ai dè càng đọc riết càng thấy hay và nhớ mãi cho tới bây giờ luôn”.

Sau khi nắm chắc quy trình nuôi và kỹ thuật chăm sóc cá tra, Dư bắt đầu tính chuyện tìm đất để lập nghiệp. Bằng số vốn tích lũy được cộng với vốn vay ngân hàng được tổng cộng 120 triệu đồng, Dư quyết định mua 12 công đất ruộng cải tạo thành ao nuôi cá. Toàn bộ 12 công đất Dư khoanh thành 4 ao lớn, mỗi ao đều đào sâu 5 mét. Cải tạo xong, Dư dựng một ngôi nhà chuyển cả gia đình ra đây ở để tiện việc trông coi và chăm sóc cá; đồng thời, thuê 4 lao động thường xuyên làm việc chế biến thức ăn và cho cá ăn…

Vụ cá đầu tiên năm 2003, Dư mua 120 ngàn con cá tra giống về nuôi. Trong quá trình nuôi, Dư đã phải thế chấp sổ đỏ và toàn bộ cơ ngơi này vay vốn ngân hàng để mua thức ăn đầu tư cho cá. Dư kể: “Vụ cá đầu vợ chồng tui vay trên 250 triệu đồng. Sắp đến vụ thu hoạch, nhìn những con cá lớn 2 - 3 ký chưa kịp mừng thì bỗng dưng giá cá bị “rớt” từ 12 ngàn đồng xuống còn 7 ngàn đồng/ ký. Cả hai vợ chồng lúc đó mất ăn, mất ngủ, cứ nghĩ nếu bị phá sản thì biết lấy đâu ra khoản tiền lớn để trả nợ”. Cũng may, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, cá mau lớn, Dư đã rút ngắn được thời gian chăm sóc, tiết kiệm được chi phí thức ăn, nên đã bù lại một phần. Vụ cá ấy vợ chồng Dư vừa huề vốn, không bị lỗ.

Càng kể chuyện, ánh mắt và giọng nói của Dư bắt đầu vui hơn. Dư nói: “Làm nghề nuôi cá tra ngoài vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi ra còn quyết định một phần ở giá cả thị trường nữa. Chính vì thế, đòi hỏi người nuôi cá cần phải biết cập nhật, nắm bắt thông tin về giá cả thị trường để có sự đầu tư hợp lý và thu hoạch kịp thời thì mới có ăn”. Năm 2004, vợ chồng Dư đã vay tiếp vốn ngân hàng đầu tư nuôi 220 ngàn con cá tra. Khi theo dõi nghe thông tin trên báo chí, biết được giá cá đang tăng dần, Dư bắt đầu “tăng tốc” đầu tư thúc cho cá ăn mạnh. Khi giá tăng lên tới đỉnh cao nhất 15 ngàn đồng/ ký, lúc đó mặc dù cá chỉ lớn tầm 1 ký/ con, nhưng tính toán thấy có lãi, Dư đã quyết định thu hoạch. Vụ cá ấy vợ chồng Dư đã thu hoạch trên 220 tấn cá, doanh thu 3,3 tỉ đồng, trừ chi phí vợ chồng Dư còn lời 1,2 tỉ đồng. Nhờ vậy, sau thu hoạch vợ chồng Dư không chỉ trả xong khoản nợ ngân hàng vay từ trước tới nay, mà còn dư lại nguồn vốn khá lớn để mở rộng diện tích và đầu tư cho nuôi vụ sau. Vụ cá năm 2005, ngoài đầu tư nuôi tại đây, Dư còn đầu tư mở thêm một cơ sở nuôi với diện tích 1 ha ở xã Thạnh Lộc, tổng số lượng nuôi cả vụ này lên tới 450 ngàn con.

Dẫn tôi ra thăm ao cá của mình, đứng trên bờ ao nhìn hàng ngàn con cá tra lớn từ 2 – 3 ký đang lộn mình trên mặt nước, Dư nhẹ giọng nói: “Mấy tháng trước ảnh hưởng vụ kiện bán phá giá cá tra, cá ba sa, giá cá “rớt” quá trời, nhiều người dân nuôi cá tra tụi tui mất ăn, mất ngủ. Cũng hên, thời điểm đó tui đã bình tĩnh tính toán và để lại tiếp tục đầu tư nuôi lớn. Nếu thu hoạch theo nhiều hộ khác, bán giá 7 ngàn thì bị lỗ nặng” (7 ngàn đồng/ ký – PV). Chị Nguyễn Thị Thu Lan đang ngồi bên bờ ao, xúc từng xẻng thức ăn hắt xuống ao cho cá ăn cũng dừng tay, tiếp lời chồng: “Thời điểm đó, nhiều người đến chơi, thấy tụi tui không bán, mà cứ đầu tư, họ bảo vợ chồng tui đánh bạc với trời. Nhưng tụi tui thì không nghĩ vậy, giữ cá lại để nuôi tiếp là vì tụi tui tin là Nhà nước sẽ có cách tháo gỡ khó khăn cho nông dân. Nhà nước mình sẽ không để nông dân phải chịu thiệt”. Quả thật, với niềm tin ấy, vụ cá năm 2005, mặc dù cá “rớt” giá, nhưng vợ chồng Dư đã mạnh dạn đầu tư trên 6 tỉ đồng để chăm sóc cá.

-Vụ này ước tính sẽ thu lợi nhuận bao nhiêu?

- Hiện nay, tui đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp chế biến ở Vĩnh Long với giá bán 10 ngàn đồng/ ký. Cả cơ sở nuôi ở đây và trong xã Thạnh Lộc dự kiến thu hoạch được 650 tấn cá, trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận cầm chắc trên 500 triệu đồng – Dư nói thật tình.

Mấy năm qua, không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, mà Dư còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tra cho nhiều nông dân. Trong đó, điển hình như Nguyễn Đức Thịnh ở xã Thạnh Quới, Phạm Văn Hiển ở xã Thạnh Mỹ, Nguyễn Phước Lợi ở xã Thạnh Lộc… từ khó khăn nhờ Dư hướng dẫn và giúp đỡ nên đã thoát nghèo và vươn lên giàu có. Ngoài ra, mỗi khi địa phương huy động đóng góp xây dựng địa phương hay quyên góp từ thiện… Dư luôn gương mẫu và tích cực đóng góp ủng hộ.

Chia tay Dư với một cái bắt tay chặt bên bờ ao, tôi thầm chúc Dư – một thanh niên nông dân dám nghĩ dám làm và đã làm giàu trên quê hương của mình – tiếp tục có những vụ cá bội thu.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (23/2/2006)° Các tin khác
• Thái Bình:Thái Thụy tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
• Thanh Hóa:Hiệu quả xây dựng mô hình nông lâm kết hợp ở Bá Thước.
• Làng nông dân triệu phú.
• Huyện Càng Long -Trà Vinh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển.
• Ngành chế biến gỗ xuất khẩu VN trước nguy cơ bị kiện chống bán phá giá.
• Nông dân VN đang đối mặt với thất nghiệp!
• Thị trường gạo cao cấp: Gạo nội thua trên sân nhà!
• Phú Thọ: câu lạc bộ chè sạch xã Gia Điền chỗ dựa của nông hộ.
• Bình Phước: biến vùng đất hoang thành cánh đồng thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.
• Khuyến nông - cầu nối đưa khoa học, kỹ thuật đến với nông dân Hòa Bình.
• An Giang: áp dụng biện pháp tiết kiệm nước tưới cho lúa.
• Bắc Ninh: thực hiện thí điểm hai mô hình liên hiệp hợp tác dịch vụ- nông nghiệp.
• Xóa đói giảm nghèo: Quyết định là công tác khuyến nông, “3 cùng”.
• Trang trại chăn nuôi khép kín, đạt hiệu quả cao.
• Diệt chuột hại lúa bằng biện pháp sinh thái.
• Vì sao vốn nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp VN quá ít?
• Cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL: Doanh nghiệp và người nuôi “đối đầu”.
• Khuyến nông theo cách mới.
• Tăng cường hợp tác để nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu.
• Thái Nguyên: hiệu quả chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở huyện Phú Bình .
• Thuận Thành,Bắc Ninh -chuyển đổi cơ cấu để 30% diện tích đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm.
• Chiếc chìa khóa vàng của nhà nông Bắc Ninh.
• Nuôi cá chình trong ao
• Kinh nghiệm trồng 2 vụ lúa - 1 vụ lạc
• Kỹ thuật trồng cây măng cụt
• Nuôi cò bắt ruồi
• Nuôi cá rô phi trên vùng đất nhiễm mặn
• Mùa xuân nhân giống gấc
• Thu hồi ngay vốn vay
• Chất lượng thịt heo

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb