Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Xóa đói giảm nghèo: Quyết định là công tác khuyến nông, “3 cùng”.

Cuộc hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo khu vực miền núi Bắc Bộ”, do Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam tổ chức đã qua gần 1 năm (tháng3/2005),đến nay,có thể lấy tỉnh Lào Cai làm điển hình cho thấy tính năng động và hiệu quả thiết thực của các dự án.

Khi triển khai chương trình XĐGN, tỉnh Lào Cai đã tiến hành đồng loạt 4 dự án. Đó là các dự án hỗ trợ trực tiếp, các dự án lồng ghép, xây dựng các mô hình, hoạt động của đoàn thể. Các hoạt động này phối hợp chặt chẽ với nhau thông qua các chỉ tiêu cụ thể và có sự phân công trách nhiệm rõ ràng.

Tiến hành đồng loạt các dự án.

Dự án (DA) khuyến nông khuyến lâm và hướng dẫn cách làm ăn đã mở đủ 639 lớp tập huấn 19.170 lượt người về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Theo đúng chỉ tiêu kế hoạch, DA đã thực hiện nhiều mô hình trình diễn trên 467 ha, chủ yếu là ngô lai, đỗ tương, lúa lai, cá lồng và gà thả vườn.

Đã có 45 hộ thoát nghèo nhờ DA này. DA tín dụng nông thôn, tín dụng người nghèo đã trực tiếp trợ lực cho ND nghèo. Tín dụng nông thôn cho vay 270 tỷ đồng với 12.500 hộ, dư nợ hộ sản xuất ước đạt 250 tỷ đồng, dư nợ bình quân 9,3 triệu đồng/hộ. Tín dụng hộ nghèo cho vay 68 tỷ đồng với 11.200 lượt hộ, bình quân 5,87 triệu đồng/hộ, mức dư nợ bình quân 4,49 triệu đồng/hộ. DA hỗ trợ tấm lợp lấy nước ăn cho hộ nghèo đã hỗ trợ 2.026 hộ, tại 43 xã của 9 huyện thị với 100% kinh phí. DA hỗ trợ giáo dục cho người nghèo đã cấp phát 5,042 tỷ đồng sách giáo khoa, văn phòng phẩm, miễn giảm 1,772 tỷ đồng học phí cho 23.634 học sinh, trợ cấp 950 triệu đồng học bổng cho 1.697 học sinh, hỗ trợ lương thực lúc giáp hạt trị giá 650,3 triệu đồng. DA hỗ trợ y tế cho người nghèo đạt 100% kế hoạch, với 8,927 tỷ đồng khám chữa bệnh. DA bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác XĐGN đã biên soạn tài liệu và bồi dưỡng kiến thức cho 440 cán bộ XĐGN, 375 cán bộ xã 135.

Tỉnh Lào Cai đã đạt kết quả khá tốt khi lồng ghép các DA nói trên với chương trình XĐGN. Đáng chú ý là 170 công trình hạ tầng cơ sở của DA giảm nghèo WB với 120,605 tỷ đồng; với CT 135 thì có 59 công trình; DA sắp xếp ổn định dân cư và ĐCĐC sắp xếp 1.869 hộ. Thực hiện hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vùng 135 đạt 100% kế hoạch. 5.000 hộ được ổn định đời sống. DA xây dựng mô hình phát triển ngành nghề nông thôn đã hỗ trợ 334 máy nông cụ cho 8.500 người, trình diễn 16 mô hình.

Gắn kết vốn - kiến thức - điều kiện môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao các hoạt động đồng bộ và có trách nhiệm, cho nên tỷ lệ đói nghèo từ 12,2% (2003) đã rút xuống còn 8,94% (2004). Ông khẳng định sự gắn kết vốn – kiến thức - điều kiện môi trường sản xuất – kinh doanh là 3 yếu tố để có được XĐGN bền vững.

Sau 7 năm gắn kế hoạch phát triển kinh tế xã hội với XĐGN, Bắc Cạn chuyển biến lớn: 100% xã có điện lưới, 95% xã có điện thoại, 66,4% xã có điểm bưu điện văn hoá, 51% số hộ dùng nước sạch, 75% phòng học và rất nhiều trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện được xây dựng, giảm 1/2 số xã 135, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 21,5%.

Ông Doãn Mậu Diệp, giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội, phân tích: “Đạt được kết quả khả quan là do tỉnh có quan điểm rõ ràng, đặc biệt dự án nào cũng phải mang lợi trực tiếp đến người dân, tuyệt đối không phô trương lãng phí. Người dân quyết định, thực hiện, giám sát và hưởng lợi từ dự án, nhất là các dự án sản xuất, thuỷ lợi nhỏ, đào tạo cho người nghèo. Bên cạnh sự chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền vô cùng cần thiết nâng cao năng lực, giao quyền cho người dân”.

Phân cấp cho xã, dân tham gia là chính.

Trong khu vực miền núi Bắc Bộ, mỗi dự án có mục tiêu, nội dung và phương pháp triển khai riêng, nhưng chủ yếu phân cấp cho cơ sở xã và lấy sự tham gia của người dân làm phương pháp cơ bản. Đấy được coi là điều kiện bắt buộc, thông qua 2-3 cuộc họp với người dân thôn bản và 1-2 cuộc họp giữa đại diện của dân với chính quyền xã. Sau đó, chọn ra nhóm quản lý công trình, chọn người để đào tạo thành cán bộ thú y xã cán bộ y tế thôn bản, các thành viên ban phát triển xã. Các mô hình khuyến nông chủ yếu dành cho hộ nghèo, thông qua việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Dự án đầu tư giống và vật tư thiết yếu, người dân đầu tư công lao động, phân chuồng và đất. Mô hình thành công, chính các hộ này sẽ nhân rộng và tuyên truyền cho các hộ khác, tạo ra hiệu quả cao hơn nhiều.

Kinh nghiệm này thể hiện sinh động hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và phát triển vùng cao (CERDA). Khu vực miền núi Bắc Bộ, tuy mỗi nơi có đặc thù riêng, song nhìn chung có rất nhiều điểm tương đồng như tỉnh Lào Cai. Cách làm có nhiều sáng tạo, nhưng cũng nằm trong khuôn khổ chung như khi triển khai các dự án, lồng ghép chương trình, phối hợp các ban ngành, đoàn thể, huy động tối đa sự tham gia, giám sát và hưởng lợi của người dân.

Nếu có một sự hụt hẫng nào đó, chính là mạng lưới khuyến nông cơ sở còn yếu cả về lý thuyết lẫn thực hành, nhiều khi chỉ dừng ở mức độ “liên lạc viên” giữa ngành nông nghiệp với nông dân. Dù họ trực tiếp lao động, nhưng không có kế hoạch phối hợp thường xuyên với cán bộ bảo vệ thực vật, không đề xuất được kế hoạch hoạt động, mà chỉ làm theo sự chỉ đạo của khuyến nông huyện. Mặt khác, rất nhiều cán bộ khuyến nông chưa tìm hiểu rõ tập quán canh tác, chăn thả của bà con, trước khi triển khai một mô hình nào đó. Ví dụ có nơi chăn thả rông gia cầm, gia súc, nên bà con gom phân ra đồng đốt và bón ruộng, thuận lợi hơn nhiều so với các phương pháp ủ phân của khuyến nông.

Sự bất cập này chỉ có thể sửa về cơ bản, nếu tổ chức khuyến nông được cải tổ từ trung ương đến tỉnh, huyện. Nặng về hình thức chính là sự tham gia không thường xuyên, còn nặng hô hào, chỉ bảo, thiếu kiến thức thực tế của một số cán bộ đoàn thể. Thiết nghĩ, đã đến lúc đòi hỏi mỗi cán bộ đoàn thể tham gia công tác XĐGN ở nông thôn, miền núi, phải là một cán bộ khuyến nông thứ thiệt, vừa “3 cùng” vừa tham mưu có ích cho nông dân.

Nguồn:VNeconomy-bannhanong.vietnetnam.net (16/2/2006)

 

 


° Các tin khác
• Trang trại chăn nuôi khép kín, đạt hiệu quả cao.
• Diệt chuột hại lúa bằng biện pháp sinh thái.
• Vì sao vốn nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp VN quá ít?
• Cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL: Doanh nghiệp và người nuôi “đối đầu”.
• Khuyến nông theo cách mới.
• Tăng cường hợp tác để nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu.
• Thái Nguyên: hiệu quả chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở huyện Phú Bình .
• Thuận Thành,Bắc Ninh -chuyển đổi cơ cấu để 30% diện tích đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm.
• Chiếc chìa khóa vàng của nhà nông Bắc Ninh.
• Nuôi cá chình trong ao
• Kinh nghiệm trồng 2 vụ lúa - 1 vụ lạc
• Kỹ thuật trồng cây măng cụt
• Nuôi cò bắt ruồi
• Nuôi cá rô phi trên vùng đất nhiễm mặn
• Mùa xuân nhân giống gấc
• Thu hồi ngay vốn vay
• Chất lượng thịt heo
• Liên kết “các nhà” để có thương hiệu gia cầm sạch.
• Gieo trồng dưa lê
• Chăm sóc thỏ mẹ và thỏ mới sinh
• Chuẩn bị đồng ruộng cấy lúa đông xuân sau lũ
• Phòng trừ mối hại cà phê
• Tp.HCM:Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp- lập chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản
• Me của Thái Lan
• Một số điểm kỷ thuật trồng bơ
• Kỹ thuật ương-nuôi các sặc rằn.
• Gieo vải đậu tương trên đất ướt
• Trồng hoa tầm xuân
• Phòng trị bệnh mủ gan trên cá tra
• Cách diệt trừ ốc sên hiệu quả

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb