Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Chiếc chìa khóa vàng của nhà nông Bắc Ninh.

Thực hiện quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế giai đoạn 2001-2005, đến nay tỉnh Bắc Ninh đã hình thành nhiều mô hình sản xuất đạt giá trị 50 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt một số địa phương đã định hình các vùng sản xuất chuyên canh nhờ áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật ,mang lại lợi nhuận cao gấp từ 8 đến 10 lần so với trồng lúa.

Khoa học kỹ thuật theo luống cày.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chú trọng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Ngành đã đưa nhiều cán bộ kỹ thuật xuống các cơ sở tập trung hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp thâm canh nhiều loại cây trồng chủ lực như lúa, lạc, đậu tương, khoai tây... Qua khảo nghiệm thực nghiệm, ngành đã liên tục bổ sung các giống lúa mới có năng suất cao và ổn định như Q5, Khang Dân 18, ĐV 108, D.ưu 527, Nông ưu 28, Nhị ưu 838, lúa cao sản CV1, QNT1... nâng tỷ lệ các giống lúa thuần mới và lúa lai lên trên 85% diện tích gieo cấy, tăng nhanh sản lượng lương thực vừa giải quyết tốt nhu cầu vừa tạo nguồn hàng có thể phụ c vụ cho xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cũng đã xây dựng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây lúa và cây màu ở xã Đồng Nguyên (Từ Sơn) để đúc rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Trung tâm khuyến nông đã xây dựng hàng nghìn mô hình trình diễn ở 8 huyện, thị xã giúp bà con nông dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất, làm tốt các khâu từ xử lý giống đến việc bón phân, phòng trừ sâu bệnh... Với phương châm chuyển đổi cơ cấu mùa vụ theo hướng giảm dần diện tích các trà lúa xuân sớm, xuân trung, tăng diện tích các trà lúa xuân muộn lên từ 70-90% và thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, năng suất lúa chung của tỉnh từ chỗ chỉ đạt 51,3 tạ/ha/vụ những năm trước đây lên tới gần 57 tạ/ha/vụ những năm gần đây đưa giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đạt mức bình quân 34,5 triệu đồng/ha hiện nay. Để đưa cây lạ c trở thành cây có giá trị hàng hóa, Trung tâm Khuyến nông đã chuyển nhiều giống lạc mới có năng suất cao, phẩm cấp tốt như TB1, TB2, LVT, TQ1... vào thâm canh, nâng tỷ lệ giống mới lên trên 60% diện tích và đã đạt được năng suất gần 20 tạ/ha/vụ, cao hơn nhiều so với các loại giống cũ. Riêng mô hình trồng lạc bằng phương pháp che phủ ni lông đã cho năng suất cao hơn từ 20-30% so với cách trồng truyền thống của dân trước đó. Cây đậu tương các giống DT84, DT99 được gieo trồng trên 90% diện tích vùng màu hoặc trên chân đất 2 vụ lúa đã cho năng suất từ 22-25 tạ/ha/vụ, tăng từ 30-40% so với giống cũ mà bà con gieo trồng nhiều năm về trước. Riêng giống DT 99 có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng luân canh 4 vụ/năm có thể mở rộng diện tích trên các vùng đất bãi ven sông thuộc nhiều huyện Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành, Quế Võ.. .

Để tăng hiệu quả sử dụng đất và đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính, áp dụng các công thức luân canh tăng vụ hợp lý, bà con nông dân ở các vùng trồng màu đã đưa các loại cây có giá trị kinh tế như khoai tây, ớt, su hào, bí, dưa chuột, cà chua... vào gieo trồng, tăng được giá trị kinh tế từ 1,9% đến 68%. Xã Đình Bảng tiếp thu công nghệ trồng rau chất lượng cao theo phương pháp công nghiệp đã đưa diện tích trồng rau sạch trong nhà lưới lên 3.000 m2 và áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến trong mọi khâu chăm sóc, bảo quản các loại rau như súp lơ xanh, cà chua, cải bao... vừa đạt năng suất, chất lượng cao vừa không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, thu được mức lãi 80 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 10 lần so với trồng lúa và các loại cây khác. Nhiều hộ nông dân ở các huyện Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn, thị xã Bắc Ninh... đã mở rộng diện tích thâm canh và hình thành nhiều vùng chuyên canh có quy mô hàng hóa gồm các loại dưa chuột, ớt, khoai tây, rau an toàn, cây cảnh... theo phương pháp công nghiệp cho thu nhập đạt từ 50 đến trên 100 triệu đồng/ha/năm. Trong quá trình sản xuất, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đã xây dựng được 33 câu lạc bộ khuyến nông với những tủ sách khuyến nông thu hút 1.000 hội viên tham gia trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất thu giá trị kinh tế ngày một cao hơn.

Những mô hình cho thu nhập cao.

Hiện nay cả tỉnh có 173 cánh đồng với tổng diện tích 1.643 ha đạt 50 triệu đồng/ha/năm, trong đó có 7 cánh đồng có diện tích từ 20 đến 50 ha, tập trung nhiều ở các huyện Gia Bình, Từ Sơn, Yên Phong... Các địa phương này đã xây dựng được trên 30 vùng sản xuất tập trung có diện tích trồng rau màu và rau màu xuất khẩu bình quân từ 5 ha trở lên đạt mức thu nhập từ 40 đến trên 100 triệu đồng/ha/năm. Cánh đồng Vườn Xóm, Vườn Vọng 7 ha (Trung Hòa, Đình Bảng, Từ Sơn) chuyên trồng hoa cho thu nhập 194 triệu đồng/ha/năm. Khu đồng Cửa Nghè (Phú Lâm, Tiên Du) 15 ha trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm. Các công thức luân canh “2 lúa-khoai tây đông” hoặc “2 lúa-dưa chuột xuất khẩu”, hay "lạc xuân - lúa mùa - rau màu vụ đông". 5 cánh đồng ở thị trấn Gia Bình, Nhân Thắng (huyện Gia Bình) luân canh theo công thức "dưa chuột xuất khẩu vụ xuân - lúa mùa - dưa chuột xuất khẩu vụ đông" đạt giá trị 83,1 triệu đồng/ha/năm. ở các xã Nhân Thắng, Đông Cứu có diện tích 35 ha luân canh công thức "ớt xuân-lúa mùa-dưa chuột xuất khẩu" đạt giá trị 72,1 triệu đồng/ha/năm... Xã Tân Hồng (Từ Sơn) có trên 60 ha chuyên trồng rau màu cho thu nhập cao, đạt từ 80 đến 100 triệu đồng/ha/năm. Xã An Bình (Thuận Thành) đã xây dựng vùng chuyên canh lúa-màu trên diện tích 102 ha, trong đó có 30 ha áp dụng công thức luân canh "dưa chuột, dưa gang-lúa mùa-rau xuất khẩu" cho thu nhập 80 triệu đồng/ha/năm. Thôn Đông Mai, xã Trung Nghĩa (Yên Phong) luân canh theo công thức "lúa mùa sớm-hành tây vụ đông-cà chua trái vụ-dưa lê hè" nâng hệ số sử dụng đất lên 2,7 lần so với trư ớc đây và có thị trường tiêu thụ nên đã đạt giá trị thu nhập cao, tới 90 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay trong toàn tỉnh có gần 1.000 ha rau màu được các đơn vị chuyên ngành kinh doanh dịch vụ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm theo kế hoạch sản xuất ngay khi bắt tay vào vụ.

Từ những kết quả đã đạt được, nhà nông Bắc Ninh tiếp tục xây dựng cánh đồng 50 triệu theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ, chế biến. Ngành NN-PTNT tổng kết các mô hình rút ra những công thức cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với lợi thế của từng địa phương, trong đó chú trọng phát triển cây vụ đông. Ngành chỉ đạo các huyện, thị xã tiếp tục dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất gắn với đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng để nông dân có điều kiện chủ động bố trí cơ cấu luân canh cây trồng ổn định.Các chính sách cua nhà nước đã được ngành vận dụng kịp thời hỗ trợ nhà nông giống với những cây trồng có hiệu quả ngay từ đầu vụ hoặc xây dựng kế hoạch dài hạn từ 2-3 năm, đẩ y mạnh việc xúc tiến thị trường, tăng cường liên doanh liên kết với các công ty trong và ngoài nước để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Nguồn: Báo Bắc Ninh điện tử-bannhanong.vietnetnam.net

 

 

 


° Các tin khác
• Nuôi cá chình trong ao
• Kinh nghiệm trồng 2 vụ lúa - 1 vụ lạc
• Kỹ thuật trồng cây măng cụt
• Nuôi cò bắt ruồi
• Nuôi cá rô phi trên vùng đất nhiễm mặn
• Mùa xuân nhân giống gấc
• Thu hồi ngay vốn vay
• Chất lượng thịt heo
• Liên kết “các nhà” để có thương hiệu gia cầm sạch.
• Gieo trồng dưa lê
• Chăm sóc thỏ mẹ và thỏ mới sinh
• Chuẩn bị đồng ruộng cấy lúa đông xuân sau lũ
• Phòng trừ mối hại cà phê
• Tp.HCM:Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp- lập chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản
• Me của Thái Lan
• Một số điểm kỷ thuật trồng bơ
• Kỹ thuật ương-nuôi các sặc rằn.
• Gieo vải đậu tương trên đất ướt
• Trồng hoa tầm xuân
• Phòng trị bệnh mủ gan trên cá tra
• Cách diệt trừ ốc sên hiệu quả
• Phân vi sinh dùng cho khoai tây
• Bệnh thán thư hại xương rồng cảnh
• Quy trình kỷ thuật nuơi tằm lấy kén ươm
• Ốc bưu vàng
• Cho cây hoa giấy ra hoa quanh năm
• Giúp cam, quýt ra hoa, đậu quả tốt
• Ghép cây hoa hồng
• Nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản bằng sản phẩm an toàn Alltech
• Các giải pháp tưới tiết kiệm cho cây trồng vùng khô hạn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb