Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Thiết bị - Công cụ

Một nông dân sáng chế thành công máy bơm nước đạp chân


Ông Nguyễn Tất Hải, một nông dân ở Xóm Bãi Kè, xã Đồng Hợp huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), ông là người nông dân đầu tiên đã sáng chế ra chiếc máy bơm nuớc đạp chân, góp phần chống hạn cho sản xuất nông nghiệp ở những địa bàn miền núi, khó khăn về nguồn điện.

Xóm Bãi Kè (xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) là một vùng đất hoang vu hẻo lánh, chưa có điện lưới quốc gia, quỹ đất trồng lúa nước còn nhiều, nhưng để có đủ nguồn nước cũng thật lắm gian nan.

17 năm trong quân ngũ, về với đời thường và lập nghiệp nơi đây, ông Nguyễn Tất Hải thấy đời sống của bà con bấp bệnh vì ruộng khô khát trong mùa nắng hạn. Họ chỉ biết lấy nước bằng những công cụ lấy nước truyền thống vốn quen dùng từ ngàn đời nay và phải chờ một thời gian khá lâu mới đủ nước cho thửa ruộng nhỏ.

Một ý tưởng đã thôi thúc ông nung nấu giải bài toán cấp nước cho ruộng lúa ở vùng cao. Được làm việc, học tập trong các nhà trường quân đội và nghiên cứu sách báo kỹ thuật ông đã tìm ra một công cụ lấy nước bằng sức người vừa đơn giản, vừa có năng suất cấp nước cao.

Bằng những nguyên liệu sẵn có và quy trình sản xuất hết sức thủ công, máy của ông dễ lắp đặt và cơ động trên mọi địa hình. Sau 4 năm làm đi làm lại và thay đổi một số bộ phận, đến năm 2004, máy bơm nước đạp chân của ông đã hoàn thiện. Năng suất máy báy bơm của ông cao gấp 4 lần công lao động gàu sòng và 8 lần công lao động gàu giai.

Ông Nguyễn Tất Hải (xóm Bãi Kè, xã Đồng hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, tin ông Hải làm được chiếc máy bơm kỳ lạ lan ra khắp vùng. Không cần dùng điện hay nhiên liệu, nhưng mỗi giờ máy bơm của ông cũng bơm được 15m3 nước và bất kỳ lứa tuổi nào cùng sử dụng được máy của ông bằng những động tác đạp chân hết sức nhẹ nhàng.


Từ khi có máy bơm, ao cá của nhà ông Hải luôn đầy nước và cho thu hoạch mỗi năm 3 đến 4 tạ cá. Bà Hạp vợ ông cũng đỡ phần vất vả khi vào mùa khô hạn. Còn ông lại tất bật vì nhiều người đến đặt làm máy bơm.

Gia đình anh Truyền, người dân tộc Thổ, ở trong xóm lên đây đã được 3 năm. Ban đầu cũng làm ruộng lúa mà vẫn không đủ ăn. Từ khi có máy bơm nước của ông Hải, 2 sào ruộng của anh luôn có đủ nước nên năng suất lúa ngày một nâng lên. Có thu nhập từ ruộng lúa, anh lại đầu tư vào đào ao nuôi cá nên gia cảnh không còn lo đói nữa.

Từ một máy có 2 ống bơm, ông cải tiến lên thành 4 ống, để năng suất cấp nước ngày một lớn. Máy bơm của ông hiện tại tương đương với 9 đến 10 máy bơm điện thông thường và để có được chiếc máy này, người dân cũng chỉ phải bỏ ra 1,5 tạ lúa. Ông còn cải tiến thêm giá sách để người bơm thư giãn.

Đề tài nghiên cứu, chế tạo của ông Hải được chính quyền hết sức quan tâm. Xã luôn cắt cử cán bộ xuống để động viên và phổ biến máy bơm của ông cho người dân trong vùng.

Từ một ý tưởng về một chiếc máy nhỏ, người cựu chiến binh Nguyến Tất Hải với trí tuệ của một người lính, đã mang lại lợi ích xã hội rộng lớn, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường sinh thái, làm cho cây lúa bám rễ sâu vào lòng đất, giúp người dân xoá đói giảm nghèo, trở thành chìa khoá giúp cho bà con dân tộc chủ động nguồn nước nơi vùng cao, ở đâu cũng có thể sử dụng được.

Theo VTV


° Các tin khác
• Máy tuốt bắp của người dân tộc K'Ho
• Lão nông với máy cắt hành tự động

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb