Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Thiết bị - Công cụ

Lão nông với máy cắt hành tự động

Khi củ hành lên ngôi ở Nam Trung, huyện Nam Sách, Hải Dương, ông Nguyễn Văn Sành với năng khiếu bẩm sinh cộng với ba tháng học rèn, đã cho ra đời chiếc máy thái hành tự động với năng suất bằng 20 lao động thủ công cộng lại. Cả xã Nam Trung có nghề phụ là chế biến hành xuất khẩu. Mỗi ngày, hàng tấn hành, tỏi được xuất đi Đài Loan. Để có lượng hàng lớn như vậy, cả xã phải hì hục thái, bóc hành cay tới chảy nước mắt. Ông Sành đã làm ra hơn nghìn chiếc máy để giúp dân làng, với giá chỉ 700.000 đồng một chiếc.

Ông Nguyễn Văn Sành cho biết, tách được cái vỏ hành ra không như xát thóc. Hạt gạo nặng, trấu nhẹ, quay dễ, nhưng vỏ hành lại ôm chặt vào củ hành, bóc đã khó, làm thế nào để tách ra được cái vỏ ra một bên, nhân ra một bên lại càng khó hơn.

Những củ hành được thái rất đều và không bị vỡ. Đây là một việc cực khó, vậy mà ông Sành đã làm được. Từ khi chiếc máy cắt hành ra đời, đã có hàng chục khách hàng Trung Quốc đến đặt hàng ông. Thậm chí, người thu mua Trung Quốc đã đổ về đây đầu tư trồng và bao tiêu sản phẩm, nhờ năng suất thái và sấy hành tăng vọt và ổn định. Nông dân Nam Trung đã trở thành công nhân nông nghiệp.

Vốn là người luôn tìm tòi, sáng tạo, ông Sành không chỉ dừng lại ở máy thái hành. Nam Trung cũng đã mở rộng các mặt hàng chế biến sang bí, su hào, cà rốt.

Sau một thời gian mài, cắt, hàn, ông Sành lại cho ra đời một chiếc máy mới - máy thái bí. Miếng bí thái ra đều tăm tắp, đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng. Công suất cũng bằng 5-6 người thái bí thủ công trước đây.

Ông Nguyễn Văn Sành cho biết ý tưởng này sẽ khởi nguồn cho ra hàng loạt các loại máy phục vụ nông dân, với tất cả các mặt hàng nông sản như hành, tỏi, cà rốt, bí, khoai, củ cải.

Theo VTV


 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb