Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Thiết bị - Công cụ

Sử dụng sàng cho tôm ăn

Dùng sàng cho tôm ăn thật nhiều điều lợi: vừa tiết kiệm chi phí lại vừa bảo vệ môi trường. Hiện nay thức ăn công nghiệp nuôi tôm vẫn là một loại vật tư đầu vào cao. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, chi phí về thức ăn có thể chiếm tới 40% hoặc 50% chi phí sản xuất, tùy thuộc hệ thống nuôi năng suất cao hay thấp. Đồng thời thức ăn cho tôm cũng chiếm tỷ lệ cao trong chất thải có trong ao. Một hécta ao nuôi tôm, mật độ nuôi 30 đến 40 con/m2, trong một chu kỳ sản xuất, thải ra khoảng 8 tấn chất thải rắn, trong đó phần lớn là thức ăn thừa, vỏ tôm khi chúng lột xác, chưa kể hàng chục ngàn mét khối nước thải khác. Do vậy trong kỹ thuật nuôi tôm hiện nay, việc quản lý cho tôm ăn là một khâu rất quan trọng. Sự dư thừa của thức ăn không chỉ làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành tôm nuôi, mà còn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy biện pháp dùng sàng để cho tôm ăn được coi là một giải pháp làm hạ giá thành và tránh được ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Hình dạng cấu tạo sàng cho tôm ăn:

Sàng cho tôm ăn (còn gọi là vó) làm bằng lưới mịn hoặc vải màn, có dạng hình vuông, hình tròn hoặc chữ nhật; nếu có hình tròn đường kính trong khoảng 0,7m - 0,8m. Sàng có khung làm bằng tre, đặt chéo, làm cho sàng căng đều ở các góc, xung quanh sàng có gờ cao không quá 5cm.

Tác dụng dùng sàng cho tôm ăn

- Kiểm soát được thức ăn dư thừa: Thông qua lượng thức ăn còn lại ở trong sàng sau mỗi lần cho ăn, có thể điều chỉnh lượng thức ăn lần sau được phù hợp.

- Kiểm tra được độ no của tôm: Thông qua thời gian ăn no của tôm ở sàng, sẽ định được thời gian cho tôm ăn lần sau phù hợp. Theo kinh nghiệm thời gian no của tôm tùy thuộc vào cỡ tôm nuôi.

- Kiểm tra được sức khỏe của tôm: Theo kinh nghiệm khi cho tôm ăn, nhấc sàng lên khỏi mặt nước, nếu thấy tôm phản xạ nhanh, nhảy ra khỏi sàng là tôm khỏe. Những con tôm còn nằm lại trong sàng là tôm yếu.

Những điều cần chú ý khi sử dụng sàng cho tôm ăn

- Tôm có đặc tính tìm kiếm thức ăn bằng cơ quan khứu giác. Khi tôm còn nhỏ cơ quan khứu giác chưa phát triển hoàn chỉnh, tôm bắt mồi chủ yếu là sinh vật nổi qua bơi lội, nếu cho tôm ăn bổ sung bằng thức ăn công nghiệp nên rải thức ăn ở nơi sạch ven bờ. Khi tôm lớn (có trọng lượng từ 2 đến 3g) cơ quan khứu giác phát triển hoàn chỉnh, tôm tự tìm đến thức ăn và có khả năng di chuyển kiếm ăn xa, khi đó mới cho ăn bằng sàng đặt cố định.

- Tôm có khuynh hướng thích ăn ở nơi được làm sạch bằng máy sục khí hay dòng chảy. Do đó sàng phải đặt sát đáy nơi sạch, cách chân bờ ao từ 1 đến 2m và cách nơi đặt máy quạt nước từ 10- 15m, không đặt sàng ở nơi nhiều bùn, ven bờ và góc ao. Mặt khác, để đảm bảo thức ăn khỏi bị trôi cần tắt máy sục khí trước khi cho ăn đến khi kiểm tra sàng ăn và khoảng từ 1 đến 2 giờ sau khi cho ăn. Tuy nhiên, nếu vào thời điểm trong ao lượng oxy thấp không nên tắt sục khí. Đồng thời khi cho ăn phải hạ từ từ sàng xuống đáy ao và tẩm ướt thức ăn trước khi cho vào sàng để sàng chìm đều.

- Số sàng thức ăn có trong ao nhiều hay ít phụ thuộc vào diện tích ao nuôi. Đồng thời lượng thức ăn ở mỗi sàng phải đều nhau để dễ theo dõi.

T.S (New Page 2) 


° Các tin khác
• Máy tuốt lạc tươi thủ công
• Dụng cụ thử nhanh nhận biết dư lượng thuốc trừ sâu
• Chiếc máy hút bùn kỳ diệu của anh "kỹ sư" nông dân
• Hội thảo Phát triển ứng dụng CNTT-TT trong ngành trái cây Việt Nam
• Chiếc máy sạ hàng kỳ diệu
• Cải tiến thành công máy đập lúa an toàn
• Chào bán máy nông nghiệp
• Chào bán máy gặt lúa
• Cung cấp máy sấy gỗ
• Một số tiến bộ công nghệ đang được chào bán
• Một nông dân sáng chế thành công máy bơm nước đạp chân
• Máy tuốt bắp của người dân tộc K'Ho
• Lão nông với máy cắt hành tự động

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb