Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Thiết bị - Công cụ

Chiếc máy hút bùn kỳ diệu của anh "kỹ sư" nông dân

Bà con ND Trà Vinh lúc này đang râm ran chuyện chiếc máy kỳ diệu nặng 150kg hoạt động bằng động cơ D22- D24 có tác dụng phá bờ, đào ao, vét bùn, san lấp mặt bằng, đào kênh mương... rất khỏe lại tiết kiệm nhiên liệu. Tác giả của chiếc máy đó là anh Trần Văn Dũng (ngụ tại ấp Mé Láng, Ngũ Lạc, Duyên Hải), mới học hết lớp 2.

Anh Dũng nhớ lại: "Năm 1990 khi phong trào nuôi tôm sú ở Duyên Hải phát triển nên nhu cầu đào ao, nạo vét bùn rất lớn, tôi bỏ hẳn nghề sửa xe để chuyển sang đào ao, hút bùn. Nghề này tuy khá vất vả nhưng thu nhập cũng chẳng giúp gia đình tôi khấm khá lên được. Để đào được 4-5m3 đất, 5 cha con tôi phải hì hục 1 tiếng đồng hồ để điều khiển chiếc máy "đầu bò" DM22, đó là chưa kể phải cần 2-3 người cào bùn". Phải làm "một cánh tay sắt khổng lồ" để "moi" được nhiều bùn đất nhất. Anh tâm sự với người thân trong gia đình về dự định này, nhưng ai cũng can ngăn. Còn hàng xóm thì cười bảo anh "hâm", ăn còn chưa đủ mà dám lo việc của "nhà khoa học". Chỉ có ông Ba là tin anh. Ông đã bán cho anh mảnh đất để làm nhà xưởng với điều kiện... khi nào sáng chế được "cánh tay sắt khổng lồ" thì mới phải trả tiền cho ông.

Ngày 20-3-2002, trên mảnh đất 120m2 ấy, cơ sở Cơ khí Thanh Liêm của anh đã được dựng lên, và cái tên "Dũng lửa" cũng xuất hiện. "Không có tiền để mua vật liệu, tôi phải chạy vạy khắp nơi. Mỗi lần thí nghiệm thất bại là đồng nghĩa với việc tăng thêm một khoản nợ" - anh tâm sự. Bao nhiêu tiền bạc của gia đình, tiền đi vay và cả một ngón tay của anh đã bị cuốn vào việc nghiên cứu "cánh tay sắt khổng lồ". Nhưng lòng tin về sự thành công thì không hề suy suyển trong anh. Rồi cuối cùng "cánh tay sắt khổng lồ" của anh đã ra đời và được Cục Sở hữu Công nghiệp cấp bằng sáng chế độc quyền (ngày 6-6-2003) với tên đăng ký: "Thiết bị đào hút bùn".

Anh Dũng cho biết, thiết bị đào hút bùn này chỉ cần một người điều khiển. Dù đất cứng cỡ nào hoặc gặp phải rễ dừa, hay bất cứ rễ cây gì thì với chiếc máy 34 lưỡi dao này vẫn có thể chặt và moi được đất dễ dàng. Bởi, máy hoạt động nhờ vào hệ thống lưỡi dao ở trục. Ngoài ra, do trục ăn đất trên cao nên phần đất tơi bị đánh rơi vào đầu bò được hút vào một cái ống vải di chuyển đất đào đi nơi khác cách đó hơn 120m dễ dàng mà công suất đạt tới 25-30 m3/giờ, gấp 5 lần máy sên bùn cũ mà mỗi giờ chỉ tiêu hao hết 2-2,5lít dầu.

Đếán nay, cơ sở Cơ khí Thanh Liêm của anh đã cung cấp hơn 100 thiết bị đào hút bùn cho ND các tỉnh miền Tây và một số tỉnh miền Đông (giá 14 triệu đồng/chiếc). Anh cho biết: Riêng đi hút bùn thuê, mỗi năm chỉ làm 3 tháng, cơ sở của anh đã đào được 180m3 đất, trừ chi phí vẫn bỏ túi khoảng 54 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thu khoảng 100 triệu đồng từ 5 chiếc máy khoán cho thanh niên trong xóm. Để khuyến khích anh, UBND tỉnh Trà Vinh vừa tặng cơ sở Cơ khí Thanh Liêm một trạm biến thế 3 pha, đồng thời cho hưởng một số chính sách ưu đãi khác.

Theo NTNN (Vietnamese Wedsite)


° Các tin khác
• Hội thảo Phát triển ứng dụng CNTT-TT trong ngành trái cây Việt Nam
• Chiếc máy sạ hàng kỳ diệu
• Cải tiến thành công máy đập lúa an toàn
• Chào bán máy nông nghiệp
• Chào bán máy gặt lúa
• Cung cấp máy sấy gỗ
• Một số tiến bộ công nghệ đang được chào bán
• Một nông dân sáng chế thành công máy bơm nước đạp chân
• Máy tuốt bắp của người dân tộc K'Ho
• Lão nông với máy cắt hành tự động

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb