Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Thiết bị - Công cụ

Chiếc máy sạ hàng kỳ diệu

Anh Đoàn Y ở ấp Xây Đá 2, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã nghĩ ra cách cải tiến công cụ sạ hàng này. Sau một thời gian dài suy nghĩ, tìm tòi nghiên cứu, việc đầu tiên mà Đoàn Y nghĩ cần phải cải tiến là gắn thêm tấm ván trượt phía trước thân trống chứa lúa, Đoàn Y nói một cách tâm đắc: "Mấy lần tui xem chương trình thể thao nước ngoài trên truyền hình, thấy người ta lướt ván trên nước hay trượt tuyết vẫn chạy ào ào, đâu có lún, nên tôi chế ra tấm ván trượt cong cong này, vừa có tác dụng nâng ống chứa lúa, chống lún cho bánh xe, vừa giúp trang bằng mặt ruộng trước khi hạt giống rơi xuống" Tấm ván trượt rộng 30cm, được gắn chặt với thanh sắt hình chữ V và nối liền với trục ống chứa lúa bằng bạc đạn, Đoàn Y nói: "Tạm gọi là tấm ván trượt nhe! Chứ tui chưa biết phải gọi nó bằng tên gì cho chính xác. Chế ra thanh sắt chữ V cho khớp với trục ống và tấm ván trượt cũng làm tôi mất mấy ngày, bởi tui vẽ và đưa "ni" cho thằng bạn nó làm trật lên, trật xuống mấy lần mới được". Nhờ có tấm ván trượt này, mà đất chỉ cần xới thì tấm ván có thể san bằng trước khi hạt giống rơi xuống cắm vào đất mà không cần phải trục trạc.

Phía sau thân trống chứa lúa còn được Đoàn Y gắn thêm tấm nylon chiều dài bằng chiều dài trống chứa lúa, bên trong tấm nylon này được luồn vào một sợi dây xích. Tấm nylon và sợi xích này có tác dụng ém tất cả những hạt lúa giống xuống mặt đất sau khi vừa rớt khỏi trống chứa lúa, nhờ vậy hạt giống không bị chết mầm khi gặp nắng hay bị nhảy hàng khi gặp mưa, vừa có tác dụng giúp cây lúa mập mạp, khỏe mạnh trong những ngày đầu sau sạ. Một số chi tiết khác cũng được anh Đoàn Y cải tiến như bánh xe được làm bằng thanh sắt phi 12, xung quanh được hàn những lá thép nhỏ giúp bám đất, vừa lăn bánh dễ dàng.

Chiều dài trục 3m có gắn 3 trống chứa lúa, đường kính mỗi trống 25cm. Ba trống chứa lúa này chứa đủ lượng giống để sạ 2.000 m2, toàn bộ công cụ sạ hàng cải tiến này được gắn với một máy xới tay, Đoàn Y nói: "Sau khi xới đất xong, sử dụng động cơ này làm máy kéo rất thuận lợi" và giá thành để làm một bộ dụng cụ sạ hàng cải tiến này khoảng 600.000đ. Nếu dụng cụ sạ hàng kéo tay trước đây việc đổ hạt giống vào trống rất chậm chạp và hạt giống hay rơi vãi ra ngoài, nay Đoàn Y nghĩ ra cách là dùng 1 bao nylon, dưới đáy bao được gắn liền với một lon nhựa (chai thuốc trừ sâu) và chỉ cần đưa lon nhựa vào thì hạt giống sẽ đổ nhanh vào trống chứa lúa mà không rơi rớt hạt nào, chi tiết này rất đơn giản nhưng cũng góp phần quan trọng làm tăng công suất của máy.

Đoàn Y và nhiều nông dân cho biết, nếu cùng một giống lúa, máy có thể sạ được 7 - 8 ha/ngày, gấp 6 - 7 lần so với dụng cụ sạ hàng kéo tay. Tiếng lành đồn xa, anh Đặng Minh Đức, ở ấp 2, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cũng khăn gói xuống tận nhà anh Đoàn Y ở huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng để "tầm sư học đạo".

Theo Trung tâm Tin học Bộ NN&PTNT


° Các tin khác
• Cải tiến thành công máy đập lúa an toàn
• Chào bán máy nông nghiệp
• Chào bán máy gặt lúa
• Cung cấp máy sấy gỗ
• Một số tiến bộ công nghệ đang được chào bán
• Một nông dân sáng chế thành công máy bơm nước đạp chân
• Máy tuốt bắp của người dân tộc K'Ho
• Lão nông với máy cắt hành tự động

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb