Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Vật tư

Tác dộng của việc cắt giảm Đồng trong thức ăn của lợn

Bắt đầu từ tháng giêng năm 2006, EU sẽ chính thức cấm bán thức ăn tăng trọng cho gia súc chứa thuốc kháng sinh. Hiện tại, ở châu Âu đã có những thông tin về công thức thức ăn cho lợn sau khi loại bỏ chất kháng sinh trong thức ăn giúp lợn tăng trọng.

Dấu hiệu đầu tiên là một văn bản luật của EU (có hiệu lực vào tháng giêng năm 2004) hạn chế lượng đồng cho phép trong thức ăn của lợn nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường. Tại nước Anh, giảm mức độ đồng trong khẩu phần ăn cho lợn con, lợn trưởng thành và lợn xuất chuồng đang gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ và tăng trọng hơn dự kiến.

Theo đó, thành phần tối đa cho thức ăn của lợn con giảm xuống còn 175 phần triệu- 170 phần triệu và giới hạn cho phép đối với lợn từ 12 tuần- 16 tuần tuổi giảm xuống còn 175 phần triệu - 25 phần triệu. Trong khẩu phần ăn cho lợn trưởng thành và lợn xuất chuồng được áp dụng từ 16 tuần trở đi, lượng đồng tối đa được phép có trong thức ăn chỉ còn từ 100 phần triệu- 25 phần triệu.

Giảm thành phần đồng trong thức ăn nhiều vấn đề hơn dự kiến.

Tiếp bước văn bản luật trên, công ty TNHH Provimi đưa ra một thông báo đó trích lời giám đốc công ty R&D, tiến sĩ Mike Varley cho rằng những nhà sản xuất lợn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn dự kiến do hệ quả của sự cắt giảm này. Đó là những thay đổi về màu sắc và thành phần phân của lợn trưởng thành và lợn xuất chuồng, bên cạnh đó tỉ lệ tăng trưởng và hiệu quả sản xuất cũng thấp hơn.

Ông Varley nhận xét yêu cầu dinh dưỡng của lợn có thể được đáp ứng bằng cách cung cấp 5- 10 phần triệu đồng trong thành phần thức ăn. Một thời gian dài trước đây, chúng ta cũng đúc kết được rằng mức độ đồng cao hơn sẽ giúp cải thiện tỉ lệ tăng trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn.

Những ấn bản tham khảo về dinh dưỡng như thông báo này từ INRA ở Pháp, AFRC ở Anh và NRC ở Mỹ đã đề xuất cho tối thiểu 6mg đồng mỗi kg thức ăn cho lợn con và khoảng 4mg/kg trong thức ăn cho lợn trưởng thành và lợn xuất chuồng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hiệu quả tăng trưởng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn từ thức ăn bổ sung có chứa đồng. Chỉ mới năm ngoái những nghiên cứu khoa học đã ghi lại cải thiện tăng trọng hàng ngày khoảng 10% từ việc cung cấp đồng ở mức 125 phần triệu đồng sunfat hoặc là 50 phần triệu đồng chứa protein. Để đánh giá lợi ích của điều này thì dễ dàng nhất là đánh giá trên lợn nhỡ. Lợi ích được nhận thấy chủ yếu là sự kháng khuẩn và những tác động đối với khả năng tiêu hoá dinh dưỡng.

Một năm sau đó, những ảnh hưởng của quy tắc hạn chế đồng trong thức ăn đã gây ngạc nhiên và gây sốc cho những nhà sản xuất lợn ở châu Âu với những ảnh hưởng khắc nghiệt của các triệu chứng xuất hiện ở lợn. Điều này được nhận thấy chủ yếu, nhưng không phải riêng, trong giai đoạn từ 12- 16 tuần tuổi. Những con lợn nhỡ thường có phân lỏng và lớn chậm hơn khi không được ăn thức ăn chứa đồng.

Những axit hữu cơ thiết yếu trong thế phẩm AGP.

Sau một thời gian ngiên cứu, các nhà khoa học cũng tìm ra một số biện pháp khắc phục vấn đề này. Thành công đáng kể nhất cho lợn cai sữa và lợn nhỡ là áp dụng cho axit hữu cơ được lựa chọn vào thức ăn của chúng.

Quay trở lại tháng 11 năm 1998, ông E.M.R van Kol thuộc tổ chức sản phẩm quốc tế Franklin của Hà Lan đã nói với những chuyên gia của hiệp hội thức ăn rằng điều quan trọng nhất của các chất phụ gia thức ăn trong hỗn hợp AGP là những axit hữu cơ cùng với thức ăn đậm đặc tự nhiên có triết xuất từ thực vật như prebiotics và probiotics. Một axit hữu cơ phải được lựa chọn cẩn thận bởi vì không phải tất cả đều có những tác động kháng khuẩn để đáp ứng yêu cầu của thế phẩm.

Những năm gần đây phạm vi những nguyên liệu trong thế phẩm đã được xem xét mở rộng. Tăng các chất khoáng như kẽm, đồng đã được áp dụng ở mức không gây ô nhiễm môi trường do khả năng kháng khuẩn của chúng. Các chất phụ gia đa dạng triết suất từ thảo dược và các loại thực vật khác cũng khiến người ta phải quan tâm hơn đến những nguyên liệu tự nhiên có khả năng kích thích khả năng miễn dịch của động vật.

So với ban đầu được đánh giá riêng, giờ đây chúng ta đã cố gắng kết hợp những mẫu hiệu quả từ mỗi bảng phân loại. Kết quả đang tỏ ra khả quan hơn cả mong đợi.

Kinh nghiệm của Đan Mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng cho lợn của công ty TNHH Primary Diets (Anh) Paul Toplis đã nhấn mạnh một quan điểm được nhiều người ủng hộ khi phát biểu trong một cuộc họp tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ lợn Elanco (Đức) rằng những nguyên liệu thay thế cũng chỉ bù đắp từng phần cho việc loại bỏ các chất phụ gia AGP từ thức ăn tập ăn và thức ăn cho lợn cai sữa.

Ông cũng lưu ý những nghiên cứu của Đan Mạch về những thế phẩm khác nhau có tiêu chuẩn được thiết lập bởi chất kháng sinh. Những tiêu chuẩn này đã giúp cải thiện 8,6% tăng trọng hàng ngày và 3,4% tỉ lệ hấp thụ. Ảnh hưởng gần nhất là sự ô xi hoá thức ăn- điều này khiến cân nặng hàng ngày được cải thiện khoảng 6,3% và tỉ lệ chuyển hoá thức ăn cải thiện 2,2%. Những yếu tố khác chẳng hạn như priobiotic, ezyme chỉ giúp tăng trọng 2% và tăng tỉ lệ hấp thụ thức ăn rất ít, nếu có.

Ông Toplis nói chúng ta cũng có những sự lựa chọn khác ví dụ như sử dụng những thành phần chất lượng cao hơn vào thức ăn hay giảm năng lượng trong thức ăn và bổ sung nhiều lúa mạch hơn vào thức ăn dạng hạt. Nhưng thật không may là những biện pháp trên và những chất phụ gia hiện có không thể ngăn chặn được tất cả những thiệt hại về hiệu quả sản xuất và những vấn đề về bệnh ỉa chảy liên quan đến việc loại bỏ chất kháng sinh trong thức ăn tập ăn. Nếu không thì việc chế biến thức ăn chẳng hạn bằng cách nấu chín ngũ cốc cũng có thể giúp cải thiện phần nhỏ vấn đề.

Ông nói thêm, đây là vấn đề tiêu cực bởi vì tăng trưởng ban đầu của lợn sau khi cai sữa xác định mức độ tăng trưởng của lợn đến khi xuất chuồng. Có nhiều dấu hiệu đáng hi vọng từ những nghiên cứu liên quan đến vài chất phụ gia hoặc thành phần mới và những nghiên cứu về thế phẩm AGP hiện nay được quan tâm trên toàn cầu. Tuy nhiên, quan điểm toàn diện hiện nay là nếu mất đi AGP sau thời điểm tháng giêng năm 2006 sẽ gây nên những khó khăn mà chỉ những thay đổi trong thức ăn thôi sẽ không thể giải quyết toàn diện.

Theo tạp chí Feed International


° Các tin khác
• Thị trường phân bón
• Ngành thức ăn gia cầm chuyển hướng kinh doanh
• Khô dầu đậu nành ép đùn khô có tác dụng tốt trong khẩu phần thức ăn của Heo
• Chuyên mục Thủy sản
• Sản phẩm cho Cá
• Sãn phẩm cho Gia súc - Gia cầm
• Long An: Khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn gia súc hiện đại
• Lại cảnh báo nguy cơ thiếu urê
• Nhà sản xuất và nhập khẩu phân bón
• Tăng thời hạn bảo quản rau quả nhờ bao PE, OTR
• Dự báo nhu cầu phân bón cho cây trồng Việt Nam đến năm 2010
• Gia tăng hiệu quả sử dụng thuốc BVTV
• Thận trọng với thuốc trị táo bón kích thích
• Sản xuất thành công công nghệ sản xuất phân bón vi sinh đa chức năng
• Phân bón hữu cơ vi sinh
• Điểm tin, kết quả hoạt động khoa học kỹ thuật của tỉnh
• Dự báo thị trường phân bón cuối năm
• Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả - P2
• Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả - P1
• Công ty supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao:
• Thuốc bảo vệ thực vật
• Cải tạo vườn đồi từ tro thảo mộc và đất hun khói
• Mô hình VAC hiệu quả ở Jamaica
• Phân Trùn quế - Vermicompost
• Biến vỏ cà phê thành phân hữu cơ
• Chế phẩm sinh học cải tạo đất
• Sử dụng hiệu quả thuốc trừ cỏ ANKILL A 40 WP
• Tồn kho trên 243.000 tấn phân bón
• Phát hiện enzym của vi khuẩn tiêu hủy chất thừa trong thuốc trừ sâu
• Chế phẩm diệt ốc bươu vàng không gây ô nhiễm nước

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb