Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Vật tư

Mô hình VAC hiệu quả ở Jamaica

Bằng cách sử dụng phân gà làm nguồn thức ăn cho cá và nước từ những ao cá này sau đó dùng để tưới cho những vườn rau nhỏ đã giúp cho nông dân ở Jamaicacó những nguồn thu nhập khá tốt.

Đây là mô hình được Trường đại học Jamaicanghiên cứu và thử nghiệm thành công trên thực tế. Tỷ lệ tăng trưởng cá nuôi ở những ao được cung cấp thức ăn dinh dưỡng từ phân gà là cao hơn việc nuôi cá ở những ao bình thường. Cá được nuôi thử nghiệm bằng mô hình này tăng 35kg/ha với cùng thời gian nuôi.

Tiến sĩ Wright - người chủ trì của công trình nghiên cứu này cho biết, nhu cầu sử dụng phân gà ngày càng cao nên phải cho gà ăn nhiều dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng gà giò cũng tăng lên một cách nhanh chóng. Hơn nữa, những chất mùn đọng lại dưới đáy ao cũng lại là một loại phân hỗn hợp rất tốt để chăm bón cho những cánh đồng khô hạn.

Theo ông Wright, nếu nông dân sử dụng mô hình này sẽ thu được nhiều lợi nhuận trong việc canh tác và chuyển đổi cơ cấu làm ăn, vì nó quay vòng vốn rất nhanh.Họ sẽ không cần tới những loại phân bón hóa học; mà chỉ cần việc tái sử dụng những chất thừa để làm phân bón là đủ, và cũng không đòi hỏi nhiều lao động.

Ngoài ra, phương pháp canh tác mới này còn đem lại những lợi ích to lớn cho môi trường khi chúng ta tái sử dụng hết những chất dư thừa từ việc chăn nuôi gia cầm và cá.

Với sự giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp Jamaica, nghiên cứu của Wright đã thu được nhiều thành tựu đáng kể nhằm tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho những hộ gia đình nghèo.

Ông Wright giải thích rằng, mô hình VAC này không phải là mới trên thế giới, những quốc gia đã thành công trong ngành công nghiệp thủy sản như Đài Loan, Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng mô hình này trong nhiều năm trước.

Mô hình này cho thấy, thức ăn bằng phân gà đã đem lại cho những ao cá một kết quả khả quan, sản lượng cá tăng lên một cách đáng kể.Phân gà cũng cung cấp dinh dưỡng cho nhiều sinh vật phù du, như những động - thực vật nhỏ ở dưới đáy ao.Đây được xem là một mô hình "vườn-ao-chuồng" có hiệu quả cao.

Theo Jamaica Observer, Jamaica


° Các tin khác
• Phân Trùn quế - Vermicompost
• Biến vỏ cà phê thành phân hữu cơ
• Chế phẩm sinh học cải tạo đất
• Sử dụng hiệu quả thuốc trừ cỏ ANKILL A 40 WP
• Tồn kho trên 243.000 tấn phân bón
• Phát hiện enzym của vi khuẩn tiêu hủy chất thừa trong thuốc trừ sâu
• Chế phẩm diệt ốc bươu vàng không gây ô nhiễm nước
• Các dự án quốc tế đang triển khai tại Viện Chăn Nuôi
• Phân lợn, một loại phân bón ao có hiệu quả trong hệ thống nuôi ghép các loài cá
• Phân Hữu cơ và phân Vi sinh

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb