Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Vật tư

Sử dụng hiệu quả thuốc trừ cỏ ANKILL A 40 WP

Không ít nông dân giỏi đưa ra các nguyên tắc cơ bản trong sử dụng thuốc trừ cỏ trên ruộng lúa:

Khi có điều kiện, thuốc tiền nẩy mầm là hạng nhất. Khi phải xài hậu nẩy mầm thì hậu nẩy mầm sớm tốt hơn hậu nẩy mầm muộn. Độ an toàn càng cao càng được ưa chuộng.Thuốc trừ cỏ phổ rộng chắc chắn được nông dân ưa chuộng nhiều hơn thuốc chọn lọc. Trên thị trường khó tìm một loại thuốc cỏ nào có được trọn vẹn các tính năng như mong muốn.

Như vậy muốn giải quyết cỏ dại người nông dân phải biết trên ruộng mình chủ yếu là cỏ gì? Tuỳ theo mùa vụ, mức độ đầu tư làm đất và việc cung ứng nước để chọn đúng loại thuốc cỏ vừa có hiệu quả và độ an toàn tốt hơn hết, do tính an toàn, việc sử dụng 2 lần thuốc cỏ trong 1 vụ lúa là bình thường.

Những ruộng đã canh tác nhiều vụ, thuỷ lợi đã hoàn chỉnh thì nhóm cỏ chủ lực là chát lác, đuôi phụng, lồng vực, lá rộng. Tình hình ốc bươu vàng hiện tại không cho phép ém nước thật sớm để khỏi phải xịt thuốc cỏ. Thực tế cho thấy khó mà tìm được ruộng nào mà không có cỏ dù đã sử dụng thuốc cỏ 20 năm.

Với thực tế như trên, thuốc trừ cỏ ANKILL A 40 WP có thể giúp nông dân trừ tốt các loại cỏ phổ biến trên ruộng lúa bao gồm nhóm chát lác, nhóm lá rộng, lồng vực. Riêng cỏ đuôi phụng muốn diệt tốt cần xịt sớm 6-8 ngày sau sạ khi cây cỏ cao khoảng 1cm và nhớ chụp nước, bón DAP.

Thời gian áp dụng thuốc ANKILL A 40 WP khá rộng, phổ biến 8-15 ngày sau sạ, tuy nhiên xịt vào giai đoạn 8-10 ngày là tốt nhất. ANKILL A 40 WP rất an toàn cho lúa nhờ vào đặc điểm 2 hoạt chất. Quinclorat diệt nhóm một lá mầm thông qua tiếp xúc và có thể hấp thu lên từ rễ hoạt chất thứ hai Sulfuron Methyl diệt nhóm chát lác, lá rộng từ đường rễ. Với 2 cơ chế qua lá và rễ như vậy nên khi phun diệt cỏ ruộng chỉ cần ẩm, ngập sâu thì khai nước ra, ruộng đang khô nứt phải bơm nước vào cho đủ ẩm.

Tính chất ANKILL A 40 WP rất an toàn cho nên xịt chồng lối vẫn không thấy hiện tượng gây độc cho lúa.Trong các thử nghiệm cho thấy ở liều 0,4-0,8 kg/ha vẫn không thấy triệu chứng hại lúa và liều có hiệu quả diệt cỏ chỉ cần 0,4 kg/ha.Thông thường sau khi xịt khoảng 4 ngày là thấy cỏ ửng vàng và nhổ nhẹ là rễ cỏ đi theo lên, nhưng để cỏ chết triệt để cần cho nước ngập sau phun, ngập tất cả phần đất gò.

Một điều thích thú là khi chúng tôi tặng thuốc cho nông dân xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn xài thử thấy cỏ chỉ, cỏ lồng vực bẹ đỏ, cây rau mương mọc ven bờ chết tốt. Một loại cỏ mọc từ bờ thửa mà nông dân rất ngán ngại là cỏ nước mặn, cỏ nước mặn có hình dạng như cỏ chỉ nhưng to hơn nhiều cũng bị ANKILL A 40 WP tác động vào. Sau xịt vài ngày thấy đọt non ửng đỏ và các lóng đọt bị chết sau khi xịt 4 ngày.

ANKILL A 40 WP dễ sử dụng do thời gian phun xịt rộng và rất an toàn cho lúa.Gói 50 gr được đổ vào chai nhựa 1lít, cho nước vào cho đủ lít rồi khuấy đều, lượng nước thuốc này xịt cho 1000 m2. Muốn diệt tốt đuôi phụng cần xịt sớm khoảng 7-8 ngày sau sạ, chụp nước và bón DAP sau 1-2 ngày. Đối với các nhóm khác có thể vô nước chậm hơn vài ngày vẫn diệt cỏ tốt.

Trần Kim Hoà – AGPPS (theo báo NNVN)


° Các tin khác
• Tồn kho trên 243.000 tấn phân bón
• Phát hiện enzym của vi khuẩn tiêu hủy chất thừa trong thuốc trừ sâu
• Chế phẩm diệt ốc bươu vàng không gây ô nhiễm nước
• Các dự án quốc tế đang triển khai tại Viện Chăn Nuôi
• Phân lợn, một loại phân bón ao có hiệu quả trong hệ thống nuôi ghép các loài cá
• Phân Hữu cơ và phân Vi sinh

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb