Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Giống

Địa chỉ cung ứng hạt giống đáng tin cậy của nhà nông.

Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam là một trong những đơn vị hàng đầu về cung ứng hạt giống cây trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế và đã đưa ra thị trường hàng trăm chủng loại hạt giống, đặc biệt là nhiều giống ngô lai, lúa lai, dưa hấu, rau,... luôn được nhà nông tín nhiệm.

Thông qua mạng lưới đại lý cung ứng hạt giống khắp các tỉnh, thành trong cả nước, nhiều năm liền, doanh thu và lợi nhuận của công ty năm sau tăng cao hơn năm trước, riêng năm 2004 doanh thu đạt gần 110 tỷ đồng, tăng 19%, lợi nhuận hơn 28,5 tỷ đồng, tăng 14% và thu nhập của CBCNV gần 3,7 triệu đồng/tháng/người, tăng 11,6% so với năm 2003; tỷ lệ trả cổ tức vẫn bảo đảm mỗi năm ở mức là 20%.

Coi trọng công tác nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng.

Ông Ngô Văn Giáo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam cho biết: Để nâng cao sức cạnh tranh, Công ty luôn coi trọng công tác nghiên cứu, sản xuất, chế biến bảo quản sản phẩm hạt giống cây trồng. Là thành viên của Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam (năm 2002) và thành viên Hiệp hội Giống cây trồng châu Á - Thái Bình Dương APSA (3/1995) nên có nhiều thuận lợi trong việc trao đổi kinh nghiệm về công nghệ hạt giống. Có thể nói, từ chỗ chỉ kinh doanh sản phẩm hạt giống ngô lai nhập khẩu, đến nay Công ty đã chủ động sản xuất ra 11 giống ngô lai (ngô vàng, ngô nếp, ngô ngọt...) như: LVN 10, Pacific P11, P60, P848, P936, P116, MX4, MX2, HP10, HP5, HQ 325... không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu sang nước ngoài. Năm 2004, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 3.160 tấn ngô các loại, trong đó xuất khẩu trên 26 tấn đạt doanh thu hơn 61 tỷ đồng, chiếm 54,8% tổng doanh thu. So với nhu cầu, cả nước cần khoảng 10.500 tấn hạt giống ngô thì Công ty đang nắm hơn 30% thị phần.

Về giống lúa, trong năm 2005, Công ty đã sản xuất và cung cấp cho nông dân được 3.736 tấn, trong đó lúa lai 752 tấn, lúa nguyên chủng 237 tấn, lúa xác nhận 2.747 tấn; đặc biệt là các giống lúa lai Bắc ưu 903, 64, 253, Nhị ưu 63, 838. Ngoài ra, còn có các giống cà chua F1 Red Crown 250 là giống cà chua dẫn đầu ở đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều năm nay; giống dưa leo F1 Happy14 rất được ưa chuộng ở thị trường miền Trung. Bên cạnh đó, Công ty đã tự tạo giống mới sản xuất ra các dòng bố mẹ và hạt giống F1 của các giống lai như giống ngô MX 2, MX4 (giống ngô nếp đầu tiên ở Việt Nam); giống cà chua (F1) T42 cho vùng cao nguyên và T43 cho vùng đồng bằng sông Cửu Long; giống ớt cay số 20 (giống ớt lai F1 đầu tiên ở Việt Nam), chiếm thị phần lớn trong những năm qua; giống dưa hấu An Tiêm 95 (giống dưa F1 đầu tiên do người Việt Nam lai tạo), chiếm 20 đến 30% thị trường hạt giống Việt Nam và hạt giống cỏ lai phục vụ chăn nuôi cũng tăng mạnh trong vài năm gần đây. Công tác nhập nội khảo nghiệm và lai tạo đang được công ty tiếp tục đẩy mạnh, nhiều giống triển vọng đang được thí nghiệm để trong một vài năm tới sẽ có thêm nhiều giống tốt.

Làm tốt công tác quản lý, nâng cao chất lượng hạt giống.

Đây là yếu tố có tính quyết định trong sản xuất kinh doanh, chính vì vậy Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng trang bị nhiều dây chuyền khép kín từ khâu sấy, chế biến, phân loại, xử lý hóa chất, bảo quản tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Cần Thơ với tổng công suất 8.000 tấn hạt giống các loại/năm. Phòng thử nghiệm nông nghiệp của Công ty để kiểm tra chất lượng sản phẩm từ ruộng giống sản xuất đến khâu thành phẩm kinh doanh với đầy đủ thiết bị được Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn công nhận là phòng thử nghiệm cấp ngành có chức năng kiểm định, kiểm nghiệm hạt giống trên toàn quốc. Hàng năm, phòng thử nghiệm kiểm nghiệm khoảng 3.000 mẫu (mẫu nhập kho, thành phẩm và kiểm tra định kỳ các lô giống bảo quản trong các kho) gồm các chỉ tiêu như ẩm độ, độ sạch, tỷ lệ nẩy mầm. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm hạt giống của Công ty không ngừng được cải thiện, trong đó nhiều sản phẩm vượt mức chất lượng so với tiêu chuẩn quy định của ngành. Các đơn vị trực thuộc Công ty hầu như đều được trang bị máy móc phục vụ tốt các công đoạn từ sau thu hoạch, chế biến và bảo quản. Xưởng cơ khí của Công ty vừa thiết kế chế tạo phục vụ các nhu cầu sử dụng và mở rộng của công ty, vừa cung cấp các thiết bị, mẫu máy cơ khí phù hợp từng vùng như máy sấy, máy sàng, máy sạ hàng... góp phần phục vụ chế biến nông sản theo hướng hiện đại hóa ngành nông nghiệp. Doanh số bình quân hàng năm của xưởng cơ khí đạt trên dưới 3 tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu các loại giống giá trị cao.

Ông Ngô Văn Giáo cho biết, trong giai đoạn 2005-2007, Công ty tiếp tục phát triển công tác nghiên cứu và kinh doanh các chủng loại sản phẩm mới có tỷ suất lợi nhuận cao như lúa, ngô, rau lai F1; mở rộng thị trường xuất khẩu hạt giống sang các nước Campuchia, Lào,... là những thị trường mới đầy tiềm năng cho việc xuất khẩu hạt giống; đồng thời tăng cường quảng bá thương hiệu và tiếp thị hạt giống để nâng cao uy tín thương hiệu và sản phẩm của công ty. Về thị trường trong nước, dự báo diện tích sử dụng giống lúa lai, ngô lai sẽ tăng trong những năm tới, phù hợp với chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích, nhất là giống ngô lai làm nguyên liệu cho sản xuất thức ăn gia súc là rất lớn.

Công ty tiếp tục đẩy mạnh liên kết với các tổ chức nghiên cứu (Viện, trường...), mở rộng hợp tác với các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước về lĩnh vực nghiên cứu các sản phẩm hạt giống cây trồng. Đặc biệt, Công ty tăng cường các mối quan hệ với các cơ quan quốc tế như: Trung tâm Nghiên cứu lúa mì- ngô thế giới; APSA; Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI); Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO); Viện Nghiên cứu rau quả châu Á (AVRDC) và các cơ quan trong nước như Viện Nghiên cứu lúa; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam; các trường đại học nông nghiệp; liên kết, liên doanh với các Công ty giống cây trồng của Thái Lan, Úc, Trung Quốc trong việc hợp tác khảo nghiệm, lai tạo và sản xuất các giống triển vọng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương... Công ty cũng sẽ xúc tiến các thủ tục và các điều kiện cần thiết đưa Công ty tham gia niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào đầu năm 2005 để có thể huy động vốn phục vụ cho các dự án đầu tư phát triển; thành lập trạm giống cây trồng Tây Nguyên tại Đắc Lắc; xây dựng trại giống cây trồng Lâm Hà (Lâm Đồng), nhà máy chế biến hạt giống Hưng Yên; cải tạo nâng cấp trại giống cây trồng Tân Hiệp thành Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm đảm bảo cho công tác nghiên cứu với quy mô đáp ứng công nghệ tiến tiến về công tác lai tạo, khảo nghiệm, chọn lọc giống cây trồng; tăng cường nhân lực nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu thị trường, marketing (trình diễn, tập huấn, hội thảo, tuyên truyền, quảng cáo), phát triển hệ thống đại lý, cải tiến hoạt động bán hàng theo hướng chính quy, chuyên sâu nhất là đối với nhóm hạt giống rau; phấn đấu trong năm 2005 đạt tổng doanh thu hơn 120 tỷ đồng, trong đó hạt giống ngô chiếm gần 74 tỷ đồng, giống lúa 21,5 tỷ đồng; lợi nhuận 30 tỷ đồng.

Với những thành tựu đóng góp có hiệu quả về lĩnh vực hạt giống, liên tục trong nhiều năm qua, sản phẩm của công ty luôn được tăng thưởng Bông Lúa vàng tại Hội chợ Quốc tế Cần Thơ; Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và vừa được Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam bầu chọn là thương hiệu "Bạn Nhà nông Việt Nam" năm 2004.

Nguồn:TTXVN-bannhanong.vietnetnam.net (27/3/2006) 

 

 


° Các tin khác
• Canh tác chè công nghệ cao .
• Bảo tồn nguồn gen giống chó Phú Quốc.
• Chó Phú Quốc: Huyền thoại và sự thật.
• Bảo tồn nguồn gene lan rừng VN trước khi quá muộn!
• CT CP Giống gia cầm Ba Vì: cung ứng gà, trứng giống sạch.
• Hậu Giang: sản xuất lúa nguyên chủng.
• Chợ phiên giống cây trồng, vật nuôi Hà Tây.
• Tri Tôn -An Giang:chọn giống lúa lai tạo đạt năng suất cao.
• Pháp giúp Việt Nam bảo tồn động vật móng guốc.
• Hiệu quả mô hình ghép, cải tạo giống cà phê ở Lâm Đồng.
• Bình Định: triển vọng khả quan trồng điều ghép trên đất bạc màu và đất cát.
• Chọn lọc,nhân giống cây lâm nghiệp để tăng hiệu quả rừng trồng.
• VN: Bảo tồn gen 21 vật nuôi quý hiếm.
• Nguy cơ cạn kiệt giống cá quý:cá chiên ở sông Gâm.
• Giống cây trồng biến đổi gen theo kiểu… Việt Nam.
• Bảo quản hạt lúa giống bằng túi yếm khí.
• Hà Tây: kiểm soát chặt lượng gà giống thương phẩm.
• Bao giờ có một chương trình giống đồng bộ quốc gia?
• Giống ngô chịu hạn LCH 9.
• Một số giống sắn cao sản cho vụ xuân
• Bảo tồn giống lúa trời Đồng Tháp Mười.
• APEC bàn việc phát triển công nghệ sinh học cho nông nghiệp.
•  Xoài tứ quí Thanh Sơn-Bến Tre.
• Đưa giống cây củ cải đường trồng thử nghiệm ở VN.
• Thị trường tôm sú giống ở ĐBSCL :Cảnh báo cả lượng và chất .
• Nguy cơ gà giống lậu vào Việt Nam!
• Hồng Kông đầu tư 350.000 Euro xây trung tâm giống thuỷ sản .
• “Cánh đồng một giống” hướng tới vùng sản xuất lúa hàng hóa.
• Đưa công nghệ vào trồng và kinh doanh hoa ở ĐBSCL
• Việt Nam có đa dạng sinh học cao nhất thế giới.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb