Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Giống

Thêm một giống đào chín sớm

Mới đây, tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội đồng KHCN (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị nghiệm thu, đánh giá kết quả công trình: "Nghiên cứu, tuyển chọn giống đào nhập nội chín sớm ĐCS1 thích hợp với một số vùng cao các tỉnh phía Bắc" của Viện BVTV.

Giống đào chín sớm ĐCS1 được công nhận là giống tạm thời, được phép đưa vào sản xuất thử trong khuôn khổ chương trình khu vực hóa kể từ tháng 4 năm 2005. Nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất, đặc biệt là tìm và bổ sung những giống cây ăn quả đặc sản có nguồn gốc ôn đới trong cơ cấu giống cây trồng cho các tỉnh vùng cao phía Bắc, từ năm 1997 đến nay, trong chương trình hợp tác KHKT giữa Trung tâm CIRAD-FLHOR, Trường cao đẳng Nông nghiệp Montauban (Cộng hoà Pháp), CIRAD (Australia), Viện BVTV đã nhập nội và tiến hành trồng thử nghiệm nhiều giống CĂQ ôn đới có giá trị tại các điểm Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai) trong đó có giống đào chín sớm ĐCS1 (Earlygrande). Đây là giống đào do Texas A & M Universiry (Hoa Kỳ) lai tạo, đưa ra sản xuất từ năm 1992 và được nhập nội vào Việt Nam tháng 6 năm 1997.

Qua 7 năm trồng thử nghiệm cho thấy giống đào Early grande có yêu cầu thấp về độ lạnh (khoảng 150 CU) phù hợp với các vùng có độ cao từ 800-1.200m ở miền Bắc nước ta, đặc biệt là các vùng sinh thái như Mộc Châu (Sơn La) và các vùng có điều kiện tương tự. Giống đào Earlygrangde dễ trồng, sớm ra hoa, đậu quả, thích hợp cho việc rải vụ của các vùng trồng cây ăn quả ôn đới.

Hầu hết các cây sau 2 năm trồng đều ra hoa, đậu quả đều đặn, năng suất khá ổn định. Thời gian ra hoa tập trung vào cuối tháng 1 đầu tháng 2, thu hoạch vào cuối tháng 3, đầu tháng 4, sớm hơn các giống đào địa phương từ 1,5 đến 2 tháng nên bán được giá, cho thu nhập cao. Tại thời điểm này ở Mộc Châu (Sơn La) bà con đang bán với giá 10.000-15.000 đ/kg; ở Sa Pa (Lào Cai) là 25.000 đ/kg.

Năm 2003 gia đình ông Lê Văn Tình ở bản Kha, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên trồng 1ha, năm 2004 cho quả bói và năm 2005 bắt đầu cho thu hoạch. Ông phấn khởi khoe với các cán bộ nhóm đề tài: Mới chỉ thu tỉa đợt đầu đến ngày 7 tháng 4 mà gia đình đã bán được 2,3 triệu đồng, một số tiền khá lớn chưa bao giờ ông được cầm một lúc.

Theo TS Lê Đức Khánh thì đây là giống chín sớm ngoài ý nghĩa rải vụ thu hoạch, nó còn tránh được sự gây hại của các đối tượng ruồi đục quả vì ruồi thường xuất hiện từ tháng 6 trở đi để gây hại các giống đào, lê của ta. Quả đào ĐCS1 khá to, bình quân 85-90g/quả và có khoảng 30% số quả đạt từ 100-110g/quả, năng suất cây 7 tuổi đạt tới 35kg/cây (14 tấn/ha). Khi chín có màu vàng, đáy quả màu hồng rất hấp dẫn, ăn thơm, ngọt, giòn. Độ Brix thường đạt 13,50, trong khi các giống đào ta hoặc đào Trung Quốc nhập nội chỉ đạt 9,50 Brix.

Theo KS. Lê Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La thì đây là một trong những giống đào nhập nội có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Mộc Châu nói riêng, Sơn La nói chung, nên mặc dầu mới trong quá trình khảo nghiệm nhưng bà con nông dân trong tỉnh cũng đã gây trồng được gần 25 ha hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều nhà đã bắt đầu cho thu hoạch.

Theo tính toán của các cán bộ khuyến nông tỉnh Sơn La thì mỗi hécta trồng 500 cây, tổng thu đạt từ 100-120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí (khoảng 45-50 triệu đồng), người trồng thu lãi ròng 60-70 triệu đồng/ha/năm ít có loại cây trồng nào trên vùng cao sánh kịp. Giống đào mới chín sớm ĐCS1 sẽ góp phần giúp bà con người H’Mông và bà con các dân tộc thiểu số các vùng núi cao xoá đói, giảm nghèo.

Theo NTNN (Daily News)


° Các tin khác
• Trồng khảo nghiệm giống nho Red Star
• Bến Tre: Phát hiện thêm một giống sầu riêng mới
• Vương quốc cây giống
• Một số giống lúa có triển vọng trong vụ Đông Xuân 2005-2006
• Cách chọn gừng giống
• Cách chọn giống đu đủ cho nhiều quả
• Chọn giống cây Ca cao
• Nuôi loài chim nào có lãi cao nhất?
• Cách để giống cà rốt

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb