Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

“Gia đình cá hồi” dưới chân thác Bạc.

Dự án sản xuất cá hồi (vân nhân tạo) ở Sa Pa nảy ra một cách tình cờ trong đầu M. Tabio (kỹ sư thủy sản người Phần Lan) trong một lần đến thăm Sa Pa. Khi đứng dưới chân thác Bạc, một ý tưởng bỗng lóe ra trong đầu anh: “Tại sao VN không thể nuôi được cá hồi?”.Thác Bạc (Sa Pa, Lào Cai) vốn nổi tiếng như một thắng cảnh. Mấy năm nay, dưới chân con thác này hiện diện một “gia đình cá” với những thành viên tuổi đời còn rất trẻ.

Từ sáng kiến độc đáo.

Với thành công đạt được, Bộ Thủy sản đã đồng ý cấp thêm 8 tỉ đồng để nâng cấp trại cá hồi Sa Pa thành Trung tâm Nghiên cứu nuôi trồng cá nước lạnh. Tương lai, trung tâm nuôi cá hồi Thác Bạc có tham vọng trở thành trạm nghiên cứu thủy sản nước lạnh lớn nhất nước.

Vậy là chàng kỹ sư này lặn lội đến tận Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (VNCTS I) để đề xuất sáng kiến nuôi cá hồi tại thác Bạc. Thật may, chàng trai trẻ được viện trưởng Lê Thanh Lựu ủng hộ nhiệt liệt.

Tháng 6-2004, “Dự án nhập công nghệ sản xuất cá hồi vân nhân tạo” chính thức được thông qua. Với sự tài trợ của Trung tâm khuyến nông quốc gia, sự giúp đỡ về kỹ thuật của FIC (Fish Innovation Central - Trung tâm đổi mới nghề cá của Phần Lan), VNCTS I cùng chính quyền tỉnh Lào Cai chính thức triển khai dự án độc đáo này.

Dưới chân thác Bạc có độ cao 1.700m so với mực nước biển, một dãy nhà mái tôn đơn sơ được dựng lên. Gần chục chiếc bể nhỏ đường kính 2-5m được đặt trong dãy nhà. Ba bể lớn đường kính 10-15m phía ngoài và tiếp theo là ba cái “ao nhân tạo” (đào đất và lót nilông, mái lưới...) lớn hơn cứ nối tiếp nhau theo kiểu ruộng bậc thang. Gần 1.000m đường ống dẫn nước từ thác Bạc về trại. Máy bơm nước, máy sục khí, dàn mưa nhân tạo, máy phát điện chuyển động âm vang cả một khoảng trời thị trấn.

Đầu năm 2005, 50.000 trứng cá hồi được nhập từ Phần Lan qua đường hàng không. Vào những ngày đầu xuân 2006, đúng một năm sau khi dự án nuôi cá hồi được khởi động, VNCTS I chính thức thông báo: dự án nuôi cá hồi tại VN đã thành công. Những con cá được nuôi trong nguồn nước lấy từ đỉnh của ngọn núi cao nhất VN.

Trứng nhập về đã nở với tỉ lệ cao không ngờ: trên 90%. Có 30.000 cá con được nuôi thành cá thành phẩm với trọng lượng khoảng 1,5kg/con, giá bán 140.000 đồng/kg. Đến nay đã có 3 tấn cá được bán ra. Trung tâm hiện còn chừng ấy cá nữa. Thức ăn chính là cám công nghiệp nhập từ Phần Lan, giá 35.000 đồng/kg. Hệ số thức ăn loài cá này có tỉ lệ 1/1 (tức 1kg thức ăn cho một 1kg cá).

PGS - TS Lê Thanh Lựu cho biết hai ba năm tới “chi phí đầu tư nuôi cá hồi sẽ giảm”. Trại cá hồi đã chọn được 2.000 cá bố mẹ để nuôi đẻ trứng và nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2007 hoặc đầu 2008 “chúng ta sẽ chủ động được cá giống, không phải nhập nữa”. Trong năm nay VN cũng sẽ nghiên cứu để sản xuất thức ăn cho cá.

Chúng tôi là... “gia đình cá”.

Ngoài Tabio làm giám đốc điều hành dự án, tất cả đều là người VN. Phó giám đốc phụ trách nhân sự là thạc sĩ Nguyễn Văn Thìn, phó giám đốc phụ trách kỹ thuật là kỹ sư Nguyễn Thị Trọng, cùng hơn chục anh em kỹ sư, sinh viên mới tốt nghiệp. Ngoài thạc sĩ Thìn đã “ngoại tứ tuần”, tất cả anh chị em còn lại đều đầu 20. “Chính vì tụi mình còn trẻ nên rất muốn làm một điều gì đó cho ngành học mình đã yêu từ nhỏ, nhất là nó có thể đem lại những lợi ích thiết thực như dự án này” - Trọng tâm sự.

Khi bắt gặp cô gái vùng kinh Bắc này đang chăm sóc cá, tôi không ngờ “bà phó giám đốc” này lại trẻ và chất phác thế! Trọng ăn mặc như một sinh viên, đến từng bể cá xem những chú cá mới nở sức khỏe ra sao, nhiệt độ trong bể như thế đã hợp lý chưa, nồng độ oxy vừa đủ chưa...

Năm 2002, cô kỹ sư công nghệ sinh học này ra trường với tấm bằng đỏ. Cô đã xin được vào một trường THPT tại quê nhà để dạy môn sinh vật. Khi được biết về dự án sản xuất cá hồi ở Sa Pa, Trọng không ngần ngại nộp hồ sơ xin được làm công nhân. Từ một công nhân, nay Trọng đã được đề bạt làm phó giám đốc của trạm. Trọng kể: “Lúc đầu gia đình tôi ngăn cản ghê lắm. Công việc dưới xuôi đang ổn định, tự nhiên bỏ lên vùng heo hút bốn mùa lạnh lẽo để... nuôi cá.

Mỗi lần về thăm nhà là cả một hành trình dài mệt mỏi hơn 400km”. Muốn về quê, Trọng phải qua ít nhất bốn chặng. Đầu tiên là bắt xe ôm từ thác Bạc về thị trấn Sa Pa, rồi bắt ôtô về Lào Cai. Từ đây lại bắt tàu về Hà Nội. Từ Hà Nội lại bắt tàu xe về Bắc Ninh. Cô gái đất quan họ này suốt ngày chỉ biết đến cá. Năm nay đã bước sang tuổi 27 mà Trọng vẫn chưa nghĩ tới việc lập gia đình.

Nhiều khi ba mẹ cứ giục nhưng cô “nhất định không rời bỏ trạm đâu”. Cô dẫn tôi tham quan ngôi nhà sàn đang được gấp rút hoàn tất. Đây sẽ là nơi chế biến các món ăn từ cá hồi cho mọi người thưởng thức. Trọng cũng có dự định biến một thung lũng bên cạnh thác Bạc thành ao cá nhân tạo, làm nơi câu cá, thư giãn, giải trí...

Tại xưởng nuôi cá tôi gặp Đào Tiến Dũng (quê Kiến Xương, Thái Bình) - cử nhân Đại học Thủy sản Nha Trang I - đang dùng ống hút để lấy những thứ rác trong bể cá bột lên. Dũng mới học việc ở đây được ba tháng. Cậu bảo sau khi nắm được qui trình chăm sóc, nuôi dưỡng cá hồi, cậu sẽ đưa cá hồi “Nam tiến” vào Lâm Đồng, Đà Lạt theo lời mời của UBND tỉnh này.

Nguyễn Quang Vinh (quê Nghệ An) cũng là “dân” Thủy sản Nha Trang I. Vinh đang cầm máy đo nồng độ oxy để kiểm tra các ao, bể nuôi cá. Vinh cười: “Mình vốn dân thủy sản, song lên đây được chú Thìn “trưng dụng” làm chân chạy xe. Vì thiếu người nên rảnh rỗi mình lại xuống xưởng cùng làm với các anh chị”.

Ngoài Tabio, Trọng, Dũng, Vinh... còn nhiều bạn trẻ ở nhiều tỉnh thành khác nhau đã đến với trạm nghiên cứu cá hồi từ những ngày trạm chỉ có dãy nhà đơn sơ như cái “nhà để xe”. Tất cả cùng có chung một đam mê, một mong ước làm nên cuộc “lội ngược dòng” ngoạn mục cho cá hồi. Trọng cười hóm hỉnh: “Chúng mình ở đây lúc nào cũng nghĩ đến cá. Ăn cá, ngủ cá, chơi với cá, thậm chí còn... mơ thấy cá. Bác Lựu gọi chúng mình là “gia đình cá!”.

Chinh phục “Phanxipang”.

Cá hồi nuôi ở Phần Lan (vùng Bắc Âu) thì khá dễ tính, song khi đưa sang VN lại là cả một vấn đề. Có thể nói đó là điều không tưởng (vì VN là xứ nhiệt đới). Tuy “đóng đô” tại chân thác Bạc là nơi có nguồn nước dồi dào và nhiệt độ môi trường tương đối thích hợp với loài cá nước lạnh nhưng không phải cứ thả cá xuống là có thể sinh sôi nảy nở.

Để sống và phát triển được ở VN, cần có những điều kiện nghiêm ngặt như môi trường nước phải sạch, nhiệt độ từ 5-150C, nếu không cá sẽ không đẻ, kén ăn, chậm lớn... Lượng oxy cung cấp cho cá cũng phải thật dồi dào. Nồng độ oxy trong bể phải liên tục được kiểm tra.

Chính vì thế, hơn chục người trẻ của trung tâm phải chia làm ba ca trực 24/24 giờ ăn, ngủ, nghỉ với cá hồi. Chỉ cần lơ đễnh một chút (thời tiết thay đổi, nhiệt độ nước trong bể nóng hơn mức qui định; lượng oxy hòa tan thiếu hay ống dẫn nước bị tắc) là hàng ngàn cá hồi sẽ “ra đi” không hẹn ngày trở lại. Có những đêm mưa trời Sa Pa rét cắt da cắt thịt nhưng họ vẫn phải thức. Cứ nửa tiếng, một giờ lại vác đèn leo núi gần một cây số dọc đường ống, ngược lên thác để kiểm tra có rác, lá cây trôi vào đường ống hay không. “Chỉ cần rác làm tắc ống, không kịp khắc phục thì 15-20 phút là cá nguy to”.

Đã một lần mưa làm tắc ống 15 phút, hàng ngàn cá con đã chết uổng. Còn hằng ngày, nhất là khi nước trong bể “nóng” lên 160C, anh em liên tục đo nồng độ oxy, vận hành các máy sục khí, dàn mưa... để đưa nhiệt độ về mức an toàn. Khi tết đến xuân về thì một nửa quân số của trạm vẫn phải túc trực với cá.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng sự kiên nhẫn, hết mình vì khoa học, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của trạm nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa chinh phục được đỉnh Phanxipang của chính mình để Sa Pa từ nay có thêm một đặc sản.

bannhanong.vietnetnam.net (10/04/2006)
(Nguồn: TTCN)


° Các tin khác
• Ngành nghề nuôi cá sạch.
• Lễ hội cúng Tổ nghề Yến Cù Lao Chàm.
• Vinamilk tăng giá bán sữa tươi,có tăng giá mua sữa nguyên liệu?
• An Giang:Xen canh lúa- tôm càng xanh trên 470 ha.
• Tây Nam bộ:Giá cá tra đứng ở mức cao.
• Xã Địch Quả phát triển mạnh nghề trồng dâu nuôi tằm.
• Làm giàu từ nuôi dê dưới tán rừng.
• Virus H5N1 tấn công gia cầm nhiều nước Á-Âu.
• Gà Trung quốc nhập lậu vào Việt Nam:báo động H5N1!
• Dịch cúm gia cầm toàn cầu: dự báo khác nhau.
• DOC xem xét hành chính vụ kiện bán phá giá tôm.
• Nuôi thành công cá mú mè tại Bến Tre.
• ĐBSCL: Báo động hiểm hoạ ếch ngoại .
• VASEP "tìm" DN bị yêu cầu xét lại mức thuế tôm .
• Thái Lan kiện Mỹ tại WTO về tôm xuất khẩu.
• Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu xem xét lại mức thuế tôm.
• Triệu phú Lưu Mai Hương nuôi lợn giàu lên.
• Triển khai chương trình điều tra, giám sát rùa biển.
• Dành 100 tỷ đồng xây dựng 15 khu bảo tồn biển.
• Ninh Thuận: Nuôi thành công chim yến trong nhà.
• Xuất nhập khẩu cá cảnh: Lập đoàn kiểm tra giải quyết các vướng mắc.
• Công nghệ nuôi tôm sạch đầu tiên tại Việt Nam.
• Đông Nam bộ: Cá chết hàng loạt, nông dân điêu đứng.
• Phải có giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững thị trường cá tra, ba sa
• Tây Nguyên: Thương lái ép giá, người chăn nuôi chịu thiệt.
• Ăn gỏi cá sống: Coi chừng nhiểm sán lải!
• 152 người bị ngộ độc do ăn nhộng tằm.
• Định hướng ngành chăn nuôi bền vững.
• ĐBSCL: Tôm chết trên diện rộng.
• Đầu tư 400 triệu đồng dự án trồng lúa kết hợp nuôi tôm.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb