Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Hình mẩu HTX chăn nuôi bò ở Sóc Trăng.

Hợp Tác Xã chuyên nuôi bò sữa Evergrowth  thuộc Dự án nâng cao đời sống cư dân nông thôn tỉnh Sóc Trăng, do tổ chức CIDA (Canada) tài trợ. Hiện nay, đàn bò sữa của HTX lên đến 893 con. Cơ ngơi khang trang, với hệ thống dây chuyền làm lạnh sữa 12 tấn/ngày của Đức, cùng với thiết bị kiểm nghiệm sữa hiện đại và có cả xe bồn 6 tấn để vận chuyển giao cho nhà máy... Còn chủ nhiệm (giám đốc) HTX là một cử nhân kinh tế ngành quản trị kinh doanh mới 27 tuổi.HTX thuê chức danh chủ nhiệm với mức lương 1,8 triệu đồng/tháng.

Cuối năm, về Sóc Trăng nghe bà con vùng nông thôn bàn chuyện nuôi bò sữa để cải thiện đời sống. Hỏi ra, được biết đây là chương trình của Dự án nâng cao đời sống người dân nông thôn tỉnh Sóc Trăng mà đầu mối tổ chức là HTX nông nghiệp Evergrowth ở xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên.

HTX Evergrowth được thành lập vào cuối tháng 9-2004, với 171 xã viên. Khác với HTX nông nghiệp thông thường, Evergrowth hoạt động theo mô hình HTX của Canada. Trước khi HTX hình thành, các hộ nông dân được tập huấn rất kỹ về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và biện pháp phòng trị bệnh, kỹ thuật trồng cỏ. Đồng thời, tập huấn về tính chất và mục đích của HTX cho xã viên hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ. Huấn luyện cho cán bộ HTX về quản lý sổ sách kế toán, quản trị rất chu đáo. Ở đây, việc tổ chức bộ máy quản lý có nhiều nét mới là xã viên tự nguyện vào HTX. Rồi xã viên bầu ra Ban quản trị. Cả Ban quản trị và xã viên được kiểm soát bởi Ban kiểm soát. Xã viên, Ban quản trị, Ban kiểm soát không hưởng lương. Chỉ có giám đốc và nhân viên được Ban quản trị thuê mướn mới được trả lương. Hiện nay, HTX có một giám đốc và 8 nhân viên, trong đó có 4 trung cấp thú y. Giám đốc là một cử nhân quản trị kinh doanh được thuê mướn. Dưới HTX là các câu lạc bộ. Câu lạc bộ họp định kỳ hàng tháng với nội dung là ghi chép sổ sách và công khai tài chính, xét nhu cầu vốn cùng khả năng trả nợ của thành viên để cho vay. Đồng thời cũng trở thành nơi để thành viên Ban quản trị HTX có thể trao đổi thông tin thường xuyên với các xã viên. Hàng tháng, Ban quản trị cũng họp định kỳ để biết tình hình lãi, lỗ trong sản xuất kinh doanh, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh mới. Song song đó, mỗi tháng HTX đều có kiểm toán làm cho tài chính được tốt hơn.

Còn hệ thống thu mua sữa cũng được HTX Evergrowth tổ chức dây chuyền khép kín. Hiện nay, HTX hoạt động trên địa bàn 5 xã của huyện Mỹ Xuyên gồm: Tài Văn, Viên An, Thạnh Thới An, Tham Đôn, Đại Tâm. Các hộ nông dân, xã viên bán sữa qua các điểm thu mua phụ của HTX. Các điểm mua phụ thu gom sữa của xã viên, nông dân đưa đến HTX. Tại đây, HTX kiểm nghiệm, làm lạnh rồi vận chuyển đến Nhà máy sữa Vinamilk Cần Thơ. Bên cạnh việc thu mua sữa, HTX còn thực hiện các dịch vụ như chăm sóc, gieo tinh nhân tạo, điều trị bệnh cho đàn bò, cung ứng thuốc thú y và thức ăn gia súc.

Cùng với tổ chức bộ máy quản lý, điều hành, hệ thống thu mua và bán sữa, HTX Evergrowth được quan tâm đầu tư trụ sở và hệ thống máy móc thiết bị khang trang, hiện đại. Nhà nước cấp 1.100m2 đất, Dự án nâng cao đời sống nông thôn tài trợ hơn 4 tỉ đồng để xây dựng văn phòng làm việc và mua sắm thiết bị máy móc, xe tải... Cơ ngơi Evergrowth khó có HTX nông nghiệp nào sánh được.

Việc chuẩn bị công phu cùng với tổ chức khoa học về kiến thức chăn nuôi và quản lý, HTX Evergrowth đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Các nông hộ đã áp dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, theo dõi lên giống chặt chẽ, biết phát hiện một số bệnh thông thường và cách xử lý. Chất lượng sữa luôn đạt hạng cao nhất AAA theo tiêu chuẩn phân loại của Vinamilk. Bây giờ, bình quân mỗi ngày xã viên cung ứng cho HTX gần 600 kg sữa. Năm 2005, năm đầu tiên, HTX đã cung ứng cho nhà máy sữa Vinamilk hơn 250 tấn sữa. Hồi mới thành lập, đàn bò sữa của HTX chỉ có 352 con, nhưng mới sau hơn một năm đã tăng lên 893 con. Xã viên đã tăng vọt lên 262 người. Một trong những nguyên nhân tăng nhanh đàn bò sữa của HTX là hoạt động hiệu quả và nhất là năm 2005 được sự hỗ trợ của Ngân hàng chính sách-xã hội huyện Mỹ Xuyên đã đầu tư cho xã viên vay 3 tỉ đồng để mua thêm 300 con bò sữa.

Với sự hỗ trợ vốn của dự án, của ngân hàng và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của HTX, đã giúp nhiều bà con Khmer nghèo có thêm công ăn việc làm cải thiện đời sống. Ông Đào Minh ở ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn, một nông dân người dân tộc Khmer, ngày đầu được HTX cấp cho 2 con bò. Đến nay đàn bò của ông đã sinh sản thêm và có tất cả 5 con, trong đó có 2 con đang cho sữa. Ông Minh phấn khởi nói: “Nuôi bò sữa đỡ khổ lắm! Như nhà tôi, mỗi ngày có 2 con bò cho sữa thì kiếm được 50.000-60.000 đồng, khỏe re. Nếu với cái đà như hiện nay, tương lai cuộc sống của bà con dân tộc Khmer nuôi bò sẽ khá lên”. Còn chị Liêu Thị Diễm Thúy, cũng ở ấp Chắc Tưng, dân tộc Khmer, nhà có 5 công ruộng nhưng năm nào làm đủ ăn năm ấy, không dư tiền để mua sắm tiện nghi trong nhà. Thế rồi, được HTX hỗ trợ bò giống, chị Diễm chuyên cần chăm sóc, cắt cỏ cho bò ăn, nên bò phát triển tốt đã sinh được bê. Hàng ngày, chị kiếm được vài chục ngàn đồng từ sữa bò. Chị Diễm vui mừng nói: “Được HTX hỗ trợ cho nuôi bò sữa, cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện hơn. Cái tủ mới này, sắm được cũng từ nuôi bò. Nếu bò đẻ được bê cái thì còn vô hơn nữa”.

Giám đốc HTX nông nghiệp Evergrowth-Huỳnh Thanh Huy lạc quan: “Với mô hình như hiện nay, tin rằng tương lai HTX tiến xa hơn. Đàn bò tiếp tục sinh sôi nẩy nở nhiều hơn, mỗi năm sẽ có hàng ngàn tấn sữa. Đời sống bà con sẽ được cải thiện khá hơn”. Còn ông Serge Riendeau-Chủ tịch Agropur-HTX các sản phẩm từ sữa Canada, tự tin cho rằng: “Agopur-HTX các sản phẩm từ sữa Canada, rất tự hào đã hỗ trợ SOCODEVI trong việc sáng lập HTX nông nghiệp Evergrowth. Chúc HTX của các bạn phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Nguồn:Báo ĐTCT

 

 


° Các tin khác
• Nuôi cá tra, ba sa ồ ạt ở ĐBSCL:Cảnh báo ô nhiểm môi trường nước.
• Khánh Hòa quy hoạch, phát triển nuôi 3 loại thủy sản mới.
• Nuôi heo theo công nghệ sạch ở Bình Dương :Mô hình cần nhân rộng.
• Mô hình nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn GAP.
• Nuôi trồng tảo xoá đói giảm nghèo
• Dịch cúm gia cầm chỉ còn ở 14 tỉnh, thành phố
• Hà Nội: Hơn 1.000 người diễn tập chống đại dịch cúm
• Đồng Nai: Phát triển nuôi dê bằng các giống mới
• Lào Cai: Khai trương cửa hàng bán thịt gà sạch
• Dịch cúm gia cầm và cúm ở người đã diễn tiến khả quan
• Nhu cầu thịt gà sạch ở Hà Nội tăng
• Một ngày, thêm 7 xã phát dịch
• Nông trường bò sữa Lâm Đồng
• Cá Diếc
• Đầu tư nuôi Heo rừng (lai)
• Hợp tác đầu tư nuôi Nhím với Cty Anfa
• Hòa Khương giàu nhờ nuôi cá
• Giúp nghề nuôi cá tra, basa phát triển ổn định và bền vững
• Ninh Bình cải tạo đàn dê hướng thịt
• Yên Bái: đầu tư gần 10 tỷ đồng phát triển mạnh đàn bò lai
• Thanh Hoá:chuyển hướng phát triển nhanh đàn gia súc
• Trị bệnh cước chân ở trâu, bò
• Tư vấn thêm cho người nuôi gia cầm
• Năm 2006: 1,1 triệu ha nuôi trồng thuỷ sản
• Hướng tới mục tiêu một triệu tấn sữa năm 2010
• Chính phủ đồng ý hủy và giết mổ toàn bộ đàn thuỷ cầm
• Chính phủ chỉ đạo giảm chăn nuôi thuỷ cầm và tiêu thụ gia cầm không bệnh
• Dịch cúm gia cầm bước đầu được khống chế
• TPHCM xây dựng khu nuôi chim cảnh tập trung
• Quý I-2006:Có khả năng sẽ thiếu hụt cá ba sa, cá tra nguyên liệu

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb