Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Tạo động lực thu hút các vốn đầu tư để tăng trưởng ngành Thuỷ sản

Nghị quyết số 04 NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa X) xác định: “Trong giai đoạn 2001-2005, ngành Thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và đến năm 2010, thủy sản thật sự là ngành kinh tế mạnh và đồng bộ trên các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, dịch vụ và xuất khẩu”. 5 năm (2001-2005), ngành Thủy sản tỉnh ta đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của Nghị quyết đề ra với tốc độ tăng trưởng cao và đúng hướng, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Giám đốc Sở Thủy sản cho biết, trong 5 năm (2001-2005), ngành Thủy sản từng bước phát huy lợi thế, huy động các nguồn lực khai thác trong dân để phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, dịch vụ và xuất khẩu, tạo ra tốc độ tăng trưởng 12,6%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết X đề ra (12,5%). Tổng sản lượng thủy sản đạt 55.990 tấn, tăng 81,5%; sản lượng tôm giống 5,15 tỷ con, tăng 296% so với năm 2000. Cơ cấu kinh tế trong nội bộ ngành chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung tăng tỷ trọng nuôi trồng và dịch vụ thủy sản từ 49% lên 56%. Nghề đánh bắt hải sản phát triển theo hướng công nghiệp hóa và chuyển dịch cơ cấu thuyền nghề khai thác khơi xa.

Năng lực tàu thuyền hiện có 1.810 chiếc/83.500 CV, công suất bình quân 46,1CV/chiếc, hình thành đội tàu trên 328 chiếc khai thác xa bờ với các nghề chủ lực như vây rút chì, rê các loại… Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã trở thành nhu cầu bức thiết để phát triển nghề cá, hầu hết các tàu cá đều trang bị 100% máy tầm ngư, vô tuyến đàm thoại và máy định vị. Diện tích nuôi tôm 1.500ha, tăng 900 ha, trong đó có khoảng 305 diện tích nuôi thâm canh. Sản xuất tôm giống 1.190 trại, tăng 940 trại; tôm hùm 555 lồng, tăng 325 lồng và diện tích rong sụn 720 ha, tăng 600 ha so với năm 2000. Đã hình thành 3 trung tâm nghề cá: Cà Ná, Đông Hải, Ninh Chữ, từng bước nâng cấp, mở rộng cảng cá Cà Ná thành trung tâm nghề cá và thương mại khu vực miền Trung; hình thành vùng sản xuất giống thủy sản tập trung tại An Hải.

Tham mưu UBND tỉnh có các chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá… Từ đó giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân vùng biển, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định và có giá trị cao cho chế biến xuất khẩu.

Định hướng chung của ngành thủy sản giai đoạn 2006-2010 là tiếp tục xây dựng ngành thủy sản thành ngành kinh tế biển mũi nhọn của tỉnh với các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể : Giá trị sản xuất thủy sản đến năm 2010 tăng 2,68 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân 8%/năm. Tỷ trọng giá trị tăng thêm chiếm 16,8% trong tổng giá trị sản phẩm nội tỉnh. Cơ cấu kinh tế trong nội bộ ngành được chuyển dịch theo hướng tăng nuôi trồng dịch vụ sản xuất giống từ 56% lên 66%. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 30 triệu USD, tăng bình quân hằng năm 42,5% bằng 30-35% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Tổng sản lượng khai thác thủy sản 70.450 tấn, tăng 25,6%, gồm: Khai thác 50.000 tấn, nuôi trồng 20.450 tấn, trong đó tôm sú 5.000 tấn tăng 50%. Sản xuất tôm giống 6,5 tỷ con, tăng 26,2% so với năm 2005.

Để thực hiện được định hướng và mục tiêu trên, theo đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, trước hết ngành phải tập trung phát triển đồng bộ các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, dịch vụ và xuất khẩu gắn với 3 chương trình kinh tế lớn của Chính phủ và của Bộ Thủy sản là phát triển tàu thuyền lớn và nâng cao hiệu quả của chương trình đánh bắt hải sản xa bờ, phát triển nuôi tôm công nghiệp và chương trình chế biến xuất khẩu.

Theo hướng đó, ngành thủy sản đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 cho phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh - Bộ Thủy sản trên cơ sở khai thác tốt lợi thế về ngư trường đánh bắt và nghề sản xuất giống thủy sản, đặc biệt là giống tôm sú. Từ đó quy hoạch chi tiết và quản lý có hiệu quả các vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước ngọt, trồng rong sụn và chế biến dịch vụ hậu cần thương mại tại các trung tâm cảng cá. Phân vùng khai thác hợp lý để bảo vệ nguồn lợi, môi trường và tái tạo đảm bảo điều kiện phát triển thủy sản bền vững.

Để giải quyết vấn đề này trước hết phải khẩn trương hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng có hiệu quả các dự án đầu tư theo chương trình nuôi tôm công nghiệp của Chính phủ, như: Khu nuôi tôm công nghiệp Sơn Hải; vùng nuôi tôm trên cát An Hải; vùng sản xuất và kiểm định giống thủy sản tập trung Ninh Phước; nâng cấp và mở rộng cảng cá thành trung tâm nghề cá khu vực Cà Ná. Đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống cấp thoát nước vùng nuôi trồng thủy sản Đầm Nại; kiên cố hóa kênh mương thủy lợi khu nuôi tôm Phú Thọ… Trong khai thác hải sản, cần nâng cao hiệu quả chương trình đánh bắt xa bờ và chương trình phát triển tàu thuyền lớn, ứng dụng rộng rãi tiến bộ kỹ thuật để cơ giới hóa các loại nghề đánh bắt hải sản và phương pháp bảo quản sản phẩm để nâng cao chất lượng hàng thủy sản phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Thực hiện dự án Trung tâm thương mại kinh tế thủy sản Cà Ná; nhà máy chế biến xuất khẩu; các dự án cơ khí đóng mới và sửa chữa tàu cá và dịch vụ nghề cá… tạo động lực thu hút vốn các thành phần kinh tế đầu tư để tăng trưởng thủy sản.

Nhiệm vụ mục tiêu đặt ra cho ngành Thủy sản giai đoạn 2006-2010 là rất nặng nề, nhưng với tiềm năng và lợi thế sẵn có, đồng thời được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực của ngành và ngư dân trong tỉnh, ngành Thủy sản sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Nguồn tin: Thiện Nhân (Báo Ninh Thuận)


° Các tin khác
• Bạc Liêu: Chuyển 70.000 ha đất trồng lúa sang nuôi thủy sản
• Chăn nuôi Vịt lấy thịt và lấy trứng 
• Nuôi cá hồi Bắc Âu ở Sa Pa
• Canada tuyên bố cá Việt Nam bị nhiễm độc
• Đầm Lăng Cô trắng khói nung vôi
• Mô hình nuôi Vẹm xanh
• Nhà nước hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch cúm gia cầm
• TP.HCM: Tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm bằng đường thủy
• Đà điểu châu Phi trên đất cảng
• Cá rô phi giúp tôm nhanh lớn
• Cá điêu hồng sống cùng tôm sú
• Bộ Thủy sản: dự kiến năm 2010 diện tích nuôi trồng rong biển tăng lên 20.000ha
• Hiện tượng "Thủy triều đỏ"
• Vạn Ninh: Nuôi thực nghiệm giống vẹm xanh và rong sụn
• Thủy sản đang thuận lợi... kép
• H5N1 ở VN đã có nhiều đột biến nguy hiểm 
• Biển Cửa Tùng (Quảng Trị): Ngư dân kiếm tiền triệu mỗi đêm từ cá mú giống
• Sản xuất thử nghiệm thành công cua biển
• Ninh Thuận: Nuôi ếch xanh: Mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao
• Khó khăn nghề nuôi tôm - Nghĩ về chuyển đổi nuôi, trồng ở Phước Dinh
• Hãy hỗ trợ một ngày lương cho bà con nuôi gia cầm
• Bắc Ninh: Muối gà, vịt cho... gia cầm ăn
• Cán bộ thú y khai báo gian lận gia cầm chết để trục lợi
• Có thể phải tiêu hủy đàn gia cầm cả nước
• TPHCM: Diệt trừ bồ câu bằng thuốc Dipterex
• Honđurát: Xuất khẩu tôm giảm sút do giá thấp
• Tin vắn xuất khẩu thuỷ sản tại một số địa phương
• Dịch cúm gia cầm: Một số địa phương đã khống chế được dịch
• Huế: Lập "đội đặc nhiệm" bắn hạ bồ câu hoang
• Tôm sú tiếp tục đắt đỏ

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb