Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nuôi

Nuôi bò gầy cơ nghiệp

Ông bà ta có câu “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Còn với nhiều nông dân ở ấp Phúc Lộc 1, xã Trung Nhứt, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ, con bò đang ngày càng trở nên gần gũi vì đã giúp họ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nhiều năm qua. Không chỉ nuôi riêng lẻ, bà con ở đây đã xây dựng nhiều tổ chăn nuôi bò để giúp nhau khá, giàu…

Những người mở đường

Gần đến “xóm nuôi bò” người ta đã nghe những tiếng “ụm bò...” vang vang, phá tan sự tĩnh lặng của vùng quê yên ả. Dọc theo Rạch Rít, nhiều xuồng ghe xuôi ngược tỏa đi khắp nơi để tìm cỏ cho bò. Tôi cùng với ông Phạm Văn Huống, một lão nông có thâm niên trong nghề nuôi bò ở đây, tản bộ trên bờ rạch. Gặp ông Huống, một lão nông chèo ghe đi cắt cỏ, cất giọng hỏi: “Ông không đi cắt cỏ sao? Bữa nay tụi tôi vô tận Thạnh Phú để cắt cỏ đây!”. Ông Huống hạ giọng nói với tôi: “Ở đây bây giờ không còn nhiều cỏ, vì vậy nhiều người phải chèo ghe ngót chục cây số lên tận Thạnh Phú để cắt cỏ. Nghề nuôi bò vất vả lắm!”.

Năm nay 63 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, nhưng trông ông Huống thật khoẻ mạnh, hoạt bát. Chèo ghe mỏi cả đôi tay ông mới tìm được vạt cỏ non cặp bờ kinh. Ông nhanh nhẹn lên bờ, đưa lưỡi hái cắt những vạt cỏ non nghe rào rào, ngọt lịm. Từng nắm cỏ xanh mượt được bó lại, lần lượt nằm gọn trong lòng xuồng. Vừa cắt cỏ ông vừa kể chuyện. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhà không cục đất cắm dùi, 14 tuổi ông đã phải nối nghiệp cha đi chăn bò, dắt bò đi cày mướn để đổi lấy chén cơm. Những tháng ngày nếm trải cuộc sống khổ cực ấy đã giúp cho lão nông Phạm Văn Huống tích lũy nhiều kinh nghiệm quí giá trong việc nuôi bò.

Cầm nắm cỏ non mượt trên tay, ông Huống giải thích: “Cắt cỏ cho bò phải cắt vào buổi sáng, lúc ấy cỏ thật tươi và non. Nhất là phải tìm cho được giống cỏ mồm xanh, loại này bò rất thích và ăn rất mau lớn”.

Trước đây, ở Phúc Lộc 1 chỉ độc canh cây lúa, nhiều hộ nông dân mấy đời nuôi bò để cày bừa, kéo lúa... Gần đây, khi máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ngày càng hiện đại, con bò không còn đáp ứng được việc cày bừa, số lượng đàn bò trong ấp giảm dần. Đến năm 2000, chương trình khuyến nông khuyến cáo bà con nuôi bò làm giàu, nhiều địa phương đẩy mạnh phong trào nuôi bò thịt, thì ông Huống, ông Xướng, ông Phơ – những người bạn nối khố, đã từng một thời đi chăn bò – có ý định nuôi bò thịt. Các ông tập hợp những lão nông có kinh nghiệm để bàn chuyện thành lập tổ chăn nuôi. Đề nghị này được xã chấp thuận.

Năm 2001, tổ chăn nuôi bò đầu tiên được ra mắt với 10 thành viên. Lúc đó, người thì lo mời kỹ sư về hướng dẫn cách nuôi, người thì hướng dẫn các thành viên làm chuồng trại... Riêng ông Huống, ông Xướng, ông Phơ có nhiều kinh nghiệm nên được phân công đi mua bò giống. Ông Hà Văn Phơ, hiện là tổ trưởng tổ chăn nuôi bò số 2 của ấp, kể: “Lên đến Tri Tôn, An Giang tưởng được mua bò chính hiệu, nào ngờ đây là nơi tập hợp đủ giống bò từ nhiều nơi chở đến.

Đang phân vân, có người dắt đàn bò đến gạ bán. Thấy bò đẹp, giá rẻ, tôi định mua. May nhờ có ông Huống giàu kinh nghiệm mới thoát nạn. Thì ra, đó là giống bò sống gần biên giới, chịu nước lợ. Khi mang về vùng nước ngọt thì bò chậm lớn và tỷ lệ rủi ro rất cao. Quanh quẩn cả ngày trời, chúng tôi mới tìm được giống bò tốt để mang về”. Nhờ chuẩn bị chu đáo từ kiến thức chăm sóc, làm chuồng trại đến chọn bò giống, nên đợt bò đầu tiên nhiều hộ nuôi đạt hiệu quả cao. Trong đó ông Hà Văn Phơ và ông Phan Văn Săng thu lãi gấp 3 lần so với số vốn 3 triệu đồng đã bỏ ra.

Thoát nghèo

Từ một tổ nuôi bò được thành lập năm 2001, đến nay phong trào nuôi bò của ấp đã “nở nồi” thành 3 tổ với tổng số 38 thành viên. Ngoài những lão nông có kinh nghiệm, nhiều nông dân chưa biết gì về nghề nuôi bò cũng nhập cuộc. Ông Võ Văn Nhường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Nhứt, cho biết: “Trong 4 năm qua, Hội Nông xã kết hợp cùng Ngân hàng giải ngân 4 dự án với số tiền trên 250 triệu đồng, giúp các hộ nuôi bò có vốn mở rộng chăn nuôi. Nhờ đó nhiều hộ thoát nghèo, trong đó có những hộ không có ruộng đất sản xuất cũng từng bước ổn định cuộc sống”.

Ông Nguyễn Văn Cọt là một trong những nông dân ở Phúc Lộc 1 thoát nghèo nhờ nuôi bò. Khi chúng tôi đến nhà, ông cũng vừa đi cắt cỏ về. Chưa kịp ráo mồ hôi, ông Cọt đã vội xắn quần, tất bật quét dọn, vệ sinh chuồng rồi ôm cỏ đến cho đàn bò ăn. Trong chuồng đàn bò tơ béo tròn, lông vàng óng tranh nhau ngấu nghiến từng mớ cỏ. Khẽ vuốt ve lưng còn bò lớn nhất đàn, ông Cọt bộc bạch: “Nhờ đàn bò, mấy năm qua gia đình tôi vượt qua đói nghèo”.

Theo từng lời kể, gương mặt sạm đen, hằn sâu những vết nhăn vốn đã khắc khổ của ông Cọt càng đượm thêm vẻ trầm tư. Ký ức về những ngày khó khăn chợt quay về. Nhà nghèo, không ruộng đất, ông Cọt đi làm mướn quanh năm cũng không đủ tiền lo cho 6 đứa con ăn, học. Thấy gia đình quá khó khăn, thiếu tư liệu sản xuất nên ông Huống, ông Xướng vận động ông vào tổ chăn nuôi bò, bảo lãnh cho ông được vay vốn sản xuất. Ông Cọt nhớ lại: “Lúc ấy vay được 3 triệu đồng, chi phí làm chuồng hết 500 ngàn đồng. Số tiền còn lại chỉ đủ mua đôi bò nhỏ. Vợ tôi than ngắn thở dài.

Nhưng được anh em tận tình hướng dẫn, hễ thấy bò ăn ít, không linh hoạt là cho thuốc điều trị, nên ngay đợt nuôi bò đầu tiên tôi lời được 4 triệu đồng”. Từ tiền lời và tiền dành dụm khi đi làm mướn, ông Cọt tiếp tục đầu tư vào đàn bò. Đến nay đàn bò gia đình ông đã lên đến 12 con.

Cũng như ông Cọt, anh Nguyễn Hồng Rước xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, ít ruộng đất. Anh phải chuyển nhượng hợp đồng sản xuất lại cho người khác. Anh và các con sớm tối lam lũ đi làm thuê kiếm sống. Thấy nhiều người trong xóm nuôi bò đạt hiệu quả, năm 2003 anh “làm gan” cầm cố 3 công đất của ông bà để lại để có vốn mua bò về nuôi.

Được anh em trong tổ chăn nuôi bò hỗ trợ về kỹ thuật, sau 12 tháng nuôi, mỗi con bò của anh nặng gần 300 kg, bán thu lãi trên 7 triệu đồng. Đúng thời điểm này, Hội Nông dân xã bảo lãnh cho anh vay thêm 7 triệu đồng để đầu tư tiếp vào đàn bò, đồng thời mở rộng nuôi thỏ và cá. Anh hớn hở: “Nhờ đầu tư đúng mô hình và được anh em hướng dẫn kỹ thuật tận tình nên gia đình tôi hiện đã thoát nghèo. Điều tôi mừng nhất là tôi đủ điều kiện để đứa con út được đến trường, không phải chịu thiệt thòi như các anh, chị của nó...”.

Phát triển lâu dài...

Khác với nhiều thành viên của các tổ chăn nuôi bò phải ngày ngày đi cắt cỏ, ông Hà Văn Phơ dành hẳn một khu đất trồng cỏ mồm xanh để cho đàn bò nhà ăn. Ông nói: “Khi quyết định phát triển đàn bò thì tôi đã nghĩ đến chuyện trồng cỏ cho bò ăn. Bởi vì số người nuôi bò càng lúc càng tăng, nguồn cỏ thiên nhiên sẽ cạn kiệt, lúc đó lấy cỏ đâu cho bò ăn?”. Nghĩ vậy, nên mấy năm trước dù còn lắm khó khăn, nhà chỉ có 4 công ruộng nhưng ông Phơ quyết định dành 1.000 m2 đất để trồng cỏ. Chỉ vài tháng, khu đất trồng cỏ đã xanh mượt, cứ cắt ở đầu bờ, cuối bờ đã lên um tùm. Nhờ vậy mà giờ đây, khi nhiều người phải chèo ghe cả chục cây số đi khắp nơi tìm cỏ cho bò, ông Phơ vẫn chủ động được nguồn cỏ cho bò ăn.

Việc trồng cỏ nuôi bò của ông Phơ hiện nay được thành viên các tổ chăn nuôi bò trong ấp rút kinh nghiệm, nhân rộng ra. Lợi ích đã thấy rõ, tuy nhiên khó khăn hiện nay là nhiều hộ nuôi bò nhưng không có ruộng đất, nên không thực hiện được mô hình này.

- Đàn bò ngày càng tăng nhanh, vậy việc tìm đầu ra cho các tổ nuôi bò có gặp khó không? – tôi hỏi.

Nhấp một ngụm trà, ông Phơ nói tự tin: “Nhiều nơi đang gặp tình trạng tư thương mua bò ép giá, người nuôi lỗ lã. Nhưng ở đây chuyện đó chưa có và khó xảy ra, vì chúng tôi có cách làm riêng của mình”. Để chứng minh điều vừa nói, ông Phơ giở cho chúng tôi xem quyển sổ tay ghi tên họ và địa chỉ của nhiều thương lái thu mua bò ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh... Ông Phơ nhớ lại: “Lần đầu tiên tìm mối để bán bò, tôi lặn lội khắp nơi, từ Long Xuyên đến Đồng Tháp, ở đâu cũng tìm hỏi thăm các lò giết mổ gia súc... Nhờ chịu khó lúc đầu, bây giờ thì khỏe, cần bán bao nhiêu bò chỉ cần nhấc điện thoại...”.

Rõ ràng, trong từng bước đi lên của những nông dân nuôi bò ở Phúc Lộc 1 thể hiện sự nỗ lực của mỗi gia đình, sự đùm bọc giúp nhau của các thành viên. Tuy nhiên, những người nuôi bò ở đây cũng rất cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, nhất là về vốn và kỹ thuật – để nghề chăn nuôi bò thật sự phát triển lâu dài...

Theo HOÀI THU (Báo điện tử Cần Thơ)


° Các tin khác
• Chuyện chưa biết về những người thầy
• Trang trại nuôi bò sữa lớn nhất huyện Ba Vì - Hà Tây
• Nuôi hươu, nai - nghề mới trên vùng Bảy Núi
• Nuôi heo đang phất
• Nuôi đà điểu - đừng quá lạc quan !
• Ứng dụng HACCP trong nuôi trồng thủy sản
• Hiệu quả nuôi ếch ở Hà Tĩnh
• Phường Mỹ Thạnh: Nuôi thâm canh thủy sản đạt lợi nhuận trên 200 triệu/ ha/ năm
• Gia Lai: Phát triển mạnh đàn bò lai kinh tế
• Phát hiện thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm mới
• Nước mắt lăn theo xác gà
• TT-Huế: Gia cầm dồn từ phố về chợ quê
• Gà cúm, trứng cũng lao đao
• Cúm gia cầm lại bùng phát tại Trung Quốc
• Long An: Xoá “điểm nóng” gia cầm lậu vào TP.HCM
• Vẫn còn nhiều hộ dân lén lút buôn bán gia cầm
• Hà Nội phản đối thông tin là 1/17 ổ dịch
• Để tiêu hủy gia cầm, cần có chính sách thu mua hợp lý
• Dịch cúm gia cầm: Gia cầm chết hàng loạt tại tỉnh Hòa Bình
• Thêm 3 tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, Hoà Bình phát dịch
• Sơn La, điểm đến thứ 14 của dịch cúm gia cầm
• Xem đá gà mùa cúm gà
• Cá basa VN xâm nhập hệ thống Mc Donald
• Qui trình ương và nuôi thương phẩm cá thác lác nâng cao hiệu quả cho người nuôi
• Việt Nam có thể là nước đầu tiên bùng nổ đại dịch cúm 
• Dấu vết buồn của con tôm trên cát: Vùng nuôi tôm: vắng, người nuôi tôm: đau
• Châu Phú: Nuôi tôm càng xanh thu lợi nhuận 30 triệu đồng/ha
• Đà điểu lấy thịt, hướng chăn nuôi mới ở Đà Nẵng
• Sạt nghiệp vì dịch cúm
• Miền núi làm giàu nhờ... thuỷ sản

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb