Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Làm giàu trên đất

Thái Nguyên là tỉnh miền núi, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự đổi mới của đất nước và sự giúp đỡ của Hội, hàng ngàn ND cần cù, sáng tạo ở Thái Nguyên đã làm cho "đất gang thép nở hoa"... NTNN xin giới thiệu 4 câu chuyện làm giàu của những người ND ấy.
"Chị cả chè" Lương Thị Cảnh Trồng chè thu tiền triệu vốn không phải là chuyện lạ, nhưng thu tới 85 triệu đồng lợi nhuận mỗi năm như chị Lương Thị Cảnh (xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ) thì không được mấy người... Chị Cảnh kể: "Sau 1 năm lập gia đình (1987), tôi được bố mẹ cho ra ở riêng với tài sản 5 sào ruộng, 8 sào chè cùng với ngôi nhà tranh. May lúc đó, Nhà nước có chính sách khoán 10, vợ chồng tôi mạnh dạn vay tiền mua thêm đất trồng chè. Sau khi vào Hội ND, vợ chồng tôi được Hội giúp đỡ và tạo điều kiện tiếp xúc với cán bộ khuyến nông để học hỏi thêm kiến thức. Năm 2000, Hội cho tôi đi học lớp IPM (phòng trừ sâu hại, dịch bệnh tổng hợp) trên cây chè...".

Năm 2001, chị Cảnh đã tự ươm một vườn chè cành bằng giống mới LDP1 thành công. Từ đó đến nay, năm nào chị cũng ươm 10 vạn hom giống để phục vụ gia đình và các hộ ND quanh vùng. Đến nay, gia đình chị đã có 25.000 m2 chè cành giống mới, trong đó 17.800 m2 đã cho thu hái với năng suất, chất lượng cao. Ngoài 85 triệu đồng thu từ chè, mỗi năm gia đình chị còn thu trên 20 triệu đồng lợi nhuận từ cây lâm nghiệp, lúa và chăn nuôi. Chị Cảnh hiện là Chủ nhiệm CLB chè sạch xã Phú Thịnh.

Nhâm Đức Hiền - người bỏ phố vào rừng...

Người dân thị trấn Giang Tiên (huyện Phú Lương) vẫn thường hóm hỉnh gọi anh như vậy. Nguồn cơn của cái tên ấy là thế này: Trước năm 2000, vợ chồng anh sống ở nhà mặt đường thị trấn Giang Tiên. Anh làm nghề mổ lợn, còn vợ thì đưa thịt lợn ra chợ bán. "Nghề này thu nhập cao nhưng rất vất vả, chúng tôi phải dậy từ 2-3 giờ sáng để đi làm thịt lợn, rồi về mau cho kịp buổi chợ, nếu muộn coi như bị ế, lỗ... Vợ tôi sức khoẻ lại yếu. Vì thế, năm 2000, chúng tôi bàn nhau chuyển nghề..." - anh kể.

Ban đầu, anh Hiền chuyển sang buôn trâu bò, buôn đi bán lại cho người quanh vùng và bán sang cả Tuyên Quang. Những năm tháng này, anh đã học được rất nhiều kinh nghiệm chăn nuôi và ao ước một ngày về mở một trại chăn nuôi. Năm 2003, vợ chồng anh dồn tiền dành dụm được, cộng thêm 48 triệu đồng vay Ngân hàng CSXH huyện mua 11ha đất dưới chân núi tiểu khu Giang Tân. Vợ chồng anh dọn vào đây làm một căn nhà gỗ 100m2 để ở và bắt đầu làm chuồng, trồng cỏ voi nuôi bò, trồng chè, làm ruộng vườn và trồng rừng. Đến nay, trại bò và vườn rừng của vợ chồng anh mỗi năm cho lợi nhuận 110 triệu đồng và còn tạo việc làm cho 10 lao động.

Hoàng Như Hoa - người Nùng giỏi giang...

Làm ăn giỏi, thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm, chị Hoa được người dân xã vùng cao Phú Thượng, huyện Võ Nhai coi như "bông hoa" của người Nùng. Phú Thượng là xã vùng cao, thuộc diện 135 (hiện có trên 40% hộ nghèo)...

Chị kể: Quê chị là xã đặc biệt khó khăn, hiện vẫn còn trên 40% hộ nghèo. Người dân chủ yếu sống dựa vào cây lúa, cây màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chị cũng không thể có lựa chọn khác, nên quyết tâm học để làm cho giỏi. Chị đi học Trung cấp Thú y rồi về làm đại lý thức ăn gia súc...

Ngoài trồng lúa, ngô (thu 17 triệu đồng/năm), chị mạnh dạn đầu tư chăn nuôi 30 lợn nái và lợn thịt, đào ao nuôi cá. Tiền lãi từ làm VAC, vợ chồng chị mua 1 chiếc ô tô để vận chuyển hàng hoá cho nhân dân trong vùng, mỗi năm cũng được thêm 30 triệu đồng... Trừ chi phí, vợ chồng chị còn 100-120 triệu đồng/năm. Đầu năm nay, chị đã được về Hà Nội dự Hội nghị điển hình ND dân tộc thiểu số SXKD giỏi do T.Ư Hội NDVN tổ chức.

Lâm Văn Nghĩa - triệu phú tuổi 35

Trong số hơn 200 điển hình về dự Hội nghị tổng kết phong trào SXKD giỏi Thái Nguyên giai đoạn 2004-2005, anh Lâm Văn Nghĩa là gương mặt khá trẻ. Anh Nghĩa sinh năm 1970, là con thứ 8 trong 1 gia đình người Nùng ở thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ). Năm 1998, anh lập gia đình và ra ở riêng với 16.000m2 đất, cuộc sống khó khăn vất vả hơn khi có thêm đứa con... "Năm đó, tôi bắt đầu tham gia sinh hoạt ở chi hội ND xóm Na Mao - anh kể - Ngay sau đó, Hội cho tôi tham gia các lớp tập huấn KHKT, và giúp tôi vay vốn để đầu tư vào 16.000m2 đất cha mẹ cho. Tôi chia diện tích này thành các khoảnh: 1.920m2 dùng để ở và trồng cây ăn quả, 5.000m2 trồng chè, 2.500m2 trồng rừng, còn lại cấy lúa, trồng màu. Phụ phẩm trồng trọt, tôi nuôi lợn và gà lôi thịt...".

Trong 2 năm (2004-2005), 139 hộ ND Thái Nguyên đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp tỉnh và hơn 1.000 hộ SXKD giỏi cấp huyện. Riêng năm 2004, Hội đã giúp 1.281 hộ thoát nghèo (mỗi hộ SXKD giỏi được phân công giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo).

Trong 2 năm qua, Hội đã tín chấp cho ND vay hơn 191 tỷ đồng NHNo&PTNT và hơn 58.000 lượt hộ ND nghèo vay Ngân hàng Chính sách xã hội; xây dựng 120 dự án với tổng số vốn 3,7 tỷ đồng giải quyết việc làm cho 1.000 lao động...

Tổng thu nhập năm 2004 của gia đình anh là 97 triệu đồng. Ngoài xưởng chế biến chè, máy cày phục vụ sản xuất, vợ chồng anh đã xây được nhà 2 tầng, tiện nghi khá đầy đủ... Đại hội chi hội ND vừa qua, anh được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng ND xóm Na Mao.

Nguồn tin: NTNN


° Các tin khác
• Tỷ phú xóm chài
• Ông Giám đốc nông dân
• Hai nông dân chế tạo ra máy gieo lúa
• Nghề trồng lúa nước
• Đi ô tô thăm… trang trại
• Ông vua của vùng đất Hưng Lộc
• Chuyện nhà nông
• Doanh nhân phố núi
• vua cam thanh son
• Người làm thương hiệu cho bưởi Tân Triều
• Chế phẩm cứu tinh vùng đất chua, mặn
• Lão nông Ba Nhơn và "địa chỉ xanh" đáng tin cậy
• Sang Mỹ làm... nghề nông
• Người đạt năng suất mía kỷ lục - 286 tấn/ha
• Bến Tre: Một nông dân bán được bưởi với giá nửa triệu đồng/cặp
• Khi lão nông làm giám đốc
• Vừa là chủ Doanh nghiệp vừa là nông dân giỏi
• Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb