Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Ông Giám đốc nông dân

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Vĩnh Long đã có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân 8%/năm, giá trị thu nhập trung bình gần 40 triệu đồng/ha/năm. Ðể nâng cao hơn nữa thu nhập cho bà con nông dân, ngoài việc gia tăng sản lượng nông sản, lãnh đạo tỉnh và ngành nông nghiệp còn định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang làm dịch vụ. Tại huyện Tam Bình – Vĩnh Long có một nông dân sản xuất giỏi đã tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương với những bước đi hết sức căn bản. Ðó là " Ông Giám đốc gốc nông dân “ Nguyễn Văn Thế

Sau khi tốt nghiệp PTTH, anh Thế quay về tham gia sản xuất nông nghiệp tại ấp 9, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình. Trong thời gian trực tiếp canh tác, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lúa không cao nên anh đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở các bậc lão nông tri điền, rồi quyết định cải tạo lại diện tích canh tác của mình làm vườn chuyên canh cây ăn trái. Ðầu thập niên 1990, sau khi lặn lội sang tận cù lao Ngũ Hiệp ở Tiền Giang học hỏi, anh đã đầu tư trồng trên 1 ha sầu riêng khổ qua xanh và 0,3 ha nhãn da bò trên vườn nhà. Áp dụng các kiến thức đã thu thập được, ngay trong vụ thu hoạch thứ 2 anh đã thành công trong việc cho sầu riêng ra hoa sớm vụ, đạt mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Với sự cần cù chịu khó cộng với sự năng động nắm bắt thông tin thị trường, anh Thế đã ứng dụng rất thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào vườn cây: cho hoa trái vụ, cho trái sớm, chín rộ vào thời điểm thị trường có nhu cầu cao, thu hoạch vào lúc thị trường khan hiếm nên anh luôn có mức thu nhập ổn định. Thu nhập từ kinh tế vườn được anh đầu tư vào vườn cây, ổn định kinh tế gia đình.

Từ kinh nghiệm bản thân cùng với nhu cầu của bà con nông dân, anh Thế nhận ra không chỉ sản xuất có chất lượng cao và giá cả hợp lý là đủ mà còn phải phụ thuộc vào một yếu tố hết sức quan trọng là thị trường. Vì vậy ngoài việc phát triển sản xuất trong mảnh vườn của mình, anh bắt đầu xâm nhập vào một lĩnh vực rất xa lạ với người nông dân nhưng hết sức cần thiết nếu muốn phát triển nông sản hàng hóa: thị trường tiêu thụ nông sản. Anh Nguyễn Văn Thế cho biết:

Tôi có ý nghĩ là chuyển sang làm dịch vụ cũng là xuất phát từ bản thân ra, bởi vì mỗi năm năng suất trái cây mỗi tăng, nhưng giá cả không ổn định, quá bấp bênh. Từ đó tôi mới tìm hiểu sâu về thị trường thì tôi thấy mình không chỉ tham gia trực tiếp vào sản xuất mà phải tham gia trực tiếp vào tiêu thụ sản phẩm làm ra. Từ đó tôi xin giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập nên doanh nghiệp tư nhân Thế Nghiệp.

Năm 2002, anh đã viết một dự án phát triển cây có múi tại địa phương Tam Bình. Trong dự án này anh đã đặt vấn đề gắn kết việc phát triển sản xuất, gia tăng diện tích canh tác và sản lượng nông sản với việc tìm đầu ra để tiêu thụ. Giữa năm 2003, anh Thế đã xúc tiến bước 1 kế hoạch chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị và chất lượng, giải quyết đầu ra cho nông sản trong tỉnh bằng cách thành lập DNTN Thế Nghiệp, xây dựng nhà kho, đặt trạm thu mua…

Một vấn đề cũng hết sức quan trọng được anh rút ra từ kinh nghiệm bản thân là công nghệ sau thu hoạch. Nếu làm tốt khâu này thì có thể nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, chủ động được thời điểm giao hàng từ đó gia tăng thu nhập cho người nông dân. Anh đã xúc tiến một dự án đầu tư kho lạnh ở quy mô trung bình. Mục tiêu tổ chức hệ thống lạnh của anh là để bảo quản các loại trái cây. Anh sẽ thu gom vào mùa vụ tập trung, sau đó sẽ phân phối rải vụ ra để ổn định được giá sản phẩm cho bà con quanh vùng.

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp Thế Nghiệp là sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu rau quả. Trong kế hoạch tiêu thụ nông sản, chủ yếu là trái cây có múi, doanh nghiệp của anh Thế sẽ kết hợp với cán bộ kỹ thuật của mỗi vùng tổ chức cho bà con nông dân từ khâu đầu là cây giống sau đó đến quy trình sản xuất thu hoạch để đảm bảo sản phẩm làm ra là sản phẩm an toàn. Cuối năm 2003, sau một thời gian tiếp thị khó khăn, anh Thế đã xuất khẩu được 2 container bưởi 5 roi đầu tiên sang thị trường châu Âu. Sau lô hàng đầu tiên này, đối tác nước ngoài đã tín nhiệm và bắt đầu đặt hàng với số lượng lớn trong năm 2004, lên đến vài container mỗi tháng. Ðể có thể cung cấp hàng theo yêu cầu cao của thị trường châu Âu, DN Thế Nghiệp đã kết hợp với các trạm BVTV hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho người trồng bưởi để đảm bảo trái cây an toàn, sạch bệnh đồng thời giá được nâng cao.

Ðặc sản của Tam Bình là trái cam sành, đó là thế mạnh của địa phương. Về sản xuất sản lượng mỗi năm mỗi tăng do định hướng của địa phương và các chương trình khuyến nông. Rất tâm huyết với quê hương, anh Thế lúc nào cũng mong muốn mở rộng thị trường cho cam sành và bưởi 5 roi bằng việc lặn lội giới thiệu, quảng bá các đặc sản này tại các chợ đầu mối, các vựa lớn tại TPHCM, tìm mọi cách để giới thiệu các đặc sản này ra thị trường thế giới. Qua các chuyến khảo sát thị trường anh Thế vừa sản xuất và bán hàng của bản thân gia đình, song song đó giúp tiêu thụ sản phẩm của nông dân trong tỉnh, anh luôn tâm niệm rằng: "Người nông dân trong nền kinh tế thị trường hiện nay không chỉ có vốn kiến thức và kinh nghiệm về sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học là đủ mà phải nắm bắt được các quy luật của thị trường. Từ đó sản phẩm làm ra mới có thể cạnh tranh được trên thương trường".

Người nông dân sản xuất giỏi ngày nào giờ đã là một giám đốc tất bật với công việc kinh doanh nhưng vẫn không quên gốc gát nông dân của mình, vẫn không mặc cảm mà rất tự hào khi có người gọi anh là "Giám đốc gốc nông dân". Bởi vì anh luôn có tâm nguyện "Kinh doanh để giúp bà con nông dân tiêu thụ được sản phẩm, để bà con cùng làm giàu". Anh Nguyễn Thanh Thế chính là một mẫu hình nông dân mới trong nền kinh tế thị trường: năng động, biết vận dụng các quy luật thị trường để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là thực hiện quá trình chuyển dịch từ nông nghiệp sang dịch vụ và công nghiệp ngay trên đồng ruộng quê mình.

Lý Hữu (Vĩnh Long's DARD)


° Các tin khác
• Hai nông dân chế tạo ra máy gieo lúa
• Nghề trồng lúa nước
• Đi ô tô thăm… trang trại
• Ông vua của vùng đất Hưng Lộc
• Chuyện nhà nông
• Doanh nhân phố núi
• vua cam thanh son
• Người làm thương hiệu cho bưởi Tân Triều
• Chế phẩm cứu tinh vùng đất chua, mặn
• Lão nông Ba Nhơn và "địa chỉ xanh" đáng tin cậy
• Sang Mỹ làm... nghề nông
• Người đạt năng suất mía kỷ lục - 286 tấn/ha
• Bến Tre: Một nông dân bán được bưởi với giá nửa triệu đồng/cặp
• Khi lão nông làm giám đốc
• Vừa là chủ Doanh nghiệp vừa là nông dân giỏi
• Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb