Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Đi ô tô thăm… trang trại

43 tuổi, anh Lương Tuấn Minh, hội viên ND xã Đông đã làm chủ trang trại lớn nhất huyện Kbang (Gia Lai) với 27ha trồng điều, mía, mì, bắp lai… và trên 20ha đồng cỏ với 48 con bò lai. Mỗi năm anh thu lãi ròng trên 180 triệu đồng.
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Minh bảo: "Phải đi bằng ô tô mới tham quan được hết trang trại của tôi". Nhanh như sóc, anh nhảy phắt lên xe dẫn đường...

Khởi nghiệp từ chiếc máy xát gạo

"Năm 1998, cha mẹ cho vợ chồng tôi chiếc máy xát gạo làm vốn. Xoay trần suốt ngày với chiếc máy mà cũng không đủ nuôi 5 người trong gia anh (hai vợ chồng, 3 đứa con ), vợ chồng tôi bàn nhau bán chiếc máy xát để thuê 7ha đất bỏ hoang của dân trong vùng trồng mía" - anh Minh nhớ lại. Anh chọn giống mía cao sản để trồng. Gặp đất tốt lại được chăm sóc kỹ, cuối vụ anh thu được 25 triệu đồng. Mừng quá, anh dồn tất cả số tiền đó mua 2ha đất để trồng sắn và cuối năm tiếp tục thu về 20 triệu đồng, trừ chi phí vẫn còn trên 10 triệu. Năm 2000, vợ chồng anh bàn nhau vay thêm tiền ngân hàng mua bò sinh sản về nuôi. "Đem ý định này ra trình bày với Hội ND xã Đông, được Hội ủng hộ và giúp tôi vay thêm 20 triệu đồng. Cộng với tiền của gia đình, tôi mua 7 con bò nái giống địa phương hết 28 triệu đồng. Vợ chồng tôi cứ lo: Mua bò rồi, nếu chẳng may xảy ra "sự cố" thì cả nhà chết đói, vợ chồng tôi suốt ngày chăm bẵm đàn bò. Trước đây, tôi đã học lớp sơ cấp thú y nên cũng nắm được kỹ thuật nuôi bò..." - anh kể. Kết quả, 7 chú bê con ra đời, mọi lo lắng của vợ chồng anh tan biến. Cuối năm 2001, anh bán bớt bò trả nợ ngân hàng.

Hội tiếp sức

Năm 2002, anh bán hết số bò địa phương rồi vay thêm ngân hàng mua bò lai về nuôi. Được Hội ND xã giới thiệu, ngân hàng cho anh vay thêm 50 triệu đồng, cộng với tiền của gia đình, anh mua 10 con bò sinh sản trị giá 70 triệu đồng. Bán bò, dành dụm được ít tiền nào vợ chồng dồn hết vào mở rộng diện tích cây trồng. Thời điểm này, vợ chúng anh đã có 5ha đất, anh dành 2ha để trồng cỏ cao sản chăn thả đàn bò lai, 3ha còn lại trồng mía lai. Năm 2003-2004, bán đàn bò lai vợ chồng anh trả hết nợ ngân hàng vẫn và 70 triệu đồng bỏ túi, đó là chưa kể 50 triệu đồng lãi từ bán 3ha mía.

Tính làm ăn lớn hơn, vợ chồng anh vay ngân hàng mua 1 chiếc máy cày và thuê 20ha đất để mở rộng trang trại. Năm 2004, với 500m2 ao cá, 2ha sắn, 3ha bắp lai, 7ha mía, 6ha điều, 4ha xoan, 2ha đồng cỏ, 45 con bò lai, gia đình anh bỏ túi trên 180 triệu đồng, bình quân thu nhập 36 triệu đồng/người/năm. Anh cho biết, vợ chồng anh cũng vừa ký hợp đồng với một lâm trường trồng 30ha xoan và tràm, mở rộng diện tích đồng cỏ trên 20ha để tăng đàn bò lai lên cả trăm con trong những năm tới.

Cưu mang trẻ mồ côi

Trên đường đi thăm trang trại của anh, chúng tôi gặp đàn bò lai rất đẹp đang ăn cỏ. Trên lưng con ngựa bạch rất đẹp là một chú bé. Hỏi chuyện, em cho biết, em tên Đoan, là con nuôi của cô chú Minh. Đoan sinh ra ở huyện Kon ChRo, mẹ em mất, dòng họ đem em chôn chung với mẹ. May nhờ mấy người buôn bán trong làng cứu, nuôi em lớn lên. Em sống lang thang mỗi nhà ít ngày. Chó đến một ngày, cách đây 5 năm, cha Minh đón em về nhận làm con nuôi. Thương cha mẹ nuôi vất vả, em giúp cha mẹ chăn bò. "Cha mẹ nuôi, ông ngoại thương em lắm. Ba Minh có 3 con nhưng bận việc trang trại chẳng bao giờ tắm cho đứa nào, vậy mà khi đón Đoan về nuôi, ba Minh bỏ ra cả ngày để cắt tóc, gội đầu, tắm rửa cho em rồi đưa em đi mua quần áo mới"- Đoan kể. "Vợ chồng tôi muốn cho cháu đi học nhưng cháu lớn quá nên không chịu, cứ năn nỉ xin đi chăn bò. Chúng tôi mua con ngựa cho cháu cưỡi khi chăn bò cho đỡ vất vả. Khi nào cháu lập gia đình, vợ chồng tôi sẽ cho vốn để tạo dựng cuộc sống" - anh Minh tâm sự. Hiện, trang trại của vợ chồng anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động và giải quyết việc làm thời vụ cho hàng chục lao động trong xã...

Lê Minh (Báo Nông thôn)


° Các tin khác
• Ông vua của vùng đất Hưng Lộc
• Chuyện nhà nông
• Doanh nhân phố núi
• vua cam thanh son
• Người làm thương hiệu cho bưởi Tân Triều
• Chế phẩm cứu tinh vùng đất chua, mặn
• Lão nông Ba Nhơn và "địa chỉ xanh" đáng tin cậy
• Sang Mỹ làm... nghề nông
• Người đạt năng suất mía kỷ lục - 286 tấn/ha
• Bến Tre: Một nông dân bán được bưởi với giá nửa triệu đồng/cặp
• Khi lão nông làm giám đốc
• Vừa là chủ Doanh nghiệp vừa là nông dân giỏi
• Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb