Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Doanh nhân phố núi

(PTĐT) Học trung cấp xây dựng, khi ra trường, sớm lăn lộn ở các công trường xây dựng ở khắp nơi. Giờ đây quản lý một cơ ngơi đồ sộ và một công ty ăn nên làm ra, ông Lê Chí Lợi không khỏi ngậm ngùi những tháng ngày cơ cực mà theo cách nói của ông “lên thác xuống ghềnh”. Nhưng trong khó khăn vất vả trong ông vẫn nung nấu một ý chí là phải làm giầu từ chính đôi tay và khối óc của mình. Đã từng vào Nam học nghề làm gạch bông, gom góp mua máy móc về làm nhưng lại vướng cơ chế, không cho làm kinh tế tư nhân. Để tìm ra lối thoát, ông buộc phải đem tài sản của mình nhập vào một cơ sở sản xuất gạch đang trong giai đoạn “chết mà chưa chôn” mới có thể hoạt động được. Ngày ấy làm ăn rất khó khăn, chạy được vật tư coi như đã nắm được thắng lợi- nhưng điều ấy đâu phải là chuyện đơn giản.

Thế nhưng ông cũng làm cho cái tổ hợp con con ấy cũng nổi đình nổi đám một thời bao cấp. Cơ chế chuyển đổi cái cơ sở ấy cũng tan giã! Lại chu du khắp nơi học cách làm giàu.
Năm 1993, ông tiên phong cho ra đời xí nghiệp tư nhân về xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, tiền thân của Công ty cổ phần Vạn Hưng ngày nay. Ngày ấy những doanh nghiệp tư nhân như của ông chỉ đếm trên đầu ngón tay ở cái tỉnh Vĩnh Phú (cũ). Tuy là xí nghiệp tư nhân, nhưng đơn vị ông ngày đó cũng có cả đội ngũ cán bộ kỹ sư, kỹ thuật đàng hoàng. Đây cũng là những người giúp ông tham gia thi công những công trình lớn sau này. Ông Lê Chí Lợi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên đơn vị ông được ký một hợp đồng làm con đường đất nhỏ cho xã. Và nghiệp giao thông cũng gắn luôn với ông từ đó. Khi đã có chút vốn liếng, ông đứng ra nhận với huyện làm đường Hưng Hóa - Tân Phương, rồi lại nhận được công trình cầu Dị Nậu. Sau một vài công trình được thi công, uy tín của công ty được nâng lên, các đối tác ở nhiều nơi đã chọn công ty ông- Công ty Vạn Hưng để hợp tác làm ăn. Năm 1995, từ làm đường đất công ty bắt đầu thi công đường nhựa. Từ đó, Công ty Vạn Hưng đã ký hợp đồng thi công được nhiều công trình giao thông có trị giá lớn trên địa bàn toàn tỉnh.


Từ một tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng năm 1987, đến xí nghiệp sản xuất vật liệu và xây dựng năm 1992, rồi Công ty xây dựng Vạn Hưng năm 1999 và đến nay là Công ty cổ phần thương mại xây dựng Vạn Hưng. Những năm qua, Công ty đã hoàn thành được 30km đường nhựa, 15km đường cấp phối, xây dựng 16km mương thủy lợi, 2 trạm, 8 cầu từ 3,5m đến 6m, 98 cống qua đường, xây dựng 2 trạm bơm, 4 đập chứa nước, 1 trạm hạ thế, 17km đường điện hạ thế; xây dựng được 3 xã công trình 135 huyện Thanh Sơn, 1 xã công trình 135 huyện Thanh Thủy, 550m2 trường học, 350m2 nhà mẫu giáo và đang hoạt động thi công 1 chợ nhà cao tầng huyện Phù Ninh.

Công ty có trụ sở làm việc được trang bị đầy đủ tiện nghi, thiết bị văn phòng có một nhà xưởng cho xe máy sửa chữa, có 22 đầu thiết bị: Ô tô vận chuyển máy xúc, máy đào, máy lu, máy tưới nhựa và máy dầm... Doanh thu của Công ty không ngừng tăng: Năm 2001 doanh thu là 3.651.000.000 đồng; năm 2002 doanh thu là 4.377.000.000 đồng; năm 2003 doanh thu là 7.219.000.000 đồng. Đặc biệt công ty đã chấp hành, thực hiện đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Nếu như năm 2001 Công ty mới chỉ nộp ngân sách Nhà nước 136 triệu đồng thì năm 2004 đã nâng lên gần 500 triệu đồng và Công ty đã được Tổng cục thuế tặng bằng khen. Ngoài ra Công ty còn tích cực tham gia đóng góp đủ các loại quỹ: Quỹ nhân đạo, quỹ người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ chất độc màu da cam, nhà tình nghĩa... tổng số tiền ủng hộ từ năm 2000 đến nay đã lên tới 60 triệu.

Nếu so với các công ty khác, thì mức độ đóng góp của Công ty Vạn Hưng vẫn còn nhỏ bé, nhưng ở một huyện thuần nông như Tam Nông thì đây là một sự cố gắng lớn đáng ghi nhận của cá nhân ông Lê Chí Lợi và Công ty Vạn Hưng.

Xuân Chường


° Các tin khác
• vua cam thanh son
• Người làm thương hiệu cho bưởi Tân Triều
• Chế phẩm cứu tinh vùng đất chua, mặn
• Lão nông Ba Nhơn và "địa chỉ xanh" đáng tin cậy
• Sang Mỹ làm... nghề nông
• Người đạt năng suất mía kỷ lục - 286 tấn/ha
• Bến Tre: Một nông dân bán được bưởi với giá nửa triệu đồng/cặp
• Khi lão nông làm giám đốc
• Vừa là chủ Doanh nghiệp vừa là nông dân giỏi
• Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb