Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

“Hoàng heo giống” đồng bằng sông Cửu Long.

Tên khai sinh là Châu Văn Hoàng, sinh năm 1964, tại ấp Trà Sất Chợ, xã Long Hiệp (huyện Trà Cú, Trà Vinh) nhưng anh lại được giới chăn nuôi heo, nhất là những hộ có qui mô trang trại biết đến với cái tên “Hoàng heo giống”. Gần đây, Công ty Con Cò gợi ý mở rộng hợp đồng bao tiêu lên 20.000 đơn vị tinh mỗi năm, để trang trại anh Hoàng trở thành trang trại duy nhất cung cấp tinh heo giống cho Công ty trên địa bàn Trà Vinh.

Trang trại của anh có 30 con heo nái siêu nạc, mỗi năm cung cấp cho giới chăn nuôi trong, ngoài huyện trên dưới ngàn con heo giống chất lượng cao nhưng đáng nể hơn là anh đang sở hữu 12 con heo đực giống mang hai dòng máu Landras và Yorkshire. Với nguồn tinh dồi dào từ chúng, anh Châu Văn Hoàng (ảnh) đang góp phần khá quan trọng vào việc cải tạo bộ giống trong nghề chăn nuôi heo Trà Vinh theo hướng năng suất - chất lượng - hiệu quả. Hỏi con đường nào dẫn anh đến với cái nghề mà mới thoạt nghe dễ làm người đối diện phì cười này, “Hoàng heo giống” cười tươi rói: Tôi vốn mỗi ngày theo vợ ra chợ xã mua bán. Nói mua bán cho oai chớ kỳ thực tôi chỉ làm mỗi cái việc sáng dọn ra chiều dọn vào, thỉnh thoảng mới được vợ phân công cho ngồi trực sạp vài phút. Vậy mà cứ bị chê lên chê xuống. Nghĩ mình cũng lưng dài vai rộng, tôi thôi không theo vợ ra chợ nữa, ở nhà xây chuồng nuôi heo!

Cứ tưởng nuôi vài ba con heo cho có việc làm hàng ngày, ai ngờ công việc cứ hút hết thời gian và tâm trí chàng trai có trình độ cấp III này. Vào nghề, anh mới thấy đây chẳng phải là loại công việc nhàn tản, dễ ăn. Đầu tư vốn liếng, bỏ công chăm sóc mấy tháng trời, mỗi tạ heo lãi ngót nghét trăm ngàn đã là đáng mừng. Đó là chưa kể chuyện bầy heo đang lớn phổng phao lăn đùng ra bệnh; rồi chuyện giá cả thị trường khi trồi khi sụt... Chung quanh anh, đâu thiếu những bà con thua lỗ, chưa kịp bán heo đã phải bán chuồng. Vì vậy, năm 1997, khi Công ty thức ăn gia súc Con Cò chiêu sinh lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo sinh sản, Châu Văn Hoàng lặng lẽ ghi danh, lên tận Thủ Đức (TPHCM) học liền ba tháng ròng rã.

Chuyện anh khăn gói đi học nghề... nuôi heo, khiến không ít bà con chung quanh cười thầm: “Tưởng gì, nuôi heo cũng học!”. Nhưng chính ba tháng ngồi làm người học trò chuyên cần ấy đã giúp anh vỡ ra nhiều điều: Tại sao con heo ông bà mình vẫn nuôi thường tăng trọng chậm, lại hay bị nhiễm bệnh, giá cả không cao trên thị trường? Giải quyết được những điều này tức là sẽ giải quyết được cái gốc của nghề chăn nuôi heo hiện nay. Và anh nhận ra rằng cái gốc ấy nằm chính ở khâu con giống. Giống heo đang phổ biến ở khu vực ĐBSCL hiện nay, tuy đã có sự tiến bộ nhất định so với những khu vực khác trong cả nước nhờ vào thập niên 1960 - 1970, chế độ cũ khuyến khích nhập heo giống về cho lai với các giống heo địa phương. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài, nghề chăn nuôi ở qui mô nhỏ, mang tính tự phát đã khiến cho những bộ giống bị thoái hóa dần, chất lượng thịt lẫn sức đề kháng đều kém. Để nghề chăn nuôi hiệu quả hơn, phải bắt đầu lại ngay từ khâu con giống!

Học xong, anh Hoàng bàn bạc cùng vợ gom hết vốn liếng xây dựng trang trại chăn nuôi đúng qui cách hẳn hòi ngay tại xã Long Hiệp và chỉ chuyên nuôi heo sinh sản. Từ những con heo cái giống mang hai dòng máu mua được của Công ty, anh Hoàng cung cấp một lượng đáng kể heo con giống thương phẩm cho bà con chung quanh. Heo con anh bán ra, dù giá không hề thấp, nhưng vóc dáng đẹp, tăng trọng nhanh được người chăn nuôi Long Hiệp ưa chuộng. Tiếp đó, anh hợp đồng với Công ty mua về ba con heo đực giống với giá hơn mười triệu đồng mỗi con. Đây là những con giống mang hai dòng máu được Công ty chọn lọc kỹ lưỡng về vóc dáng, về chất lượng tinh trùng và có lập phả hệ hẳn hòi để theo dõi. Từ số đực giống này, đàn heo thịt của Long Hiệp và các xã lân cận được cải tạo dần theo hướng lớn con, nạc nhiều, nhanh tăng trọng và có sức đề kháng cao. Từ đó, nghề chăn nuôi heo ở Long Hiệp cho lãi cao hơn cũng như ít rủi ro hơn từ bệnh hoạn như đàn heo địa phương.

Và cũng từ đó, anh Châu Văn Hoàng được bà con đặt cho cái tên “Hoàng heo giống”. Công ty Con Cò cũng tìm đến anh như một đối tác tin cậy nhằm tăng sức cạnh tranh với các công ty khác tại địa phương. Số heo đực giống của trang trại Châu Văn Hoàng được nâng dần lên đến 12 con và anh cũng có được “đầu ra” khá ổn định khi ký hợp đồng cung cấp cho Công ty 8.000 đơn vị tinh mỗi năm, với giá khá ưu đãi là 35.000 đồng cho mỗi đơn vị. Với số lượng này, Công ty phân phối cho các đại lý trên địa bàn 4 huyện Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh, đáp ứng nhu cầu mở rộng đàn heo giống thương phẩm của người dân trong vùng. Ngoài số lượng cung cấp cho Công ty theo hợp đồng, hàng ngày nhiều kỹ thuật viên gieo tinh trên địa bàn huyện Trà Cú vẫn đến nhận trực tiếp tại nhà anh, phục vụ nhu cầu ở địa phương. Chỉ với 12 con heo đực giống, mỗi năm trang trại Châu Văn Hoàng đã có nguồn thu sau khi trừ chi phí không dưới 300 triệu đồng. Song song đó, anh duy trì tổng đàn heo nái hai dòng máu số lượng 30 con. Cứ trung bình mỗi năm một heo nái đẻ 2,5 lứa, mỗi năm anh có thêm 80 lứa heo con cung cấp cho thị trường, thu về trên dưới 200 triệu đồng.

Gần đây, Công ty Con Cò gợi ý mở rộng hợp đồng bao tiêu lên 20.000 đơn vị tinh mỗi năm, để trang trại anh Hoàng trở thành trang trại duy nhất cung cấp tinh heo giống cho Công ty trên địa bàn Trà Vinh. Để đáp ứng yêu cầu này, anh phải có 30 con heo đực giống trong độ tuổi khai thác. Muốn vậy, qui mô, diện tích chuồng trại phải tăng lên gấp đôi. Anh đang tìm mặt bằng thích hợp để mở rộng trang trại đảm bảo qui mô 30 heo đực giống và 80 heo nái giống. Trong số đó, anh sẽ nuôi những cặp heo giống “ông bà”, nghĩa là những cá thể heo chỉ mang duy nhất một dòng máu mà thế hệ sau của nó có thể đưa vào làm nguồn giống sinh sản (khác với heo “bố mẹ” mang hai dòng máu, chỉ có thể cung cấp heo giống thương phẩm).

Bằng chính công việc của mình trong hơn 7 năm qua, anh Châu Văn Hoàng đã chứng minh rằng nuôi heo một cách nghiêm túc cũng là một nghề chân chính và anh đã làm giàu, thậm chí giàu lớn chính bằng cái nghề mà mọi người chưa đánh giá đúng ấy. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mình, anh còn góp phần quan trọng vào việc cải tạo cơ cấu giống cho đàn heo thương phẩm của bà con chăn nuôi trên địa bàn Trà Vinh. Qua đó, tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con cũng như mở ra một hướng đi mới năng suất - chất lượng - hiệu quả hơn cho ngành chăn nuôi gia súc địa phương.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (23/2/2006)

 

 


° Các tin khác
• Ông “trùm bình” trở thành kỹ sư lai tạo lúa giống.
• Một nông dân thu nhập 400 triệu đồng/năm.
• Trà Vinh:Mỗi nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ từ 2 đến 4 hộ nghèo.
• Trồng ớt trên đất lúa
• Tôi đã có một trang trại như mơ ước
• Một nông dân dám dựng nhà lưới trồng rau sạch
• Ông chủ trẻ ở Trại Nghè
• Gương vượt khó làm giàu ở miền núi
• Đi lên từ
• Chuyện ông Sáu Nhung làm giàu
• Một nông dân dám dựng nhà lưới trồng rau sạch
• Vua lộc vừng
• Ông Lão và những chuyện thú vị về… nhím!
• Ông chủ trại lợn lớn nhất tỉnh Thanh
• Người nuôi kỳ đà số 1 Đồng Nai
• Người nuôi dê giỏi ở Vĩnh Hoà
• Đại gia nuôi cá
• Đột phá mô hình vườn + chăn nuôi + biogas
• Chủ trang trại trên vùng đất khô cằn
• Chí làm giàu của Cao Minh Phòng
• Nuôi trồng tảo xoá đói giảm nghèo
• Người đem trầm cho cây dó
• Ông Thiên Sanh Hội với mô hình trang trại Đà điểu
• Người "dám" đưa nước sạch về làng
• Bắc Ninh: làm giầu từ mô hình kinh tế VAC
• Giàu lên nhờ đa canh
• Kinh tế nông thôn VAC - Anh Yên giàu nhất Đắc Lâm
• Người chăn nuôi giỏi ở thị trấn Lâm Thao
• Cô giáo Sương chẳng giấu giếm chút gì
• Cây ngô lai giúp đổi đời

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb