Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Người làm thương hiệu cho bưởi Tân Triều

Đó là anh Nguyễn Thanh Sang (ấp Tân Triều, xã Tân Bình – Vĩnh Cửu - Đồng Nai), người quyết định bỏ ra hàng trăm triệu đồng xây dựng thương hiệu bưởi Tân Triều, giúp người trồng bưởi làm giàu … Theo anh Nguyễn Thanh Sang, vùng đất Tân Triều được bao bọc bởi dòng nước ngọt mát, hàng năm còn được bồi đắp nhiều phù sa màu mỡ của con sông Đồng Nai. Có lẽ nhờ vậy mà cây bưởi ở vùng đất này bao đời nay đã nổi tiếng cho nhiều loại bưởi ngon, như bưởi đường lá cam, bưởi đường cao nốm, bưởi thanh trà, bưởi đường hồng, bưởi ổi … có hương vị rất riêng, đặc biệt, mà không nơi nào sánh được. Do đó, bưởi Tân Triều không chỉ là niềm tự hào riêng của người dân, mà còn là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của miền Nam và cả nước.

Thế nhưng, điều đáng buồn không phải cứ bưởi ngon thì sẽ bán đắt, bán chạy, người nông dân sẽ giàu có. Như nhiều loại nông sản khác, vào mùa thu hoạch rộ, thương lái thường lợi dụng để ép giá, có người chỉ chọn mua những trái đẹp, còn những trái nhỏ, mẫu mã xấu thì rất khó bán. Một số người còn "nhái" bưởi Tân Triều để bán giá cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín. "Cảm" được sự cực khổ của người nông dân khi có được trái bưởi ngon, phải trồng không dưới 5 năm, rồi công chăm bón, giống…trong đó có cả ba mẹ mình, vì vậy ngay từ nhỏ Sang luôn đau đáu làm sao tạo được thương hiệu riêng cho trái bưởi quê mình có đầu ra ổn định và được xuất ngoại ?

Sau nhiều năm lăn lộn với thương trường Sài Gòn, Đồng Nai, cái Nguyễn Thanh Sang đem về chỉ là kiến thức, kinh nghiệm tự học về quản trị kinh doanh. Anh cùng bạn bè, người thân hùn vốn mở một nhà hàng đặc sản. Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh đang phát đạt thì anh chuyển qua thực hiện ước mơ còn dang dở ngày nào. Nắm rõ những khó khăn của bưởi quê mình, đầu tiên Nguyễn Thanh Sang xin Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận bản quyền cho thương hiệu bưởi Tân Triều. Sau đó anh được thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quê Hương Tân Triều (số 95 Cách Mạng Tháng Tám, TP.Biên Hoà) làm cơ sở duy nhất mua bán các loại bưởi của Tân Triều, mỗi trái đều được dán tem thương hiệu bưởi Tân Triều. Sau đó, lập một trang web để quảng bá, giới thiệu cho người tiêu dùng trong và ngoài nước biết rõ hơn về trái bưởi Tân Triều. Nhờ vậy, lần đầu tiên đặc sản bưởi Tân Triều xuất hiện tại Hội chợ triển lãm Festival Tây Nguyên 2005 ở Buôn Ma Thuột. Hàng ngàn người sau khi nếm thử đã ngỡ ngàng về chất lượng cùng hương vị riêng của nó. Một Việt kiều chuyên kinh doanh trái cây ở Đức về thăm quê sau khi thưởng thức bưởi Tân Triều đã ngạc nhiên bởi chất lượng, và sau khi tham khảo trang Web thì anh đã không do dự ký hợp đồng đem bưởi Tân Triều qua Đức tiêu thụ với số lượng lớn. Hiện nay, doanh nghiệp của anh Sang nhận bao tiêu bưởi cho bà con ở Tân Triều với giá thị trường. Thậm chí sẵn sàng mua giá cao hơn nếu ai có được bưởi ngon và kiên quyết không mua nếu bưởi chất lượng không đảm bảo dù giá có rẻ. Ngoài ra, anh luôn vận động mọi người trồng bưởi ngon, chăm bón thật kỹ, anh sẽ mua tại vườn với giá cao và chấp nhận bù lỗ để bán ra bằng giá mua nhằm giữ uy tín cho chính thương hiệu mà phải tốn nhiều công sức mới có được.

Theo NNVN


° Các tin khác
• Chế phẩm cứu tinh vùng đất chua, mặn
• Lão nông Ba Nhơn và "địa chỉ xanh" đáng tin cậy
• Sang Mỹ làm... nghề nông
• Người đạt năng suất mía kỷ lục - 286 tấn/ha
• Bến Tre: Một nông dân bán được bưởi với giá nửa triệu đồng/cặp
• Khi lão nông làm giám đốc
• Vừa là chủ Doanh nghiệp vừa là nông dân giỏi
• Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb