Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Ông bác sĩ đưa trái gấc Việt Nam ra thế giới


Nhận thấy Việt Nam đã có khoảng 20 luận án trên đại học nghiên cứu chuyên sâu dầu gấc nhưng lại chưa tạo ra được sản phẩm phổ biến nào, bác sĩ Nguyễn Công Suất đã quyết định đầu tư sản xuất viên nang dầu gấc VINAGA. Giờ đây, sản phẩm này không chỉ được ưa chuộng trong nước mà đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ.
Nguyễn Công Suất quê ở Sóc Sơn - Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1990, trở thành bác sĩ nội khoa, tham gia các dự án khoa học của Viện 108.


Những ngày làm việc ở Bệnh viện 108, bác sĩ trẻ Nguyễn Công Suất gặp nhiều ca bệnh gan rất nặng vì nhiễm chất độc dioxin, tỷ lệ tử vong cao. Có cả hai vị tướng nổi tiếng cũng chết do không cứu chữa kịp. Đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ thị cần gấp rút nghiên cứu phòng ngừa, chặn trước. Mỹ và Việt Nam thành lập ủy ban 10/80 nhằm khắc phục chất dioxin cho tất cả những người lính đã tham gia cuộc chiến ở Việt Nam. Bộ Quốc phòng cũng tiến hành thống kê các bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Các giáo sư, bác sĩ (cả Tây lẫn ta) đã dùng vitamin A liều cao điều trị, nhưng lại có nguy cơ gây ngộ độc. Nhiều ý kiến đề nghị nên dùng Beta Caroten (tiền chất của vitamin A); GS Hà Văn Mạo (chuyên viên đầu ngành tiêu hóa Việt Nam) và GS Đinh Ngọc Lâm (chủ nhiệm khoa Dược Viện 108) đề xuất với ủy ban 10/80 thử dùng dầu gấc điều trị bệnh. Kết quả rất khả quan. Người Mỹ vồ ngay lấy dầu gấc mang về nghiên cứu ở ĐH Michigan và ĐH California

- Phía chúng ta cũng tiến hành phân tích, nghiên cứu?

- Chúng ta làm trước Mỹ. Chính tay tôi cầm thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang Bộ Tài chính xin kinh phí để nghiên cứu. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hồi đó là Vụ trưởng Vụ Khoa giáo của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước giúp đỡ chúng tôi rất tận tình. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Phan Quang Trung cũng động viên, hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Ông nói: Các nhà khoa học Việt Nam phải nghiên cứu điều chế thuốc đặc trị từ cây cỏ Việt Nam. Đừng phụ thuộc vào việc nhập thuốc hóa dược của nước ngoài. Nghiên cứu 10 thứ, thành công một mà thất bại chín cũng chi tiền . Vì chỉ cần một đề tài khoa học thành công, tạo cho xã hội những sản phẩm tốt từ chính nguồn nguyên liệu trong nước đã là quý báu. 

- Có nhiều dự án nghiên cứu chuyên sâu về dầu gấc không?

- Tôi tìm thấy khoảng 20 luận án trên đại học nghiên cứu chuyên sâu dầu gấc, nhưng không hiểu tại sao chưa tạo ra được sản phẩm phục vụ dân sinh, xã hội.

- Vì vậy anh quyết định tổ chức sản xuất sản phẩm của trái gấc?

- Ở các nước khác, những nhà sản xuất luôn bám theo các nhà khoa học để biến thành quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm phục vụ xã hội. Ở ta dường như không có thói quen đó. Trường hợp dầu gấc là một ví dụ. Còn một lý do nữa khiến tôi quyết định cởi áo choàng trắng là vì tôi được đi làm việc ở nhiều bệnh viện lớn, đến đâu cũng thấy bệnh nhân rất đông. Phần lớn khi đến bệnh viện thì bệnh đã nguy kịch. Trễ quá rồi. Tuyệt vọng. Thương tâm lắm. Người Việt Nam ta sau chiến tranh tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Do nhiễm độc chất dioxin, do môi trường sống bị ô nhiễm, do ăn uống thực phẩm có hóa chất độc hại... Cần phải chặn trước căn bệnh hiểm nghèo này. Làm bác sĩ ở bệnh viện thì chỉ cứu giúp được ít người. Làm một nhà sản xuất dược liệu đặc trị phổ biến rộng khắp trong xã hội phòng ngừa, chặn trước bệnh thì giúp được nhiều người hơn. Đó cũng là lý tưởng của tôi. Cũng na ná như lý tưởng trai thời chiến thì phải ra chiến trường, xông pha trận mạc...

- Anh có ở bộ đội?

Tôi nhập ngũ năm 1977. Hành trang mang theo là cuốn Thép đã tôi thế đấy. Về sư đoàn 316, tham gia chiến đấu báo vệ biên giới. Hết chiến tranh, khoác ba-lô về Trường Văn hóa quân khu. Năm 1983 về học ở Đại học Y khoa.

- Anh là bác sĩ, vợ anh là công chức, con nhỏ, gia đình nội ngoại đều nghèo, vậy tiền đâu mà thành lập công ty, mua máy móc, phương tiện, thuê kỹ sư, dược sĩ sản xuất dầu gấc?

- Tôi vay tiền các bạn của tôi.

- Nhiều không?

- Tất nhiên là tiền tỷ.

- Anh không sợ?

- Tôi không sợ. Nhưng vợ tôi sợ lắm, dù cô ấy vốn là một phụ nữ cũng nổi tiếng lỳ. Cô ấy sợ tôi không trả được nợ, bị xiết nợ, đi tù thì khổ cả gia đình.

Việc thành lập Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam của doanh nhân Giám đốc Nguyễn Công Suất (bây giờ không gọi là bác sĩ nữa rồi) cũng chẳng có gì đặc biệt. "Tôi nghĩ rất kỹ và hạ quyết tâm lặng lẽ thực hiện" - Công Suất kể. "Bệnh nhân, bạn bè cho tôi vay tiền. Nghe tôi nói để sản xuất dầu gấc đặc trị ngăn ngừa phòng bệnh là họ cho tôi vay tiền. Tôi biết có người không hy vọng đòi tại được ngay. Nhưng họ vẫn cho vay. Có thể việc làm này mang một ý nghĩa nhân đạo. Nhưng tôi không làm liều đâu anh ạ. Một nhà kinh tế người Mỹ tên Courtney Norris khuyên tôi nên đầu tư vào cây gấc. Lý do : Trồng gấc tốn ít đất. Cây gấc khỏe và sai quả. Dầu gấc phòng chữa bệnh hiệu quả. Đó là cực lợi về kinh tế. Trên thế giới đã xác định hàm lượng Beta Caroten của quả gấc cao gấp 68 lần cà chua và 15,1 lần cà rốt. Người Mỹ gọi quả gấc là "một loại quả từ thiên đường...". Và chính nhờ C. Norris tôi đã nhận được đơn đặt hàng mua dầu gấc tại Mỹ" .

- Người Mỹ rất mau lẹ trong vụ dầu gấc này ?

- Họ mau lẹ nhưng thận trọng lắm. Trước khi đặt mua, họ sang tận đây, bỏ tiền ra cho trẻ con suy dinh dưỡng có kiểm tra trước ở một xã miền núi ăn xôi gấc 40 ngày liền. Sau đó họ mời viện dinh dưỡng tới xét nghiệm, cân đo, v.v. . thấy thể lực, mắt mũi, da dẻ trẻ con khá hẳn lên. Nhóm các nhà khoa học Mỹ rất sợ trẻ con chỉ ăn xôi gấc vài ngày là chán, ngấy, không ăn nữa, hỏng thử nghiệm của họ. Nhưng khi thấy trẻ con ăn liền 40 ngày. Họ mừng lắm, Ok, thanh you rối rít.

- Anh có thể nói qua một đôi nét về sản phẩm VINAGA của công ty các anh?

- Đó là dầu gấc viên nang. Có giấy phép số 1175/2002/ CBTC-YT của Bộ Y tế. Công dụng phòng chữa các trường hợp nhiễm xạ, chất độc dioxin, các hóa chất độc hại. Phòng chữa viêm gan, xơ gan, đại tràng, khô mắt, mở mắt; tăng đề kháng cơ thể. Chữa khô da, dường da, chống lão hóa, giúp da dẻ luôn hồng hào, tươi trẻ...

Bác sĩ nội khoa lâm sàng Nguyễn Công Suất bây giờ đã là giám đốc một công ty có thượng hiệu nổi tiếng. Anh là người đầu tiên đặt thương hiệu cho trái gấc với tên gọi VINAGA (tức Gấc Việt Nam) và anh đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam qua sản phẩm trái gấc đến với thế giới. Công ty VNPOFOOD với xưởng sản xuất dầu gấc VINAGA nổi tiếng được đặt tại trang trại của Nguyễn Công Suất ở Sóc Sơn.

Nguồn tin: VTV


° Các tin khác
•  Tỷ phú đất phèn

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb