Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Nông dân thành đạt

Tỷ phú đất phèn

Trước kia, anh chỉ học hết cấp 2 nên ngoài việc đầu tư tái sản xuất, vợ chồng anh dồn hết tiền bạc cho các con ăn học. Trong số 7 người con, có 3 người đã tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng và đều đã có việc làm ổn định. Đó là ông chủ một trang trại tại TP Cà Mau, Trần Minh Thiệm.

Vùng đất ngập mặn Cà Mau có một hệ động thực vật phong phú và giàu có vào loại bậc nhất của nước ta. Những năm gần đây, nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện môi trường, thổ nhưỡng nên vùng đất hoang hóa trước kia đã thành đất trang trại. Nhiều hộ nông dân nghèo quanh năm thiếu trước hụt sau nay đã có hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ.

Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo

Mãi gần 5h chiều, chúng tôi mới tìm được đến nhà anh Trần Minh Thiệm - một chủ trang trại làm ăn có hiệu quả ở ấp 3 xã Tân Thạnh, TP Cà Mau. Trong cái nắng vàng óng như tơ của buổi chiều đầu tháng 8, ông chủ Ba Thiệm vẫn đang đánh trần, say sưa với công việc của một "lão nông tri điền".

Không khách sáo, anh ngồi bệt ngay tại bờ cỏ ao nuôi cá để tiếp chuyện. Trong khu vườn rộng 2 ha, chúng tôi thấy không có một vạt đất nào bỏ trống. Hàng chục ao cá hình chữ nhật, nối tiếp nhau. Trên phần đất xen giữa các ao cá là những luống rau xanh mơn mởn, trông thật mát mắt.

Nhìn các loại cá đang tranh nhau ăn mồi, khuôn mặt anh như giãn ra, tươi tỉnh. Anh Ba Thiệm đủng đỉnh: Cũng diện tích đất này nhưng trước kia chỉ để cho cỏ mọc, siêng lắm thì trồng được mớ rau vừa lấy cái ăn vừa để phụ nuôi heo. Đã từ lâu, Ba Thiệm luôn ấp ủ câu "muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo".

Nhưng mãi đến năm 2002, được sự khuyến khích của địa phương, anh mới bắt tay vào thực hiện mơ ước của mình. Anh cũng là người đầu tiên của xã Tân Thạnh làm trang trại một cách có hệ thống và bài bản. Lúc đầu, anh chỉ nuôi cá diêu hồng và cá bống tượng.

Sau này, anh tự mày mò nghiên cứu nuôi thêm cá chình, cá sấu. Không chỉ nuôi cá thịt, anh còn nuôi cá diêu hồng giống để cung cấp cho bà con trong vùng. Hiện nay, mỗi năm anh xuất trên 100.000 con cá diêu hồng giống với giá 300đ/con. Có đến trên 40% hộ nuôi cá tại TP Cà Mau mua cá giống của anh.

Tuy chưa thật lớn nhưng trang trại của anh hiện có 4 ao 5.000m2 nuôi cá diêu hồng giống; 30 cao (100m2/ao) nuôi cá bống tượng và cá chình. Ngoài ra, mỗi năm anh còn xuất không dưới 100 con heo thịt. Theo anh, nuôi cá cũng khó như nuôi tôm. Phải thường xuyên theo dõi, điều chỉnh độ pH hợp lý.

Mỗi khi vào mùa, nhiều đêm phải thức trắng để chăm sóc cá. Mỗi ao 100m2, anh chỉ thả đúng 100 con cá bống tượng hoặc cá chình. Theo kinh nghiệm của anh, các loại ao nuôi cùng một thứ cá nên có ống nước thông với nhau. Không chỉ giúp làm mát nước mà còn để cá tận dụng được hết nguồn thức ăn.

Vì là vùng có nhiều muỗi nên các chuồng heo đều phải mắc mùng (màn). Phân heo được dẫn xuống ao làm thức ăn chính cho cá diêu hồng. Theo thời giá hiện tại, một ký lô cá diêu hồng từ 30 - 40 ngàn. Cá bống tượng giá 280.000đ, cá chình 240.000đ/kg.

Từ 30 triệu đồng vay mượn đầu tư ban đầu, đến nay, mỗi năm gia đình anh Ba Thiệm đã có nguồn thu trên 500 triệu đồng từ chăn nuôi. Điều đặc biệt là với một khối lượng công việc lớn như thế nhưng phần lớn đều do một tay anh quán xuyến. Anh tâm sự rất thật: Làm nông phải chịu khó, lấy công làm lãi. Nuôi cá cũng như đánh bạc, lơi là một tí là sạt nghiệp như chơi.

Trước kia, anh chỉ học hết cấp 2 nên ngoài việc đầu tư tái sản xuất, vợ chồng anh dồn hết tiền bạc cho các con ăn học. Trong số 7 người con, có 3 người đã tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp cao đẳng và đều đã có việc làm ổn định.

Kỹ sư chân đất

Bác Phan Văn Hóa, 60 tuổi, chỉ học tới lớp 5 trường làng nhưng lại được bà con trong vùng gọi thân mật là "kỹ sư chân đất". Năm 1980, rời quân ngũ về quê với 13 công vườn tạp, làm quần quật nhưng cuộc sống của gia đình bác Bảy Hóa vẫn thiếu trước hụt sau.

Sau một thời gian mày mò nghiên cứu, bác ngẫm ra một điều là vùng trọng điểm sản xuất lúa nhưng vùng quê Lợi An, huyện Trần Văn Thời của bác đang sống lại không có giống lúa năng suất cao. Bản chất cần cù chịu khó của người lính lại trỗi dậy. Bác cất công mày mò, bỏ thời gian nghiên cứu tài liệu để gầy dựng giống lúa cao sản cho địa phương.

Từ năm 1991 đến năm 1995, từ 3kg lúa IR42 tuyển chọn, bác Bảy đã nhân ra được 60 tấn giống lúa mới cao sản cung cấp cho bà con nông dân trong và ngoài huyện. Năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha. Bà con đã đặt tên cho giống lúa mới này là "giống lúa Bảy Hóa".

Chưa hết, năm 2001, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu sản xuất, phần lớn các hộ nông dân đã chuyển đổi một phần lớn diện tích trồng lúa sang nuôi tôm nhưng do chưa có kinh nghiệm nuôi nên tôm chết hàng loạt, bà con lại thêm một lần nữa lao đao, lâm vào cảnh túng thiếu.

Vậy là một lần nữa người đảng viên thương binh Bảy Hóa lại "xuất chiêu". Không quản nắng mưa, đêm tối, bác khăn gói đến nhiều nơi trong tỉnh với quyết tâm tìm giải pháp nuôi tôm. Chìa khóa của câu hỏi này chính là: Phá thế độc canh con tôm. Với vùng nước và đặc điểm thổ nhưỡng quê bác, nuôi kiểu này con tôm dễ bị bệnh, khi gặp rủi ro dễ bị mất trắng.

Mô hình đầu tư hiệu quả nhất là lúa + tôm. Từ thành công theo mô hình này, bác Bảy phổ biến rộng rãi cho bà con cùng làm theo. Từ đó đến nay, các hộ sản xuất trong xã và quanh vùng trúng mùa liên tục, cuộc sống đi lên trông thấy. Ngoài nuôi tôm, gia đình bác Bảy còn trồng cây ăn trái, rau màu và nuôi thêm các loại cá lóc, trê phi.

Từ chỗ phải vay vốn của ngân hàng, đến nay gia đình bác Bảy Hóa đã có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Không chỉ làm ăn giỏi, bác còn tích cực tham gia công tác xã hội. Bác mạnh dạn cho 7 hộ nghèo vay hàng chục triệu đồng để chuộc đất. Trực tiếp giúp 8 hộ xóa nghèo.

Vận động quyên góp 16 triệu đồng cất một căn nhà tình thương và bắc một cây cầu. Bác còn góp vào quỹ hội 20 triệu đồng cho các hộ nghèo vay vốn làm ăn và tham mưu với chính quyền địa phương tạo việc làm cho trên 100 lao động.

Làm giàu trên đất phèn nhiễm mặn

Từ huyện Trần Văn Thời, chúng tôi lại "khăn gói quả mướp" lặn lội sang xã Tân Hưng huyện Cái Nước tìm anh Ngô Văn Sól, một điển hình làm kinh tế giỏi của huyện. Từ một gia đình nghèo nhưng nhờ có ý chí, nghị lực, anh đã biến gần 50.000m2 đất biền ven sông xì xọp phèn mặn thành một trang trại nuôi tôm có thu nhập hàng tỷ đồng.

Trước kia, do một năm chỉ làm được một vụ lúa, hiệu quả thấp nên cuộc sống của gia đình anh nói riêng và bà con trong vùng nói chung lúc nào cũng khó khăn chật vật. Vốn là một người chuyên đi làm thuê cho các chủ vựa nuôi tôm, Sól đã biết tích lũy kinh nghiệm để mạnh dạn áp dụng vào việc phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2000, anh cải tiến 5.400m2 ao để áp dụng mô hình nuôi tôm theo kiểu công nghiệp. Số ao còn lại nuôi theo kiểu quảng canh cải tiến theo phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Từ thắng lợi của vụ đầu tiên (lãi ròng 125 triệu) trên diện tích 5.400m2, anh mở rộng thêm 12 ao nữa.

Chỉ trong vòng hai năm, trừ mọi chi phí, anh thu lãi 2,9 tỷ đồng. Từ việc áp dụng thành công mô hình nuôi tôm công nghiệp của anh, nhiều bà con tìm tới học hỏi kinh nghiệm và áp dụng trên diện rộng. Được sự chỉ bảo tận tình của anh, bà con trong xã và vùng lân cận đã làm ăn và thu nhiều kết quả khả quan.

Không chỉ làm ăn giỏi, anh Sól còn tích cực tham gia vào công tác xã hội ở địa phương. Hàng chục triệu đồng đã được anh chuyển tới các gia đình khó khăn thông qua Hội Nông dân tập thể. Anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động trong ấp.

Mong muốn của anh Sól hiện nay là chính quyền địa phương sớm thành lập HTX nuôi tôm công nghiệp của xã. Nếu được, anh sẽ tự nguyện phụ trách khâu kỹ thuật để góp phần phổ biến kinh nghiệm cho bà con.

Từ những mảnh đất phèn chua nhiễm mặn, bằng ý chí và bàn tay con người, được sự quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn, nhiều hộ nông dân ở Cà Mau - mảnh đất cực Nam của Tổ quốc đã trở lên giàu có, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Theo SGGP


 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb