Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Đầu tư nước ngoài vào ĐBSCL thấp nhất nước!?

Trong 18 năm qua, kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài ban hành, các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có nhiều nỗ lực mời gọi đầu tư. Thế nhưng hiện nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ĐBSCL thấp nhất nước. Đến cuối năm qua, ĐBSCL mới có 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,48 tỉ USD, chỉ bằng 3,2% so với tổng số dự án và chiếm khoảng 2,9% tổng vốn đăng ký FDI của cả nước. Vì sao FDI vào ĐBSCL còn khiêm tốn?


Đâu là nguyên nhân?

Năm 2005, được xem là năm khởi sắc thu hút đầu tư FDI của Việt Nam. Theo công bố mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm qua cả nước đã hút thêm hơn 6,3 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy nhưng tình hình thu hút FDI ở ĐBSCL vẫn chìm lắng. Năm qua, các tỉnh, thành của ĐBSCL đã có nhiều nỗ lực bỏ ra tiền của để tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư tại địa phương và thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chỉ thu hút thêm 16 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 45 triệu USD, so với tình hình đầu tư của cả nước thì con số này quá bé nhỏ. Không chỉ bây giờ, mà trong 18 năm qua kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài ban hành từ năm 1988, tình hình thu hút FDI vào ĐBSCL vẫn thưa thớt. Cần Thơ - trung tâm ĐBSCL - những năm đầu có Luật Đầu tư nước ngoài đã thu hút 8 dự án FDI. Thế nhưng từ năm 2000 đến nay, mỗi năm thành phố Cần Thơ thu hút chưa tới 5 dự án. Còn các tỉnh khác của khu vực ĐBSCL cũng trong tình trạng này. Từ năm 1988-2001 suốt 14 năm thì tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có 13 năm không thu hút được dự án FDI. Tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh có 12 năm, Đồng Tháp, Cà Mau có 9 năm không có dự án FDI nào được cấp phép đầu tư. Yếu tố bất lợi trong việc thu hút FDI vào ĐBSCL là môi trường kinh tế, môi trường pháp lý chưa minh bạch, cơ sở hạ tầng kinh tế còn thấp kém, nguồn nhân lực không đáp ứng yêu cầu...

Một trong những nguyên nhân ĐBSCL chưa hấp dẫn đầu tư FDI là hạ tầng cơ sở yếu kém. Ông Philippe Serence- nhà đầu tư đến từ châu Âu, nhiều năm gắn bó với ĐBSCL, nói: “Chúng ta có tất cả nhưng lại thiếu hạ tầng cơ sở hiện đại, hợp lý, kinh tế”. Ông Philippe Serence phân tích rằng, hiện nay tôm xuất khẩu của Việt Nam đa số là của ĐBSCL được chuyển về thành phố Hồ Chí Minh rồi mới xuống tàu đi ra nước ngoài; trái cây thì chuyển ra Bắc đi Trung Quốc bị hao hụt 30%; gạo, thịt xuất khẩu cũng phải vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh. Tính ra mỗi năm hao hụt đến hàng trăm triệu USD. Hiện nay, ĐBSCL chưa có một hệ thống hạ tầng cơ sở giúp khai thác tốt các tài nguyên dọc hệ thống sông Mekong bên cạnh một cụm cảng được xây dựng ở nơi hợp lý, có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 5.000-10.000 tấn, để tạo cho doanh nghiệp khả năng khai thác tốt nhất lợi thế của vận chuyển đường thủy. Một hệ thống hạ tầng cơ sở hoàn hảo sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư ở ĐBSCL.

Một nguyên nhân nữa là hình ảnh ĐBSCL còn quá mờ nhạt với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy những năm qua, các tỉnh, thành ĐBSCL đã không ngừng lập danh mục dự án, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, song song đó tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, nhưng mỗi nơi làm một kiểu và riêng lẻ, hơn nữa chưa xác định được nhà đầu tư tiềm năng để có chiến lược kêu gọi nên không đạt hiệu quả cao. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài ít biết đến ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp, thủy sản đứng đầu cả nước, một thị trường tiềm năng rất lớn với 18 triệu dân, nơi có không ít dự án FDI hiệu quả mà chỉ biết đến khu vực này là vùng sông nước, lũ lụt nhiều hơn. Trong khi đó, việc xây dựng hình ảnh của ĐBSCL chưa có chương trình giới thiệu thuyết phục, thông tin dữ liệu nghèo nàn nên chưa đáp ứng thông tin cần và đủ cho nhà đầu tư. Đó cũng là bất cập lớn cho ĐBSCL thu hút nguồn vốn FDI. Cac chuyên gia về xúc tiến đầu tư của nước ngoài lại cho rằng cơ sở pháp lý của Việt Nam cho các nhà đầu tư nước ngoài đã hoàn thiện hơn trong những năm qua. Tuy nhiên, ở cấp độ thực thi cần có cải tiến hơn nữa, để giảm bớt số lượng cơ quan tham gia vào quá trình ra quyết định, tránh gây trở ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài và làm tăng chi phí đầu tư. Môi trường đầu tư nước ngoài tại ĐBSCL cần được cải thiện hơn nữa.

Để ĐBSCL hấp dẫn nguồn vốn FDI .

Năm 1988, Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành đã mở ra vận hội mới cho ĐBSCL. Cả khu vực đã mở rộng cửa mời gọi nhà đầu tư thông qua danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư. Đồng thời, tích cực xây dựng hạ tầng cơ sở và hình thành các khu, cụm công nghiệp tập trung. Đến nay, ĐBSCL đã và đang có 111 khu, cụm công nghiệp tập trung, nhiều nhất là Long An. Hiện tại, Long An đã qui hoạch 22 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 8.200 ha, trong đó có 6 KCN đã được thành lập. Long An hiện dẫn đầu khu vực ĐBSCL về thu hút FDI với 97 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 722 triệu USD. Ngoài lợi thế của Long An là cửa ngõ của ĐBSCL, tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, ở cạnh thành phố Hồ Chí Minh dễ trở thành “địa bàn giãn nở công nghiệp, đô thị hóa” của thành phố này; còn có những thành công khác là trong thời gian gần đây Long An có nhiều nỗ lực thu hút FDI như đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN, thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư, loại bỏ những rào cản, phiền hà, tạo môi trường đầu tư bình đẳng, công khai, minh bạch. Nếu như năm 2002, Long An mới có tổng vốn FDI đăng ký hơn 374 triệu USD, xếp sau cả Kiên Giang (hơn 393 triệu USD), thì nay địa phương này đã vượt lên đầu bảng với tổng vốn FDI đăng ký gần gấp đôi so với năm 2002.

Vĩnh Long trước đây khi còn “qua sông phải lụy đò” thì thu hút FDI cũng vắng vẻ, đã có thời 12 năm không có một dự án FDI nào. Thế nhưng khi cầu Mỹ Thuận nối liền sông Tiền, Vĩnh Long đã khởi sắc. Tận dụng thời cơ, Vĩnh Long ban hành chính sách ưu đãi đầu tư như giá thuê đất thấp nhất theo quy định của Chính phủ, miễn giảm tiền thuê đất 3-5 năm, giảm 50% chi phí quảng cáo trong 3 năm đầu trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, hỗ trợ tiền lập dự án tiền khả thi, khả thi. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư và trải thảm cho đầu tư bằng cách cải cách hành chính như thành lập doanh nghiệp từ 15 ngày xuống còn 1-3 giờ, chi phí thành lập giảm xuống còn 350-500 ngàn đồng/ doanh nghiệp... Chính những thông thoáng này, Vĩnh Long trở thành tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng hàng thứ 3 trong cả nước, làm hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn. Hiện nay, Vĩnh Long đã hình thành 3 KCN là Hòa Phú, Bình Minh, Cổ chiên để mời gọi đầu tư. Đến nay, Vĩnh Long đã thu hút 8 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 35,5 triệu USD. Tương lai, Vĩnh Long hứa hẹn sẽ thu hút FDI nhiều hơn với chính sách đầu tư thông thoáng, các KCN đầu tư hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh cùng với việc cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu hoàn thành nối liền Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Thành phố Cần Thơ lại đi trước về sau. Ngay những năm đầu khi có Luật Đầu tư nước ngoài ban hành, các tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL chưa có dự án FDI nào thì Cần Thơ đã có nhiều dự án. Thế nhưng đến cuối năm 2005, thành phố Cần Thơ mới chỉ có 41 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 158 triệu USD, xếp hàng thứ 3 trong khu vực ĐBSCL, sau Long An và Kiên Giang. Trong năm 2005, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Qui định về việc áp dụng chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên địa bàn thành phố đã góp phần thu hút thêm được 5 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 13,7 triệu USD. Ông Lê Thành An, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ, “lạc quan” nói: “So với Bình Dương thì khỏi phải bàn, còn Long An thì cận kề thành phố Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế hơn Cần Thơ. Nhưng nếu so với các tỉnh khác khu vực ĐBSCL thì Cần Thơ lợi thế hơn nhiều, là thành phố trung tâm ĐBSCL. Tuy nhiên, có điều là hiện nay hạ tầng cơ sở thành phố như cảng, sân bay, cầu đường chưa hoàn chỉnh. Hy vọng, đến năm 2008, khi cầu Cần Thơ hoàn thành, sân bay hoạt động, cảng Cái Cui đưa vào khai khác thì thành phố Cần Thơ sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài”.

Các chuyên gia đầu tư nước ngoài cho rằng, mặc dù hiện nay các tỉnh ĐBSCL có nhiều nỗ lực để ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, nhưng vẫn là riêng lẻ chưa hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, việc xây dựng và quảng bá hình ảnh của từng tỉnh gắn với vùng ĐBSCL là rất cần thiết. Các trung tâm xúc tiến đầu tư của các tỉnh ĐBSCL cần phối hợp thành lập Câu lạc bộ xúc tiến đầu tư để thông qua đó tổ chức giao lưu, hội thảo, xúc tiến đầu tư... Đồng thời có thể thuê nhà tư vấn nước ngoài tư vấn về chương trình xúc tiến đầu tư để mang lại hiệu quả hơn. Từ thực tế và kinh nghiệm đã qua, trong tháng 6-2006, Cần Thơ sẽ đăng cai tổ chức “Diễn đàn đầu tư” khu vực ĐBSCL với thông điệp: “Chúng tôi thật sự quan tâm đến sự phát triển của ĐBSCL như một khu vực phát triển chung. Chúng tôi chào đón các nhà đầu tư. Chỉ có một Mekong Delta. Hãy đến với Đồng bằng. Hãy góp sức phát triển vùng Đồng bằng. Hãy là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của vùng Đồng bằng”. Đó là thông điệp của Chương trình xúc tiến đầu tư vào ĐBSCL lần thứ I. Chiến lược phát triển, tầm nhìn chung về ĐBSCL và chuyện thành công của doanh nghiệp sẽ được giới thiệu trong chương trình này. Các tỉnh, thành trong khu vực kỳ vọng từ diễn đàn đầu tư này hình ảnh của ĐBSCL sẽ được quảng bá ấn tượng và hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

bannhanong.vietnetnam.net (28/3/2006)

(Nguồn:CTOL) 


° Các tin khác
• Làm tốt cung cầu nguyên liệu :Động lực phát triển ngành công nghiệp Cà Mau.
• Đâu là nguyên nhân thiếu, thừa nguyên liệu ở ĐBSCL ?
• Vì sao rau an toàn chết yểu?
• Nhận dạng hải sản độc hại.
• DN vay tiền mua 150.000 tấn gạo không cần thế chấp.
• Từ cô giáo trở thành tỷ phú trang trại .
• Chương Mỹ-Hà Tây: chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp .
• Điệp khúc giá cây trồng: Cao - trồng, thấp - chặt!
• Mía đường đã có đất lành?
• Vẽ đường cho... cá da trơn lội ra biển lớn.
• Làng nghề tỷ phú chỉ xơ dừa.
• Không thể để ngành điều thua lỗ.
• Qúa nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè?!
• Công bố 500 thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006.
• Xuất khẩu nông sản :Thiếu chiến lược, bị ép giá...
• Gạo,cá An Giang đưa kim ngạch xuất khẩu đạt cao 6 tháng đầu năm.
• Để công nghiệp chế biến thủy sản An Giang phát triển bền vững.
• Chuyện ở trung tâm của ông Ba đất phèn.
• Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb