Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Làm tốt cung cầu nguyên liệu :Động lực phát triển ngành công nghiệp Cà Mau.

Với mức tăng trưởng GDP 12,4%, năm qua, Cà Mau đặt mục tiêu tăng trưởng ở năm 2006 là 13% trở lên. Tuy nhiên, căn cứ trên cơ sở tiềm năng và nguồn lực hiện nay, Cà Mau có thể đạt một mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, nếu kịp thời tháo gỡ những khó khăn cản ngại. Trong đó, ngành công nghiệp đang gặp nhiều vướng mắc nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ổn định để góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Triền miên đói nguyên liệu!

Trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp (CN) Cà Mau luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%. Riêng năm qua, với giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên 6.776 tỉ đồng, tăng trưởng của ngành này đã đạt đến 13,44%, cao nhất từ trước đến nay. Trên đà phát triển đó, Cà Mau đang tự tin đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ tăng trưởng của ngành CN-TTCN lên trên 13%/năm trong giai đoạn 2006-2010. Mục tiêu này đúng là không khó khăn để đạt được, bởi trên thực tế, lẽ ra ngành công nghiệp Cà Mau còn có khả năng tăng trưởng ở một mức độ cao hơn.

Nhìn lại toàn diện nền kinh tế Cà Mau, một điều dễ nhận ra là: ngành công nghiệp đã tăng tốc kể từ thời điểm Cà Mau tiến hành chuyển dịch cơ cấu sản xuất (năm 2000-2001) trong ngành nông nghiệp. Với trên 240.000 ha diện tích trồng lúa chuyển sang nuôi tôm và kết hợp trồng lúa, đã sản xuất ra một nguồn tôm nguyên liệu dồi dào phục vụ ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu. Cùng lúc này, vùng nguyên liệu mía đường cũng được củng cố và phát triển theo hướng công nghiệp hóa. Đi cùng với nguồn nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp, hàng loạt các nhà máy chế biến thủy sản cũng ra đời, nâng số cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản lên đến 26 nhà máy. Năm 1999, Nhà máy Đường Thới Bình, với công suất ép 1.200 tấn mía cây/ngày cũng đã đưa vào hoạt động... Với một nguồn lực mạnh mẽ như thế, ngành công nghiệp Cà Mau đã đột phá vươn lên. Từ xuất khẩu chỉ đạt dưới 200 triệu USD ở những năm cuối của thế kỷ 20 đã tăng lên đến 526 triệu USD năm 2005. Đó là một thành quả đáng khích lệ, tuy nhiên, ngành công nghiệp Cà Mau đang đối mặt với nhiều thách thức.

Kể từ năm 2001 đến nay, năm nào cũng vậy, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp của tỉnh luôn trong tình trạng vừa thiếu lại vừa thừa. Nguồn nguyên liệu tôm phục vụ chế biến xuất khẩu luôn thiếu trầm trọng trong 3 tháng mùa khô, còn nguồn nguyên liệu mía lại thiếu đến 6 tháng trong mùa nước. Trong khi đó, từ các tháng 10, 11, 12 mía nguyên liệu lại thừa vô số kể, các tư thương lợi dụng tình hình, ép giá nông dân. Chưa kể vì không thể tiêu thụ kịp, Nhà máy Đường Thới Bình đã bỏ lọt ra ngoài tỉnh đến hàng trăm ngàn tấn mía cây mỗi năm. Nguyên liệu tôm cũng vậy, trong 5, 6 tháng liền của mùa mưa, con tôm nối đuôi nhau chạy ra ngoài tỉnh với sản lượng lên đến hàng chục ngàn tấn. Năm 2005, sản lượng tôm của tỉnh đạt 96.126 tấn, chế biến được chỉ 72.000 tấn, lượng tôm nguyên liệu chạy ra ngoài tỉnh hơn 24.000 tấn. Trong khi 4 tháng mùa khô, từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau, các nhà máy lại “đói meo” nguyên liệu tôm. Nhiều công ty đã chạy ra tỉnh ngoài, thậm chí là nhập tôm nguyên liệu từ các nước khác về, vẫn chỉ hoạt động được tối đa 50% công suất thực tế. Trong khi đó, tôm và mía là hai nguồn lực cấu thành nên 80%- 90% giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương.

Rõ ràng, nếu giải quyết tốt vấn đề nguồn nguyên liệu, thì ngành công nghiệp Cà Mau sẽ có một bước đột phá mới rất mạnh mẽ, nâng một cách đột biến giá trị sản xuất toàn ngành lên từ 20% đến 30% so với con số 6.776 tỉ đồng như hiện nay.

Đâu là liệ pháp hiệu quả?

Để trị “căn bệnh” mùa vụ của các nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp, trong 3 năm gần đây, các ngành chức năng và doanh nhân Cà Mau đã tốn khá nhiều thời gian, công sức, tiền của. Hai liệu pháp đã được triển khai là: chuyển giao khoa học, kỹ thuật nuôi tôm, trồng mía trái vụ đến nông dân; kêu gọi các công ty, đơn vị sản xuất chế biến thủy sản xuất khẩu đầu tư tăng cường năng lực tự túc nguồn nguyên liệu. Nhưng theo ông Trương Minh Hoàng, Bí thư Huyện ủy Thới Bình, thì: “Chuyển giao khoa học, kỹ thuật trồng mía trái vụ cho nông dân thì không khó. Với trình độ dân trí được nâng cao như hiện nay, người nông dân sẽ tiếp nhận tốt về mặt kỹ thuật. Song, với những đặc điểm về thời tiết, đất đai hiện nay của huyện Thới Bình, trồng mía trái vụ là điều vượt tầm với của nông dân. Bởi vì sản xuất hiện nay của bà con còn phụ thuộc toàn bộ vào nước trời. Đến mùa hạn thì cả kinh thủy lợi còn muốn khô, nói chi có nước để tưới. Trong khi đó, chúng ta chưa có một chút gì gọi là nền móng của một hệ thống cung cấp nước cho sản xuất. Tôi nói kể cả trên phạm vi toàn tỉnh”.

Tuy nhiên, Thới Bình đã manh nha được một giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu mía. Ông Thái Quang Minh, Giám đốc Nhà máy Đường Thới Bình, tiết lộ: “Chúng tôi đang trồng thử nghiệm mía trái vụ, trên diện tích khoảng 20 ha. Nếu thành công, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích lên vài trăm ha. Theo tôi, trồng mía trái vụ chỉ có thể thực hiện qua các nhà đầu tư, những doanh nghiệp mạnh về tài chính. Với người nông dân, đồng vốn ít, sản xuất nhỏ lẻ, không thể thực hiện được. Mà cho là có ai đó cố gắng thực hiện đi nữa, thì tôi bảo đảm sẽ lỗ nặng. Bởi thực hiện trồng mía trái vụ trên diện tích càng nhỏ thì giá thành sẽ càng cao”.

Còn với con tôm, ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Sở Thủy sản Cà Mau, cho biết: “Kêu người nông dân nuôi tôm trái vụ, chẳng khác nào bảo họ tự hủy hoại tài sản mình. Chúng tôi đã không làm như thế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thực hiện chuyển giao khoa học, kỹ thuật nuôi tôm trái vụ đến nông dân thường xuyên, thông qua các cuộc tập huấn khuyến ngư. Làm vậy để hy vọng có một bộ phận nông dân có tài chính mạnh thực hiện thôi. Giải pháp chính của chúng tôi trong khắc phục “bệnh thời vụ” của nguyên liệu tôm là kêu gọi các doanh nhân nâng cao năng lực tự túc nguồn nguyên liệu cho mình. Một số đơn vị đã tiến hành thực hiện, khả năng thành công đang rất cao”.

Được biết, hiện nay, một số công ty chế biến xuất khẩu thủy sản Cà Mau đang triển khai khá thành công “liệu pháp” tự chủ động nguồn nguyên liệu. Công ty Phú Cường, Quốc Việt, Minh Phú, Minh Quý, với sự hỗ trợ từ các tổ chức nuôi tôm chuyên nghiệp, đã từng giải tỏa được sức ép thiếu nguyên liệu. Phó Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Minh Phú cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành nuôi tôm trái vụ với quy mô lớn. Ở tỉnh Kiên Giang, chúng tôi đang nuôi thử nghiệm diện tích trên 200ha. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm lớn hơn nếu đợt này thành công”. Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Quốc Việt đã tiên phong trong vấn đề này. Công ty đã khá thành công bởi chương trình nuôi tôm theo mô hình GAP (nuôi tôm an toàn). Theo các doanh nghiệp, đó là một cách tốt để giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nguyên liệu, Nhà nước cần khuyến khích và hỗ trợ mạnh hơn

bannhanong.vietnetnam.net (28/3/2006)
(Nguồn:CTOL)


° Các tin khác
• Đâu là nguyên nhân thiếu, thừa nguyên liệu ở ĐBSCL ?
• Vì sao rau an toàn chết yểu?
• Nhận dạng hải sản độc hại.
• DN vay tiền mua 150.000 tấn gạo không cần thế chấp.
• Từ cô giáo trở thành tỷ phú trang trại .
• Chương Mỹ-Hà Tây: chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp .
• Điệp khúc giá cây trồng: Cao - trồng, thấp - chặt!
• Mía đường đã có đất lành?
• Vẽ đường cho... cá da trơn lội ra biển lớn.
• Làng nghề tỷ phú chỉ xơ dừa.
• Không thể để ngành điều thua lỗ.
• Qúa nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè?!
• Công bố 500 thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006.
• Xuất khẩu nông sản :Thiếu chiến lược, bị ép giá...
• Gạo,cá An Giang đưa kim ngạch xuất khẩu đạt cao 6 tháng đầu năm.
• Để công nghiệp chế biến thủy sản An Giang phát triển bền vững.
• Chuyện ở trung tâm của ông Ba đất phèn.
• Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.
• Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Tuyên Quang.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb