Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Kinh nghiệm SX

Từ cô giáo trở thành tỷ phú trang trại .

Điều đáng quý là không chỉ lo làm giàu cho gia đình, chị Thuý còn giúp đỡ được rất nhiều trang trại cả từ việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cung cấp con giống và phổ biến kinh nghiệm cho họ cùng làm ăn phát triển theo hướng trang trại. Đến nay chị đã giúp cho 5 trang trại lớn của tỉnh bạn Hà Nam và quê hương Phú Xuyên trở thành những trang trại vệ tinh liên kết phối hợp, tạo ra khả năng phát triển chăn nuôi lớn.

Giữa vùng đất trũng Vân Từ huyện Phú Xuyên đã hình thành một trang trại còn rất mới nhưng đã mau chóng thu hút sự chú ý của giới làm ăn nông nghiệp bởi tính chất và quy mô lớn vào cỡ nhất nhì trong tỉnh.

Bước vào quy hoạch xây dựng từ tháng 1 năm 2003, chỉ sau hơn 2 năm, trang trại đã có mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng với quy mô tổng đàn hơn 600 lợn nái ngoại, hàng ngàn lợn giống, một ngàn con ba ba, hơn ngàn con gà đẻ, 2 ao nuôi cá. Từ một cô giáo trở thành chủ trang trại, chị Chu Thị Thuý không chỉ giỏi giang trong tính toán kinh tế mà còn tích luỹ nhiều kinh nghiệm rất đáng kính nể trong kinh doanh trang trại.

Khi đang là một cô giáo dạy môn sinh học, ngày ngày lên lớp về nhà chị Thúy đã ham mê nghề chăn nuôi. Chị nhớ lại do chăn nuôi trong làng đã có thời điểm nhiều lợn quá, khối lượng chất thải quá lớn, làm cho môi trường ô nhiễm, gia đình bị các hộ quanh nhà phản đối. Đã đến mức chịu không nổi, có ai đó manh động đã ném bọc thuốc sâu vào chuồng lợn đe doạ chị phải dừng tay. Đây cũng là bức xúc và thời cơ manh nha để chị nghĩ đến một hướng làm ăn mới lớn hơn, đó là phát triển chăn nuôi trang trại ra khỏi khu dân cư. Được chính quyền xã Vân Từ ủng hộ và tạo điều kiện, chị được thầu khoán khu ruộng trũng và mương máng rộng hơn 3,4 ha với thời gian 30 năm. Điều mơ ước bấy lâu của chị đã thành hiện thực, một khu đồng ruộng mênh mông xa khu dân cư, đủ điều kiện cho chị thể hiện ý tưởng đã ấp ủ lâu nay: Xây dựng trang trại chăn nuôi với quy mô lớn.

Chồng chị, anh Toàn là một người tâm đầu ý hợp đã thôi nghề lái xe tải về hợp sức cùng chị theo đuổi nghề chăn nuôi trang trại. Những phác thảo và dự định của anh chị để xây dựng một trang trại thật bài bản, đã mau chóng tạo sự đồng thuận. Chị dành nhiều thời gian đi đến những trang trại có tiếng học tập thêm kinh nghiệm để chắt lọc, vận dụng nên khắc phục được những hạn chế ở các trang trại khác mắc phải. Điều đáng mừng là các con của anh chị cũng ủng hộ và sẵn sàng trở thành những cộng sự đắc lực, cùng chia sẻ trách nhiệm công việc và gắn bó với trang trại. Mỗi người con của anh chị Thuý Toàn đều đảm nhận phụ trách một công việc phù hợp với khả năng nên trang trại Thuý Toàn phát triển nhanh.

Ai có dịp đến trang trại Thuý Toàn cũng phải trầm trồ khen ngợi bởi quy hoạch khá bài bản và khoa học. Trang trại nằm sát một mương lớn lại ngay ven đường và được chia thành 3 khu, khu A đang nuôi 200 lợn nái ngoại, khu B nuôi 400 nái ngoại và khu C đang sắp hoàn thành để nuôi thêm 500 nái ngoại. Giữa trang trại là một ao lớn vừa thả cá, vừa điều hoà không khí cho cả trang trại lớn. Ở phía trong là các ao chia ngăn để nuôi ba ba, cũng có chức năng làm mát cho trang trại. Trong từng khu được bố trí các dãy chuồng riêng biệt, nào là chuồng đẻ, chuồng nuôi lợn giống, chuồng nuôi lợn thịt khá quy mô và hợp lý. Khác với những trang trại vốn có, chị Thuý rất kỹ trong việc chọn con giống ban đầu, với dự định đây phải là một trại giống chuẩn để cung cấp con giống tốt cho sản xuất và tiến tới sẽ sản xuất thịt lợn sạch xuất khẩu cho Pháp.

Hiện nay tất cả các con giống ở đây đều được nhập từ trại giống Đồng Nai có nguồn gốc từ Pháp với những giống có chất lượng tốt nhất. Chị Thuý cho biết: Sau nhiều lần nuôi thử các giống lợn từ trại CP Thái Lan, trại BIC (Anh) từ Ninh Bình, khi nuôi các giống lợn Pháp nhập từ trại Đồng Nai ra cho ưu điểm nổi trội, giống chuẩn, chất lượng tốt và nuôi rất hiệu quả. Trang trại đã mạnh dạn không chỉ nhập giống từ trại Đồng Nai mà còn đầu tư nhập 100 con lợn giống ông bà 2 giống Betơlanh và Mester để về sản xuất giống tốt thuộc hàng giống cao cấp, cung cấp cho các trại chăn nuôi vệ tinh. Mỗi con giống ông bà phải mua với số tiền khá lớn 400-500 triệu đồng, là tài sản quý của trang trại tạo thêm uy tín với chất lượng giống cao mà chỉ trang trại Thuý Toàn mới có.

Để tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, đáp ứng quy trình chăn nuôi công nghệ cao, chị Thuý không tiếc tiền của để mời các chuyên gia chăn nuôi từ các Viện nghiên cứu lớn về chuyển giao tiến bộ KHKT, hội thảo khoa học tại chỗ thông qua đó giúp cho đội ngũ công nhân trực tiếp tiếp thu kỹ thuật về chăm sóc, tiêm phòng, vệ sinh thú y, phòng dịch cho trang trại. Chị Hằng từ cán bộ y tế chăm sóc sức khoẻ người đã trở thành một cán bộ thú y thành thạo phụ trách toàn bộ khâu thú y đặt thuốc, làm vắcxin. Bên cạnh đó trang trại nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các đối tác như Công ty thức ăn cám Việt Pháp, Công ty Thú y xanh, vừa cung ứng sản phẩm thức ăn, thuốc thú y trọn gói, vừa chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình công nghệ cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thú y và sức khoẻ cho đàn lợn.

Với quy mô chăn nuôi trang trại hiện đại, khép kín, nơi đây có đủ các loại sản phẩm như lợn hậu bị, lợn giống, lợn thịt. Các trang trại lớn ở nhiều nơi đều đến đây đặt hàng, nhận giống từ trang trại Thuý Toàn bởi uy tín và thương hiệu. Mỗi tháng từ trang trại xuất đi khoảng 1.000 con lợn giống, 1.000 lợn con và hàng chục tấn lợn thương phẩm đủ tiêu chuẩn sản xuất thịt xuất khẩu. Ngoài sản phẩm chính là các giống lợn, trang trại còn thường xuyên nuôi từ 3.000-4.000 con ba ba, trong đó có 61 cặp ba ba gai sinh sản tới 1 vạn gà thịt. Chị Thuý cho biết mặc dù dịch cúm gia cầm không xảy ra do trang trại làm tốt công tác vệ sinh thú y nhưng trang trại đang giảm dần tỷ lệ gà còn khoảng 1.000 con, để dành đất xây chuồng, chuyển sang chăn nuôi lợn ngoại. Hiện nay khu C đang được xây dựng chuồng trại, đủ sức chứa cho 500 lợn nái ngoại và các dãy chuồng nuôi lợn thịt khép kín. Ngoài ra còn 3,4 mẫu ao thả cá để tận dụng thức ăn thừa từ chăn nuôi lợn cũng cho thu nhập đáng kể. Công tác vệ sinh chuồng trại được đảm bảo tốt, trang trại có khu xử lý phân thải và bán phân cho các hộ cấy lúa.

Với mức đầu tư lớn tới 10 tỷ đồng, việc chọn hướng làm ăn phù hợp, trang trại Thuý Toàn đang phát huy hiệu quả rất cao. Trang trại có 35 công nhân lao động thường xuyên phục vụ công tác chăn nuôi, chưa kể số lao động thời vụ hoặc công nhân xây dựng cơ bản đang làm việc tại trang trại. Công nhân chăn nuôi được trang trại nuôi ăn ngày 3 bữa có thu nhập từ 600-700 ngàn đồng 1 tháng. Chị Thuý chưa công bố số tiền lãi từ đầu tư trang trại nhưng ai cũng hiểu rằng đây là một trang trại lớn và làm ăn rất có hiệu quả. Với sự chỉ đạo bài bản việc xây dựng quy mô theo quy hoạch rất phù hợp cộng với sự đầu tư mua con giống lớn có chất lượng cao khẳng định trang trại Thuý Toàn là một trang trại điển hình rất cần phổ biến, nhân rộng cho những ai có ý định đầu tư vào lĩnh vực này.

Điều đáng quý là không chỉ lo làm giàu cho gia đình, chị Thuý còn giúp đỡ được rất nhiều trang trại cả từ việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, cung cấp con giống và phổ biến kinh nghiệm cho họ cùng làm ăn phát triển theo hướng trang trại. Đến nay chị đã giúp cho 5 trang trại lớn của tỉnh bạn Hà Nam và quê hương Phú Xuyên trở thành những trang trại vệ tinh liên kết phối hợp, tạo ra khả năng phát triển chăn nuôi lớn. Đây cũng là nơi các trang trại đến học tập trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, nơi cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y thuận lợi nhất, hỗ trợ các trang trại cùng phát triển. Ngoài ra có nhiều trường hợp các hộ muốn làm ăn xây dựng trang trại nhỏ đều được chị Thuý hướng dẫn tận tình, cấp thức ăn cho chịu, trả dần để có điều kiện phát triển và giảm những khó khăn ban đầu. Chính vì thế ngay tại xã Vân Từ cũng đang hình thành thêm vài ba trang trại, chuyển những khu đất trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại theo mô hình từ trang trại Thuý Toàn.

Từ một cô giáo dạy sinh học, trở thành một chủ trang trại thành đạt và giàu có, chị Chu Thị Thuý còn chăm lo sự nghiệp tương lai cho các con. Hiện nay 2 cháu gái đang theo học đại học tại Nhật Bản, cháu lớn đang học cao học, cháu út khi học xong lớp 12 sẽ theo đường của 2 chị để sang Nhật học tập tiếp. Niềm nở và nhanh nhẹn, chị Chu Thị Thuý là phụ nữ hoạt bát và giỏi giang, dám nghĩ, dám làm và rất mạnh dạn trong đầu tư, tin tưởng ở kết quả công việc. Một trang trại lớn, quy mô và hiện đại, tấm gương chủ trang trại Thuý Toàn đang góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển, hỗ trợ cho nhiều trang trại khác cùng vươn lên để làm giàu bằng sức lao động và tài năng nghị lực.


Nguồn:HTOL-bannhanong.vietnetnam.net (24/3/2006)


° Các tin khác
• Chương Mỹ-Hà Tây: chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp .
• Điệp khúc giá cây trồng: Cao - trồng, thấp - chặt!
• Mía đường đã có đất lành?
• Vẽ đường cho... cá da trơn lội ra biển lớn.
• Làng nghề tỷ phú chỉ xơ dừa.
• Không thể để ngành điều thua lỗ.
• Qúa nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè?!
• Công bố 500 thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006.
• Xuất khẩu nông sản :Thiếu chiến lược, bị ép giá...
• Gạo,cá An Giang đưa kim ngạch xuất khẩu đạt cao 6 tháng đầu năm.
• Để công nghiệp chế biến thủy sản An Giang phát triển bền vững.
• Chuyện ở trung tâm của ông Ba đất phèn.
• Tiếp tục làm rõ sai phạm của 100 cán bộ thuộc Dự án 327 Bàu Rã, tỉnh Tây Ninh.
• Chú trọng an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.
• Đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất ngành CNCB lương thực TP Cần Thơ.
• Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL .
• Sẽ nhập thêm 300.000 tấn đường.
• Kinh nghiệm vỗ béo ngựa, trâu, bò ở Việt Yên-Bắc Giang.
• Kinh nghiệm phòng, chống dịch cúm gia cầm của Thái Lan.
• Cần Thơ có đủ điều kiện phát triển nền nông nghiệp đô thị .
• Trong quý 2/06, hoàn thành sắp xếp lại doanh nghiệp mía đường.
• Nợ khó đòi, tàu thôi... ra khơi
• Phòng trừ ruồi đục thân và sâu đục quả đậu tương.
• Biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu chè sang Trung Quốc năm 2006.
• Giải pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Tuyên Quang.
• Khu du lịch hồ Tuyền Lâm: kiểu đầu tư ăn cả lúa non !
• Sóc Trăng: nông dân thu nhập cao từ các mô hình đa canh.
• Cần phải sáp nhập các tổng công ty lương thực.
• Cà Mau:Tôm Cà Mâu vẫn hấp dẫn ở thị trường Mỹ .
• Nông dân ĐBSCL trên xa lộ thông tin.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb