Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Xây dựng thương hiệu bưởi Kế Thành-Sóc Trăng.

Xuất hiện ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) chưa đầy 15 năm, song, từ năm 2000 đến nay, cây bưởi Năm Roi Kế Thành đã khẳng định “vị trí độc tôn” khi vượt qua nhiều “đối thủ nặng ký” như: bưởi Năm Roi Phú Hữu (Châu Thành – Hậu Giang), bưởi Năm Roi Bình Minh (Vĩnh Long)… do đạt nhiều giải thưởng cao ở các hội thi, các cuộc đấu xảo trái ngon - an toàn ở khu vực ĐBSCL.

Và việc thành lập Hợp tác xã bưởi (HTX) Năm Roi Kế Thành; xúc tiến đăng ký nhãn hiệu, “Bưởi Kế Thành” đang hứa hẹn sẽ là thương hiệu quen thuộc của người tiêu dùng trong thời gian không xa.

Những người tiên phong.

Ông Lê Văn Hầu, tự Mười Hầu, là một trong những người đầu tiên đưa cây bưởi Năm Roi về vùng ấp Kinh Giữa, xã Kế Thành, nhớ lại: “Khoảng năm 1993 -1994, từ chương trình xóa đói giảm nghèo, tôi vay được 1,4 triệu đồng cải tạo 10 công vườn tạp, trồng giống bưởi Năm Roi mua từ Bình Minh (Vĩnh Long). Ban đầu trồng được chỉ có 7 công, để có thêm thu nhập, tôi phải trồng cà, chuối xiêm... xen với vườn bưởi”. Chưa đầy 3 năm, 7 công trồng bưởi của ông Mười Hầu cho trái chiếng, thu nhập cả chục triệu đồng. “Thừa thắng xông lên”, ông mạnh dạn đầu tư mở rộng trồng bưởi hết diện tích còn lại. Từ những năm 1997 – 1998, nhờ cây bưởi Năm Roi, ông Mười Hầu chẳng những trở thành triệu phú vùng quê Kế Thành mà còn có điều kiện để nuôi cho các ăn học thành tài. Năm người con của ông đều đã và đang học đại học, có người đi du học ở nước ngoài, có người hiện là giảng viên của Trường Đại học Cần Thơ.

Cùng thời với ông Mười Hầu còn có anh Đặng Văn Nám (Sáu Nám). Đầu những năm 1990, chuyện trồng dưa thất bại, Sáu Nám phải bán cả chục công đất để trang trải nợ nần. Năm 1994, nhờ quen biết một người bạn ở Bình Minh - Vĩnh Long, anh mua giống bưởi Năm Roi về trồng. “Cũng khá vất vả để biết tính nết của cây bưởi khi đem về vùng đất Kế Thành, nên mãi 5-6 năm sau 290 gốc bưởi của tôi mới cho trái chiếng. Đợt đầu tiên thu nhập chỉ có trên dưới 10 triệu đồng, nhưng gia đình tôi vui lắm vì biết rằng cây bưởi sẽ bám trụ ở vùng đất này”, Sáu Nám nhớ lại. Từ khoảng 5 công đất “hương hỏa” ban đầu, đến giờ đây, trong tay anh Sáu Nám có trên 2ha trồng toàn bưởi Năm Roi và thu nhập hứa hẹn trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Từ diện tích ban đầu tổng cộng khoảng 1,3 ha và chưa đầy 500 gốc bưởi Năm Roi của ông Mười Hầu, Sáu Nám, đến nay chỉ riêng ấp Kinh Giữa, xã Kế Thành diện tích trồng giống bưởi ngon này đã lên trên 20 ha. Cây bưởi đã đem về thu nhập ổn định cho hàng chục nông dân ở vùng này.

Giờ đây, đến xã Kế Thành, hỏi những “đại gia” trồng bưởi Năm Roi, người ta nhắc ngay đến những cái tên: Mười Hầu, Sáu Nám, Huỳnh Văn Biên, Nguyễn Duy Phong, Lê Văn Tài... Bởi từ năm 2000 đến nay, những tên tuổi này đều “thắng lớn” trong các hội thi, các cuộc đấu xảo trái ngon - an toàn ở khu vực ĐBSCL. Chỉ tính “sơ”, đến nay bưởi Kế Thành đã có ít nhất 3 giải nhất, 4 giải nhì ở các cuộc thi, các kỳ hội chợ. Và các thương lái ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An... nhiều năm nay đã biết đến chất lượng của bưởi Năm Roi Kế Thành. Ông Út Tường, một thương lái đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “So với các loại bưởi năm roi ở vùng khác, bưởi Kế Thành vỏ mỏng, màu trái vàng - sáng đẹp hơn, đặc biệt là có vị ngọt rất đậm đà và vẫn giữ được “cái chất” của bưởi Năm Roi - không hạt lúc chín”. Với những ưu điểm này, bưởi Kế Thành rất được người tiêu dùng khó tính lựa chọn.

Xây dựng thương hiệu.

Làm gì để giữ được cái chất riêng, tiến tới phát triển diện tích cũng như hình thành một niềm tin trong lòng người tiêu dùng đối với bưởi Năm Roi Kế Thành? Tháng 7 năm 2005, được sự động viên của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng và chính quyền địa phương, 10 hộ dân có tổng diện tích trồng bưởi trên 16,2ha ở Kế Thành liên kết thành lập HTX, lấy tên là HTX bưởi Năm Roi Kế Thành. Ông Lê Văn Hầu, Phó Chủ nhiệm HTX nói: “Chúng tôi tập hợp nhau lại không chỉ để hỗ trợ nhau về mặt sản xuất, mà còn muốn làm sao ổn định được chất lượng đặc trưng của trái bưởi Kế Thành, tiến tới xây dựng thương hiệu”. Cuối năm 2005, một tin vui cho các thành viên HTX bưởi Năm Roi Kế Thành: Từ kinh phí chuyển dịch cơ cấu cây trồng năm 2005, Sở NN&PTNT Sóc Trăng đã trích 99,5 triệu đồng để xúc tiến thương mại và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho trái bưởi Năm Roi của xã Kế Thành. Ông Đào Duy Sự, Trưởng Phòng Chính sách NN&PTNT (Sở NN&PTNT Sóc Trăng), cho biết: “Ngoài hỗ trợ HTX trong việc thiết kế, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chúng tôi đã đưa những thông tin về sản phẩm của HTX lên website chính thức của ngành nông nghiệp Sóc Trăng: www.nongnghiepsoctrang.gov.vn, để tiếp tục quảng bá nhãn hiệu hàng hóa của sản phẩm đặc trưng này”.

Từ chỗ chỉ có thể thu hoạch trong mùa vụ chính (khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch), đến nay các thành viên trong HTX bưởi Năm Roi Kế Thành có thể cung ứng sản phẩm quanh năm. Giá bưởi Năm Roi thấp nhất cũng khoảng 68 ngàn đồng/chục (14 trái) và có thể lên đến 140 ngàn đồng/chục trong mùa “lạc hậu” (vụ nghịch - từ Tết Nguyên đán đến tháng 7 âm lịch). Anh Sáu Nám, Chủ nhiệm HTX, cho biết: “Trung bình một tháng, HTX có thể cung ứng cho thị trường khoảng 50 tấn bưởi Năm Roi. Nếu giá bưởi trái trên thị trường chỉ khoảng 4.000 đồng/kg (hiện tại là 7.500 đồng/kg), bình quân hàng năm, doanh thu của 16,24 ha trồng chuyên bưởi của HTX đạt trên 3,2 tỉ đồng”. Để giữ uy tín, HTX quy định về chất lượng trái bưởi rất nghiêm ngặt: không được trồng các giống bưởi hay cây có múi khác gần vườn vì sẽ không đảm bảo được đặc tính không hạt của bưởi Năm Roi; phải tuân thủ đúng kỹ thuật bón phân để đảm bảo chất lượng trái... “Ai không tuân thủ đúng các quy định này, khi bán sẽ không được mang tên của HTX” – anh Sáu Nám khẳng định.

Được biết, sau gần 1 năm thành lập, nhiều lần “từ chối” ký hợp đồng cung ứng bưởi Năm Roi với số lượng lớn cho siêu thị Metro Hưng Lợi, một số đối tác từ Đan Mạch, Hàn Quốc... đầu tháng 4 năm 2005, thành viên HTX bưởi Năm Roi Kế Thành tất bật với hợp đồng “giấy mực” đầu tiên: cung cấp 37.500 nhánh bưởi cho Trung tâm Giống nông nghiệp Sóc Trăng. Anh Sáu Nám cho biết thêm: “Các thành viên suy xét rất kỹ khả năng cung ứng theo yêu cầu của đối tác. Nếu không đáp ứng được chúng tôi sẽ không hứa suông, ký suông để rồi phá vỡ hợp đồng”. Đây cũng là một trong những quyết tâm của HTX khi đang từng bước xây dựng, khẳng định uy tín, thương hiệu bưởi Kế Thành trên thị trường.

bannhanong.vietnetnam.net (19/4/2006)
(Nguồn:CTOl)


° Các tin khác
• Tích tụ tinh dầu trầm dó bầu bằng phương pháp sinh học.
• Lo cho giá đường!
• ĐBSCL :giá lúa tiếp tục giảm.
• Hạn hán nặng ở Cao Bằng !
• Thêm một mùa bông vải khó khăn!
• Vĩnh Long:Do đâu cây màu không ra hoa kết trái?
• Rạng danh xứ sở Tằm Tang !
• Rau quả G.A.P. đồng bằng Nam bộ.
• Lâm Đồng: Điều chỉnh cung - cầu thị trường chè.
• Dùng nấm để "thuần hoá" muỗi truyền bệnh sốt rét.
• Liên kết sản xuất để có cánh đồng rau 100 triệu đồng/ha.
• Khắc phục sụt giảm năng suất lúa hè-thu ở ĐBSCL.
• Giá cà phê giảm mạnh .
• Có nguy cơ bị thừa đến 1,22 triệu tấn mía!
• Ca cao Việt Nam: Xây dựng hình ảnh tốt về chất lượng ngay từ đầu.
• FAO: sản lượng gạo thế giới đạt 634 triệu tấn trong năm 2006.
• 1.600 tỉ đồng phát triển cây ăn trái đặc sản vùng ĐBSCL.
• Nông dân huyện Chợ Mới-An Giang đạt giá trị thu nhập 70 triệu đồng/ha/năm.
• Bèo cái chữa bệnh và trừ muỗi.
• Qui hoạch vùng chuyên canh cây ăn quả.
• Bình Định: rau má - cây làm giàu trên đất Nhơn Phú.
• Ngô rau - hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả ở Song Phượng,Hà Tây.
• Xoài tứ quí Thanh Sơn,Bến Tre được thị trường châu Âu ưa chuộng .
• Úc tài trợ An Giang dự án diệt chuột trị giá 100.000 USD
• Thêm sức cây chè Thanh Ba -Phú Thọ.
• Đu đủ - tác dụng đủ đường.
• Nông dân Nghệ An bị cú lừa cà chua nhót!
• Gia Lai: trợ cước vận chuyển, giá mua hàng nông sản.
• Nhiều điều bất thường trong dự án trồng cây hông (paulownia)ở Thái Nguyên .
• Sản lượng giảm mạnh, đường lên "cơn sốt"?

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb