Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Thêm sức cây chè Thanh Ba -Phú Thọ.

Để khuyến khích công nông nghiệp phát triển, năm 2001 UBND tỉnh đã phê duyệt dự án phát triển vùng chè Thanh Ba. Theo đó tỉnh cũng chỉ đạo phát triển vùng chè gồm 17 xã trong huyện. Mục tiêu trồng mới mở rộng và thâm canh cây chè, phấn đấu đạt năng suất bình quân 6,5 tấn/ha.

Cây chè đã có mặt trên vùng đất Thanh Ba hàng trăm năm nay, kể từ khi người Pháp khai thác vùng đất Phú Thọ từ đầu thế kỷ 20. Và cũng từ ngày ấy vùng đất Thanh Ba trở thành nơi chuyên canh chè tập trung dưới sự quản lý của chủ đồn điền người Pháp. Do nghiên cứu về thổ nhưỡng nên các nhà khoa học nông nghiệp của Pháp và Việt Nam đều khẳng định đất đồi ở các xã thuộc huyện Thanh Ba đều phát triển được cây chè… Vì vậy sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, năm 1956 trên đất Thanh Ba đã xây dựng Nhà máy chè do Liên Xô giúp đỡ. Trải qua 50 năm, cây chè Thanh Ba gặp nhiều phen lận đận bởi tác động của cơ chế do khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm, do rớt giá hoặc do thiếu vốn để trồng mới và thâm canh.

Suốt bốn thập niên của thời bao cấp, đất trồng chè chủ yếu ở các xã đều tập trung vào nông trường quản lý. HTX nông nghiệp cũng quản lý một phần diện tích chè nhưng manh mún, nhỏ lẻ.

Hướng đi đã mở.

Trong những năm đầu đổi mới Nhà máy chè gặp rất nhiều khó khăn về vốn để đầu tư thâm canh cho vùng chè tập trung nên sản lượng chè búp tươi đạt thấp không đủ nguyên liệu chế biến. Trong khi đó nhiều hộ nông dân được giao đất lâu dài (có diện tích chè kinh doanh) lại không mặn mà với cây chè. Nhiều gia đình đã chặt bỏ cây chè vì giá thị trường lúc đó bán khoảng 8-10 kg chè búp tươi mới mua được 1 kg gạo. Thời gian đó Liên Xô (cũ) và các nước Đông Âu thay đổi thể chế chính trị làm cho thị trường tiêu thụ sản phẩm chè khô bị dừng lại. Đến những năm 1998-1999 Tổng Công ty chè Việt Nam chuyển hướng tìm được một số thị trường mới thì cây chè Thanh Ba lại có hy vọng. Một số gia đình đã chú ý đầu tư cho cây chè. Nhà máy chè Phú Bền do người nước ngoài đầu tư, quản lý với công suất chế biến lớn có khả năng tiêu thụ chè búp tươi cho cả vùng.

Điều đáng chú ý là Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 15 đã khẳng định cây chè là cây mũi nhọn của tỉnh và UBND tỉnh đã có quan điểm nhất quán về đầu tư, hỗ trợ cho cây chè vùng Thanh Ba. Cùng với đó UBND tỉnh cho phép thành lập hàng chục doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất, chế biến chè. Như vậy cái khó khăn lớn nhất của người nông dân về “đầu ra” cho cây chè đã được tháo gỡ và cây chè truyền thống gắn bó với nông dân Thanh Ba lại hồi sinh, phát triển. Mỗi vụ thu hoạch chè búp tươi, người nông dân không còn băn khoăn bị ép cấp, ép giá như đã từng xảy ra tình trạng độc quyền trong thu mua chè búp tươi. Nhiều doanh nghiệp chế biến ra đời và đi vào sản xuất sẽ điều chỉnh giá thu mua hợp lý đã thu hút được nhiều nông dân tìm đến bán nguyên liệu cho mình. Đó mới chính là sự liên kết đích thực giữa nhà doanh nghiệp, Nhà nước và nông dân.

Để khuyến khích công nông nghiệp phát triển, năm 2001 UBND tỉnh đã phê duyệt dự án phát triển vùng chè Thanh Ba. Theo đó tỉnh cũng chỉ đạo phát triển vùng chè gồm 17 xã trong huyện. Mục tiêu trồng mới mở rộng và thâm canh cây chè, phấn đấu đạt năng suất bình quân 6,5 tấn/ha.

Trong đó đầu tư thâm canh 700ha, cải tạo 500ha và trồng mới 936ha. Vốn đầu tư cho toàn bộ dự án 38 tỷ 52 triệu đồng. Thời gian cho vay từ 2001 đến 2008. Thời gian trả nợ từ 2005 đến 2017. Kết thúc kế hoạch 5 năm (2001-2005) Thanh Ba đã trồng mới được 551 ha, thâm canh 1.438ha, cải tạo 92ha ( tính số tròn). Dự án này có 4.899 hộ nông dân tham gia. Tổng số vốn đã vay trong 5 năm là trên 7 tỷ đồng. Đến nay nông dân đã trả được 1 tỷ 618 triệu đồng vốn vay. Ngoài ra huyện đang đầu tư đắp một số đập giữ nước để tưới cho chè, làm mới các con đường lên đồi chè tạo điều kiện chuyên chở vật tư và nguyên liệu chè búp tươi về nơi chế biến.

Vẫn còn những khó khăn ở phía trước.

Phải nói rằng những năm qua tỉnh đã quan tâm cụ thể đến việc phát triển cây chè vùng Thanh Ba. Nhưng không hiểu vì sao tiền hỗ trợ lãi suất tiền vay để trồng mới và thâm canh cây chè không thực hiện được đầy đủ. Ví dụ năm 2001 số tiền vay chỉ được hỗ trợ lãi suất 1 tỷ 970 triệu đồng. Cây chè là cây công nghiệp lâu năm, sau 3 năm trồng cây chè mới cho thu hoạch và 5 năm sau chè mới ra búp đầu và có thể thu hoạch trở thành sản phẩm hàng hóa. Việc cho vay cũng phải tính sát hợp với thực tế thì mới tạo điều kiện nông dân phát triển sản xuất. Đối với cây chè trồng mới nên cho vay vốn dài hạn ưu đãi. Năm đầu tiên nông dân Thanh Ba vay lãi suất thấp 0,085% một tháng, song những năm sau lãi suất tăng lên 1,25%/tháng. Với cơ chế cho vay như vậy nông dân lo lắng phải trả lãi mà chè chưa được thu hoạch nên không muốn vay vốn ngân hàng để thâm canh cây chè. Từ năm 2003 đến nay vốn hỗ trợ chủ vườn ươm 70 đồng/bầu chè vẫn không được thực hiện!

Sau chiến tranh I Rắc năm 2003, Nhà nước mở rộng ngoại giao và xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ chè Việt Nam đã tăng lên rõ rệt. Đến nay nhiều hộ nông dân muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng mới và thâm canh cây chè thì do dự bởi tác động lãi suất cao.

Để mở rộng diện tích chè trồng mới, huyện Thanh Ba đã mạnh dạn qui hoạch diện tích đồi trồng các loại cây kém hiệu quả chuyển sang trồng chè hàng hóa. Các xã Đông Thành, Vân Lĩnh, Đồng Xuân, Khải Xuân liên kết với Công ty chè Phú Bền để có vốn kiến thiết cơ bản trồng mới 118ha chè (xã Đông Lĩnh gần 19ha, Đồng Xuân 46ha, Khải Xuân 30 và Đông Thành 23ha) góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nông dân. Huyện cho phép các hộ có điều kiện được mượn đất lâu dài của xã để làm trang trại khai thác tiềm năng đất đai, lao động. Những nơi này có những quả đồi trồng trọt kém hiệu quả ở xa khu dân cư khi vào tay các chủ trang trại đều thấy hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội.

Song nhìn nhận toàn diện về cây chè Thanh Ba thì mới thấy những điều nảy sinh chưa được khắc phục. Trong những năm gần đây khi giá mua chè búp tươi lên cao thì hầu hết nông dân có chè kinh doanh thu hái triệt để không đúng kỹ thuật làm cây chè nhanh tàng kiệt; đồng thời thu hái kiểu ồ ạt, phẩm cấp chè búp tươi loại A không đạt ảnh hưởng tới chất lượng chè khô xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Hiện nay 5 doanh nghiệp chế biến chính như Phú Bền công suất 4.700 tấn/năm, Hưng Hà 2.500 tấn/năm, Đại Đồng 2.500 tấn, Hoài Trung 1.800 tấn và một số xưởng chế biến nhỏ mỗi năm cần nguyên liệu hơn 50 nghìn tấn, đến nay nguyên liệu trong vùng chỉ đáp ứng 20-25%. Điều này sẽ có lợi cho nông dân khi giải quyết “đầu ra” cho cây chè, song lại bất lợi vì hiện tượng tranh mua, không kiểm soát phẩm cấp chè nguyên liệu.

Đất nước đang tiến sâu vào hội nhập kinh tế, đặc biệt về thương mại, vì vậy rất cần việc tuyên truyền, giáo dục đồng bộ đối với nông dân để họ nâng cao nhận thức trong sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu ở cây chè, chăm lo đến việc nhân giống chè mới có năng suất và chất lượng cao để tham gia thị trường hàng hóa xuất khẩu mà không bị trở ngại nào khi thông quan.

bannhanong.vietnetnam.net (7/4/2006)

(Nguồn:PTHOl)


° Các tin khác
• Đu đủ - tác dụng đủ đường.
• Nông dân Nghệ An bị cú lừa cà chua nhót!
• Gia Lai: trợ cước vận chuyển, giá mua hàng nông sản.
• Nhiều điều bất thường trong dự án trồng cây hông (paulownia)ở Thái Nguyên .
• Sản lượng giảm mạnh, đường lên "cơn sốt"?
• Nguy cơ thiếu nước ngày càng trầm trọng.
• Việt Nam: "Cấy" thành công gen độc tố Bt kháng bệnh vào cây lúa.
• Các tỉnh phía Nam đạt 7,3 triệu tấn lúa vụ hè thu.
• Kho nông sản khổng lồ Tây Nguyên.
• Cần chấm dứt tranh chấp nguyên liệu mía.
• Hà Giang: Sản xuất chè để xoá đói giảm nghèo.
• Bào chế thành công nhiều loại thuốc quý từ nấm linh chi.
• Giảm độc tố trong rau sạch.
• Thành lập 6 mạng lưới lâm nghiệp trong cả nước
• Làm mới vườn cà phê để chống nắng hạn.
• “Xử trảm”... rừng tràm!
• Quý I :Xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo.
• Cây mía lấn cây bắp.
• Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao.
• Vì sao ca cao vẫn chờ thời?
• Campuchia đạt sản lượng gạo cao kỷ lục.
• Trồng sen và bồn bồn lợi nhuận cao.
• Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ hen suyễn.
• Nấm rơm Vĩnh Long trúng mùa, được giá.
• Trồng mộc nhĩ bằng mùn cưa
• Gần 23.350 tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi ĐBSCL.
• Sẽ bỏ giấy phép và hạn ngạch nhập khẩu đường.
• Năm 2006 Việt Nam sẽ mở rộng diện tích trồng mía.
• Giá xuất khẩu hạt tiêu sẽ tăng mạnh.
• Kiên Giang: Cù lao Tắc Cậu trồng nấm bào ngư trên mùn dừa.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb