Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Kho nông sản khổng lồ Tây Nguyên.

Các nghiên cứu cho thấy từng loại đất này đều phù hợp với những loại cây trồng đặc sản, mà thị trường trong, ngoài nước rất có nhu cầu. Chính nhờ vậy mà ở Tây Nguyên lâu nay đã hình thành nên những vùng nông sản tập trung lớn nhất nước.

Diện tích 6.612.000 ha của Tây Nguyên có 7 nhóm đất chính. Đất đỏ vàng có tới 3.743.000 ha chiếm tỷ lệ 66,7%, trong đó 1.358.000 ha là đất đỏ bazan rất thích hợp cho các loại cây công nghiệp dài ngày và ngắn ngày.Còn lại là nguồn đất mùn trên núi rộng 667.000 ha chiếm tỷ lệ 11,9 %, đất xám bạch màu chiếm 9,9 %, đất phù sa 2,7%, đất đen 2,5 %, đất dốc tụ và thung lũng 1,5%...

Tập đoàn cây công nghiệp dài ngày trải rộng.

Theo Tổng cục Thống kê, đến cuối 2005, Tây Nguyên có 437.758 ha cà phê, chiếm 86,9% diện tích cả nước. Thương hiệu cà phê Ban Mê Thuột đã được bảo hộ trên toàn thế giới như một niềm tự hào.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo và đưa vào sản xuất các giống cà phê vối 1/20, 2/3, TH 4/14, Tr2/3... có năng suất 4-6 T nhân/ha, hạt lớn. Tổng diện tích cao su ở 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông đến nay đã có 120.000 ha với đa dạng thành phần kinh tế, trong đó tư nhân hiện sở hữu 50.000 ha, quân đội 20.000 ha. Năng suất nhiều nông trường đã dạt 1,6-1,7 T cao su khô/ha, không thua kém miền Đông Nam Bộ.

Tín hiệu đáng ghi nhận là cuối 2005 là cây cao su đã có mặt cả ở các vùng tương đối ít mưa của cao nguyên Lâm Đồng thuộc các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai giáp Đồng Nai hoặc Đam Rông giáp Đắk Lắk. Một dự án nhận 6.000 ha để trồng cao su lấy gỗ cũng đang được Công ty cao su Đồng Nai xúc tiến triển khai ở huyện Bảo Lâm. Các giống cao su có năng suất thích hợp với các đai độ cao 600-700 m đã được đưa vào sản xuất ở Tây Nguyên.

Nhờ vào việc trồng cao su và xây dựng các khu kinh tế - xã hội nên 2 công ty cao su Chư Sê và Chư Prông thuộc Tổng công ty cao su Việt Nam và Tổng công ty 15, tức Binh đoàn 15 thuộc Quân khu 5 đã trở thành các đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.Cây điều ở khắp 5 tỉnh đến cuối 2004 đã gieo trồng được 45.140 ha. Năm 2005 Binh đoàn 16 đã trồng thêm 13.000 ha điều ghép cao sản ở các vùng giáp biên giới Campuchia thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắc Nông để giao người dân định cư chăm sóc, hưởng lợi. Các dòng điều được tuyển chọn như ES 20, ES 01, ES 04, KP-102, BJW 104 có năng suất 3-3,5 T/ha.

Tỉnh Đắk Lắk là nơi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn làm nơi sẽ phát triển 10.000 ha ca cao tập trung. Đặc điểm của loại cây này là có bộ rễ cây rừng nhưng lại chịu bóng, có thể trồng xen trong các vườn cà phê, cây nguyên liệu giấy, 1 ha vẫn cho được từ 2-3 T hạt.

Giá hạt ca cao xuất khẩu trên thế giới chưa bao giờ xuống dưới mức 1.500 USD/T.Không thể không kể đến một loại cây lâu năm có giá trị là cây chè, với 22.000ha ở Lâm Đồng và 3.000 ha ở Gia Lai. Cây chè Lâm Đồng đã được thay giống mới, nhiều loại chè xanh, ô-long được khách hàng Nhật Bản, Đài Loan bao tiêu xuất khẩu. Vùng chè tập trung ở Tây Nguyên về quy mô chỉ đứng sau vùng chè miền núi phía Bắc.

Phải thâm canh theo hướng bền vững.

Nhiều loại cây nông sản ngắn ngày ở Tây Nguyên cũng tập trung dẫn đầu cả nước. Vùng bắp lai 5 tỉnh hiện có 210.000 ha, riêng tỉnh Đắk Lắk qua 2006 đã tăng lên 120.000 ha. Hạt ngô hàng hóa đang mời gọi các nhà đầu tư lập các dự án chế biến ở các KCN thuộc Đắc Nông, Đắk Lắk. Cây bông vải qua nhiều gian lao cũng đã trụ vững, hình thành nên vùng tập trung 20.000 ha (lớn nhất nước) ở Đắk Lắk và Gia Lai.

Viện nghiên cứu bông và cây có sợi của Bộ Công nghiệp đã nghiên cứu lai tạo và đưa vào sản xuất các giống phù hợp cho Tây Nguyên như VN 15, VN01-2, VN 02-2, VN 01-4, GL 03 có chất lượng xơ đạt yêu cầu của công nghiệp dệt.Cây dâu tằm qua những thăng trầm của thị trường đã định hình với 7.000 ha ở Lâm Đồng và 500 ha ở Đắc Nông. Các giống dâu mới như S7-CB, VA-201 đã được đưa vào sản xuất. Các liên doanh về ươm tơ, dệt lụa với Singapore, Hàn Quốc từng có mặt hơn 10 năm qua ở Bảo Lộc, Liên doanh về trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ với Trung Quốc đã được triển khai tại Đắc Nông ngay khi tỉnh mới này thành lập (2004).

Tây Nguyên còn có 22.134 ha cây ăn quả, tập trung nhiều nhất ở Lâm Đồng 9.120 ha, Đắk Lắk 5.828 ha với các loại đặc sản, mang hương vị độc đáo như sầu riêng trái mùa, mơ, dâu tây, chanh dây. Nhiều nhà máy chế biến nhỏ đã được thành lập ở các thành phố Đà Lạt, Ban Mê Thuột.

Tây Nguyên đất rộng, người thưa, tài nguyên đất đai, cây trồng phong phú, nhưng dư hưởng của cái thời kinh tế tự túc: cây trồng, vật nuôi nào cũng có, mỗi thứ một ít vẫn là một cản trở trên đường sản xuất nông sản hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Với chương trình phát triển giao thông và điện khí hóa nông thôn, đến nay gần như tất cả mọi buôn làng, xã thôn gần như đều đã có đường ô tô đến tận nơi.

Chương trình năng lượng sạch và các dự án đầu tư khai thác thủy điện đang được thực hiện ở nhiều nơi. Nỗi lo về lương thực như vậy không còn nữa, vấn đề hôm nay là phải có một quy hoạch tổng thể từng tỉnh huyện và từng tiểu vùng để làm ra sản phẩm hàng hóa đem lại thu nhập cao.

Qua nhiều năm nghiên cứu, rút ra những kết luận, năm 2005 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có các văn bản đưa các loại cây công nghiệp như cao su, điều, ca cao vào chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng. Các tỉnh cũng đã xin cân đối lại diện tích 3 loại rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất; xem xét cho phép trồng các loại cây mang hiệu quả kinh tế cao như cao su, điều vào một phần diện tích rừng phòng hộ.

Quy trình kỹ thuật trồng các vườn cây cà phê, chè... lâu nay đều bắt buộc phải có các đai rừng chắn gió, chống xói mòn cho đất.áp dụng đúng các kỹ thuật này, thiết nghĩ các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày Tây Nguyên sẽ phát triển hài hòa, cùng diện tích rừng giữ cho Tây Nguyên phát triển bền vững.

bannhanong.vietnetnam.net (04/04/2006)
(Nguồn:VNeconomy)


° Các tin khác
• Cần chấm dứt tranh chấp nguyên liệu mía.
• Hà Giang: Sản xuất chè để xoá đói giảm nghèo.
• Bào chế thành công nhiều loại thuốc quý từ nấm linh chi.
• Giảm độc tố trong rau sạch.
• Thành lập 6 mạng lưới lâm nghiệp trong cả nước
• Làm mới vườn cà phê để chống nắng hạn.
• “Xử trảm”... rừng tràm!
• Quý I :Xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo.
• Cây mía lấn cây bắp.
• Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao.
• Vì sao ca cao vẫn chờ thời?
• Campuchia đạt sản lượng gạo cao kỷ lục.
• Trồng sen và bồn bồn lợi nhuận cao.
• Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ hen suyễn.
• Nấm rơm Vĩnh Long trúng mùa, được giá.
• Trồng mộc nhĩ bằng mùn cưa
• Gần 23.350 tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi ĐBSCL.
• Sẽ bỏ giấy phép và hạn ngạch nhập khẩu đường.
• Năm 2006 Việt Nam sẽ mở rộng diện tích trồng mía.
• Giá xuất khẩu hạt tiêu sẽ tăng mạnh.
• Kiên Giang: Cù lao Tắc Cậu trồng nấm bào ngư trên mùn dừa.
• Vĩnh Long: Đầu tư 10,5 tỷ đồng nâng cấp các công trình thuỷ nông.
• Lâm trường Buôn Wing giúp đồng bào làm kinh tế, bảo vệ rừng.
• Lá sen chữa được nhiều bệnh.
• Lúa đông xuân ở ĐBSCL:Lại “được mùa, mất giá”!
• Cà phê liên tục rớt giá !
• Cây thanh hao hoa vàng cho giá trị thu nhập cao ở đồng đất Ứng Hòa.
• Triển vọng cây lạc tiên (chanh dây) ở ĐBSCL.
• Triển vọng mới cho bắp Nù Đồng Tháp.
• Cần Thơ-Hậu Giang :Vụ xuân-hè đối mặt với nhiều thử thách.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb