Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Cần chấm dứt tranh chấp nguyên liệu mía.

"Sản xuất mía đường đã được xác định Nhà nước không cần thiết phải nắm giữ cổ phần chi phối. Do vậy để phát triển, ngành mía đường phải sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn, chấp nhận cạnh tranh bằng giá thành sản phẩm", ông Võ Thành Đàng, Phó chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết.

*Kết quả sản xuất niên vụ 2005-2006 cho thấy nhiều nhà máy chế biến phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vì công suất, sản lượng thấp. Đâu là những vấn đề phải tập trung tháo gỡ, thưa ông?

Theo lộ trình hội nhập AFTA, thuế nhập khẩu đường năm 2006 vẫn còn ưu tiên giữ ở mức 40%. Nhưng từ 2007, mức thuế sẽ giảm dần mỗi năm 10% để đến 2010 sẽ chỉ còn từ 0-5%! Ngày nước ta gia nhập WTO cũng đang đến gần hơn. Sản xuất mía đường đã được xác định Nhà nước không cần thiết phải nắm giữ cổ phần chi phối. Do vậy để phát triển, ngành mía đường phải sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn, chấp nhận cạnh tranh bằng giá thành sản phẩm!

Từ quý 2/2005, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 28/2005/QĐ- TTg về xử lý và sắp xếp lại các doanh nghiệp sản xuất chế biến mía đường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các bộ ngành có liên quan cũng đã có các văn bản xác định, hướng dẫn để việc chuyển đổi hình thức sở hữu của các doanh nghiệp này phải hoàn tất trước 30/6/2006.

Niên vụ qua, từ chỗ có 41 nhà máy, cả nước đã giảm xuống còn 37 nhà máy ép mía còn hoạt động. Chúng tôi cho rằng sắp tới, sau chuyển đổi sở hữu, các Công ty mía đường phải có vùng nguyên liệu với bộ giống mía mới, tổ chức thâm canh để đạt năng suất cao, tăng mức thu nhập cho người trồng mía, gắn kết quyền lợi của họ với nhà máy đường.

*Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mà ông được Hiệp hội Mía đường phân công theo dõi đã có sự tranh chấp về nguyên liệu mía khá quyết liệt. Ông có thể đánh giá triển vọng của vùng mía đường này. Và làm sao để có thể chấm dứt cạnh tranh không lành mạnh để hút nguồn nguyên liệu mía?

Công ty đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có đến 9 nhà máy (4 nhà máy đường) và 1 trung tâm giống mía. Đi vào sản xuất theo cơ chế thị trường, Công ty tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu, đa dạng chế biến các sản phẩm sau mía đường (như cồn, rượu bia, sữa, nước khoáng mạch nha, bánh kẹo...) để phát huy lợi thế, bù lỗ cho sản phẩm mía đường khi cần.

Từ 1/1/2006 công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Trước đó, công ty đã giao quyền tự chủ cho các nhà máy đường, chỉ quản lý khâu kinh doanh sản phẩm đường.

Miền Trung và Tây Nguyên là khu vực có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa khá mạnh, nên có thể dẫn tới giảm sút diện tích trồng mía nên yêu cầu thâm canh tăng năng suất càng lớn.

Vùng Đông Trường Sơn vẫn còn nhiều diện tích phù hợp để xây dựng vùng nguyên liệu mía. Được biết mới đây UBND tỉnh Bình Định đã cho phép bán thêm phần vốn mà Nhà nước còn nắm giữ khá nhiều ở Công ty đường. Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi cũng được Bộ chủ quản cho áp dụng cách làm này. Càng ít được Nhà nước “bảo hộ” về vốn, các nhà máy sẽ tự tổ chức kinh doanh tốt hơn. Các tổ chức, cá nhân ở quanh vùng có thể mua cổ phiếu của cả 2 nhà máy. Ban giám đốc nào cạnh tranh không lành mạnh, nâng giá cao để hút nguyên liệu dẫn tới thua lỗ sẽ bị chính các cổ đông điều chỉnh.

*Nhà máy đường Kon Tum trước đây do địa phương quản lý, hoạt động trong 3 năm (1997-2000) lỗ hết 60 tỷ đồng. Công ty đường Quảng Ngãi nhận về, phải nhận nợ tổng cộng 180 tỷ đồng. Bằng nhiều nỗ lực khôi phục sản xuất, đến nay số nợ giảm còn khoảng 100 tỷ đồng. Để tháo gỡ khó khăn, tháng 5/2005, công ty làm văn bản trình Bộ xin tách Nhà máy đường này ra để bán, khoán hoặc cho thuê. Chuyển đổi sở hữu nên theo hình thức nào?

Theo ý kiến của tập thể 450 công nhân và 8.000 hộ gia đình trồng mía thuộc 6 huyện ở tỉnh Kon Tum, nếu hình thức chuyển đổi không phù hợp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, đời sống. Vì vậy, HĐND các huyện và Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum đã có văn bản kiến nghị chỉ nên bán Nhà máy đường theo hình thức cổ phần cho công nhân nhà máy và hộ nông dân trồng mía. Ngày 30 và 31/3/2006, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Hội nông dân Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ủng hộ các kiến nghị từ cơ sở.

Thực tiễn trên cho thấy trồng mía và chế biến đường vẫn là ngành nghề tạo công ăn việc làm, rất cần thiết đối với bà con nông thôn. Công ty CP đường Quảng Ngãi mong các cơ quan chức năng sớm xác định giá trị đúng của nhà máy hiện nay để công ty ứng vốn tạo điều kiện cho bà con mua cổ phần theo hình thức trả chậm. Công việc này cũng phải hoàn tất trước 30/6-2006. Miền Trung - Tây Nguyên cần các giống chịu hạn và rải vụ. Vấn đề tiếp theo vẫn là làm tăng hiệu quả mía - đường!

*Ngày 20/1/2006, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 17/2006/QĐ-TTg phê duyệt chương trình giống cây trồng vật nuôi giai đoạn 2006-2010. Theo đó, cây mía được khuyến khích phát triển giống mới. Thực tiễn đang đặt ra những yêu cầu gì? Hiệp hội mía đường sẽ có những tác động gì, thưa ông?

Hiệp hội Mía đường phối hợp các hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu và chế biến đường, đặc biệt trong các lãnh vực cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng và thực hiện quy chế thống nhất về đầu tư phát triển, phương thức và giá cả thu mua nguyên liệu. Cần thiết có giải pháp liên doanh liên kết để huy động vốn và khoa học công nghệ cho đầu tư phát triển thâm canh mía. Có lợi nhuận cao, nông dân mới giữ diện tích mía. Cây mía không chỉ làm ra đường mà còn có nhiều sản phẩm đi kèm như thức ăn chăn nuôi từ lá, bã mía, cồn chế biến từ rỉ đường, phân bón từ bã bùn...

Thâm canh mía để đa dạng hóa sản phẩm trước và sau đường. Cùng có cổ phần trong nhà máy, thu nhập giữa người trồng mía và cán bộ công nhân Nhà máy đường sẽ hợp lý hơn, có thể chấm dứt được nạn cạnh tranh nguyên liệu không lành mạnh.

bannhanong.vietnetnam.net (04/04/2006)
(Nguồn:VNeconomy)


° Các tin khác
• Hà Giang: Sản xuất chè để xoá đói giảm nghèo.
• Bào chế thành công nhiều loại thuốc quý từ nấm linh chi.
• Giảm độc tố trong rau sạch.
• Thành lập 6 mạng lưới lâm nghiệp trong cả nước
• Làm mới vườn cà phê để chống nắng hạn.
• “Xử trảm”... rừng tràm!
• Quý I :Xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo.
• Cây mía lấn cây bắp.
• Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao.
• Vì sao ca cao vẫn chờ thời?
• Campuchia đạt sản lượng gạo cao kỷ lục.
• Trồng sen và bồn bồn lợi nhuận cao.
• Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ hen suyễn.
• Nấm rơm Vĩnh Long trúng mùa, được giá.
• Trồng mộc nhĩ bằng mùn cưa
• Gần 23.350 tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi ĐBSCL.
• Sẽ bỏ giấy phép và hạn ngạch nhập khẩu đường.
• Năm 2006 Việt Nam sẽ mở rộng diện tích trồng mía.
• Giá xuất khẩu hạt tiêu sẽ tăng mạnh.
• Kiên Giang: Cù lao Tắc Cậu trồng nấm bào ngư trên mùn dừa.
• Vĩnh Long: Đầu tư 10,5 tỷ đồng nâng cấp các công trình thuỷ nông.
• Lâm trường Buôn Wing giúp đồng bào làm kinh tế, bảo vệ rừng.
• Lá sen chữa được nhiều bệnh.
• Lúa đông xuân ở ĐBSCL:Lại “được mùa, mất giá”!
• Cà phê liên tục rớt giá !
• Cây thanh hao hoa vàng cho giá trị thu nhập cao ở đồng đất Ứng Hòa.
• Triển vọng cây lạc tiên (chanh dây) ở ĐBSCL.
• Triển vọng mới cho bắp Nù Đồng Tháp.
• Cần Thơ-Hậu Giang :Vụ xuân-hè đối mặt với nhiều thử thách.
• Phương pháp chiết nhánh tre Điền Trúc.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb