Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Vì sao ca cao vẫn chờ thời?

Cùng nằm trong một hiệp hội ngành hàng, nhưng ca cao lại có một vị trí cực kỳ khiêm tốn so với cà phê cả về diện tích trồng cũng như về khả năng chế biến, xuất khẩu. Ngay cả khi cà phê liên tục rớt giá trầm trọng trong vài năm vừa qua, thì cây ca cao cũng vẫn ít được chú ý đến, thậm chí có lúc còn suýt bị... "gạch tên"!

Một chuyên gia của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết, mới đây có tổ chức quốc tế đã đề nghị xây dựng một chương trình để nghiên cứu phát triển cây ca cao tại Việt Nam, nhưng không trở thành hiện thực, vì lý do "đầu tiên": tiền ở đâu?

"Cờ" đến tay nhưng tay chưa... phất!

Thực tế, cách đây hơn 7 năm (tháng 8/1998), Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (NIAPP) đã xây dựng được Tổng quan phát triển ca cao ở Việt Nam.

Tổng quan này khẳng định: "Các trung tâm tiêu thụ ca cao thế giới đã bắt đầu xem xét khả năng trồng, chế biến, xuất khẩu ca cao ở Việt Nam, và đánh giá Việt Nam sẽ trở thành một nước xuất khẩu ca cao lớn ở châu Á".

Dựa trên những điều kiện về tự nhiên và thời cơ thị trường, mục tiêu được đưa ra là sẽ đưa diện tích trồng ca cao lên 80.000 ha ở 4 vùng sinh thái: Tây Nguyên đạt 28.000 ha, duyên hải miền Trung: 13.000 ha, Đông Nam Bộ: 20.500 ha, đồng bằng sông Cửu Long: 18.000 ha.

Trước đó, vào tháng 4/1997, Hội nghị quốc tế về tình hình sản xuất ca cao trên thế giới và triển vọng phát triển ca cao Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xác định: "Căn cứ vào đặc tính sinh học, yêu cầu sinh thái, năng suất hạt và phân tích hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường và thị trường thì việc trồng ca cao ở Việt Nam là có hiệu quả, là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao, thu nhiều ngoại tệ, giải quyết công ăn việc làm cho nông dân".

Điều tra sơ bộ cho thấy, đất đai thích hợp cho phát triển ca cao tập trung ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long, với tổng diện tích khoảng 300.000 ha; đó là chưa kể diện tích ca cao có thể trồng với mục đích nông lâm kết hợp, trồng xen cải tạo vườn tạp.

Trên thực tế, tại vùng đất xám Quảng Ngãi, sau 3 năm trồng, ca cao đã cho thu hoạch với năng suất trung bình từ 1,1 - 1,2 tấn hạt/ha, nhiều vườn trồng giống tốt, có thâm canh, đạt năng suất từ 1,5- 2,5 tấn hạt/ha, còn nếu áp dụng giống tốt và thâm canh thì việc đưa năng suất lên trên 3 tấn là hoàn toàn trở thành hiện thực; tại Tây Nguyên, trong điều kiện canh tác bình thường đạt từ 1,5 - 2 tấn hạt/ha; lợi nhuận đạt được có thể đạt mức 100% chi phí phải bỏ ra...

Trong khi kỹ thuật trồng, thu hoạch và sơ chế ca cao được cho là đơn giản, các hộ dân đều có thể tự làm được; đặc biệt là cây ca cao không cần điều kiện tưới nước nhiều như cây cà phê - điều đáng quan ngại nhất hiện nay ở Tây Nguyên.

"Trong điều kiện giá cà phê không ổn định và còn khá lâu nữa mới hồi phục được thì tìm hướng phát triển những loại cây trồng thích hợp khác ở Tây Nguyên nói riêng và một số nơi khác đã đến lúc phải đặt ra cấp thiết", chuyên gia của VICOFA khẳng định.

Về yếu tố thị trường, nhu cầu về sản phẩm ca cao để đáp ứng cho các nhà máy sản xuất chocolate trong nước cũng như xuất khẩu rất lớn, đặt biệt là trong tình hình diện tích trồng ca cao trên thế giới giảm hàng năm và nhu cầu tiêu thụ thì tăng lên do đời sống vật chất ngày càng nâng cao, nhất là các thị trường Trung Quốc và ấn Độ.

Thời cơ để ca cao Việt Nam khẳng định được vị thế của mình đã đến: từ sản xuất phân tán, nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn như những vùng chuyên canh cà phê ở Tây Nguyên.

Cần có sự chỉ đạo như... "Khắc Huề"!

Một cán bộ của Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho rằng Tổng quan phát triển ca cao ở Việt Nam như một kịch bản bị "phủ bụi thời gian" vì lý do chưa có "sự chỉ đạo của Khắc Huề" - tức là chưa có vai trò quản lý nhà nước của các bộ ngành liên quan: "Không "đổ" tiền làm quy mô từ quy hoạch, thủy lợi, xây dựng các nông trường, các nhà máy chế biến... như trước đây đã ưu ái cho cà phê, thì làm sao mong có được vùng chuyên canh, có được vùng sản xuất hàng hóa?".

Tổng kết năm 2005, Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tổng diện tích trồng ca cao đạt khoảng 9.000 ha, tập trung ở các tỉnh phía Nam như Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tiền Giang...

Tuy nhiên, cây ca cao chủ yếu vẫn được trồng xen với dừa, điều, cây ăn quả, tiêu, cà phê hoặc một số cây lâm nghiệp làm cây che bóng. Sản lượng thu hoạch hạt khô chưa nhiều do cây mới bắt đầu cho trái và một số lượng hạt được sự dụng trong nhân giống dùng làm gốc ghép.

Dự kiến, trong năm 2006 này, diện tích ca cao sẽ được nâng lên gần gấp đôi, tới 16.000 ha, và bắt đầu hình thành hệ thống thu mua hạt tại các địa phương trồng cây ca cao. Mục tiêu mới nhất đưa ra là đến năm 2010, tổng diện tích trồng cây ca cao sẽ đạt mức 20.000 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 10.000 ha...

Tại Đắc Lắc, cây ca cao là cây đang được xem xét như là đối tượng cây trồng có tiềm năng phát triển, nhất là những vùng có điều kiện sinh thái không trồng được cà phê hoặc trồng không hiệu quả cần phải chuyển đổi.

Dự án đầu tư phát triển cây ca cao tại Công ty Cà phê 715 (VinaCafe), với thời gian thực hiện từ năm 2004- 2007 nằm trên địa bàn huyện M'Drak, tỉnh Đắc Lắc, với quy mô 1.000 ha. Tuy nhiên, những thuận lợi chính mà Công ty đưa ra chủ yếu vẫn phải dựa vào... cà phê: có kinh nghiệm trong việc quản lý kỹ thuật cây cà phê nên có thể vận dụng để quản lý đối với cây ca cao; lực lượng lao động có sẵn từ các lô cà phê, mía, sắn, nay chuyển sang nhận khoán lô ca cao; hệ thống lô thửa đã được thiết kế hoàn chỉnh nên rất thuận lợi cho việc chuyển đổi trồng cây ca cao...

Trong khi đó, những khó khăn thì lại rất lớn: cán bộ và nông dân vùng dự án chưa có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây ca cao, nên cần có chương trình huấn luyện và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật về trồng, chăm sóc và chế biến ca cao để đảm bảo cho dự án thành công và đạt hiệu quả kinh tế lẫn xã hội và môi trường; chi phí đầu tư ban đầu khá cao v.v...

Tuy nhiên, vai trò quản lý nhà nước - điều cần thiết nhất để hình thành ngành ca cao mang tính sản xuất hàng hoá, thì vẫn chưa được đề cập tới. Làm thế nào để hình thành hệ thống tổ chức và quản lý sản xuất ca cao, có kế hoạch đầu tư, hoàn thiện hệ thống thu mua chế biến sản phẩm sau thu hoạch, đảm bảo thị trường tiêu thụ để người nông dân yên tâm sản xuất?

Câu hỏi và trả lời dường như vẫn để mặc cho các doanh nghiệp và người dân tự giải quyết.

bannhanong.vietnetnam.net ( 31/3/2006) 

(Nguồn:VNECONOMY)  


° Các tin khác
• Campuchia đạt sản lượng gạo cao kỷ lục.
• Trồng sen và bồn bồn lợi nhuận cao.
• Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ hen suyễn.
• Nấm rơm Vĩnh Long trúng mùa, được giá.
• Trồng mộc nhĩ bằng mùn cưa
• Gần 23.350 tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi ĐBSCL.
• Sẽ bỏ giấy phép và hạn ngạch nhập khẩu đường.
• Năm 2006 Việt Nam sẽ mở rộng diện tích trồng mía.
• Giá xuất khẩu hạt tiêu sẽ tăng mạnh.
• Kiên Giang: Cù lao Tắc Cậu trồng nấm bào ngư trên mùn dừa.
• Vĩnh Long: Đầu tư 10,5 tỷ đồng nâng cấp các công trình thuỷ nông.
• Lâm trường Buôn Wing giúp đồng bào làm kinh tế, bảo vệ rừng.
• Lá sen chữa được nhiều bệnh.
• Lúa đông xuân ở ĐBSCL:Lại “được mùa, mất giá”!
• Cà phê liên tục rớt giá !
• Cây thanh hao hoa vàng cho giá trị thu nhập cao ở đồng đất Ứng Hòa.
• Triển vọng cây lạc tiên (chanh dây) ở ĐBSCL.
• Triển vọng mới cho bắp Nù Đồng Tháp.
• Cần Thơ-Hậu Giang :Vụ xuân-hè đối mặt với nhiều thử thách.
• Phương pháp chiết nhánh tre Điền Trúc.
• Trồng được nấm bào ngư trên cơ chất rơm.
• Nguy cơ “hỗn chiến” trong mua bán điều tại các địa phương.
• Lại chuyện nước ô nhiễm… tưới rau !
• Nam bộ: bao giờ bắt đầu mùa mưa?
• Thanh Hóa: bọ cánh cứng tàn phá dừa trên diện rộng.
• Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ VN trồng rừng ngập mặn.
• Giới thiệu bộ tiêu chuẩn Utz Kapeh cho quá trình sản xuất và mua bán cà phê .
• Triển vọng dự án
• Tân Biên – Tây Ninh:Báo động nạn trộm mía !
• Sẽ nhập thêm 150.000 tấn đường.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb