Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Triển vọng mới cho bắp Nù Đồng Tháp.

Được sự tài trợ của tổ chức DANIDA (Đan Mạch) thông qua Hợp phần giống cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Thí nghiệm Di truyền chọn giống và Ứng dụng Công nghệ Sinh học, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện dự án “Phục tráng và phát triển giống bắp Nù cho tỉnh Đồng Tháp”.

Giống bắp Nù xanh mới phục tráng có năng suất cao hơn giống cũ 16,79%, chiều cao cây vừa phải, ít bị đổ ngã, dạng trái đẹp, ăn ngon, dẻo, vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn, có khả năng thích nghi rộng, trồng được quanh năm trên các loại đất phù sa. Đó là kết quả mà các nhà khoa học và nông dân tham gia dự án “Phục tráng và phát triển giống bắp Nù cho tỉnh Đồng Tháp” đạt được sau 2 năm thực hiện dự án, góp phần khôi phục và phát triển giống bắp đặc sản của địa phương.

Những thành công .

Bắp là loại cây lương thực lớn thứ 3 trên thế giới sau lúa mì và gạo. Ở Việt Nam, cây bắp được coi là cây lương thực quan trọng thứ 2 sau cây lúa. ĐBSCL là nơi mà giống bắp Nù (hay còn gọi là bắp nếp) được sử dụng như món ăn ưa thích bởi chúng vừa rẻ, vừa giàu dinh dưỡng lại có hương thơm, vị ngọt, mềm, dẻo hơn các loại bắp khác. Tuy nhiên, do sản xuất theo kiểu tự phát cùng nhiều nguyên nhân khác, những năm gần đây, giống bắp này đã bị thoái hóa, giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Được sự tài trợ của tổ chức DANIDA (Đan Mạch) thông qua Hợp phần giống cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Thí nghiệm Di truyền chọn giống và Ứng dụng Công nghệ Sinh học, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ đã thực hiện dự án “Phục tráng và phát triển giống bắp Nù cho tỉnh Đồng Tháp”. Dự án nhằm phục tráng các giống bắp Nù đã bị thoái hóa và giúp nông dân biết cách tự để giống, nắm vững kỹ thuật tuyển chọn và nhân giống. Dự án còn hỗ trợ nông dân kinh nghiệm tổ chức sản xuất giống bắp Nù xanh của địa phương.

Thạc sĩ Phạm Văn Phượng, cán bộ phòng Thí nghiệm Di truyền chọn giống và Ứng dụng Công nghệ Sinh học, Khoa Nông nghiệp Và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, chủ trì dự án, cho biết: “Dự án được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2005. Quá trình nghiên cứu được thực hiện qua các giai đoạn: thu thập và tuyển chọn giống, trồng khảo nghiệm, thực hiện mô hình trình diễn, tổ chức hội thảo đầu bờ, tập huấn kỹ thuật cho nông dân và cán bộ địa phương. Qua đó, chúng tôi đã khôi phục và tuyển chọn được giống bắp Nù năng suất cao, chất lượng tốt cho Đồng Tháp”.

Bằng phương pháp chọn lọc theo hàng cải tiến, từ vụ đông xuân 2003-2004, giống bắp Nù xanh đã được thu thập tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp trên nền đất phù sa ven sông Hậu. 350 cá thể ưu tú được tuyển chọn theo các đặc điểm hình thái đặc trưng. Một nửa lượng hạt trong mỗi trái được gieo thành hàng riêng và đem trồng trong vụ hè thu 2004. Nửa lượng hạt còn lại được phơi khô, kiểm tra độ nảy mầm, bảo quản trong phòng lạnh 50C để gieo ở vụ đông xuân 2004-2005. Qua đánh giá các hàng bắp trên đồng ruộng, 64 hàng bắp đúng giống nhất đã được tuyển chọn. Vụ đông xuân 2004-2005, nửa số hạt giống của 64 đòng được chọn trộn chung làm hạt siêu nguyên chủng và gieo trồng trong khu cách ly để sản xuất hạt giống nguyên chủng. Kết quả, thu được 324kg hạt giống cấp nguyên chủng. Vụ xuân hè 2005, hạt giống bắp Nù xanh nguyên chủng được trồng khảo nghiệm trên diện tích 1.000m2 và thực hiện 2 mô hình trình diễn giống bắp mới tại xã Vĩnh Thới, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống bắp Nù xanh mới phục tráng có năng suất 4,45 tấn/ha, tăng 16,79% so với giống đối chứng (3,81 tấn/ha), chất lượng cũng vượt trội hơn nhiều.

Mở ra nhiều triển vọng.

Trở lại huyện Lai Vung vào tháng 3-2006, các nhà khoa học rất mừng khi thấy giống bắp Nù phục tráng được bà con nông dân tin tưởng và sử dụng ngày càng nhiều. Ông Nguyễn Thanh Hồng, chủ Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Mười Thum ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, cho biết: “Gần một năm nay, tôi bán được trên 200 kg giống bắp Nù do Trường Đại học Cần Thơ phục tráng. Qua mấy vụ trồng, bà con hài lòng vì giống tốt và đạt chất lượng”.

Đi tham quan một số ruộng bắp của nông dân, các nhà khoa học nhận xét bà con tiếp thu kỹ thuật khá tốt. Nhiều hộ nắm vững kỹ thuật nên để giống thành công, bán lại cho các hộ khác. Ông Trịnh Văn Chính, nông dân ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, phấn khởi nói: “Tôi trồng giống bắp Nù phục tráng được 2 vụ. Vụ nào bắp cũng phát triển tốt, trái to nhưng lõi nhỏ, hạt dẻo, thơm ngon. Vụ vừa rồi, tôi bán 2 công bắp được gần 4 triệu đồng. Thương lái vào mua cũng khen bắp tốt và đẹp hơn so với những hộ trồng giống khác”. Bà con cũng cho biết thêm, giống bắp này cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa. 1.000m2 đất trồng bắp Nù xanh cho hơn 5.000 trái đạt tiêu chuẩn, mỗi trái bán ở thời điểm cao nhất có giá từ 800- 1.000 đồng. Ngoài ra, trồng bắp Nù cũng rất thuận lợi cho việc luân canh mô hình 2 lúa, 1 màu.

Hiện nay, Lai Vung là Lấp Vò là 2 huyện trồng bắp Nù xanh nhiều nhất của tỉnh Đồng Tháp. Từ kết quả nghiên cứu của dự án, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã có định hướng phát triển giống bắp này. Ông Ngô Thanh Hùng, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch- Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Chúng tôi sẽ có kế hoạch duy trì và phát triển giống bắp Nù mới phục tráng trên diện rộng. Trước mắt, chúng tôi phải khảo sát lại diện tích trồng bắp của toàn tỉnh rồi mới lập kế hoạch cụ thể”. Theo ông Nguyễn Ninh Phước, Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, khi Trường Đại học Cần Thơ bàn giao kết quả nghiên cứu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có kế hoạch cụ thể thì trung tâm sẽ tiến hành việc nhân rộng giống.

Ngoài việc đưa giống bắp mới phục tráng nhân rộng ở Đồng Tháp, Trường Đại học Cần Thơ cũng đang tích cực tìm kiếm hướng phát triển cho giống này ở các tỉnh khác, với mong muốn đưa giống mới thay thế giống cũ bị thoái hóa, giúp nông dân nâng cao năng suất và thu nhập khi trồng bắp. Hiện nay, Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Ngọc ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đang đặt vấn đề với các nhà khoa học của Trường trong việc liên kết để sản xuất, đóng gói và cung cấp giống bắp Nù xanh cho thị trường. Ông Trần Dương Xuân Vĩnh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Ngọc, cho biết: “Chúng tôi đã gửi hàng mẫu đến Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang và một số đại lý vật tư nông nghiệp của TP Cần Thơ. Các nơi đánh giá cao về giống và có hướng hợp tác phát triển. Sắp tới, chúng tôi sẽ liên kết với nông dân để sản xuất cung cấp giống cho thị trường”.

Như vậy, với những tín hiệu khả quan, giống bắp Nù xanh được phục tráng có nhiều triển vọng phát triển trên diện rộng ở Đồng Tháp và các tỉnh trong khu vực, góp phần cho sự phát triển chung của cây trồng cạn ở ĐBSCL.

bannhanong.vietnetnam.net (28/3/2006)

(Nguồn:CTOL)

 

 

 

 


° Các tin khác
• Cần Thơ-Hậu Giang :Vụ xuân-hè đối mặt với nhiều thử thách.
• Phương pháp chiết nhánh tre Điền Trúc.
• Trồng được nấm bào ngư trên cơ chất rơm.
• Nguy cơ “hỗn chiến” trong mua bán điều tại các địa phương.
• Lại chuyện nước ô nhiễm… tưới rau !
• Nam bộ: bao giờ bắt đầu mùa mưa?
• Thanh Hóa: bọ cánh cứng tàn phá dừa trên diện rộng.
• Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ VN trồng rừng ngập mặn.
• Giới thiệu bộ tiêu chuẩn Utz Kapeh cho quá trình sản xuất và mua bán cà phê .
• Triển vọng dự án
• Tân Biên – Tây Ninh:Báo động nạn trộm mía !
• Sẽ nhập thêm 150.000 tấn đường.
• Bình Định: Đầu tư 10 triệu USD để trồng rừng và cây công nghiệp tại Lào.
• Gạo xuất khẩu loại 5% tấm tăng giá.
• Bình Định: Đầu tư 10 triệu USD để trồng rừng và cây công nghiệp tại Lào
• Gạo xuất khẩu loại 5% tấm tăng giá.
• "Cô -ca không phải là cocaine"
• Viện Hải dương học Nha Trang: Hỗ trợ dân trồng san hô.
• Rau càng tươi ngon, càng đáng sợ ?!
• Tăng nguồn lợi nhờ trồng cỏ chăn nuôi.
• Phát triển đồng cỏ để đẩy mạnh chăn nuôi gia súc.
• Phát triển và sử dụng bền vững 14 triệu ha rừng vào 2020.
• Liên kết sản xuất trái cây xuất khẩu.
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL.
• Bến Tre lại thiếu... dừa!
•  Phát hiện nhiều loại hóa chất bị cấm sử dụng trong rau.
• Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Tu bổ khẩn cấp 120 hồ chứa nước lớn.
• Phân bón lá và nguy cơ tồn dư độc tố trong rau!
• Dưa hấu, cây chủ lực trong chuyển dịch cây trồng ở Mộc Hóa-Long An.
• 5.000 tỷ đồng phát triển hệ thống thủy lợi tại ĐBSCL.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb