Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Hãy gìn giữ

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào- một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An - đã được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa... Nhưng để giữ vững thương hiệu trong cuộc cạnh tranh không mấy công bằng giữa gạo thật và gạo “nhái” là chuyện không dễ dàng chút nào.

Hiện nay, những người trực tiếp sản xuất gạo Nàng Thơm chính hiệu của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ đang nỗ lực để giữ vững nhãn hiệu mà họ đã gầy dựng và gìn giữ nhiều năm qua.

Nhãn hiệu độc quyền...

Mặc dù diện tích và số lượng hạn chế, nhưng nhiều năm qua, ở các đại lý bán gạo khắp miền Tây, thậm chí tận TPHCM đều có “Gạo Nàng Thơm Chợ Đào”, giá từ 7.500 đồng/kg trở lên. Trong khi gạo Nàng Thơm Chợ Đào “chính hiệu” giá chỉ 7.000 đồng/kg và sức cạnh tranh cũng không lại gạo pha trộn. Điều đó đã thôi thúc những xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ quyết tâm đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Họ ngồi lại và bàn bạc cách vẽ logo với những ý tưởng được phác thảo trên giấy trắng. Đó là 11 bông lúa vàng óng tượng trưng cho 11 ấp trong xã, phía dưới có 3 ngôi đình. Những chủ nhân của gạo Nàng Thơm lý giải: 3 ngôi đình tượng trưng cho người dân Mỹ Lệ, bởi xã Mỹ Lệ được hợp thành bởi 3 ngôi làng: Mỹ Lệ, Long Mỹ, Vạn Phước.

Tháng 10- 2005, gạo Nàng Thơm Chợ Đào được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, chủ sở hữu là HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ. Đó là tin vui cho người trồng giống lúa nổi tiếng nơi đây. Toàn xã có 936 ha trồng lúa, trong đó giống Nàng Thơm Chợ Đào chiếm 600 ha, sản lượng 4.000 tấn lúa/năm, nhưng đạt tiêu chuẩn chỉ khoảng 1.500 tấn, phần lớn tập trung ở HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ. Ông Nguyễn Tấn Vui, Chủ nhiệm HTX, cho biết: “HTX thành lập từ tháng 10- 1998, nhưng hoạt động cầm chừng, vốn điều lệ hạn chế. Do đó, chưa phát huy được nội lực của mình. Từ khi được cấp nhãn hiệu độc quyền, bà con xã viên ai cũng mừng. Vì chúng tôi không còn sợ gạo thiệt bán giá rẻ như trước nữa. Bây giờ, chúng tôi có đủ tư cách pháp nhân để kiện những nơi làm nhái nhãn hiệu. HTX có diện tích trồng lúa Nàng Thơm khoảng 400 ha, sản lượng bình quân 1.500 tấn”. Những vùng đất trồng đạt chất lượng hạt gạo thơm lâu, dẻo, ngọt, xốp tập trung phần lớn ở 3 ấp: Rạch Đào, Cầu Làng, Cầu Chùa và một phần của ấp Vạn Phước, Mỹ Tây, Chợ Mỹ.

Hiện nay, dân Mỹ Lệ chỉ canh tác 1 vụ trong năm, bởi một vụ lúa kéo dài đến 6 tháng. Thời điểm gieo sạ vụ mới phải đến tháng 7 và lúa trổ bông đồng loạt vào ngày Đông Chí (khoảng ngày 22 tháng 12 dương lịch) hàng năm. Cuối tháng 12 âm lịch mới bắt đầu thu hoạch. Một số xã viên HTX cho biết: Gạo bán trước ngày 20 âm lịch tháng Chạp hàng năm không phải gạo Nàng Thơm Chợ Đào chính hiệu. Vì lúc đó HTX chưa thu hoạch. Hơn nữa, gạo chỉ giữ mùi thơm khoảng 10 tháng và không ai dự trữ lúa, gạo quá 3 tháng. Do vậy dù đã có logo, nhãn hiệu, nhưng HTX mới trong giai đoạn chuẩn bị in ấn bao bì và đầu 2007 nhãn hiệu gạo Chợ Đào mới bán ra thị trường.

Triển vọng...

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có xuất xứ từ bao giờ vẫn chưa xác định rõ ràng, người dân trồng lúa Mỹ Lệ chỉ biết từ rất lâu rồi và truyền từ đời này sang đời khác. Và chỉ gieo sạ ở một số vùng phía Tây, phía Đông sông Rạch Đào thì chất lượng hạt gạo, mùi thơm mới giữ được lâu. Trước đây, con sông Rạch Cát (huyện Cần Giuộc) chỉ chảy tới Chợ Đào (trung tâm xã Mỹ Lệ). Do đó, để có nước sản xuất, sinh hoạt người dân mới đào tiếp thông ra sông Vàm Cỏ Đông và đặt tên
Nông dân tham quan ruộng lúa Nàng Thơm Chợ Đào.
là Rạch Đào. Ông Nguyễn Tấn Vui, Chủ nhiệm HTX, cho biết thêm: “Mặc dù sản lượng lúa Nàng Thơm toàn xã lên đến 4.000 tấn/năm, nhưng cũng chỉ 1.000 tấn gạo là đạt tiêu chuẩn. Những vùng trồng đạt chất lượng nằm cặp sông Rạch Đào là vùng nước lợ, do ở giữa 2 dòng nước mặn (Rạch Cát) - ngọt (Vàm Cỏ Đông). Có lẽ, nguồn nước lợ thích hợp cho cây lúa Nàng Thơm”.

Một đặc trưng khác là năng suất lúa chỉ từ 3- 3,5 tấn thì hạt gạo mới đạt chất lượng tốt, nếu vượt quá con số này, thời gian giữ mùi thơm sẽ rút ngắn lại. Hơn nữa, thân lúa yếu và cây cao từ 1,7 m trở lên nên dễ đổ ngã. Ông Lê Kim Hùng, một xã viên HTX, cho biết: “Lúa Nàng Thơm rất khó trồng. Năm nào dứt mưa muộn là dân tụi tui rầu lắm, bởi năng suất chỉ đạt từ 3 đến 3,5 tấn/ha và trong năm chỉ trồng được một vụ mà lúa ngã sớm là thua. Rồi còn gạo pha tạp tràn lan trên thị trường. Khi được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, xã viên mừng lắm và một số dân trong xã cũng đang xin gia nhập vào HTX để bán gạo có giá hơn, không còn sợ cạnh tranh sau này”. Hiện nay, giá gạo Nàng Thơm Chợ Đào khoảng 7.000 đồng/kg, giá lúa hàng hóa 4.000 đồng/kg trở lên. Một số vùng trong tỉnh Long An và tỉnh lân cận cũng trồng Nàng Thơm Chợ Đào. Nhưng người dân Mỹ Lệ luôn tự hào với hạt gạo được sản xuất chính ở nơi đây. Bởi chỉ có họ mới phân biệt được đâu là hạt gạo Nàng Thơm chính hiệu với đặc điểm hạt gạo: ốm, dài, giữa lòng có nhân lựu (ẩn đục ở giữa), hạt lúa hình dấu ngã quớt lên, nấu thành cơm cho hạt dẻo, xốp, ngọt.

Bà Phạm Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lệ, cho biết: “Xã đã có kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa Nàng Thơm và liên kết với một số xã lân cận có đặc điểm và thổ nhưỡng giống như địa phương để bảo vệ nhãn hiệu, phát triển bền vững và tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất”.

Năm 2006, Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL cũng đã có đề tài nghiên cứu mùi thơm để nâng cao độ thơm của gạo Nàng Thơm Chợ Đào. Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam xúc tiến hỗ trợ nâng cao chất lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào và xác định xuất xứ hàng hóa. Đây là điều kiện để hạt gạo quý này tiến xa hơn. Bên cạnh đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ cũng có kế hoạch vận động dân tham gia vào HTX và phân loại chất lượng gạo dựa trên tiêu chí về thổ nhưỡng, năng suất canh tác. Với giấy “thông hành” độc quyền, cùng sự thống nhất của tập thể xã viên HTX và vị đặc trưng của hạt gạo mà không vùng đất nào có được, hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào sẽ góp phần đa dạng thêm thị trường lúa gạo ĐBSCL.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (16/3/2006)


° Các tin khác
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL ngày 15-3-2006.
• Xuất khẩu 3.000 tấn chè sang Pakixtan .
• Lại một vụ điều bất ổn.
• Vĩnh Long:phổ cập cách trồng giống lúa chất lượng cao .
•  An Giang xuất khẩu rau quả sang Campuchia.
• Trồng hành tím lãi 70 triệu đồng/ha.
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL.
• Chất lượng,giá trị chè xuất khẩu VN tăng cao.
• Chuyển 7.000ha đất trồng lúa sang trồng hoa màu.
• ĐBSCL:Giá lúa sụt giảm, gạo xuất khẩu bị ép giá!
• ĐBSCL:Thu hoạch rộ,lúa hàng hóa tồn đọng,giá giảm nhẹ.
• Sóc Trăng:Mô hình trồng nấm rơm trong nhà ưu thế,năng suất vượt trội.
• 2,5 triệu euro cho 3 dự án phát triển rừng ở 10 tỉnh.
• Chè Ô long Lào Cai.
• Nhiều bất trắc với ngành cà phê.
• Triển vọng trồng đại trà cây có múi ở Lâm Đòng.
• Hiệu quả trồng tre lấy măng ở Lâm Đồng.
• San ủi hơn 300 ngôi mộ để trồng cao su !?
• Bưởi quý Đoan Hùng được bảo hộ tên gọi xuất xứ.
• Bắc Ninh: kỹ thuật mới trồng đỗ tương hiệu quả cao.
• Giá hồ tiêu thị trường thế giới sẽ tăng .
• Tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê rừng VN.
• Khuyến cáo doanh nghiệp không ồ ạt bán cà phê.
• Giá gạo xuất khẩu sẽ tăng.
• Cảnh báo thời tiết bất thường ở Tây Nguyên.
• Bình Định: Thả 120.000 con ong ký sinh diệt bọ cánh cứng hại dừa.
• Lâm Đồng:quy hoạch 4 vùng đất nông nghiệp gọi vốn đầu tư.
• Xuất khẩu than và tinh dầu tre Lâm Đồng sang Nhật Bản.
• Rong nâu biển VN:nguồn dược liệu cho dược phẩm trị ung thư.
• Việt Nam trúng thầu bán gạo tại Nhật Bản.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb