Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Hiệu quả trồng tre lấy măng ở Lâm Đồng.

Với mục tiêu chọn loài cây trồng có khả năng thích nghi trên vùng đất lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng để bổ sung vào cơ cấu giống cây lâm nghiệp đặc sản nhằm đa dạng hóa cây trồng trên địa bàn, và nâng cao tính bền vững của đất, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã đưa vào trồng  cây tre măng tỏ ra thích nghi với nhiều vùng khí hậu, đất đai trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2002 đến năm 2005 thông qua các chương trình của Trung ương (Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Cục Phát triển Lâm Nghiệp) Trung tâm Khuyến nông đã tiếp nhận và triển khai mô hình trồng tre lấy măng (tre măng Điền trúc) tại các huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đơn Dương là những vùng có nhiều điều kiện tốt để phát triển trồng cây tre lấy măng.

Địa phương và diện tích trồng tre:

* Năm 2002: Tổng diện tích 16,9 ha với 111 hộ tham gia, được trồng tại huyện Đạ Huoai (9 ha/ 68 hộ), huyện Đạ Tẻh (7,9 ha/ 43 hộ). Thời gian triển khai từ tháng 5/2002 đến tháng 12/2002.

* Năm 2003: Tổng diện tích 24 ha với 107 hộ tham gia, được trồng tại huyện Cát Tiên (8 ha/ 32 hộ), huyện Đạ Tẻh (7,7 ha/ 41 hộ), huyện Bảo Lộc (5 ha/ 18 hộ), huyện Đơn Dương (3,3 ha/16 hộ). Thời gian triển khai từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2003.

* Năm 2005: Tổng diện tích 15,5 ha với 71 hộ tham gia, được trồng tại huyện Di Linh (6,3 ha/47 hộ), huyện Bảo Lâm (9,2 ha/24 hộ). Thời gian triển khai từ tháng 5/2005 đến tháng 12/2005.

Tổng cộng từ năm 2002 đến năm 2005 đã triển khai thực hiện, đầu tư hỗ trợ 56,4 ha cho 289 hộ tham gia

 Biện pháp kỹ thuật:

Đặc điểm giống tre Điền trúc:Tre Điền trúc là loại tre lấy măng đa tác dụng, ngoài việc cung cấp măng có năng suất, chất lượng cao để làm thực phẩm, còn cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy, chế biến hàng thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, nông cụ, lá cây dùng để gói bánh, dùng làm thuốc lợi tiểu, làm nguyên liệu để lên men rượu...

Kỹ thuật trồng:

Chuẩn bị đất trồng: Đất phải tơi xốp, thoát nước. Chuẩn bị trồng cây: Hố đào (50cm x 50cm x 50cm), sau đó bón lót từ 5-10 kg phân chuồng hoai và 0,1 kg lân/ hố. hời vụ trồng thường vào tháng 7 hàng năm . Mật độ cây trồng : 500 cây/ha, hàng cách hàng 4m, cây cách cây 5m.

 Kỹ thuật chăm sóc

Chăm sóc: Xới xáo, làm cỏ 4 lần trong năm, kết hợp tủ gốc giữ ẩm cho cây.Bón phân: Lượng phân bón cho tre Điền trúc trong năm đầu như sau :

Phân chuồng hoai : 5 - 10 kg/ cây + 0,1 kg lân (bón lúc đào hố xong). Phân NPK 16-16-8 : 0,2 kg / cây và chia thành hai lần bón .

Phòng trừ sâu bệnh: Cùng với việc chăm bón, thường xuyên theo dõi và phòng trừ sâu bệnh như: Sâu vòi voi, châu chấu tre, bọ xít… phá hoại tre.

Biện pháp thực hiện:

Qua công tác điều tra, đánh giá nông thôn có sự tham gia của người dân (PRA) đã chọn được các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện tham gia xây dựng mô hình trồng tre Điền trúc nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho gia đình.

Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tổ chức các cuộc tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tham quan, hội thảo giúp cho bà con nông dân trong vùng triển khai mô hình học tập, nắm bắt được các tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất, mô hình thành công đã mời nông dân đến hội thảo, giúp bà con nông dân trong khu vực đến học tập để nhân rộng trong các năm sau.

Chi phí thực hiện:

Đối với giống cây trồng: Nhà nước hỗ trợ 60% giá trị cây giống tại thời điểm mua giống. Dân đóng góp 40% giá trị cây giống.

Đối với phân (bón Phân NPK): Nhà nước trợ 40% theo định mức kỹ thuật, theo giá tại thời điểm mua phân. Dân đóng góp 60% vật tư phân bón.

Ngoài ra nhà nước còn hỗ trợ 100% về chi phí tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, sơ tổng kết, tham quan.

Kết quả: 

Trong quá trình triển khai thực hiện, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã cử cán bộ trực tiếp chủ trì cùng phối hợp với TTNN các huyện, chính quyền và đoàn thể chính trị-xã hội ở xã, thôn, đặc biệt là sự tích cực của các nông hộ tham gia mô hình. Đến nay đã ghi nhận được một số kết quả như sau:

Trung tâm Khuyến nông đã cùng cán bộ kỹ thuật địa phương và nông hộ tiến hành thiết kế chi tiết vườn hộ, bố trí cây trồng trên các diện tích đất các nông hộ một cách hợp lý, đúng kỹ thuật.

Tổ chức cho nông dân tham gia mô hình đi tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng tre và kinh nghiệm sản xuất tại các tỉnh lân cận như: Thừa thiên Huế, Bình Thuận và tỉnh Đồng Nai.

Từ kết quả mô hình trồng tre lấy măng, hàng năm đã tiến hành hội thảo, giới thiệu cho nông dân trong vùng. Qua đó, nông dân có điều kiện học tập kỹ thuật và kinh nghiệm tại chỗ để có thể áp dụng vào sản xuất.

Đối với mô hình trồng năm 2002: Đến nay cây tre sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống trên 85%, chiều cao cây chính đạt 4 - 5m, không sâu bệnh, mỗi bụi đạt từ 6-7cây, tre đã cho măng. Tuy nhiên, do mới trồng được 3 năm tre vẫn còn trong giai đoạn kiến thiết, tạo bụi gốc và cây mẹ nên chưa chính thức đưa vào khai thác kinh doanh.

Đối với mô hình trồng năm 2003: Đến nay cây tre sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống trên 90%, chiều cao cây chính đạt 3 - 4m, không sâu bệnh, mỗi bụi đạt từ 6-7cây, tre đã cho măng nhưng đang trong giai đoạn tạo bụi gốc và cây mẹ, chưa đưa vào khai thác kinh doanh.

Đối với mô hình trồng năm 2005: Trồng vào tháng 7/2005 đến nay cây mới được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên cây tre vẫn tỏ ra thích hợp, sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống trên 85%, chiều cao cây từ 70 - 100 cm, không sâu bệnh, cây đã đâm được 4-5 chồi non/bụi.

Khả năng nhân rộng mô hình:

Cây tre Điền trúc có khả năng sinh trưởng và phát triển phù hợp trên diện rộng thuộc địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt trên các chân đất ven sông suối, đất có độ ẩm, đất tơi xốp, đất có khả năng thoát nước tốt; đồng thời loại cây này cũng thích nghi với điều kiện khí hậu và đất đai cũng như nhiều dạng địa hình khác nhau nhất là tại các vùng có độ cao dưới 800 m, độ dốc dưới 20o. Qua những kết quả đạt được rất khả quan từ các mô hình nên nhiều bà con nông dân trong vùng chú ý quan tâm, một số bà con nông dân có điều kiện đã tự đầu tư trồng mới thêm. Đến nay tổng diện tích trồng tre lấy măng tăng đáng kể.

Chương trình trồng tre măng Điền trúc đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nông dân tại địa phương, giúp bà con tiếp cận được giống cây trồng mới, có chất lượng cao và năng suất cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Nguồn:TTKN LĐ-bannhanong.vietnetnam.net (10/3/2006) 


° Các tin khác
• San ủi hơn 300 ngôi mộ để trồng cao su !?
• Bưởi quý Đoan Hùng được bảo hộ tên gọi xuất xứ.
• Bắc Ninh: kỹ thuật mới trồng đỗ tương hiệu quả cao.
• Giá hồ tiêu thị trường thế giới sẽ tăng .
• Tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê rừng VN.
• Khuyến cáo doanh nghiệp không ồ ạt bán cà phê.
• Giá gạo xuất khẩu sẽ tăng.
• Cảnh báo thời tiết bất thường ở Tây Nguyên.
• Bình Định: Thả 120.000 con ong ký sinh diệt bọ cánh cứng hại dừa.
• Lâm Đồng:quy hoạch 4 vùng đất nông nghiệp gọi vốn đầu tư.
• Xuất khẩu than và tinh dầu tre Lâm Đồng sang Nhật Bản.
• Rong nâu biển VN:nguồn dược liệu cho dược phẩm trị ung thư.
• Việt Nam trúng thầu bán gạo tại Nhật Bản.
• Giá trái cây tại các chợ đầu mối khu vực ĐBSCL ngày 6-3-2006.
• Thương hiệu “Gạo nàng thơm chợ Đào” đã có chủ.
• Trồng chuối bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào ở Nghệ An.
• Đã có thương mại điện tử ở nông thôn Nghệ An.
• Hải Dương: trồng sắn dây cho thu nhập cao.
• Kỹ thuật mới trong luân canh cây màu trên ruộng mùa khô.
• Rừng Dó Bầu-trầm hương trên đất Bảy Núi- An Giang.
• Bánh gio, mật mía: phong vị Hà Tây.
•  Xuất khẩu nông, lâm sản đạt trên 1 tỷ USD .
• Gần 22.440 ha rừng ngập mặn đã được trồng ven biển.
• Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giảm.
• Trồng rong sụn - nghề hấp dẫn ngư dân.
• Trồng thông ba lá.
• Indonesia: Quốc hội không điều tra nhập khẩu gạo từ Việt Nam.
• Nữ hoàng hoa Nghi Tàm
• Nhật sẽ đầu tư sản xuất nhiên liệu từ dừa ở Bình Định .
• Trồng đậu tương xen - giải pháp chống xói mòn trên đất đỏ Bazan.

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb