Tìm kiếm thông tin:
  Chuyên đề Bạn nhà nông
Nuôi
Trồng
Giống
Vật tư
Thiết bị - Công cụ
  Nhà nông tôn vinh
DNghiệp thân thiện
SPhẩm ưa chuộng
Nông dân thành đạt
  Trao đổi kinh nghiệm
Kinh nghiệm SX
Hỏi & đáp
  Danh bạ Bạn nhà nông
Cơ quan - Ban nghành
Hội - Hiệp hội
DN Sản xuất
DN Chế biến
DN D.Vụ-Thương mại
Trang trại
  Giới thiệu Bạn nhà nông
Website
Cẩm nang
Hồ sơ
Liên hệ


 Trồng

Bến Tre giải bài toán nguyên liệu dừa.

Chưa có khi nào ở Bến Tre các nhà máy chế biến dừa phải lâm vào tình cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng như năm nay. Giá dừa luôn ở mức cao, từ 22.000 - 26.000 đồng/chục mua tại vườn. Nhiều nhà máy không thể cạnh tranh mua dừa với các tàu nước ngoài nên phải đóng cửa ngưng hoạt động vì bị thua lỗ. Một vài nhà máy lớn chỉ hoạt động cầm chừng không được 50% công suất hiện có của mình... hàng ngàn người lao động mât việc làm từ trước Tết Bính Tuất đến nay.

Với diện tích gần 37.000 ha dừa, sản lượng khoảng 250 triệu trái/năm, nếu tính ở thời điểm này Bến Tre đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu dừa trái cung cấp cho các nhà máy chế biến trên địa bàn. Tuy nhiên, các nhà máy vẫn đối mặt với tình trạng bị thiếu nguyên liệu suốt mấy tháng nay và dự báo sẽ còn gặp cảnh “đói” nguyên liệu dài dài. Bởi hiện tại dừa trái ở Bến Tre đang được xuất khẩu với số lượng rất nhiều, ngoài tầm kiểm soát... Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nghiệp và cùng các sở, ngành họp bàn để tìm biện pháp giải quyết nguồn nguyên liệu dừa cho các nhà máy ở địa phương. Chủ trương của tỉnh là tìm cách để giúp các nhà máy hoạt động ổn định, nhằm tạo kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ dừa, giải quyết việc làm cho công nhân và quyền lợi của người sống gắn với trái dừa không bị ảnh hưởng.

Tất cả các doanh nghiệp đều than rằng giá dừa cao nên thu mua dừa để hoạt động sẽ bị thua lỗ, nhờ tỉnh can thiệp! Song có một thực tế mà các doanh nghiệp không quan tâm đến là việc chủ động nguồn nguyên liệu cho mình, đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của đơn vị. Bà Dương Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Thương mại Du lịch Bến Tre, nói: “Đây là hậu quả mà các doanh nghiệp lâu nay chỉ biết đến nguồn lợi trước mắt mà không nghĩ dài lâu. Đa phần các doanh nghiệp chỉ ngồi nhà mua dừa thông qua các đầu mối trung gian và đã bị thao túng. Khi ở nơi khác mua dừa giá cao hơn thì các đầu mối quay lưng bán hưởng giá cao để lời nhiều, mà nhà máy thì không thể cạnh tranh giá”. Tuy nhiên, một số thương lái lại cho rằng lâu nay mối quan hệ giữa các nhà máy, cơ sở thu mua dừa không được bền chặt, thường các nhà máy luôn khống chế thương lái đến cung cấp dừa. Anh Đặng Văn Tân, một thương lái mua dừa ơ Chợ Thơm huyện Mỏ Cày, cho biết trước đây anh bỏ mối cho một Công ty chế biến cơm dừa nạo sấy lớn nhất ở Bến Tre, nhưng nay không bán nữa vì thấy bán chỗ khác có lời hơn, làm ăn dễ dàng hơn. Sở dĩ anh Tân làm việc này vì trước đây bán dừa cho công ty phải bỏ vốn gối đầu vài trăm triệu đồng, trong khi đó mua dừa của các lái vườn phải trả tiền mặt. Đó là chưa kể nhiều lúc sản lượng dừa trái nhiều, công ty còn làm khó trong khâu lựa chọn, phân loại dừa. Giám đốc một công ty chế biến cơm dừa nạo sấy có uy tín khác ở Bến Tre (xin giấu tên) cũng thừa nhận: “Thật tình có lúc thương lái đưa dừa đến chúng tôi không mua, họ phải chở đi chỗ khác. Chúng tôi rất sợ thương lái... thưa chính quyền là không mua dừa của họ”.

Giá trái dừa ở Bến Tre tăng cao trong thời gian qua là do xuất khẩu số lượng lớn, tranh mua tranh bán, không phải vì các nhà máy thu mua nguyên liệu giá cao. Và việc xuất khẩu dừa trái ở Bến Tre hiện đã vượt ngoài tầm kiểm soát của tỉnh. Theo thống kê năm 2002, Bến Tre xuất khẩu gần 56 triệu trái; năm 2003 xuất gần 64 triệu trái; 2004 tăng lên gần 75 triệu trái; năm 2005 trên 70 triệu trái. Lượng dừa trái xuất khẩu năm 2005 có giảm hơn năm trước đó, nhưng vì sao các nhà máy chế biến lại thiếu nguyên liệu gay gắt hơn so với năm 2004? Trên thực tế, đây chỉ là lượng dừa xuất mà tỉnh đã kiểm soát được từ các công ty chuyên về xuất nhập khẩu. Theo nhận định thì số dừa xuất khẩu ngoài tầm kiểm soát không phải là nhỏ. Theo thông tin từ Ban quản lý thị trường tỉnh Bến Tre, qua kiểm tra ở chợ dừa sông Vàm Thom (Mỏ Cày), chỉ có những thương lái mua bán dừa ở trên bờ có đăng ký kinh doanh. Còn hầu hết các tàu lớn với các biển số từ tỉnh Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau... và hàng chục tàu trung trung mua dừa đều không có đăng ký kinh doanh. Chính các tàu mua dừa này đã gom dừa từ Bến Tre để chở bán cho các tàu nước ngoài đậu ở Hà Tiên và nơi khác với giá mua cao hơn các nhà máy chế biến dừa trong tỉnh. Việc bán dừa cho các tàu này hay chở trực tiếp đến Hà Tiên bán cho các tàu nước ngoài mỗi thương lái đi ghe lớn có thể kiếm lợi nhuận vài chục triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, nói: “Việc tỉnh tìm cách giúp các nhà máy chế biến dừa có nguồn nguyên liệu hoạt động không đồng nghĩa với cấm xuất khẩu dừa. Bến Tre rất mừng vì mấy năm qua trái dừa luôn ở giá cao, giúp hàng ngàn người trồng dừa được lợi, vì vậy mà không lý do gì phải làm cho trái dừa bị hạ giá để người dân bị thiệt thòi. Sắp tới, chúng tôi chỉ đạo các ngành phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu dừa trên địa bàn, để tạo tính công bằng trong làm ăn, cạnh tranh lành mạnh cùng có lợi”. Ngày 14 - 2 - 2006 mới đây, Tỉnh ủy Bến Tre đã gửi thông báo yêu cầu các doanh nghiệp, công ty có hoạt động mua bán nguyên liệu dừa trái cho khách hàng nước ngoài để hưởng hoa hồng cần xem xét nâng mức hoa hồng được hưởng, để giảm bớt áp lực cạnh tranh tăng giá thu mua dừa trái trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh cần có sự hợp tác chat chẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thu mua dừa trái nguyên liệu, hạn chế cạnh tranh không lành mạnh đẩy giá dừa nguyên liệu tăng đột biến làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp khác. Tới đây, tỉnh cũng sẽ ban hành chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế, khuyến khích đầu tư các cơ sở chế biến cơm dừa tươi để đảm bảo có hiệu quả trong hoạt động, nhằm cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy xuất khẩu. Riêng về bổ sung thêm nguồn nguyên liệu dừa cho những năm sắp tới, tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT nhanh chóng triển khai dự án thâm canh 500 ha dừa để làm mô hình hướng dẫn, khuyến khích nông dân trồng dừa áp dụng nâng cao sản lượng. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thêm 4.000 ha dừa trong dự án trồng mới 5.000 ha dừa ở địa phương.

Nguồn:CTOL-bannhanong.vietnetnam.net (28/2/2006)


° Các tin khác
• Sơn La: huyện Mộc Châu trồng thành công giống hoa ly và phong lan.
• Phú Yên: tiếp tục trừ bọ cánh cứng hại dừa bằng ong ký sinh.
• Người Mông ở Hà Giang làm giàu từ cây mận hậu.
• Gaọ xuất khẩu VN:tín hiệu tăng chấtt và lượng.
• ĐBSCL: lúa đông xuân sớm đạt năng suất hơn 6 tấn/ ha.
• Sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2006/07 tăng nhưng không vượt cung.
• Xuất khẩu kim chi sang Hàn Quốc.
• Thị trường hạt tiêu thế giới đang khan hàng.
• Nhiều nhà nhập khẩu chờ mua gạo VN.
• Trái cây VN vấp bức tường cạnh tranh.
• Sẽ nhập đủ đường cho tiêu dùng trong nước.
• Khảo nghiệm thành công cây dó bầu tạo trầm trên vùng Bảy Núi-An Giang.
• Xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất bằng vi sinh vật.
• Hàng loạt nhà máy kết thúc chế biến đường sớm do thiếu nguyên liệu.
• Nghệ An: Nỗ lực cho mục tiêu 2 triệu tấn mía nguyên liệu.
• Giải pháp tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong thời gian tới
• Lâm Đồng: hợp đồng tiêu thụ nông sản bao giờ
• Vườn cây ăn trái ở Đồng Nai : Năng lực cạnh tranh còn thấp!
• Cần thị trường ổn định cho rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày.
• Chống hạn cho cây trồng bằng vi sinh vật.
• Đồng Tháp: đầu tư sâu vườn chuyên canh cây ăn quả chất lượng cao.
• Yên Bái:trồng rừng trám ghép vỏ vàng.
• Nhà máy đường Bình Định không thiếu mía nguyên liệu.
• Giá mía ĐBSCL lên cao, hợp đồng bao tiêu bị phá vỡ.
•  Thương hiệu cam sành Hàm Yên
• Tôn vinh chè Thái Nguyên.
• Nước mặn đã xâm nhập sâu vào 4 tỉnh ĐBSCL.
• Tín dụng ưu đãi cho các dự án trồng rừng nguyên liệu ở Tây Nguyên.
• Ngành chế biến gỗ xuất khẩu năm 2006:Làm thế nào vượt 2 tỷ USD.
• Giá mía nguyên liệu đang tăng... nóng!

 

Trang web được thiết kế và lưu trữ tại VietnamNetweb